Kinh doanh online: Bí kíp hốt bạc từ thị trường ngách

Trong thời đại công nghệ số, kinh doanh online ở những thị trường ngách đã trở thành một xu hướng tất yếu. Với sự phát triển của Internet, các doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng trên toàn thế giới một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc cạnh tranh trên thị trường online cũng ngày càng trở nên gay gắt hơn. Do đó, để thu lợi nhuận cũng như tạo được thành công trong kinh doanh online, các doanh nghiệp cần tìm ra cho mình một thị trường ngách phù hợp.

1. Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (Niche Market) là một phần nhỏ của thị trường lớn, được xác định bởi một số yếu tố như sở thích, nhu cầu, đặc điểm nhân khẩu học, địa lý… Đơn giản hơn, thị trường ngách là một thị trường hẹp đã từng hoặc chưa được khai phá nhưng chứa đầy tiềm năng để kinh doanh.

Các công ty sẽ tập trung vào thị trường ngách với mục đích phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng cụ thể so với đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp theo đuổi thị trường ngách để tạo lòng trung thành và thêm doanh thu đối với đối tượng khách hàng chưa được nhận diện nên dễ bị bỏ qua. Mặc dù là một ngách nhỏ nhưng nếu đánh trúng nhu cầu của đối tượng khách hàng tiềm năng chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận và thành công đáng kể.

Cách thị trường ngách tồn tại
Mô hình thị trường ngách trong một thị trường lớn

Mỗi ngành đều có những ngách nhỏ riêng mà các cá nhân, doanh nghiệp đều có thể phát triển. Chẳng hạn, trong lĩnh vực làm đẹp, thay vì cung cấp dịch vụ làm đẹp chung thì nhiều đơn vị đã chuyển sang những ngách cụ thể hơn như là phẫu thuật thẩm mỹ, tắm trắng hay dịch vụ giảm mỡ, triệt lông…

2. Cách xác định thị trường ngách tiềm năng

Khi đã nắm được các lợi ích cũng như khó khăn thị trường ngách mang lại, thì cá nhân, doanh nghiệp cần thực hiện các bước để đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là 5 bước cơ bản giúp bạn xác định được thị trường ngách phù hợp.

2.1. Xác định điểm mạnh và lĩnh vực quan tâm

Đầu tiên, bạn phải xác định chuyên môn của mình. Hãy đảm bảo rằng bạn thực sự yêu thích và tin vào những lĩnh vực đó để thực hiện khái niệm đó. Để bắt đầu xác định thị trường ngách của bạn, hãy xem xét những lợi ích mà thương hiệu của bạn có thể mang lại cho người tiêu dùng. Phát huy thế mạnh, kỹ năng và phẩm chất của bạn để cho người tiêu dùng thấy thương hiệu của bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Trước khi tìm hiểu thị trường ngách của bạn, hãy trả lời các câu hỏi sau:

  • Bạn có kỹ năng, kinh nghiệm và sở thích ở lĩnh vực nào?
  • Bạn có thể giải quyết vấn đề gì?
  • Nhóm đối tượng nào mà bạn hướng đến?
  • Điểm mạnh thương hiệu của bạn so với các đối thủ khác?
Một trong những bước đầu để xác định được thị trường ngách
Xác định được điểm mạnh sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng cụ thể hơn

2.2. Nghiên cứu thị trường ngách

Tiếp theo, bạn phải xác định thị trường mục tiêu của mình. Để thu hẹp đối tượng thị trường phù hợp của bạn, hãy bắt đầu với một nhóm người tiêu dùng lớn và tìm ra các tập hợp con của họ.

Để làm được điều này, bạn phải nghiên cứu tính cách và chân dung khách hàng mục tiêu của mình. Hành vi mua hàng, sở thích và điểm khó của người dùng là những điều mà bạn cần nghiên cứu. Hiểu những điều này sẽ giúp bạn xác định cách hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ. Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu thị trường như Google Trends, SEMrush…

2.3 Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đây là bước rất quan trọng trong quá trình xây dựng chiến lược bán hàng vì nó giúp bạn nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ để biết những điểm yếu và điểm mạnh của đối thủ của bạn. Điều này giúp định hướng và giảm rủi ro khi tìm kiếm thị trường mới.

Không tìm hiểu kỹ đối thủ của mình có thể dẫn đến lãng phí nguồn lực, chi phí và thất bại trong quá trình thực hiện dự án. Do đó, việc phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn xác định cách bạn sẽ nổi bật như thế nào trong đám đông.

2.4. Chọn sản phẩm phù hợp với thị trường

Sau khi xác định được thị trường ngách riêng, doanh nghiệp cần lựa chọn sản phẩm cụ thể, phù hợp với tính chất thị trường của mình.

Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp là một quyết định chiến lược có ảnh hưởng sâu sắc đến thành công của doanh nghiệp. Sản phẩm được chọn phải gắn liền với tính chất và yêu cầu của thị trường ngách, nhằm giải quyết các vấn đề hoặc nhu cầu không được đáp ứng hoặc không được đáp ứng tốt bởi các sản phẩm hiện có.

Khi đã chuẩn bị kỹ càng mọi thứ thì việc xâm nhập thị trường sẽ mang tỷ lệ thành công lớn hơn.

2.5. Đánh giá khả năng sinh lời 

Bất kỳ dự án hay chiến lược kinh doanh nào cũng phải mang lại lợi nhuận, vì vậy bạn phải đánh giá xem ý tưởng đó có thể sinh lời hay không.

Khi đánh giá khả năng sinh lời, hãy xem xét tiềm năng của thị trường ngách của bạn. Có phải các sản phẩm của bạn cung cấp cho khách hàng những thứ mà họ không thể thiếu không? Mặc dù sẽ có sản phẩm và dịch vụ giúp bạn kiếm tiền nhanh chóng, nhưng việc tận dụng một xu hướng đi qua không phải là một ý tưởng kinh doanh bền vững.

3. Chiến lược kinh doanh online trong thị trường ngách

3.1. Xây dựng thương hiệu mạnh

Thương hiệu mạnh là một tài sản quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là doanh nghiệp kinh doanh online trong thị trường ngách. Thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng uy tín và thu hút khách hàng, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận.

Để xây dựng thương hiệu mạnh, doanh nghiệp cần tạo ra một thương hiệu độc đáo, khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Thương hiệu độc đáo sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng ghi điểm với khách hàng và tạo dựng vị thế trên thị trường.

3.2. Cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao

Sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao là sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng một cách tốt nhất. Sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng cao sẽ mang lại cho khách hàng những lợi ích thiết thực, giúp họ giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của họ.

Doanh nghiệp cần chú trọng đến chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

3.3. Tập trung vào marketing và bán hàng

Marketing và bán hàng là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp bán hàng online tiếp cận khách hàng trong thị trường ngách. Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược marketing và bán hàng phù hợp với thị trường mà mình đang tham gia, ngoài ra cũng phải tập trung vào tiếp cận cũng như thu hút khách hàng mục tiêu.

Một số chiến lược marketing và bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp kinh doanh online trong thị trường ngách có thể kể đến như:

  • Tập trung vào tiếp thị nội dung (Content Marketing)

Tiếp thị nội dung là một chiến lược marketing hiệu quả giúp cá nhân, doanh nghiệp thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh online trong thị trường ngách, tiếp thị nội dung cần tập trung vào cung cấp thông tin và giải pháp hữu ích cho khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp có thể tạo ra các nội dung như Bài viết, video, infographic… để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình kinh doanh.

Nghiên cứu chiến lược marketing là bước không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh hiện nay
  • Sử dụng truyền thông xã hội (Social Media)

Với hình thức kinh doanh online trong thị trường ngách, Social Media được sử dụng để kết nối doanh nghiệp với khác hàng mục tiêu, đồng thời có thể xây dựng được cộng đồng cho riêng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tạo ra các trang mạng xã hội trên các nền tảng như Facebook, Instagram, Twitter… để chia sẻ, cập nhật thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ, thông báo các tin tức và khuyến mãi…

  • Tham gia vào các hội nhóm (Online Forum)

Tham gia các hội nhóm có liên quan là một cách hiệu quả đối với việc kinh doanh online khi nó có thể giúp người bán dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu. Các cá nhân, doanh nghiệp có thể tham gia các hội nhóm trên Facebook, Reddit, Quora… để chia sẻ thông tin sản phẩm hay dịch vụ, giải đáp thắc mắc…

  • Sử dụng Email Marketing

Email Marketing có hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Đối với doanh nghiệp kinh doanh online trong thị trường ngách, Email Marketing hỗ trợ gửi thông tin về sản phẩm, dịch vụ, cập nhật tin tức, khuyến mãi… Doanh nghiệp cần xây dựng danh sách email khách hàng mục tiêu và gửi email thường xuyên để duy trì mối quan hệ cũng như sự thân thiết với khách hàng.

  • Tổ chức các sự kiện (Event)

Việc tổ chức các sự kiện có liên quan là một cách trực tiếp nhất để dễ dàng tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Một số hình thức sự kiện phổ biến như hội thảo, hội nghị, triển lãm… có thể chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình kinh doanh.

Xem thêm: Digital Marketing – 6 bước xây dựng chiến lược hiệu quả

4.Một số lưu ý khi triển khai chiến lược marketing và bán hàng cho doanh nghiệp kinh doanh online trong thị trường ngách

4.1. Xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu

Bước quan trọng nhất để thành công trong việc triển khai chiến lược marketing và bán hàng hiệu quả là xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu. Để thu hút và nắm bắt được sự quan tâm của người tiêu dùng, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ nhu cầu, sở thích và hành vi của khách hàng mục tiêu.

Xác định khách hàng mục tiêu là lưu ý quan trọng đối với các doanh nghiệp

Ngoài ra, khi hiểu rõ về sở thích và hành vi của người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể thiết kế các chiến lược marketing và bán hàng cá nhân hoá để gây ấn tượng mạnh và gửi thông điệp chính xác đến đúng đối tượng khách hàng. Điều này giúp nâng cao khả năng chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự, tăng doanh số bán hàng và xây dựng lòng trung thành từ phía khách hàng.

4.2. Tạo ra nội dung chất lượng

Nội dung chất lượng là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu vững mạnh trong thời đại số ngày nay. Doanh nghiệp cần nhận ra rằng việc tạo ra nội dung có giá trị và hữu ích là cách hiệu quả nhất để gây ấn tượng và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Bên cạnh đó, thông qua việc tạo ra nội dung có giá trị và hữu ích cho khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể tăng sự tin tưởng và lòng trung thành từ phía khách hàng. Không chỉ làm cho khách hàng quan tâm và tiếp tục theo dõi doanh nghiệp, mà còn tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng mối quan hệ lâu dài và tăng trưởng doanh số bán hàng.

4.3. Đo lường và đánh giá hiệu quả

Sau khi thực hiện đầy đủ các quy trình, doanh nghiệp cần có kế hoạch đo lường và đánh giá hiệu quả của các chiến lược marketing và bán hàng để có thể điều chỉnh kịp thời. Việc đo lường và đánh giá giúp doanh nghiệp nhanh chóng bổ sung hay loại bỏ bớt một số bước trong hoạt động kinh doanh.

Một số công cụ được dùng để đo lường phổ biến hiện nay như Google Analytics, HubSpot… để đo lường hiệu quả của các chiến lược.

Kết luận

Kinh doanh online trong thị trường ngách là một lựa chọn sáng suốt cho các doanh nghiệp muốn thành công trong lĩnh vực này. Với những lợi thế và tiềm năng vốn có, thị trường ngách đang ngày càng được các doanh nghiệp tập trung nhiều hơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và một chiến lược phù hợp để có thể thành công trong lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm

10 ví dụ thị trường ngách tiềm năng & tìm Niche market tốt nhất

Kinh doanh online: 5 bước cơ bản cho người mới

Bán hàng online: 5 sai lầm thường gặp

Sinh viên thực hiện: Bùi Quỳnh Anh

Mã sinh viên: 20050742

Lớp: QH-2020E KTQT CLC 4

Mã học phần: INE3104_5