[19/05 – HOT NEWS] – Đêm kinh hoàng của tiền ảo: Cú SHOCK trượt dốc mạnh về giá Bitcoin

Bitcoin giảm giá mạnh

1. Bất ngờ giá Bitcoin giảm mạnh

Từ mức giá 44.000 USD thời điểm đầu giờ sáng, đến 8h tối ngày 19/05, Bitcoin chứng kiến sự giảm giá mạnh, tụt xuống chỉ còn ở mức 29.000 USD. Đây cũng là giá bán thấp nhất của đồng tiền điện tử này kể từ đầu năm 2021. Nếu tính từ cột mốc đỉnh 65.500 USD hồi giữa tháng 04/2021, Bitcoin đã mất tới hơn 50% giá trị.

Động thái trượt dốc về giá này dường như là một cơn sốc đối với giới đầu tư tiền điện tử.

Giá Bitcoin sụt giảm mạnh, hiện tại chỉ giữ ở quanh mức 40.000USD - Giá bitcoin giảm mạnh
                      Giá đồng Bitcoin sụt giảm bất ngờ, hiện tại chỉ giữ ở quanh mức 40.000USD

Từ biểu đồ trên có thể thấy, đà tăng về giá của đồng tiền điện tử này đã thực sự bị đứt gãy. Đồng “tiền ảo” này đã thiết lập đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ vào ngày 9/5 và đang trên đường thiết lập một vùng đáy mới thấp hơn đáy cũ. Về mặt phân tích kỹ thuật, đây là những dấu hiệu xấu khiến giới đầu tư cảm thấy hoang mang.

2. Động thái của người chơi Bitcoin

Nhìn lại 24 giờ qua, có thể thấy thị trường tiền điện tử đang chia thành 2 phe rõ rệt. Một nửa trong số này là các nhà đầu tư mới, những người đang hoang mang, hoảng sợ và xuất hiện tâm lý bán tháo khi chứng kiến mức giảm giá sốc của Bitcoin.

Trong khi đó, phe còn lại thường là các nhà đầu tư có kinh nghiệm, lại coi đây là một cơ hội tốt để bỏ vốn hòng bắt đáy đồng tiền điện tử này. Có thể thấy, việc giá “tiền ảo” này phục hồi từ 29.000 USD lên 41.000 USD là một chỉ dấu cho thấy, nhiều nhà đầu tư xác định 30.000 USD là khoảng giá tốt để sở hữu nó.

Nhận định này là có cơ sở bởi theo ghi nhận của Glassnode, đã có khoảng 750 triệu USD, tương đương gần 20.000 Bitcoin được rút về ví cá nhân từ các sàn giao dịch chỉ trong ít giờ qua.

3. Vì sao có sự giảm giá mạnh này?

Nguyên nhân dẫn đến sự giảm về giá của đồng Bitcoin đang trở thành một vấn đề nóng để nhiều người quan tâm đến đồng tiền ảo này tìm kiếm câu trả lời.

Nhiều chuyên gia cho rằng, các quy định mới ban hành từ Trung Quốc đã góp một phần không nhỏ cho sự sụt giảm mạnh về giá Bitcoin. Không thể phủ nhận, thị trường tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin, vừa hứng một “đòn giáng” mạnh khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm các tổ chức tài chính của nước này dùng các loại tiền ảo để thanh toán, đồng thời cấm mọi dịch vụ liên quan tới tiền ảo.

Ngoài ra, việc Bitcoin giảm giá cũng có thể bắt nguồn là do sự xuất hiện của một loạt các thông tin bất lợi đối với giới đầu tư tiền ảo, đặc biệt là từ Elon Musk – CEO của Tesla, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. Cũng nhờ vậy, giá Bitcoin giữ được đà tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp dịch bệnh và cán mốc đỉnh mới là 65.000 USD.

Elon Musk - CEO của Tesla, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - giá Bitcoin giảm mạnh
Elon Musk – CEO của Tesla, tỷ phú giàu thứ 2 thế giới 

Xem thêm: tỉ phú Elon Musk lật kèo với đồng Bitcoin

Cuối tháng 03/2021, Elon Musk đã chia sẻ trên Twitter rằng: “Bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin”. Ông cũng khẳng định khách hàng ở ngoài Mỹ cũng có thể thanh toán bằng Bitcoin từ cuối năm nay.

Tuyên bố của Elon Musk khiến những người quan tâm tới Bitcoin cảm thấy an tâm bởi khoản đầu tư của họ giờ đây đã được chấp nhận bởi một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến giá Bitcoin chạm đỉnh 65.500 USD vào hồi giữa tháng 04/2021.

Tuy nhiên, sáng 13/5, tỷ phú Elon Musk thông báo trên Twitter rằng, Tesla chính thức “đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin” vì lo ngại việc khai thác Bitcoin đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Thông báo này cũng chính là “mồi lửa” khiến thị trường Bitcoin trở nên chao đảo.

Mặt khác, nguyên nhân ‘đòn bẩy’ cũng có thể dẫn đến đồng Bitcoin giảm giá. Theo Bloomberg, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy sự gia tăng đột biến của các biến động cũng có thể là nguyên nhân gây ra cú lao dốc. Nhiều nhà đầu tư tiền ảo bằng tiền đi vay, do đó, họ có xu hướng lập tức bán ra khi giá giảm.

Mặc dù vậy, những tin tức tiêu cực trên cũng chưa hoàn toàn giải thích được cú lao dốc của thị trường tiền ảo ngày 19/5, sau hơn một năm tăng trưởng bùng nổ.

4. Nhà đầu tư nên làm gì khi Bitcoin trượt giá?

Nhà phân tích Đỗ Quân chỉ ra: ‘Hiện chưa rõ mức Bitcoin sẽ còn sụt giảm giá xuống bao nhiêu, nhưng đây là thời điểm thích hợp để mua Bitcoin và altcoin cho những sóng hồi (pullback)’.

Các nhà đầu tư có thể chia vốn của mình ra để mua dần là hợp lý.”, nhà phân tích Đỗ Quân chia sẻ.

Với mức biến động giá lớn như hiện nay, các nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng giao dịch ký quỹ (margin trading) hay các giao dịch hợp đồng tương lai (future trading).

Mỗi khi Bitcoin chạm đáy, các sàn điện tử thường gặp vấn đề do lượng truy cập cao bất thường. Với những giao dịch có mức đòn bẩy cao, chỉ cần một biến động lớn của giá Bitcoin, nhà đầu tư sẽ rất dễ bị mất kiểm soát và rơi vào tình trạng cháy tài khoản.

Khác với các loại hình đầu tư khác, thế giới tiền điện tử thường chứng kiến những đợt biến động rất lớn. Do vậy, khi tham gia vào thị trường này, các nhà đầu tư cần rèn luyện cho mình tâm lý quyết đoán, không hoảng sợ trước sự biến động lớn của thị trường nhưng cũng phải dám cắt lỗ khi cần thiết.

Lịch sử cho thấy, dù biến động dữ dội, giá của Bitcoin vẫn không ngừng tịnh tiến  theo chiều hướng đi lên. Tùy từng phong cách mà các nhà đầu tư nên chọn ra chiến lược cho mình trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy vậy, cách tốt nhất để tham gia vào thị trường này là chọn một thời điểm đẹp để bắt đáy, sau đó ngồi im và chờ đợi.

5. Liệu Bitcoin có cơ hội tạo cú shock mới và vượt đỉnh 65.000 USD?

 

Liệu Bitcoin có cơ hội vượt đỉnh 65.000 USD? - bitcoin giảm giá mạnh
Liệu Bitcoin có cơ hội vượt đỉnh 65.000 USD?

Xem thêm: Giá Bitcoin vượt kỷ lục trên 63.000 USD

Được biết, vào giữa tháng 04/2021, tiền số giá trị nhất thế giới Bitcoin đã chạm mốc kỷ lục mới là 65.000 USD. Đây là một con số đáng kinh ngạc với nhiều người.

Thực tế cho thấy, rất có thể tỷ phú Elon Musk – người đã tung một số tin tức tiêu cực về tiền điện tử ra thị trường đã sử dụng chiến thuật đòn bẩy để khiến Bitcoin giảm mạnh sau khi chốt lãi hòng mua lại với giá rẻ hơn. Do vậy, có thể chính Elon Musk đã cố tình tung ra các thông tin xấu để lũng đoạn thị trường.

Với thông tin về việc Trung Quốc cấm “tiền điện tử”, sự thật là quốc gia này bắt đầu cấm các sàn giao dịch “tiền ảo” và ICO năm 2017, sau đó cấm các hội nghị liên quan đến Crypto từ năm 2018. Tuy nhiên, người dân Trung Quốc vẫn có thể lưu trữ crypto dưới dạng tài sản ảo một cách hợp pháp.

Mặc dù Bitcoin đã giảm 38.5% kể từ mức đỉnh 65.000 USD, tuy nhiên nếu nhìn lại từ đầu năm đến nay, Bitcoin vẫn tăng giá đến 39% so với mức giá mở cửa 28.800 USD của ngày 1/1.

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com, Bitcoin giao dịch ở mức 40.344 USD vào khoảng 14h000 ngày 20/5 (giờ Việt Nam), tăng hơn 2,5% so với 24h trước, sau khi sụt “kinh hoàng” về sát ngưỡng 30.000 USD ngày hôm qua. Trước đó, ngày 14/4, tiền ảo này lập kỷ lục gần 64.671 USD, mức cao nhất mọi thời đại.

Nếu quan sát với góc nhìn rộng hơn, sự sụt giảm lần này của Bitcoin được xem là một đợt điều chỉnh cần thiết và thích hợp, khi mà thị trường “tiền ảo” đã trở nên quá nóng. Đó là lúc mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ cảm thấy chán nản và rời cuộc chơi, nhường lại “sân khấu” cho những người kiên nhẫn hơn và giới đầu tư chuyên nghiệp.

Nói tóm lại, có thể thấy ánh sáng le lói của sự hồi phục dần đều về giá của tiền ảo Bitcoin sau khi đồng tiền này chạm mức đáy. Khả năng hồi phục và phá đỉnh của Bitcoin có đạt được hay không vẫn còn là câu hỏi đối với nhiều người quan tâm đến đồng tiền điện tử này. Trong hiện tại, người quan tâm Bitcoin cần hết sức bình tĩnh, không nên hoảng sợ trước sự biến động lớn của thị trường và cần thật sự dứt khoát khi cần thiết.

Người thực hiện: Lê Thị Vân Anh – 16040475

QH2017-E-KTQT NN

Tìm hiểu thêm các bài viết khác trên clibme.com:

5 Vai trò quan trọng và những ảnh hưởng tiêu cực của FDI đến kinh tế Việt Nam

Việt Nam năm 2021- điểm “hot” trong thu hút FDI

Incoterms 2020 có gì thay đổi so với Incoterms 2010?