Kế toán mùa dịch – Đổi mới dịch vụ kế toán trong giai đoạn dịch Covid 19

Trước tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay, ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành kế toán không ngừng “trao đảo”, dịch vụ kế toán cần nhanh chóng đổi mới phương thức kinh doanh và tìm ra giải pháp khắc phục, trở mình trước “cơn bão” suy thoái vì đại dịch.

Bài toán được đặt ra là làm sao để mang lại cho khách hàng nhiều lợi ích hơn, chiếm được lòng tin khách hàng mới trong khi vẫn duy trì hiệu quả công việc và tính chuyên nghiệp để phục vụ tốt những khách hàng cũ. Đâu mới là hướng đi đúng đắn cho ngành dịch vụ kế toán trong bối cảnh Covid 19 hiện nay?

1. Dịch vụ kế toán trong giai đoạn dịch Covid 19

Đại dịch Covid 19 bùng phát trên toàn thế giới như một “thiên tai” đối với mọi mặt của cuộc sống từ kinh tế đến xã hội. Tác động tiêu cực từ nó làm đình trệ kinh tế toàn cầu, tạo thành cú sốc đem đến sự suy thoái của các lĩnh vực kinh doanh, trong đó ngành dịch vụ kế toán cũng không phải ngoại lệ.

Hoạt động giãn cách trong giai đoạn dịch Covid đã làm cho lượng cầu về tiêu dùng giảm, từ đó doanh thu của các doanh nghiệp kể cả nhà nước lẫn tư nhân cũng đều sụt giảm nghiêm trọng thậm chí còn phải rơi vào cảnh tạm ngưng hoạt động hoặc phá sản. Tình hình kinh tế bất ổn kéo dài làm cho nhiều chi phí phát sinh tăng cao nhưng lợi nhuận lại thấp kèm theo do việc thực hiện dãn cách làm cho hoạt động trao đổi chứng từ, nắm bắt số liệu kiểm kê giữa khách hàng, kế toán viên, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Covid 19 không chỉ là mối nguy mà còn là thử thách cho ngành dịch vụ kế toán. Trong bối cảnh hội nhập cùng sự phát triển không ngừng của cách mạng 4.0 thì dường như câu trả lời cho bài toán đâu mới là con đường tiếp theo ngành này phải đi sẽ ngày một sáng tỏ.

hình minh họa kế toán
Kê toán ngày nay

 

2. Xu hướng của dịch vụ kế toán hiện nay

Sau thông tư 200 cùng việc phải chấp hành nghiêm quy định tạm thời thích ứng an toàn nhưng không mất cảnh giác tránh dịch bùng nổ một lần nữa của chính phủ thì nhiều hoạt động kế toán dịch vụ đã được thay đổi, hệ thống kiểm soát cũng được điều chỉnh lại đáng kể.

Đối với việc phục vụ khách hàng trực tuyến, đánh giá và xác định rủi ro từ xa thì bộ phận kế toàn cần làm nhiều thủ tục xác minh, cần đưa ra phân tích, đánh giá thận trọng hơn. Các thủ tục phải đảm bảo theo quy trình và minh bạch để chắc chắn tài liệu (scan) của khách hàng và kế toán viên phải giống nhau.

Không những vậy, với khối lượng thông tin lớn các kế toán viên cũng cần phải nâng cao chuyên môn để thao tác nhanh chóng, thành thạo trên những thiết bị mới, đảm bảo không mắc sai phạm và đem lại cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất. Chính vì vậy các công tác đào tạo, giảng dạy nhân lực đã có nhiều đổi mới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện này. Nhiều hội thảo về những chuẩn mực kế toán mới, các xu thế kế toán toàn cầu, cả các chương trình giới thiệu về ứng dụng các công cụ 4.0 trong hoạt động kế toán.

Mới đây, ngày 25 – 9 – 2021, công ty cổ phần MISA và Hiệp hội Kế toán và kiểm toán Việt Nam cùng Đại lý thuế Trương Gia đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về “Giải pháp cho Kế toán dịch vụ duy trì hoạt động trong bối cảnh COVID-19” đã trình bày về xu thế chuyển đổi số đối với công việc kế toán.

Với nền tảng MISA ASP dành riêng cho kế toán dịch vụ thì việc kết nối nhà cung cấp dịch vụ và doanh nghiệp trên toàn quốc sẽ ngày một dễ dàng hơn. Nền tảng này giúp các doanh nghiệp tìm kiếm, lựa chọn được những nhà cung cấp dịch vụ kế toán phù hợp mà không mắc phải rào cản địa lý hay thời gian nhờ các quy trình đều được thực hiện trực tuyến. 

Ngoài ra trong bối cảnh cách mạng 4.0 phát triển mạnh mẽ thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động kế toán cũng là điều khả thi. Hiện tại dẫn đầu xu hướng này là các công ty kiểm toán nổi tiếng: EY, PwC, Deloitte và KPMG.

Bước đầu vận dụng AI vào công tác kế toán là RPA – một phần mềm ứng dụng có thể được sử dụng nhằm tự động hóa các quy trình kinh doanh đã được xác định trước. Và càng về giai đoạn sau các công ty lớn càng ra mắt nhiều công nghệ AI mới tiên tiến hơn.

Mặc dù còn nhiều vấn đề phát sinh trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động kiểm toán kế toán như đạo đức và pháp lý nhưng sử dụng công nghệ kĩ thuật đã và đang trở thành xu hướng nhờ sự thuận tiện, tốc độ và tính chuyên nghiệp mà nó mang lại, nhất là trong giai đoạn tình hình dịch Covid đang có những chuyển biến khó lường.

hình ảnh minh họa cho kế toán
Công việc của một kế toán viên

3. Giải pháp cho dịch vụ kế toán 

  • Tối ưu hóa chi phí, hạn chế phí phát sinh

Nhiệm vụ hàng đầu của doanh nghiệp. đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán hiện nay không phải là tăng trưởng mà là trụ lại trước sự suy thoái kinh tế do Covid 19. Do đó cần phải tìm ra phương án tối ưu hóa chi tiêu nội bộ và cắt bỏ những khoản chi phí không cần thiết.

  • Nâng cao chất lượng dịch vụ

Trong bối cảnh giảm mạnh về cầu thì việc bị đào thải do không đủ năng lực là điều đương nhiên. Nếu muốn tồn tại giữa muôn vàn sự cạnh tranh, thách thức thì không cách nào khác ngoài trau dồi, nâng cao trình độ kế toán viên, cập nhập xu thế thanh toán, kiểm toán mới nhất, đưa ra những ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng.

  • Tổ chức lại bộ máy kế toán

Để đem lại chất lượng phục vụ tốt nhất thì cần sắp xếp lại bộ máy kế toán sao cho đáp ứng được nhu cầu, mục tiêu hiện tại của doanh nghiệp. Trên thực tế do dịch bệnh mà nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân số chính vì vậy mà khối lượng công việc trên đầu người sẽ nhiều hơn. Vì lý do đó cần có một hệ thống rõ ràng, hiệu quả đồng thời hỗ trợ, rà soát chặt chẽ các kế toán viên hoàn thành nhiệm vụ sao cho tốt nhất.

  • Làm tốt công tác truyền thông

Đánh vào tâm lý hoang mang của khách hàng do hàng trăm ngàn thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông. Lòng tin vào các dịch vụ kế toán cũng bị ảnh hưởng. Chính vì vậy các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải chú ý đính chính những thông tin xấu và truyền tải những thông điệp tích cực nhằm lấy lại lòng tin, thu hút khách hàng. Ngoài ra việc công bố thông tin, thủ tục minh bạch cũng sẽ là một điểm cộng.

 

Kết luận

Tình hình dịch Covid 19 vẫn diễn ra vô cùng phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực của dịch tới hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán là không thể phủ nhận. Tuy nhiên để thích ứng được với bối cảnh khó lường như vậy thì kế toán dịch vụ không còn cách nào khác là phải đổi mới bản thân đồng thời phải sẵn sàng lường trước mọi kịch bản trong giai đoạn tiếp theo.

Tài liệu tham khảo:

https://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tac-dong-tu-dai-dich-covid19-den-hoat-dong-ke-toan-tai-viet-nam-336856.html

https://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/dao-tao-nhan-luc-ke-toan-kiem-toan-trong-boi-canh-hoi-nhap-va-cach-mang-cong-nghiep-40-337258.html

https://tapchitaichinh.vn/tai-chinh-kinh-doanh/van-de-dat-ra-doi-voi-nganh-kiem-toan-trong-boi-canh-dai-dich-covid19-333616.html

https://clibme.com/sinh-vien-ke-toan-nen-hoc-ifrs/?fbclid=IwAR2U06Hq0CtyTCSL4oc1-F73nct0y5xKYpvdk5Q6TO3Vf5BjKoe21bGh8rQ

https://clibme.com/phan-mem-ke-toan-thong-dung/?fbclid=IwAR1_x8C8qKKCos_Ntnspz4OR_No7Df7DQ2OnHR2-v_Vbl_xuGCKiLZSab2A

https://clibme.com/nganh-ke-toan-4-0/?fbclid=IwAR3E9Zyym1W_55Q-S5oIVwowE4B1xNzXxl6qRfznbsIRWKs-8vO0NCln1K0

https://clibme.com/dieu-sinh-vien-can-biet-khi-lua-chon-nganh-ke-toan/?fbclid=IwAR3Sg-HyKtRqhtrnfW8dV1DEG-XPrpKRohVujLjNgGCSHnk_ql1WSQ49ZKs

Người thực hiện: Nguyễn Thùy Anh

MSV: 19051020

Lớp: INE3104 6_Bài tập lớn

 

5 thoughts on “Kế toán mùa dịch – Đổi mới dịch vụ kế toán trong giai đoạn dịch Covid 19

  1. Mai says:

    Thật là một bài viết bổ ích. Quả nhiên tác giả đã tốn rất nhiều công sức để mang đến cho đọc giả những kiến thức bổ ích như vậy, xin chân thành cảm ơn.

Comments are closed.