Xu hướng tiếp thị liên kết và 5 bí quyết để thành công

bí quyết thành công tiếp thị liên kết affiliate marketing

Thời gian gần đây Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing nổi lên như một trào lưu với nhiều cơ hội lớn. Hiện nay, phương thức này đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người làm marketing. Sự thay đổi về nguồn lưu lượng truy cập là một yếu tố quan trọng được nhiều nhà Affiliate Marketer tận dụng. Ngày nay, mọi người rất thường xuyên sử dụng thiết bị di động, nhưng có một số Marketer vẫn chưa tham gia vào xu hướng ấy. Vì vậy, điều này đã tạo cơ hội cho các Affiliate Marketer giành được lợi thế từ các nguồn lưu lượng truy cập mới này. 

Xu hướng tiếp thị liên kết trong tương lai? Cơ hội và thách thức nào sẽ xuất hiện? Và những bí quyết để có thể thành công là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Tổng quan về Tiếp thị liên kết

1.1 Khái niệm

tổng quan về tiếp thị liên kết affiliate marketing

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là một phương thức kiếm tiền online thông qua việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các nhà cung cấp đến cho khách hàng. Đây là một mô hình kiếm tiền trong đó đối tác liên kết, chính là bạn, được thưởng một khoản thanh toán khi cung cấp một kết quả cụ thể cho nhà bán lẻ hoặc nhà quảng cáo.

1.2 Cách thức hoạt động

affiliate marketing thu hút khách hàng
Cách thức hoạt động của mô hình Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) bao gồm việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ đó trên blog, nền tảng truyền thông xã hội, podcast hoặc trang web. Đơn vị liên kết (cá nhân hoặc tổ chức) kiếm được hoa hồng mỗi khi ai đó mua hàng hoặc click thông qua liên kết duy nhất được gắn với sản phẩm.

2. Tiếp thị liên kết – Lợi ích và Triển vọng

Affiliate Marketing những năm gần đây xuất hiện xu hướng cá nhân hóa. Đó là hiệu ứng khi các quảng cáo truyền thống của những thương hiệu không còn được người dùng tin tưởng 1 cách tuyệt đối. Người dùng thông minh hơn, nhận ra những lời quảng cáo 1 phía thường là thổi phồng. Thay vào đó là các lời khuyên và kinh nghiệm, đánh giá từ các cá nhân có tầm ảnh hưởng lên ngôi. Tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền online đã rất quen thuộc đặc biệt với các bạn trẻ. Có thể nói đây là trào lưu kiếm tiền hot nhất hiện nay.

2.1 Lợi ích

lợi ích và tiềm năng của tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết sẽ giúp bạn kiếm tiền khá dễ dàng, nhất là trong thời buổi đại dịch như hiện nay. Ngày càng xuất hiện nhiều nền tảng liên kết để bạn lựa chọn và kiếm tiền từ chúng. Bên cạnh đó cũng có các sản phẩm và dịch vụ mà bạn có thể quảng cáo. Bạn có thể kiếm tiền với sản phẩm hoặc dịch vụ liên kết đã được thiết lập mà không cần bất kỳ khoản đầu tư trả trước nào mà chỉ cần tập trung lên ý tưởng để thu hút nhiều người quan tâm đến sản phẩm mà bạn đang tiếp thị. Loại hình marketing này cũng có thể tạo ra thu nhập thông qua hoa hồng – một cách kiếm tiền lý tưởng.

Mặc dù ban đầu bạn sẽ phải đầu tư thời gian để tạo nguồn lưu lượng truy cập, nhưng các liên kết của bạn có thể tiếp tục mang lại một khoản tiền lương ổn định. Bạn chỉ cần dành thời gian tạo nội dung hấp dẫn và tìm hiểu thêm về marketing là có thể dễ dàng tiếp cận đến khách hàng.

2.2 Tiềm năng

Theo số liệu thống kê thì số lượng người dùng Internet ngày một tăng – là bệ phóng lớn giúp thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ. Thị trường rộng lớn sẽ mang lại tiềm năng khó có thể đoán trước. Người dùng đang quen dần với việc mua sắm trên các sàn thương mại điện tử. Đây là tin mừng cho những người đã, đang hoặc có ý định làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam. Các bạn có thể dễ dàng kiếm được khoản thu nhập 5 – 10 triệu đồng mỗi tháng, thậm chí có thể là hàng trăm triệu. Không khó nếu bạn là nhà tiếp thị liên kết tài giỏi. Điều quan trọng là bạn phải biết cách nhìn nhận đúng vấn đề để bắt kịp xu hướng và thu hút được khách hàng. Chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn và hãy tận dụng nó.

tình hình sử dụng mạng xã hội tại việt nam
Tình hình sử dụng Internet tại Việt Nam

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) sẽ không biến mất nhưng đây là một ngành liên tục thay đổi và phát triển theo thời gian. Cụ thể, người tiêu dùng thay đổi, cách chúng ta mua sản phẩm và dịch vụ trực tuyến cũng thay đổi. Do đó, các newbie trong tiếp thị liên kết phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với điều này.

3. Những khó khăn, thách thức

từng bước vượt qua khó khăn khi làm tiếp thị liên kết
Những thách thức khi bắt đầu trở thành một Affiliate Marketer

Thực sự, để kiếm được tiền từ tiếp thị liên kết là cả một quá trình. Trong môi trường trực tuyến, sự thay đổi diễn ra liên tục bắt buộc cá nhân bạn phải tự giác học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Mặc dù làm affiliate marketing không cần có vốn để bắt đầu, nhưng không hình thức kinh doanh nào là hoàn toàn miễn phí cả, tiếp thị liên kết cũng vậy.

quá trình tiếp thị liên kết nhiều khó khăn, thách thức
Hoạt động Tiếp thị liên kết là cả quá trình

Dù không phải tất cả các chương trình tiếp thị liên kết đều là lừa đảo. Nhưng việc chọn một nên tảng uy tín và phù hợp để bắt đầu rất quan trọng. Thị trường tiếp thị rất rộng lớn, việc không nghiên cứu với một ngách nhỏ tiềm năng để bắt đầu mà lao vào một thị trường quá lớn là sai lầm thường gặp của những người mới.

Ngày nay, khách hàng cũng ngày thông minh hơn trong mua sắm. Họ chỉ chi tiền cho những thứ họ thực sự cần. Sai lầm phổ biến thường thấy là mọi người thường tiếp thị sản phẩm mà không có bất kì chiến lược nào. Ngoài hiểu rõ về sản phẩm bạn cũng cần hiểu rõ về khách hàng của mình nữa. Tâm lý khách hàng thường không mua ngay lần đầu, mà có xu hướng mua vào những lần ghé thăm kế tiếp.

 

4. Những bí quyết để thành công

xu hướng khởi nghiệp affiliate marketing
Nhiều người trẻ lựa chọn Startup với Affiliate Marketing

 

Start up (Khởi nghiệp) là một xu hướng của người trẻ hiện nay. Nhiều bạn trẻ suy nghĩ, phải thật tài giỏi hoặc có nhiều tiền mới nghĩ đến chuyện khởi nghiệp. Tuy nhiên khởi nghiệp online không xa vời như bạn nghĩ. Tạo ra doanh nghiệp cá nhân cũng không khó như bạn nghĩ. Khi bạn kiếm được tiền với Affiliate Marketing. Bạn cũng sẽ biết cách mở rộng nó ra và tạo ra doanh nghiệp siêu lợi nhuận trên Internet.

thành công trong ngành tiếp thị liên kết
Bí quyết để thành công trong ngành Affiliate Marketing

4.1 Lựa chọn sản phẩm thích hợp

Tham gia tiếp thị quá nhiều sản phẩm tiếp thị hoặc đứng núi này trông núi nọ là thực trạng phổ biến của nhiều người, nhất là các Newbie. Một người mới bắt đầu, không có nhiều kiến thức kinh nghiệm, thì lại ôm đồm quá nhiều sản phẩm mà mình không biết gì về nó, cùng với suy nghĩ làm nhiều sẽ được nhiều. Điều này không hoàn toàn đúng! Trước khi bắt đầu, bạn cần quyết định chọn sản phẩm và tập trung vào nó trước khi mở rộng sang các lĩnh vực khác. Sáng tạo nội dung nhắm đến ngành hàng là điểm mạnh của bạn, lựa chọn sản phẩm bạn hiểu rõ. Content của bạn nên hướng đến một tập khách hàng chung sở thích, từ đó tạo uy tín và phát triển kênh tiếp thị của bạn đúng hướng.

sản phẩm của tiếp thị liên kết
Lựa chọn sản phẩm phù hợp với kênh tiếp thị liên kết của mình

Tham gia quá nhiều sản phẩm tiếp thị hoặc đứng núi này trông núi nọ là thực trạng phổ biến của nhiều người, nhất là các Newbie. Một người mới bắt đầu, không có nhiều kiến thức kinh nghiệm, thì lại ôm đồm quá nhiều sản phẩm mà mình không biết gì về nó, cùng với suy nghĩ làm nhiều sẽ được nhiều. Điều này không hoàn toàn đúng! Trước khi bắt đầu, bạn cần quyết định chọn sản phẩm và tập trung vào nó trước khi mở rộng sang các lĩnh vực khác. Sáng tạo nội dung nhắm đến ngành hàng là điểm mạnh của bạn, lựa chọn sản phẩm bạn hiểu rõ. Content của bạn nên hướng đến một tập khách hàng chung sở thích, từ đó tạo uy tín và phát triển kênh tiếp thị của bạn đúng hướng.

4.2 Chủ động tìm kiếm cơ hội mới

cơ hội từ tiếp thị liên kết
Tiếp thị liên kết mang đến những cơ hội bất ngờ

Trong môi trường trực tuyến, sự thay đổi diễn ra liên tục. Chắc bạn cũng thấy các nền tảng mạng xã hội như như Facebook, Youtube, Google,.. thường xuyên thay đổi thuật toán của họ. Nếu cảm thấy những điều mình làm không có kết quả, hãy sẵn sàng bỏ nó đi và thử nghiệm, tìm đến những cách mới hiệu quả hơn. Thay đổi, học hỏi, cập nhật những kỹ thuật và xu hướng mới trong ngách của bạn và không ngại thử nghiệm những điều mới sẽ giúp bạn thành công trong ngành tiếp thị này.

4.3 Sáng tạo nội dung chất lượng

content phát triển affiliate marketing
Content hay giúp bạn thu hút được người dùng

Liên tục thay đổi nội dung độc đáo, có giá trị, liên quan đến trang web của bạn là cách tốt nhất để lên xu hướng và tăng tối đa lượt tiếp cận. Một nội dung xuất sắc là khi bạn biết sáng tạo đề lồng ghép quảng cáo mà không gây khó chịu cho người xem. Người dùng cần những kinh nghiệm, đánh giá, nhận xét từ các cá nhân có ảnh hưởng. Hay đơn giản là những người đã từng sử dụng sản phẩm họ định mua. Họ tìm kiếm các cá nhân cho họ nhiều giá trị nhất. Giá trị ở đây có thể là các hướng dẫn sử dụng, các chia sẻ chân thật về sản phẩm, mã giảm giá khuyến mãi…

4.4 Tận dụng tối đa các nền tảng mạng xã hội

tiếp thị liên kết trên các nền tảng mạng xã hội
Các nền tảng mạng xã hội là công cụ để phát triển mô hình Tiếp thị liên kết

Ở Việt Nam, người trẻ làm Tiếp thị liên kết mạng xã hội chủ yếu ở Facebook, Instagram, Youtube và gần đây nhất nổi lên là Tiktok. Mạng xã hội đang là kênh truyền thông được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Đây cũng là “mảnh đất màu mỡ” để kinh doanh, và kiếm tiền từ tiếp thị liên kết cũng không ngoại lệ.

sàn thương mại điện tử tại Việt Nam
Top 4 sàn thương mại điện tử tại Việt Nam

Có thể thấy hiện nay rất nhiều bạn trẻ chọn các mạng xã hội làm công cụ tiếp thị liên kết. Chỉ cần người dùng click vào link dẫn đến các tràn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,… các bạn đã có thể kiếm được hoa hồng một cách dễ dàng. Nhiều website thương mại điện tử lớn đã tập trung vận hàng Affiliate Program của riêng mình. Hãy tham khảo và chọn cho mình network cung cấp nhiều quyền lợi nhất.

4.5 Kiên nhẫn, bền bỉ và tích cực

Tiếp thị liên kết không phải là kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Bạn phải có đủ kiên nhẫn để thử nghiệm nhiều chiến lược và xem chiến lược nào sẽ phù hợp với bạn, khách hàng của bạn. Nếu bạn bắt đầu với một kế hoạch tốt, bám sát vào nó, áp dụng và biết điều chỉnh thì bạn sẽ được đền đáp thành quả xứng đáng. Nên ưu tiên những nội dung gần gũi, chân thực vì nó sẽ tạo điều kiện để bạn nhắm được đúng khách hàng mục tiêu. Hãy đặt mình vào chính người mua sản phẩm để viết nội dung, trên các blog hay bất cứ kênh truyền thông xã hội nào mà bạn sử dụng. Xây dựng liên kết với các nhà quảng cáo khác để xem được những lưu lượng truy cập mới.

Cỏ có thể mọc rất nhanh nhưng để một cây có được quả ngọt, nó cần phải có thời gian nảy mầm, bén rễ và xây dựng bộ móng vững chắc dưới lòng đất. Để thành công trong ngành Affiliate Marketing bạn cần kiên nhẫn và có kế hoạch cho cả một quá trình.

thành công với tiếp thị liên kết

 

Kết

Các công việc online nói chung và Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) nói riêng đều rất sôi động. Affiliate Marketing là công việc mà bất cứ ai cũng có thể làm được, nhưng để thành công thì bạn cần phải học hỏi và trang bị cho mình nhiều kĩ năng.

Bài viết đã cho bạn cái nhìn tổng quan về tiếp thị liên kết, liệt kê một số cơ hội để bạn thấy rằng tương lai của lĩnh vực này rất triển vọng. Tuy nhiên, có những mối đe dọa mà bạn cần cần lưu ý và chúng như một lời nhắc nhở rằng bạn không thể trì trệ hay thụ động trong thị trường này. Bên cạnh đó cũng chỉ ra một số bí quyết để bạn tham khảo và xây dựng kế hoạch Affiliate Marketing thành công cho chính mình. Hãy công nhận những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, đồng thời phát hiện ra các mối đe dọa và cơ hội tiếp thị sẽ mang đến cho bạn cơ hội thành công tốt nhất trong một ngành không ngừng phát triển.

Các bài viết có liên quan

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Affiliate Marketing

10 bí quyết để xây dựng thành công một chương trình affiliate marketing B2B

Affiliate Marketing là gì? Affiliate Marketing cho người mới

Cơ Hội Và Thách Thức Trong Tương Lai Của Affiliate Marketing – Chin Media

 

Người thực hiện: Lê Phạm Quỳnh Như

Mã sinh viên: 19051181

INE3104-6