IFRS – CHUẨN MỰC SINH VIÊN KẾ TOÁN VIỆT NAM NÊN HỌC NĂM 2022

IFRS - Chuẩn mực sinh viên Kế toán Việt Nam nên học

Hội nhập kế toán quốc tế đang là xu hướng tất yếu của Việt Nam trong tiến trình mở cửa, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Xu hướng này đòi hỏi nhân sự và sinh viên ngành Kế toán – Kiểm toán phải nắm bắt kịp thời và trau dồi những kỹ năng và kiến thức chuyên môn quốc tế. Trong đó, Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hội nhập kế toán quốc tế và được áp dụng phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Bài viết sau đây sẽ mang đến cho các bạn sinh viên một số thông tin hữu ích về Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS) và câu hỏi đặt ra “Sinh viên Kế toán Việt Nam có nên học IFRS không?

CHUẨN MỰC BÁO CÁO TÀI CHÍNH QUỐC TẾ IFRS

Khái niệm IFRS là gì?

Khái niệm IFRS xuất hiện từ Liên minh Châu Âu với mục đích truy cập đến những tài khoản trên mọi quốc gia. Ý tưởng về một ngôn ngữ chung hỗ trợ giao tiếp ngành tài chính ngân hàng chính là động lực phát triển cho IFRS. Mặc dù hiện nay vẫn có một số quốc gia chưa sử dụng IFRS, tuy nhiên khái niệm IFRS là gì được phổ biến rộng rãi trên nhiều quốc gia và trở thành tiêu chuẩn phổ biến nhất.

IFRS, viết tắt của cụm từ International Financial Reporting Standards, nghĩa tiếng Việt là Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế. 

IFRS bao gồm các chuẩn mực kế toán do Tổ chức IFRS và Hội đồng Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IASB) ban hành. Chúng tạo thành một cách thức chuẩn hóa để mô tả tình hình và hoạt động tài chính của doanh nghiệp, giúp báo cáo tài chính của doanh nghiệp có thể thống nhất, minh bạch, dễ hiểu và có thể so sánh được trên các ranh giới quốc tế. Chúng đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp có cổ phiếu hoặc chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng.

Hình ảnh của Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế - IFRS
IFRS – Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế

Vai trò của IFRS

 • Là ngôn ngữ chung cho ngành kế toán trong khuôn khổ quốc tế để trình bày báo cáo tài chính một cách thống nhất, đáng tin cậy trên toàn thế giới.
 • Giúp cho mọi doanh nghiệp, tổ chức, kiểm toán viên và kế toán viên trên thế giới có thể hiểu, sử dụng và có cái nhìn toàn cảnh về tài chính doanh nghiệp, tổ chức.
 • Áp dụng IFRS là một yêu cầu bắt buộc nhằm phục vụ cho việc hợp nhất Báo cáo tài chính ở công ty mẹ.
 • So với chuẩn mực kế toán riêng của mỗi quốc gia như Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) và chuẩn mực kế toán quốc tế cũ như IAS (1973 – 2000) thì IFRS giúp phản ánh hợp lý giá trị của tổ chức và doanh nghiệp hơn.
 • Tiết kiệm chi phí chuyển đổi báo cáo tài chính cho các công ty, doanh nghiệp có chi nhánh ở nhiều quốc gia. Nhờ việc tuân thủ theo các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế, tổ chức và doanh nghiệp có thể đơn giản hóa được các thủ tục kế toán bằng một loại ngôn ngữ chung, mang tính thống nhất, minh bạch nhất có thể.

Nhìn chung, hiểu đúng được ý nghĩa và vai trò của IFRS sẽ giúp ích cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. IFRS được ban hành nhằm tạo sự thống nhất trong ngôn ngữ kế toán và báo cáo tài chính làm tiền đề cho hoạt động phân tích tài chính. Với mong muốn mang lại sự minh bạch, trách nhiệm và hiệu quả cho ngành tài chính ngân hàng, IFRS ra đời đáp ứng mọi nhu cầu này. IFRS cũng được xem là công cụ nhằm tạo niềm tin, sự tăng trưởng cho nền kinh tế toàn cầu trong hoạt động kinh doanh của công ty.

TẠI SAO SINH VIÊN KẾ TOÁN VIỆT NAM NÊN HỌC IFRS?

Tầm quan trọng của IFRS tại Việt Nam hiện nay

Trong giai đoạn toàn cầu hóa mạnh mẽ như hiện nay, thông qua áp dụng IFRS, nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng sẽ được hưởng lợi từ hội nhập kinh tế, ví dụ như tiếp cận nguồn vốn, duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển một cách bền vững, phát triển đội ngũ nhân sự kế toán, kiểm toán.

Trong tiến trình hội nhập và phát triển kinh tế sâu rộng, các chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế – IFRS có tầm quan trọng to lớn đối với Việt Nam nói chung và đối với lĩnh vực Kế toán nói riêng, xóa bỏ rào cản trong việc lập báo cáo tài chính.

 • Trên thế giới có rất nhiều quốc gia đã bắt đầu bắt buộc hoặc dự kiến chuyển sang chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế. Tính đến tháng 3/2019, đã có 131/143 quốc gia và vùng lãnh thổ (chiếm tỷ lệ 93% các nước được Ủy ban Chuẩn mực kế toán quốc tế IASB khảo sát) đã tuyên bố về việc cho phép áp dụng IFRS dưới các hình thức khác nhau. Phần lớn các quốc gia còn lại đang trong lộ trình triển khai hoặc đã cho phép áp dụng IFRS
 • Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng 20 chuẩn mực IFRS đơn giản và từ sau năm 2025 sẽ chính thức áp dụng IFRS tại Việt Nam dựa theo định hướng của Bộ Tài Chính.
Hình ảnh miêu tả Lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam
Lộ trình áp dụng IFRS tại Việt Nam

Với tầm quan trọng như vậy, không chỉ kế toán viên và kiểm toán viên mong muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia mà tất cả những người muốn làm việc tại lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế tại Việt Nam đều cần phải bắt kịp được xu hướng chuyển đổi từ Chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) sang Chuẩn mực Báo cáo tài chính Quốc tế (IFRS) theo Bộ Tài Chính.

Các cơ hội dành cho sinh viên kế toán khi học IFRS

Từ ngày 16/03/2020, Bộ Tài chính chính thức phê duyệt đề án Áp dụng Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế tại Việt Nam khiến cho nhu cầu học hỏi, tiếp nhận các kiến thức về IFRS trở nên gấp rút. Việc trang bị cho bản thân kiến thức cũng như kỹ năng về Chuẩn mực báo cáo Tài chính Quốc tế đối với các sinh viên đang theo học ngành Kế toán – Kiểm toán là vô cùng cấp thiết. Điều này không chỉ giúp sinh viên nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn mở ra rất nhiều cơ hội về việc làm trong tương lai.

Thứ nhất, làm đẹp hồ sơ xin việc, chứng minh năng lực

Hiện nay, có rất nhiều tin tuyển dụng trong ngành Kế toán – Tài chính yêu cầu ứng viên cần am hiểu các chuẩn mực IFRS, tại nhiều vị trí như kế toán, trưởng phòng kế toán, chuyên viên tài chính, giám đốc tài chính… Do vậy, khi đã trang bị IFRS từ sớm, các bạn sẽ có một hồ sơ xin việc đẹp, thuyết phục và cạnh tranh hơn so với các ứng viên khác, đồng thời chứng minh được năng lực của bản thân phù hợp với yêu cầu của công việc, chinh phục các nhà tuyển dụng, gia tăng khả năng trúng tuyển vào các vị trí tốt.

Thứ hai, cơ hội việc làm rộng mở cả trong và ngoài nước

Đã có 131/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tuyên bố cho phép áp dụng IFRS (theo khảo sát của Ủy ban Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế – IASB) và Việt Nam cũng sẽ áp dụng chuẩn mực này năm 2025. Theo đề án của Bộ tài chính, các doanh nghiệp đang, sẽ và bắt buộc áp dụng các chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế đều là các doanh nghiệp lớn, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của Việt Nam. Cụ thể:

 • Công ty niêm yết, công ty con có công ty mẹ là công ty niêm yết
 • Công ty đại chúng có quy mô lớn
 • Công ty mẹ của Tập đoàn kinh tế nhà nước
 • Doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài
 • Công ty mẹ khác

Từ những điều trên, chứng tỏ bạn không chỉ có cơ hội được làm việc trong các doanh nghiệp Việt, các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam với quy mô lớn và chế độ đãi ngộ tốt mà còn có thể ứng tuyển, làm việc tại các công ty của nước ngoài đang áp dụng chuẩn mực này.

Thứ ba, nâng mức lương cao gấp nhiều lần so với trung bình ngành

Với nền tảng kiến thức IFRS, các ứng viên trong ngành Tài chính – Kế toán – Kiểm toán hoàn toàn có khả năng nhận mức thu nhập cao hơn so với những ứng viên chưa cập nhật kiến thức về Chuẩn mực báo cáo Tài chính Quốc tế.

Cụ thể, ở 110 tin tuyển dụng công khai trong cuộc khảo sát của SAPP Academy, mức lương trung bình của nhân sự Kế toán – Tài chính am hiểu IFRS dao động khoảng 27.500.000 VNĐ – 38.145.000 VNĐ tương đương 1190$ – 1650$. So với mức lương trung bình của kế toán đạt 9.268.000 VNĐ thì mức lương này cao hơn gấp 3 – 4 lần.

Hình ảnh minh họa về mức lương cho nhân sự ngành kế toán tăng khi trang bị thêm IFRS
Mức lương cho nhân sự ngành kế toán tăng khi trang bị thêm IFRS

Có thể thấy, khi trang bị thêm IFRS giúp nhân sự kế toán có cơ hội nâng mức lương lên một tầm cao mới, thay vì mức lương chỉ 7 con số như hiện tại.

Thứ tư, dễ dàng thăng tiến lên các vị trí cao cấp hơn

Nhiều người cho rằng cập nhật kiến thức IFRS đem tới cơ hội rất lớn để nhiều nhân sự thăng tiến lên các công việc cấp cao hơn. Rất nhiều vị trí công việc ngành Kế toán – Tài chính đưa việc am hiểu IFRS là một yêu cầu tuyển dụng. Ví dụ:

 • Kế toán, kế toán tổng hợp, chuyên viên tài chính,
 • Kế toán trưởng, chuyên viên kế toán cấp cao, phó phòng/trưởng phòng kế toán/tài chính, giám đốc kế toán tài chính, giám đốc tài chính … và các vị trí cao cấp khác đều yêu cầu kiến thức, kỹ năng về IFRS.

Chỉ cần đầu tư cho bản thân và trang bị cho mình kiến thức về Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế, bạn đã mở ra cho mình rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cùng mức lương đáng mơ ước với nhiều người. Đồng thời bạn cũng đã nâng tầm giá trị của bản thân lên rất nhiều.

KẾT LUẬN

Như vậy qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế không chỉ đối với Việt Nam mà còn với hầu hết các quốc gia trên thế giới. IFRS sẽ mang lại rất nhiều lợi ích và cơ hội cho các sinh viên ngành Kế toán trong tương lai không chỉ tại thị trường lao động Việt Nam mà còn tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đang áp dụng chuẩn mực này. Vì vậy, sinh viên Kế toán Việt Nam nên học IFRS ngay khi có thể để không bị bỏ lại phía sau so với thời đại.

Tham khảo thêm tài liệu về Kế toán tại:

https://clibme.com/dieu-sinh-vien-can-biet-khi-lua-chon-nganh-ke-toan/

https://clibme.com/phan-mem-ke-toan-thong-dung/

https://clibme.com/nganh-ke-toan-4-0/

https://clibme.com/doi-moi-dich-vu-ke-toan-covid19/

Người thực hiện: Hà Thị Ngọc Ánh

MSV: 19051026

Lớp: INE3104 6_Bài tập lớn

11 thoughts on “IFRS – CHUẨN MỰC SINH VIÊN KẾ TOÁN VIỆT NAM NÊN HỌC NĂM 2022

 1. Hiền says:

  Thật là một bài viết bổ ích. Quả nhiên tác giả đã tốn rất nhiều công sức để mang đến cho đọc giả những kiến thức bổ ích như vậy, xin chân thành cảm ơn.

Comments are closed.