TOP 5 phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay

anhchude

MỞ ĐẦU

Phần mềm kế toán là phần mềm tích hợp nghiệp vụ kế toán. Phần mềm ứng dụng có thể giúp các công ty giải quyết các vấn đề về sổ sách kế toán, nhật ký công ty, khai thuế, thu nợ, xử lý tiền mặt, thanh toán công nợ, trả lương nhân viên. Đồng thời, các phần mềm này hiện cũng có thể giúp các công ty lập báo cáo tài chính hoặc đưa ra dự báo tiền mặt khi cần thiết. 

Khi nhu cầu này ngày càng trở nên quan trọng thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm kế toán phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau. Sau đây là 5 phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay dành cho dân kế toán đặc biệt là kế toán doanh nghiệp.

1.    Phần mềm kế toán Misa

Nói đến phần mềm kế toán thông dụng hiện nay, nhiều người nghĩ ngay đến Misa – một trong những công ty lớn tại Việt Nam chuyên cung cấp phần mềm kế toán cho các đơn vị hành chính sự nghiệp cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự phổ biến của phần mềm MISA là các chức năng tích hợp trực tiếp với phần mềm hóa đơn điện tử và ngân hàng điện tử và kết nối trực tiếp với cơ quan quản lý Nhà nước về thuế, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí trong việc kê khai thuế, sử dụng hóa đơn và giao dịch qua ngân hàng.

Phần mềm kế toán MISA SME.NET 2020 dao động mức từ 2.950.000 VNĐ đến 12.950.000 VNĐ tùy theo từng gói sản phẩm tương ứng với từng mức quyền lợi mà doanh nghiệp có thể sử dụng.

Ưu điểm:

 • Đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán trong hầu hết các lĩnh vực: kinh doanh, dịch vụ, xây lắp, sản xuất, …
 • Kiểm tra, đối chiếu chứng từ, sổ sách kế toán, báo cáo thu nhập, tự động lập báo cáo tài chính sau khoảng 5 phút;
 • Tiết kiệm thời gian xử lý công việc và độ chính xác cao: So với phương pháp kế toán truyền thống, có thể giảm đến 80% thời gian và giảm 90% sai sót;
 • Cập nhật toàn diện, nhanh chóng, thường xuyên các luật, quy định mới và thay đổi biểu mẫu (nếu có);
 • Đáp ứng đầy đủ công tác quản lý tài chính-kế toán theo quy định hiện hành.

Nhược điểm:

 • Cùng với các tiện ích công cộng và hệ thống thông tin được tối ưu một cách khoa học, phần mềm kế toán Misa còn yêu cầu máy tính cài đặt cấu hình tương đối cao, đảm bảo chương trình phần mềm hoạt động trơn tru;
 • Hệ thống bảo trì, nâng cấp thường xuyên nên đôi khi hỏng hóc, chậm chạp;
 • Mô-đun tính toán chi phí chưa được phát triển bởi nhà sản xuất.;
 • Các báo cáo xuất ra file excel không được sắp xếp theo thứ tự trước sau là nhược điểm của việc chỉnh sửa báo cáo mất nhiều thời gian và công sức.
 • Vấn đề hoa hồng trong xử lý tiền lương vẫn chưa được giải quyết triệt để
 • Do thiết kế của sổ chi tiết không hiệu quả bằng sổ cái tổng hợp nên việc in sổ chi tiết gặp nhiều khó khăn.

Link truy cập: Misa SME.net

Hình ảnh giao diện phần mềm kế toán Misa
Giao diện phần mềm kế toán Misa

2.    Phần mềm kế toán BRAVO

BRAVO – nhà cung cấp chuyên sản phẩm phần mềm có tiếng trên thị trường trong nhiều năm qua. “Phần mềm kế toán BRAVO” thường được nhiều khách hàng nhắc đến thực chất là phân hệ quản lý tài chính kế toán nằm trong tổng thể hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp BRAVO ERP-VN.

Bravo là phần mềm kế toán có giao diện đơn giản, dễ sử dụng đặc biệt là đối với những người mới. Phần mềm có thể giúp kế toán tính toán được chi phí kinh doanh để nâng cao hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, Bravo hỗ trợ nhiều chức năng để kiểm soát tài chính theo sơ đồ cây và phương pháp phân nhóm từ đó có thể hỗ trợ các công ty quản lý doanh thu một cách hiệu quả.

Giá phần mềm có thể xê dịch từ vài ngàn USD đến vài chục ngàn USD.

Ưu điểm:

 • Phần mềm BRAVO triển khai hiệu quả các chức năng kế toán và quản trị, cụ thể: lập kế hoạch quản lý tài chính, doanh thu, chi phí và thu thập dữ liệu hệ thống báo cáo cho báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo cấp trên và báo cáo quản trị. Nó không chỉ hỗ trợ hoạt động cho bộ phận kế toán, mà còn là phòng kế hoạch và ban giám đốc.
 • Phần mềm BRAVO cho phép liên kết dữ liệu dữ liệu, có chức năng tìm và sửa lỗi dữ liệu, sao lưu dữ liệu theo lịch trình đã được sắp xếp trước.
 • Phần mềm kế toán Bravo dễ dàng kết nối với các phân hệ khác trong toàn bộ hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp.
 • Giao diện nhân bản và linh hoạt: Doanh nghiệp có thể tùy chỉnh linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân hoặc bộ phận khác nhau,  người dùng có thể dễ dàng thao tác khi sử dụng, tiết kiệm thời gian xử lý dữ liệu.

Nhược điểm:

 • Phần mềm kế toán bravo do là phần mềm Customize nên giá thành sẽ cao hơn các phần mềm đóng gói và chỉ phù hợp với các doanh nghiệp.
 • Thời gian triển khai kéo dài, do quá trình triển khai cần tiếp tục cho đến khi đáp ứng được yêu cầu của khách hàng theo hợp đồng, đồng thời hỗ trợ khách hàng nhập liệu và kiểm thử nghiệm thu phần mềm trong kỳ báo cáo.

Link truy cập: Bravo

Hình ảnh phần mềm kế toán BRAVO
Phần mềm kế toán BRAVO

3.    Phần mềm kế toán FAST

Công ty Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực kinh doanh sau: Phát triển, tư vấn và triển khai các ứng dụng phần mềm và giải pháp quản lý doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ thông tin. Đây là phần mềm cho phép thực hiện các ứng dụng trực tuyến. Fast là công cụ hỗ trợ nghiệp vụ kế toán cho các doanh nghiệp vừa và lớn.

Fast có các chức năng bảo mật cho các hoạt động trực tuyến. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng trong việc tìm hiểu và dễ dàng tiếp cận với phần mềm kế toán, Fast đã cho ra mắt phiên bản dùng thử hai ứng dụng Fast Accounting và Fast Accounting Online. Hiện Fast đã cung cấp giải pháp và phần mềm quản lý vận hành trên nền tảng công nghệ thông tin cho hơn 22.500 doanh nghiệp trên cả nước.

Ưu điểm:

 • Các báo cáo quản lý khác nhau
 • Dùng thử trước khi quyết định mua
 • Quản lý hàng tồn kho: Cho phép bạn tính giá hàng tồn kho thông qua các phương pháp khác nhau: nhập trước xuất trước, bình quân tháng, trung bình động, theo tên.
 • Nhiều giao diện đầu vào thân thiện với người dùng như nhập và xuất trực tiếp, nhập mua, nhập, nhập chi phí, trả hàng, trả lại nhà cung cấp, xuất và chuyển kho.
 • Cho phép quản lý dữ liệu nhiều năm.
 • Người dùng có thể lập báo cáo công nợ năm, báo cáo liên quan đến hợp đồng, dự án xây dựng … mà không cần phải in ra hàng năm, sau đó gộp các báo cáo lại với nhau.
 • So với các chức năng và ưu điểm của phần mềm kế toán tài sản thì chi phí sử dụng phần mềm này thấp và đảm bảo được hiệu quả hoạt động của người sử dụng.

Nhược điểm:

 • Tính bảo mật không cao và các lỗi nhỏ (không đáng kể) thường xảy ra trong hoạt động.
 • Với dung lượng lớn, người dùng khó có thể phân biệt được dữ liệu.
 • Do chức năng đa dạng nên người dùng đôi khi không nắm rõ chức năng của chúng.
 • Người dùng không thể tối ưu hóa các chức năng của phần mềm Fast.

Sau đây là giá phần mềm kế toán Fast Accounting và dịch vụ cài đặt, đào tạo, tư vấn để các bạn có thể tham khảo:

 • Đối với loại hình doanh nghiệp: giá phần mềm là 5.900.000; giá dịch vụ cài đặt, đào tạo, tư vấn là 2.950.000
 • Đối với loại hình thương mại   : giá phần mềm là 7.900.000; giá dịch vụ cài đặt, đào tạo, tư vấn là 2.950.000
 • Đối với loại hình xây lắp          : giá phần mềm là 9.900.000; giá dịch vụ cài đặt, đào tạo, tư vấn là 2.950.000
 • Đối với loại hình sản xuất        : giá phần mềm là 11.900.000; giá dịch vụ cài đặt, đào tạo, tư vấn là 4.950.00

Link truy cập: Fast Accouting

Hình ảnh giao diện phần mềm kế toán FAST
Giao diện phần mềm kế toán FAST

4.    Phần mềm kế toán SIMBA

Phần mềm kế toán SimBa là sản phẩm được phát triển bởi Công ty Cổ phần Phát triển Phần mềm Châu Á. Đây là sản phẩm phần mềm đóng gói, thiết kế đơn giản, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, phù hợp với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc quy mô nhỏ. SIMBA giúp tiết kiệm chi phí vốn, giảm bớt các thủ tục không cần thiết, đơn giản hóa công việc kế toán. Thích hợp cho người dùng ở mọi cấp độ.

SIMBA đảm bảo tuân thủ các quy định mới nhất: thông báo, quyết định và quy định của cơ quan hải quan. Đồng thời, SIMBA còn có giao diện thân thiện, dễ sử dụng giúp người không giỏi vi tính, kế toán vẫn có thể sử dụng và phát triển hệ thống phần mềm, phục vụ cho việc quản lý các hoạt động kinh tế, xuất hiện trong doanh nghiệp của mình.

Giá niêm yết tham khảo trên website của phần mềm kế toán Simba là 4.000.000 đồng.

Ưu điểm:

 • Cài đặt và đăng nhập thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng.
 • Người dùng có thể tự làm, không cần thủ tục rườm rà và cần sự hỗ trợ của nhà cung cấp. Tuy là phần mềm đóng gói nhưng Simba vẫn tích hợp đầy đủ các chức năng cơ bản liên quan đến kế toán tài chính: tiền mặt, tiền gửi, mua bán, tồn kho, TSCĐ, tiền lương …
 • Tự động thực hiện thu chi.
 • Có khả năng lọc và chỉnh sửa chứng từ trực tiếp trên các nhật ký thông thường.
 • Cấp rõ ràng các quyền chi tiết cho từng tài liệu, mô-đun và người dùng. Giá cả dịch vụ hợp lý nằm trong phạm vi khả dụng của nhiều công ty.

Nhược điểm:

 • Khả năng tự động hóa bị hạn chế.
 • Chức năng chỉ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ với hoạt động tài chính đơn giản.

Link truy cập: Simba

 

Hình ảnh giao diện phần mềm kế toán Simba
Giao diện phần mềm kế toán Simba

5.    Phần mềm kế toán Smart Pro

Phần mềm Smart Pro dễ sử dụng, có thể in chứng từ sổ sách kế toán mà có bất kỳ sự giới hạn nào. Smart Pro sở hữu công nghệ lọc dữ liệu thông minh và đem đến sự quen thuộc cho người dùng bởi họ có thể dễ dàng dễ dàng lọc và phân tích xuất dữ liệu giống như Subtotal và PivotTable của Excel. Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng, giúp các kế toán viên có thể thao tác một cách tốt hơn.

Phần mềm Smart Pro cũng được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng, nhập dữ liệu nhanh do hệ thống áp dụng công nghệ 1 nàn hình nhập liệu mà không chia theo phân hệ, dễ quản lý, bảo trì và nâng cấp chỉnh sửa theo biểu mẫu báo cáo mới của Bộ Tài Chính, khi đang nhập phát sinh có thể mở các danh mục hồ sơ ra xem, điều này rất thuận tiện cho người dùng.

Sau đây là giá tham khảo cho phần mềm kế toán Smart Pro:

– Công ty thương mại, dịch vụ : 3.000.000đ

– Công ty sản xuất, xây dựng  : 4.000.000đ

Đặc biệt có giá ưu đãi hỗ trợ cho cá nhân làm dịch vụ kế toán : 1.500.000đ

Ưu điểm:

 • Chi phí phần mềm thấp
 • Dùng được cho đa dạng loại hình công ty
 • Mở dữ liệu cho nhiều công ty trên cùng một phần mềm. Chính vì ưu điểm này mà nhiều công ty dịch vụ hay bộ phận kế toán triển khai và sử dụng cho nhiều công ty
 • Mở nhiều tab mà không cần đóng tab hiện tại.
 • Khi lượng dữ liệu lớn, phần mềm có khả năng phân trang tự động, không ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của phần mềm Phần mềm có thể đẩy dữ liệu tờ khai qua phần mềm htkk.
 • Khi phần mềm HTKK có sự thay đổi phiên bản, phần mềm sẽ được cập nhật lại cho phù hợp (nhưng cập nhật chậm hơn).

Nhược điểm:

 • Công ty này bán phần mềm theo phiên bản và tính phí cập nhật sau năm đầu tiên
 • Phần mềm không thể tự động tính hoa hồng cho bộ phận kinh doanh (đây là khuyết điểm chung của các phần mềm kế toán Việt Nam hiện nay).
 • Nếu bạn muốn tính lương tự động, hãy sử dụng phần mềm cao cấp, chẳng hạn như ERP có giá hàng chục nghìn đô la trở lên.

Link truy cập: Smart Pro

Hình ảnh giao diện phần mềm kế toán Smart Pro
Giao diện phần mềm kế toán Smart Pro

TẠM KẾT

Có thể nói, phần mềm kế toán ngày nay đã trở thành công cụ không thể thiếu đối với dân kế toán. Phần mềm kế toán mang lại nhiều lợi ích cho công ty và giúp kế toán doanh nghiệp quản lý tài chính doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Hầu hết các công ty sử dụng phần mềm kế toán để giảm chi phí và tránh rủi ro trong quản lý tài chính kế toán. Phần mềm kế toán hiện nay cũng hỗ trợ tính toán kế toán lớn nhất từ ​​khâu nhập liệu đến lập báo cáo tài chính và quyết toán thuế, hỗ trợ người làm kế toán một cách tối đa.

Bài viết này đã đưa ra 5 phần mềm kế toán thông dụng và thuận tiện nhất hiện nay với những ưu và nhược điểm riêng của từng phần mềm để mọi người có thể tham khảo và đánh giá sử dụng.

Tham khảo thêm tài liệu về chủ đề Kế toán tại:

https://clibme.com/dieu-sinh-vien-can-biet-khi-lua-chon-nganh-ke-toan/

https://clibme.com/nganh-ke-toan-4-0/

https://clibme.com/sinh-vien-ke-toan-nen-hoc-ifrs/

https://clibme.com/doi-moi-dich-vu-ke-toan-covid19/

Người thực hiện: Lê Thị Mai Anh

MSV: 19051014

Lớp: INE3104 6_Bài tập lớn

5 thoughts on “TOP 5 phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay

 1. An says:

  Mình đang phân vân không biết nên sử dụng phần mềm nào thì đọc được bài này của bạn. Bài viết quá hay và hữu ích, giúp mình lựa chọn được phần mềm nên dùng. Cảm ơn tác giả

Comments are closed.