4 loại Data Marketing quan trọng và vai trò của chúng

Trong thời đại công nghệ số phát triển ngày nay, Data Marketing không còn là một khái niệm xa lạ nữa.Tiếp thị quảng cáo không chỉ dừng lại ở tiếp thị truyền thống mà còn mở rộng sang tiếp thị online với nhiều hinh thức khác nhau. Và một chiến lược tiếp thị mạnh mẽ, thành công không còn đơn giản chỉ tập trung vào việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ tốt mà còn cần phải nghiên cứu dữ liệu tiếp thị hay Data marketing một cách bài bản, chi tiết, có sàng lọc. Vậy vì sao Data Marketing lại cần thiết và quan trọng trong chiến dịch marketing?

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về các loại Data Marketing quan trọng và vai trò của dữ liệu marketing trong tiếp thị sản phẩm.

Data marketing là gì?

Data Marketing
Data Marketing nguồn dữ liệu quý giá cho nhà tiếp thị

Data marketing được hiểu là toàn bộ thông tin về tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp, tổ chức hoặc qua một bên thứ ba, thông tin này giúp cho các nhà tiếp thị có thể hiểu hơn về sở thích, lối sống, hành vi của khách hàng, từ đó có thể đưa ra những phân tích, đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing, tối ưu hóa hiệu suất của phương thức giao tiếp khách hàng, đồng thời điều chỉnh lợi tức đầu tư của chiến dịch tiếp thị, tối đa lợi nhuận và doanh thu cho doanh nghiệp.

4 loại dữ liệu Marketing quan trọng

Data Marketing bao gồm rất nhiều dữ liệu nhưng trong đó 4 loại dữ liệu sau là vô cùng quan trọng, không thể thiếu đối với các marketer khi thực hiện chiến dịch marketing:

4 loại Data Marketing quan trọng

Lượt người xem

Lượt người xem là một trong những data marketing quan trọng cho biết mức độ tiếp xúc của khách hàng với nội dung mà doanh nghiệp tiếp thị, chỉ số đo lường lượt người xem giúp nhà tiếp thị hiểu rõ hơn hiệu quả của nội dung với đúng đối tượng mục tiêu đặt ra, trên bài viết hoặc video…

Bên cạnh đó, số lượt người xem còn phản ánh cũng như cho biết trở ngại trong chiến dịch marketing khi tiếp cận đối tượng, giúp các nhà tiếp thị có thể đưa ra những biện pháp để cải thiện chiến dịch, tiến gần hơn tới giai đoạn chuyển đổi.

Tương tác khách hàng

Ngày nay mạng xã hội phát triển vô cùng rộng rãi, tính đến năm 2021, số lượng người sử dụng mạng xã hội chiếm 53% dân số toàn cầu, đây chính là một lợi thế cho việc tiếp thị dựa vào data, việc mọi người sử dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter… giúp cho việc tiếp xúc tới các chiến dịch marketing một cách nhanh chóng và dễ dàng rất nhiều.

Chỉ số tương tác khách hàng được thể hiện qua phản ứng của họ với những thông điệp hay nội dung họ đã xem thông qua mạng xã hội. Ví dụ: phản ứng của khách hàng về bài đăng quảng cáo sản phẩm thời trang qua những comment, share, reaction, inbox… hay ở trên Instagram có chế độ trả lời story cá nhân…, những phản ứng này chính nguồn data để nhà tiếp thị có thể theo dõi nội dung tiếp thị được người đọc đón nhận như thế nào.

Khách hàng tiềm năng

Chỉ số đo lường khách hàng tiềm năng giúp cho các marketer xác định đối tượng quan tâm đến sản phẩm, cho biết được mức độ tương tác vói chiến dịch và ghi nhận giá trị từ nội dung.

Tần suất tương tác của khách hàng càng lớn thì chứng tỏ nội dung mà các nhà tiếp thị đang truyền tải có hiểu quả, nguồn data này cho thấy khách hàng sẵn sàng tin tưởng và có khả năng mua hàng cao.

Hiểu được mức độ tương tác của khách hàng thì sẽ có được những chiến lược tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng ở giai đoạn tiếp theo của phễu marketing.

Doanh số

Chỉ số đo lường doanh số là loại data marketing giúp nhà tiếp thị xác định điều gì khiến khách hàng mua sản phẩm, giúp hiểu rõ hơn tiến trình khách hàng tiềm năng từ khi biết đến doanh nghiệp ở giai đoạn đầu của phễu tới chuyển đổi cuối cùng giai đoạn cuối của phễu marketing.

Nguồn data này còn giúp các marketer xác định cách tiếp cận phù hợp thông qua phễu inbound marketing, để từ đó cải thiện doanh số của doanh nghiệp tong tương lai.

Có thể tham khảo thêm về inbound marketing tại: https://clibme.com/inbound-marketing-mo-hinh-li-tuong/

Vai trò của Data Marketing

Vai trò của Data Marketing

Các Data về khách hàng có vai trò quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp. Không chỉ giúp chủ doanh nghiệp, các phòng ban định hướng kế hoạch Data khách hàng còn giúp nhân viên bán hàng sử dụng để tăng tương tác trong quá trình bán hàng hiệu quả.

Data khách hàng là cách giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng, là một trong những cách sinh lợi nhất để cải thiện doanh số, tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ vào những cải tiến làm hài lòng khách hàng hơn.

Dữ liệu khách hàng giúp lưu trữ những thông tin mới nhất về khách hàng, đây là yếu tố cần thiết để điều chỉnh chương trình, dịch vụ đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng. Nghiêu cứu về khách hàng tốt sẽ giúp bạn điều chỉnh tiếp thị, phát triển chiến thuật bán hàng đúng đắn dựa trên dữ liệu khách hàng chính xác, đáng tin cậy.

Nhiều người vẫn nghĩ dịch vụ data khách hàng trên mạng là đủ nên thường bỏ qua data khách hàng chuẩn, thế nhưng thực ra nó mới chỉ là danh sách khách hàng tiềm năng. Thế nên, data khách hàng chuẩn phải được xây dựng từ chính doanh nghiệp của bạn. Nó bao gồm cả khách hàng đã sử dụng dịch vụ, sản phẩm bên bạn và khách hàng quan tâm.

Các kênh thông tin của doanh nghiệp như website, mạng xã hội… đều có thể trở thành nguồn thông tin quý giá tương tác với khách hàng từ đo có những data marketing hữu hiệu cho doanh nghiệp.

Website

Website là đại diện của công ty, điểm chạm đầu tiên với khách hàng. Những thông tin hữu ích như lượt truy cập, lượt xem, nguồn truy cập, tỉ lệ thoát… của khách hàng nếu được đo lường hiệu quả sẽ mang lại insights khách hàng giá trị, phục vụ cho các cải biến phù hợp để gia tăng trải nghiệm khách hàng… Vì là bộ mặt của doanh nghiệp nên website chính là nơi níu kéo khách hàng ở lại tìm hiểu khi truy cập vào lần đầu tiên, do đo việc thiết kế website ảnh hưởng tới nguồn data khách hàng khá rõ rệt.

Mạng xã hội

Mạng xã hội

Mạng xã hội trở thành nguồn thông tin quý giá, mạng lưới kết nôi rộng rãi, dễ dàng tương tác với khách hàng trong thời đại ngày nay. Thu thập dữ liệu về tương tác, nhân khẩu học, … sẽ giúp tạo ra chân dung khách hàng rõ ràng, từ đó có chiến lược tiếp cận hiệu quả.

Bên cạnh đó mạng xã hội là nơi mọi người kết nối với nhau, việc chia sẻ thông tin, quảng cáo sản phẩm với nhau càng trở nên thuận tiện hơn, đây cũng là một lợi thế để thu thập được data khách hàng nhiều, nhanh chóng.

Tạo khách hàng tiềm năng

Hiệu quả của content được đo lường bằng số lượng khách hàng tiềm năng. Inbound Marketing tập trung vào việc chuyển đổi content marketing thành khách hàng tiềm năng thông qua tương tác. CRM giúp theo dõi thông tin mở email, tỉ lệ chuyển đổi, khách hàng tiềm năng…

Tìm hiểu thêm về CRM: https://www.vtiger.com/vi/what-is-crm/

Cải thiện lợi tức đầu tư

Vai trò của phân tích data marketing? Chỉ số đó giúp chỉ rõ hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp. Doanh thu tạo ra thông qua các chiến dịch marketing giúp hoàn thiện việc đưa ra quyết định, để đầu tư thời gian, nguồn lực vào hoạt động cần thiết cho sự phát triển.

Để hiểu thêm lợi tức đầu tư là gì tham khảo thêm tại: https://gtvseo.com/roi-la-gi/

Data Marketing đóng vai trò quan trọng đối với chiến dịch là thế nhưng không phải là nó không đem lại những thách thức cho doanh nghiệp, thách thức lớn nhất công ty phải đối diện khi sử dụng dữ liệu Marketing là biết cần phải đo lường gì.

Khi số lượng dữ liệu khổng lồ, chỉ số dường như vô tận, có thể chứa quá nhiều dữ liệu thô, sẽ gây khó khăn khi phân tích chỉ số quan trọng để xác định thông tin chi tiết cần thiết cho tổ chức, kể cả chăm sóc khách hàng, marketing, sale, phát triển sản phẩm mới… do đó mà đội ngũ tiếp thị càn lên kế hoạch chi tiết, chiến lược rõ ràng để có thể thu thập được nguồn dữ liệu phù hợp nhất.

Kết luận

Ta có thể thấy việc xác định rõ Data marketing sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp, bao gồm các quyết định cho chiến lược tiếp thị hiệu quả và xác định đối tượng khách hàng tiềm năng. Data marketing không chỉ mang lại nguồn thông tin khách hàng cho doanh nghiệp mà còn giúp các nhà tiếp thị tiếp nhận những thiếu sót cũng như chưa hiệu quả của chiến dịch, để có thể điều chỉnh phù hợp hơn, giúp tối ưu chiến dịch trong tương lai.

Tham khảo thêm một số bài viết về Marketing

Marketing là gì? Marketer cần kỹ năng gì trong thời đại kỹ thuật

Marketing là gì? 9 đặc điểm cơ bản về marketing bạn nên biết

(Giải ngố) Affiliate Marketing là gì? 3 BƯỚC để người mới bắt đầu làm

Data Marketing: 4 Elements of a Successful Strategy

Sinh viên: Nguyễn Hồng Mai

Mã sinh viên: 19051148

Lớp: QH-2019-E KTQT CLC 6