BÁN HÀNG ONLINE: 5 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI KHỞI NGHIỆP KINH DOANH TRÊN WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Khởi nghiệp kinh doanh online không cần nhiều vốn và không phải chịu các loại thuế hay các chi phí phát sinh cố định nào khác nhưng hầu hết đều làm theo cách tự phát hoặc nhắm đến các chiến thuật ngắn hạn. Bạn là người trẻ năng động và đầy nhiệt huyết, nuôi trong mình ý tưởng kinh doanh riêng để có thể chủ động nguồn thu nhập của bản thân. Tuy nhiên, những lo sợ cùng với cả đống lời khuyên xung quanh khiến bạn không khỏi hoang mang. Không biết phải bắt đầu khởi nghiệp bán hàng online trên các website thương mại điện tử từ đâu? Tham khảo một số các sai lầm thường gặp sau đây để hạn chế những rủi ro và có định hướng chiến lược tốt, phát triển công việc kinh doanh của bạn bền vững hơn.

1. Dồn ngân sách vào phát triển web và bỏ qua tiếp thị

Trong thế giới thực tế, bạn sẽ có được lượng viếng thăm còn khởi nghiệp kinh doanh online không cần nhiều vốn và không phải chịu các loại thuế hay các chi phí phát sinh cố định nào khác nhưng hầu hết đều làm theo cách tự phát hoặc nhắm đến các chiến thuật ngắn hạn. Bạn là người trẻ năng động và đầy nhiệt huyết, nuôi trong mình ý tưởng kinh doanh riêng để có thể chủ động nguồn thu nhập m miễn phí chỉ bằng cách thiết lập cửa hàng ở góc phố. Điều tương tự không áp dụng cho thương mại điện tử. Tư tưởng “nếu bạn xây dựng nó, họ sẽ đến” vẫn còn tồn tại trong tâm trí của các doanh nhân mới lên internet. Trong kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh online, nếu bạn muốn có một trang web thành công, hãy lên kế hoạch chi cho tiếp thị và tối ưu hóa trong năm đầu tiên nhiều như bạn chi cho phát triển trang web.

2. Bị mắc kẹt trong chu kỳ bất tận của sửa đổi thiết kế website

Trong tiếp thị truyền thống hay trong hoạt động kinh doanh của các cửa hàng, bạn phải thực hiện đúng ngay từ đầu, bởi vì sẽ là quá tốn kém nếu bạn phải làm lại biển cửa hàng một tuần sau khi bạn mở cửa. Tuy nhiên, với khởi nghiệp bằng kinh doanh online thì startup có thể sử dụng các công cụ có sẵn trên mạng,  cho phép bạn dễ dàng phát triển và tối ưu hóa trang web theo thời gian. Như Đại tướng George Patton III của Hoa Kỳ đã từng nói: “Một kế hoạch tốt hôm nay sẽ tốt hơn so với một kế hoạch hoàn hảo vào ngày mai“. Điều này cũng áp dụng cho các trang web. Đừng kỳ vọng vào một trang web hoàn hảo ngay từ đầu. Thay vì tập trung vào hoàn thiện, hãy đảm bảo sẽ tối ưu hóa sau khi ra mắt trang web.

3. Bỏ qua vấn đề độ tin cậy trực tuyến

Trong thế giới thực, chúng ta đối mặt trực tiếp và sự riêng tư hiếm khi là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng. Tuy nhiên, thương mại điện tử vốn đã bị coi là một môi trường có độ tin cậy thấp, khiến cho khách truy cập nghi ngờ tính an toàn của trang. Bạn phải làm nhiều hơn để xoa dịu mối lo ngại hoàn toàn hợp lý này của họ. Điều này bao gồm việc đảm bảo với khách hàng rằng thông tin của họ được bảo mật và rằng bạn coi trọng sự riêng tư của họ.

Một yếu tố quan trọng đối với việc kinh doanh trực tuyến thể hiện sự chuyên nghiệp và đáng tin cậy chính là khi Website kinh doanh Online với tên miền.VN. Tên miền “.VN” được pháp luật Việt Nam bảo vệ, gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Thương hiệu Việt ngày càng có giá trị và chỗ đứng vững chắc trong lòng của người tiêu dùng. Các thương hiệu trong nước có những sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, chức năng hữu ích.

Ngay cả khi chưa có Website, các doanh nghiệp cũng tự đăng ký sở hữu tên miền để loại bỏ nguy cơ gặp phải hàng đạo nhái, kém chất lượng.

Các miền phổ biến khác được sử dụng kèm với miền quốc gia Việt Nam

Các miền phổ biến khác được sử dụng kèm với miền quốc gia Việt Nam.

Ngoài ra, còn có các đuôi tên miền được dùng phổ biến như:

  • “.com” – viết tắt của “commercial” phổ biến trên thế giới dành cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại.
  • “.net” – viết tắt của “network” , dùng trong cơ quan, tổ chức nói chung.
  • “.edu” – viết tắt của “education” dùng trong các tổ chức giáo dục và đào tạo.

4. Không áp dụng các công cụ hỗ trợ trong khởi nghiệp kinh doanh

Việc bán hàng online nếu chỉ thuần sử dụng các phương pháp thủ công sẽ dễ dẫn đến thất bại. Hiện nay, có rất nhiều nền tảng, công cụ hỗ trợ việc bán hàng giúp bạn tối ưu hiệu quả, tăng doanh thu.

Có nhiều công cụ bạn có thể tận dụng như Google Trends, Facebook Audience Insight, Chatbox, Email marketing… Những công cụ này không chỉ giúp bạn đa dạng các chiến lược tiếp thị đến khách hàng, giảm thiểu được sức lao động phải bỏ ra mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng, từ mạng xã hội, website cho đến các sàn Thương Mại Điện Tử. Đây là cơ hội dành cho những người mới bắt đầu kinh doanh online khi họ có nhiều kênh để giới thiệu sản phẩm, mặt hàng đến người tiêu dùng.

Nền tảng bán hàng online phổ biến hiện nay 

Nền tảng khởi nghiệp bán hàng online phổ biến hiện nay 

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua một kênh nào đó. Thực tế cho thấy mỗi kênh hiện nay đều có lượng người tiêu dùng đông đảo. Mạng xã hội Facebook (https://www.facebook.com/) với gần 1,8 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày, Zalo, Instagram cũng trở thành kênh bán hàng lý tưởng. Trong khi đó, các sàn TMĐT như Shopee, Lazada… đã và đang trở thành xu hướng tiêu dùng, thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng.

5. Không nhận ra rằng người truy cập trang web thương mại điện tử không có sự đảm bảo mua hàng như khách bước vào cửa hàng

Các startup rất dễ tưởng tượng về người truy cập trang web với cùng một cách mà họ cảm nhận khách bước vào cửa hàng. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Trong khi các cửa hàng bán lẻ không khó để có thể đạt tỷ lệ chuyển đổi trên 50% (một nửa số người bước vào cửa hàng), thì tỷ lệ chuyển đổi 3% cho trang web được coi là có thể chấp nhận. Tại sao lại có sự khác biệt này? Tất cả đều liên quan đến sự đảm bảo mua hàng. Khách hàng lên xe và tự đi đến cửa hàng sẽ có sự đảm bảo mua hàng tốt hơn nhiều so với người lướt web thường xuyên nhấp chuột vào trang web của bạn từ Google. Trong thế giới thực , đối thủ cạnh tranh của bạn cách xa bạn 10 phút. Trên mạng, đó chỉ là vài cú nhấp chuột. Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là bất kỳ trở ngại nào, dù lớn hay nhỏ, mà liên quan đến quá trình mua bán đều sẽ gây thiệt hại. Cũng có nghĩa là bạn phải thêm giá trị trải nghiệm cho khách hàng, đặc biệt là nếu bạn bán các sản phẩm tương tự như đối thủ cạnh tranh của bạn. Nhiều công ty chú trọng quá nhiều vào trang chủ, đặc biệt là đồ họa, và hoàn toàn sao nhãng các trang quan trọng khác như trang sản phẩm hay danh mục. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tổng lượt xem trang chủ chiếm chưa đến 4% tổng lượt xem trên trang web. Đúng là trang chủ quan trọng, nhưng đừng quá đà và bỏ qua các yếu tố cần thiết khác.

KẾT LUẬN

Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh thì bạn cũng giống như một đứa trẻ mới tập tễnh bước vào đời vậy, bạn chưa có đủ sức và kinh nghiệm để ngay lập tức tranh đua với những ông lớn trong ngành. Đó là một con đường mà bạn bước đi sẽ luôn đầy rẫy chông gai và cạm bẫy, chỉ một chút lơ là bạn đã bị cuốn vào vũng lầy mà thất bai đang chờ đợi bạn ở dưới đáy. Vậy nên, muốn thành công thì phải thật bản lĩnh và sở hữu những bài học kinh doanh cho riêng mình, hãy cố gắng kiên trì và những yếu tố trên có thể giúp bạn được phần nào trên con đường khởi nghiệp gian nan, đặc biệt là khởi nghiệp bán hàng trên website thương mại điện tử

Bài viết tham khảo:

11 ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI KHỞI NGHIỆP

8 Tips For Running A Successful Online Business

6 chiến lược phát triển thương mại điện tử