3 cách cải thiện livestream bán hàng: Tận dụng sức mạnh của livestream marketing

Livestream marketing nói chung và livestream bán hàng nói riêng đã trở thành giải pháp marketing trong thời kỳ đại dịch COVID 19. Trong bối cảnh phát triển kỹ thuật số như hiện nay, streaming bán hàng sẽ đóng vai trò chủ chốt giữ chân và mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng mục tiêu, thay vì chỉ là một phương pháp “đối phó” khi các hoạt động marketing khác đang “đóng băng”.

Đọc thêm về Giải pháp Marketing trong và sau đại dịch.

Báo cáo của Gartner cho thấy livestream đã trở thành “kênh bán hàng và kết nối trực tuyến” quan trọng tại Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Trong một buổi livestream, “ông hoàng son môi” Trung Quốc Lý Giai Kỳ có thể chốt đơn 12 tỷ nhân dân tệ sau 12 tiếng rưỡi. Dữ liệu thống kê cũng cho thấy Lý Giai Kỳ đã đạt đến mức độc quyền trên thực tế đối với khách hàng ngành livestream thương mại điện tử ở Trung Quốc.

Lý Giai Kỳ
“Ông hoàng son môi” Trung Quốc Lý Giai Kỳ lập kỷ lục livestream bán hàng

Theo dự đoán, diễn tiến tình hình sau đại dịch tại các nước Châu Á cũng sẽ không khác với Trung Quốc. Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu hướng đó. Để bắt kịp và cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường, bạn sẽ cần nhanh chóng áp dụng hiệu quả hình thức online marketing này.

Tổng quan về livestream bán hàng

Trong giai đoạn 2019-2020, mạng xã hội bùng nổ hình thức video phát sóng trực tiếp, lợi ích trực quan của livestream là những đơn hàng chốt liên tục. Nói cách khác, livestream đã giúp chuyển đổi số chỉ trong một vài tiếng phát trực tiếp – điều chủ doanh nghiệp luôn kỳ vọng thu được từ hoạt động marketing.

Mục tiêu cuối cùng của marketing là thúc đẩy doanh số và tỉ lệ chuyển đổi. Livestream tăng 97% ý định bán hàng trong số đối tượng mục tiêu và củng cố 139% liên kết thương hiệu. Đó là một số lợi ích nhìn thấy ngay lập tức. Nội dung video luôn được đính lên đầu trang đích có thể tăng chuyển đổi từ 80% trở lên, trong khi 64% người dùng có nhiều khả năng mua sản phẩm trực tuyến sau khi xem video.

Hiện nay, livestream đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, nhưng về cơ bản các buổi livestream đều có một số nội dung đồng nhất như ăn uống, tổ chức game… Diễn viên, ca sĩ, tiktoker v.v – các Influencer cũng là “đạo cụ” livestream chủ yếu của các doanh nghiệp. Nhưng cùng với sự phát triển và cải tiến không ngừng của livestream trực tiếp, dù nội dung có thú vị đến đâu cũng nhanh chóng trở nên tầm thường, các hình thức livestream mới lạ cũng sẽ trở nên nhàm chán.

Đọc thêm về 6 bí kíp giúp bạn trở thành Influencer.

Nếu muốn gia tăng doanh số qua livestream trực tiếp, chúng ta không thể thiếu được 3 phương pháp sau đây.

 3 phương pháp cải thiện cách livestream bán hàng

1.   Biến sản phẩm thành công cụ livestream để nội dung tự nhiên hơn

Livestream marketing nhiều khi không tránh được đa số quy trình trong tiếp thị. Khi bạn nhấn mạnh quá nhiều vào sản phẩm sẽ dễ khiến người xem nảy sinh tâm lý kháng cự. Kiểu quảng cáo tập trung cố ý này khiến livestream bán hàng mất đi những ưu điểm vốn có, làm khách hàng khó chịu với nội dung livestream. Vì vậy dù là livestream marketing cho một sản phẩm thông thường, chúng ta cũng cần lưu ý xây dựng nội dung tránh tình trạng này.

Nếu muốn bán một sản phẩm, chúng ta phải có phương pháp biến sản phẩm thành đạo cụ trong buổi livestream, khiến yếu tố quảng cáo trở nên tự nhiên hơn để tăng khả năng đón nhận của khán giả. Ví dụ như bột yến mạch. Đối với nhiều người bột yến mạch chỉ là thực phẩm ăn kiêng, nhưng khi livestream bán hàng thử nhiều cách chế biến bột yến mạch thành các món ngon khác nhau như làm bánh ngọt, rắc kem tươi v.v, khán giả tự nhiên sẽ thấy thích thú, trong lúc vô tình đã đón nhận sản phẩm.

Kiểu livestream bán hàng này nhìn qua tưởng chừng đơn giản nhưng lại biến sản phẩm bột yến mạch trở thành đạo cụ livestream chính. Nếu bạn có thể lồng ghép sản phẩm vào trong nội dung buổi livestream như thế chắc chắn sẽ nâng cao hiệu quả marketing.

Hướng dẫn chế biến sản phẩm - cách livestream bán hàng hiệu quả
Hướng dẫn chế biến sản phẩm – cách livestream bán hàng hiệu quả

2.   Streamer bán hàng hài hước gây cười, biến buổi livestream bán hàng trở thành một tiểu phẩm

Thực ra hình thức streamer hài hước gây cười cho người xem là một phương thức livestream bán hàng rất phổ biến. Nhưng nếu streamer vừa gây cười vừa “không dấu vết” xem kẽ hình ảnh sản phẩm thì có thể mang lại hiệu quả không ngờ. Nhưng trước khi sử dụng hài hước như một kỹ thuật tiếp thị phát trực tiếp, bạn phải cẩn thận không kết hợp quảng cáo với hài hước một cách quá cố ý, nếu không sẽ phản tác dụng.

Nghệ sĩ hài Xuân Bắc trong một buổi livestream bán hàng
Nghệ sĩ hài Xuân Bắc trong một buổi livestream bán hàng

Nhưng trước khi áp dụng hình thức livestream bán hàng này nhất định phải chú ý không kết hợp quảng cáo và yếu tố chọc cười quá mức, nếu không sẽ dẫn đến phản tác dụng. Cần để “điểm cười” trong livestream kết hợp khéo léo với yếu tố quảng cáo sản phẩm, khiến khán giả không phát hiện ra dấu vết của quảng cáo hoặc có phát hiện cũng vui vẻ tiếp nhận, biến quảng cáo sản phẩm của mình trở thành một tiểu phẩm thật sự. Trong buổi livestream bán hàng, khi streamer liên tục tạo ra “điểm cười”, sản phẩm được quảng cáo sẽ vô tình đi sâu vào nhận thức của khách hàng.

3.   Tập trung vào tập khách hàng tinh chuẩn, khiến buổi livestream có sức ảnh hưởng hơn

Do tính chất phân khúc nhỏ của livestream marketing, trong tương lai content livestream bán hàng cũng sẽ ngày càng đi vào chi tiết. Nếu bạn muốn đi trước chiếm lĩnh phân khúc nhánh thì buổi livestream nhất định phải có sức ảnh hưởng, cảm hóa trong tập đối tượng khách hàng theo dõi. Nói cách khác, livestream của bạn nếu có sức hấp dẫn mạnh sẽ đi đánh vào tâm lý khán giả, khiến khán giả có thiện cảm với sản phẩm, từ đó lượng tiêu thụ trên thị trường cũng sẽ tăng vọt.

Các công ty làm cho việc livestream marketing trở nên hấp dẫn, ngoài việc có nội dung sinh động và thú vị, điều quan trọng nhất là phải có một nhóm người cụ thể. Đầu tiên, công ty phải xác định định vị của sản phẩm. Định vị sản phẩm là yêu cầu cơ bản nhất của doanh nghiệp, tất cả các doanh nghiệp cần nhận thức được nhóm người tiêu dùng và thị trường cạnh tranh mà sản phẩm của họ sẽ gặp phải trước khi sản xuất.

Thứ hai, các công ty phải vạch ra đường nét của các nhóm người tiêu dùng, nghĩa là họ phải phân biệt được nhóm người tiêu dùng chủ đạo.

  • Ví dụ: độ tuổi, giới tính và khu vực của người tiêu dùng.

Cuối cùng, các công ty phải phân tích nhu cầu của những người này, để nội dung tiếp thị trực tiếp có thể sử dụng các đặc tính của sản phẩm để giải quyết trực tiếp nhu cầu của những người tiêu dùng này và khiến họ mong muốn mua hàng.

Livestream bán hàng hiệu quả - tập trung vào khách hàng
Livestream bán hàng hiệu quả – tập trung vào khách hàng

Để buổi livestream sản phẩm có sức hấp dẫn, ngoại trừ nội dung sinh động thú vị ra, quan trọng nhất là phải biết chính xác nhu cầu của tập khách hàng xác định. Đầu tiên bạn phải định vị được vị trí của sản phẩm, đây cũng là yêu cầu cơ bản nhất bởi tất cả khi sản xuất ra sản phẩm nhà sản xuất đã phải xác định được đối tượng tiêu thụ cũng như mức độ cạnh tranh của thị trường.

Thứ hai, bạn phải vạch ra đặc điểm rõ ràng của tập khách tiêu thụ, tức là phân biệt cơ bản xu hướng của nhóm tập khách hàng đang nhắm đến, ví dụ như độ tuổi, giới tính, địa điểm v.v. Cuối cùng bạn phải phân tích nhu cầu của những người này, để content livestream có thể sử dụng các đặc tính của sản phẩm để giải quyết trực tiếp nhu cầu của những người tiêu dùng này, thúc đẩy mong muốn mua hàng của họ.

Ngoài ra, trong bối cảnh môi trường marketing cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay, nếu sản phẩm của bạn có chất lượng cao nhất định sẽ chiếm được vị trí thuận lợi trong lĩnh vực livestream bán hàng.

Jack Ma và "ông hoàng son môi" Lý Giai Kỳ cạnh tranh trong một buổi livestream bán hàng
Jack Ma và “ông hoàng son môi” Lý Giai Kỳ cạnh tranh trong một buổi livestream bán hàng

Đọc thêm về Chiến lược Marketing của KFC.

Lời kết

Tiết kiệm chi phí, thu hút đông đảo khách hàng, kết nối 2 chiều… Livestream marketing ngày càng phát huy thế mạnh của mình và được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Livestream bán hàng không chỉ là giải pháp tạm thời trong đại dịch mà còn trở thành chiến lược phát triển của nhiều doanh nghiệp. Nếu sử dụng đúng các hình thức livestream marketing kết hợp cùng chiến lược nội dung thu hút chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một kết quả kinh doanh ấn tượng.

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về livestream bán hàng và các phương pháp cải thiện cách livestream bán hàng, từ đó có cách vận dụng phù hợp. Trong tương lai gần, hình thức marketing này nhất định sẽ giúp ổn định thị trường cho sản phẩm của bạn và tạo ra nhiều đột phá.

Người thực hiên: Đỗ Hoàng Uyên

MSV: 19051252

Mã lớp: INE3014-4