Top 3 phần mềm kế toán online hiệu quả năm 2021

Kế toán – tài chính là hoạt động xương sống, thiết yếu của mọi doanh nghiệp. Nhưng đây cũng chính là hoạt động gặp nhiều khó khăn nhất do đặc thù khối lượng dữ liệu và nghiệp vụ phức tạp. Lúc này, phần mềm kế toán online trở thành xu hướng mới với hàng loạt lợi thế, gỡ khó cho doanh nghiệp trong thời đại số hóa. 

Trong bài viết này, Clibme.com sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về các phần mềm kế toán thông dụng hiện nay.

1.  Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán hiểu một cách đơn giản chính là một công cụ ghi chép, lưu trữ, tính toán, tổng hợp, trích xuất dữ liệu,.. một cách tự động, nhanh chóng và chính xác dựa trên những dữ liệu đầu vào.

Đây là một công cụ khá hữu ích đối với các doanh nghiệp dù là vừa hay nhỏ khi có thể đáp ứng được mọi nghiệp vụ từ cơ bản đến chuyên sâu, cũng như phù hợp với mọi lĩnh vực, ngành nghề.

Phần mềm kế toán là gì?

2.  Lợi ích của phần mềm kế toán mang lại là gì?

Độ chính xác tuyệt đối

Làm kế toán thủ công dễ dẫn đến sai sót trong kết quả bởi bạn phải tính toán rất nhiều phép tính rắc rối, phức tạp. Ngược lại, các phần mềm kế toán được lập trình có độ chính xác rất cao, giúp hạn chế tối đa lỗi khi tính toán. Nếu có phát sinh lỗi thì chỉ có thể là do nhập liệu thông tin đầu vào bị nhầm lẫn. Trong trường hợp đó, nhân viên kế toán có thể dễ dàng đối chiếu, kiểm tra những sai sót có thể phát sinh trong quá trình tính toán, thống kê.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

lợi ích của phần mềm kế toán?

Dựa trên các cấu trúc, câu lệnh có sẵn, phần mềm kế toán sẽ tự động xử lý dữ liệu đầu vào và xuất ra các báo cáo tài chính. Như vậy, bạn không phải tính toán phức tạp mà chỉ cần nhập liệu chính xác và in ra kết quả. 

Bên cạnh đó, thay vì trả một khoản tiền lớn cho nhiều nhân viên kế toán, doanh nghiệp chỉ cần trả một khoản tiền ban đầu để mua phần mềm kế toán và một nhân viên, để quản lý toàn bộ các vấn đề về tài chính của công ty. Các lập trình trong phần mềm kế toán giúp cho hoạt động kế toán của các doanh nghiệp trở nên dễ dàng, đơn giản hơn hẳn. Điều này cũng giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tăng hiệu quả làm việc tại các công ty.

Cung cấp hệ thống báo cáo ĐỦ và ĐÚNG

Chức năng nổi bật nhất của phần mềm kế toán là khả năng tự động lập báo cáo, dự báo cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Chỉ mất vài giây là đã có thể xem và in các báo cáo khi cần thiết. Những sơ đồ, bảng biểu, báo cáo trực quan từ phần mềm kế toán giúp người quản lý luôn nắm được đầy đủ thông tin về tình hình tài chính (về chi phí, doanh thu, lợi nhuận hay dòng tiền) của doanh nghiệp. Dựa trên số liệu dự báo mà phần mềm thống kê, ban lãnh đạo công ty có thể dễ dàng đưa ra các quyết định kịp thời, hiệu quả và chính xác.

 

3.  4 tiêu chí để lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp

Thuận tiện và dễ sử dụng

Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn phần mềm kế toán hiệu quả là sự đơn giản, thuận tiện và dễ dàng sử dụng. Sử dụng một phần mềm kế toán đơn giản giúp nhân viên kế toán của doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận phần mềm một cách nhanh chóng. Khi phần mềm càng dễ sử dụng thì người dùng sẽ không quá khó khăn để thích ứng và sử dụng một cách hiệu quả hơn.

Đáp ứng được đầy đủ các nghiệp vụ kế toán

Một phần mềm kế toán tốt phải đảm bảo đầy đủ các nghiệp vụ cơ bản, giải quyết được các vấn đề về sổ sách, khai thuế, thu nợ, xử lý các khoản tiền mặt, thanh toán nợ và trả lương cho nhân viên,.. Các nghiệp vụ này phải  tuân thủ đúng theo quy định của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế Việt Nam. Ngoài ra, phần mềm đó còn phải mở rộng, tích hợp được nhiều các tính năng khác để có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai.

phần mềm kế toán online hiệu quả

Cập nhập liên tục thông tin về các Thông tư mới 

Các phần mềm kế toán có tính năng tự cập nhật thông tin về các Thông tư mới sẽ giúp cho những nhân viên kế toán xóa bỏ nỗi lo sợ khi không kịp thời cập nhật các thông tư, điều luật mới để tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Phần mềm sẽ cung cấp các hệ thống báo cáo tài chính theo mẫu quy định mới nhất của luật kế toán Việt Nam và theo tiêu chuẩn của hệ thống kế toán quốc tế.

Đơn vị cung cấp phần mềm uy tín, chuyên nghiệp

Để biết được đâu là một phần mềm kế toán tốt, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ nhà cung cấp. Điều này không khó! Hãy nhìn vào những phản hồi, sự hài lòng của khách hàng đi trước với sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp cũng như chất lượng, bảo hành và thái độ phục vụ của họ để có được lựa chọn phù hợp. Phần mềm kế toán phải đến từ đơn vị cung cấp uy tín, đã có thương hiệu trên thị trường bởi đây là khoản đầu tư dài hạn, chứ không phải mua rồi sử dụng 1-2 năm.

4.  Top 3 phần mềm kế toán thông dụng nhất hiện nay

 

Phần mềm kế toán Misa

Đây là 1 trong những phần mềm kế toán phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ tài chính – kế toán thuộc mọi lĩnh vực: dịch vụ, sản xuất và xây dựng. Được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao và lựa chọn bởi những tính năng vượt trội như:

 • Tự động hóa nhập liệu chứng từ và lập báo cáo tài chính
 • Kết nối trực tiếp phần mềm hóa đơn điện tử
 • Phiên bản mobile quản lý tài chính mọi lúc, mọi nơi
 • Tích hợp chữ ký số Esign, ký số lên hóa đơn điện tử, báo cáo thuế, báo cáo tài chính không cần USB token

Ưu điểm: 

 • Giao diện đơn giản, trực quan, thân thiện
 • Dễ dàng cài đặt, tốn ít dung lượng và nhanh chóng kết nối tới cơ sở dữ liệu
 • Độ bảo mật dữ liệu cao

Nhược điểm: 

 • Mức phí mua phần mềm cao, giao động từ 7-13 triệu VNĐ
 • Trả thêm phí nâng cấp trung bình khoảng 4 triệu VNĐ/năm

Phần mềm kế toán Fast

Là phần mềm kế toán đầu tiên sử dụng công nghệ điện toán đám mây, sản phẩm không cần cài đặt, có thể sử dụng trên mọi trình duyệt web, không phụ thuộc vào hệ điều hành và chạy được trên nhiều thiết bị thông minh như smartphone, laptop, máy tính bảng,. Các tính năng nổi bật của Fast điển hình như:

 • Quản lý số liệu liên năm của nhiều đơn vị cơ sở
 • Kỹ thuật Quick Report (báo cáo nhanh)- tự động tạo báo cáo theo yêu cầu nhanh chóng
 • Xuất báo cáo ra Excel hoặc tập định dạng XML và gửi email kết quả báo cáo

Ưu điểm:

 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng; tốc độ xử lý ấn tượng
 • Các loại sổ sách, chứng từ kế toán luôn bám sát chế độ kế toán hiện hành và cập nhật liên tục khi có thay đổi
 • Không cần phải cài đặt phần mềm trên máy chủ hay các phần mềm hỗ trợ khác mà vẫn có thể sử dụng “ngon lành”

Nhược điểm:

 • Độ bảo mật chưa cao
 • Dung lượng lớn khiến người dùng khó phân biệt được data
 • Phần hướng dẫn đi kèm chưa đủ chi tiết, cụ thể

Phần mềm kế toán Bravo

Nhắc tới top 3 các phần mềm kế toán online, sẽ là thiếu sót cực kỳ nếu như bỏ quên cái tên Bravo. Phần mềm này là sản phẩm lớn nhất của công ty cổ phần phần mềm Bravo. Chính vì vậy, phần mềm này liên tục được nâng cấp để mang tới phiên bản tốt nhất cho người dùng. Sử dụng Bravo sẽ mang lại sự tối ưu cho công việc kế toán của bạn với các tính năng nổi trội như:

 • Có chức năng tìm và tự sửa dữ liệu
 • Giám sát và cân bằng khả năng tài chính của doanh nghiệp theo sơ đồ cây và phân theo từng nhóm
 • Cho phép liên kết dữ liệu số liệu và tự sao lưu theo lịch đã lập 

Ưu điểm:

 • Thiết kế linh hoạt, giao diện hiện đại, dễ sử dụng
 • Tốc độ truy cập thông tin nhanh chóng, tối ưu chạy đa phần mềm
 • Mức độ bảo mật cao

Nhược điểm:

 • Giá thành sử dụng các dịch vụ của phần mềm cao

5.  Lời kết

Trong xu thế tự động hóa như hiện nay thì việc sử dụng phần mềm kế toán là điều tất yếu. Không có phần mềm kế toán tốt nhất, chỉ có phần mềm phù hợp với doanh nghiệp bạn nhất. Vì vậy, hãy cân nhắc, tìm hiểu kỹ về nhu cầu và mục đích để lựa chọn được phần mềm kế toán phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích và giá trị.

Đọc thêm:

Hóa đơn điện tử là gì? Thực trạng sử dụng hóa đơn điện tử tại Việt Nam từ 2011-2021

Nếu bạn chọn ngành kế toán, bạn phải biết điều này

Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân chính xác mới nhất 2021

 

Đăng bởi: Vũ Mai Linh

MSV: 19051137

MHP: 211_INE3104 4