Khối tài sản của 6 doanh nhân giàu nhất Việt Nam

khoi-tai-san-cua-6-doanh-nhan-giau-nhat-viet-nam-0

Những doanh nhân giàu nhất Việt Nam đều là những người có tầm nhìn xa trông rộng, có ý chí quyết tâm và nghị lực phi thường. Họ đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Danh sách các tỷ phú Việt Nam năm 2023 được công bố bởi Forbes sẽ cho bạn biết họ là ai, họ kinh doanh trong lĩnh vực gì và khối tài sản của họ.

1. Cách tính tài sản của các doanh nhân giàu nhất Việt Nam theo Forbes

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc rằng khối tài sản của các tỷ phú trên khắp thế giới được Forbes thống kê dựa vào những yếu tố nào.

Theo Forbes, có 50 nhà báo và nhà điều tra từ 20 quốc gia tham gia biên soạn bảng xếp hạng tỷ phú hằng năm của tạp chí. Trong suốt một năm theo dõi các ứng viên tiềm năng, họ làm việc với người quản lý, nhân viên, luật sư, cố vấn tài chính và cả đối thủ để biết nhiều thông tin nhất có thể. Các thông tin về những giao dịch, thương lượng, cả bức tranh mà các doanh nhân giàu nhất Việt Nam mua hoặc mảnh đất đã bán… đều phải được thu thập, xem xét nhằm đưa ra mức định giá tài sản được liệt kê sát nhất.

Tài sản của các doanh nhân giàu nhất Việt Nam là số tiền còn lại sau khi trừ hết các tài sản đã chuyển nhượng và trả hết các khoản nợ theo quy tắc kế toán cơ bản là “của cải hoặc vốn bằng tổng tài sản trừ đi các khoản nợ”. Tài sản của một cá nhân bao gồm cổ phần trong các công ty nhà nước và tư nhân, bất động sản, xe hơi, ngựa, du thuyền, tác phẩm nghệ thuật, tiền mặt và tiền trong ngân hàng, vàng và nợ.

khoi-tai-san-cua-6-doanh-nhan-giau-nhat-viet-nam-1
Forbes World’s Billionaires

2. Top 6 doanh nhân giàu nhất Việt Nam năm 2023 theo Forbes

Để có tên trong danh sách doanh nhân giàu nhất Việt Nam, phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 10/3.

2.1. Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup

Mặc dù trong thời gian qua, tài sản của Chủ tịch tập đoàn Vingroup – Phạm Nhật Vượng có nhiều biến động, nhưng ông vẫn luôn là gương mặt quen thuộc luôn nằm trong top các doanh nhân giàu nhất Việt Nam. Khối tài sản ròng của tỷ phú giàu nhất Việt Nam này đã tăng 290 triệu USD so với năm trước, đạt 4,9 tỷ USD. Khối tài sản này tương đương với 6,25% tổng tài sản của 573 người giàu nhất thế giới (Theo thống kê mới nhất của Forbes).

Hiện nay, Ông Phạm Nhật Vượng là Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành lớn nhất Việt Nam. Lĩnh vực hoạt động của Vingroup bao gồm bất động sản, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và sản xuất xe ô tô…

Các đơn vị chính của tập đoàn bao gồm nhà sản xuất ô tô VinFast, nhà phát triển bất động sản Vinhomes và nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị khác VinSmart.

Năm 2021, doanh nhân giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng đã tung ra thị trường Mỹ những chiếc xe điện đầu tiên. Tập đoàn có kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD vào một nhà máy EV ở Bắc Carolina để sản xuất SUV điện.

Sự kiện đáng chú ý nhất đối với doanh nhân giàu nhất Việt Nam – Phạm Nhật Vượng – trong năm 2023 là sự kiện VinFast niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ vào ngày 15/8/2023. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán lớn nhất thế giới.

Việc niêm yết thành công trên Nasdaq đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của VinFast. Nó cho thấy VinFast đã sẵn sàng vươn ra thị trường quốc tế và khẳng định vị thế của mình là một thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới.

Sự kiện này cũng có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Nó góp phần nâng cao uy tín của các doanh nhân giàu nhất Việt Nam trên trường quốc tế và tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam khác vươn ra thế giới.

khoi-tai-san-cua-6-doanh-nhan-giau-nhat-viet-nam-2
Ông Phạm Nhật Vượng

2.2. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO VietJet Air

Theo thống kê mới nhất từ Forbes, năm 2023, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam, sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỷ USD, là người giàu thứ 4 Việt Nam và đứng thứ 1401 thế giới. Năm nay, tài sản của bà Thảo giảm 1 triệu USD năm 2022. Bà Thảo hiện là Phó Chủ tịch ngân hàng HDBank, Chủ tịch CTCP Hàng không Vietjet.

Doanh nhân giàu nhất Việt Nam – bà Nguyễn Thị Phương Thảo – là nhà sáng lập Vietjet với mong muốn hiện thực hoá giấc mơ bay cho tất cả mọi người dân khắp trong, ngoài nước. Bà Phương Thảo đã đưa Vietjet mở đầu cho cuộc cách mạng chuyển đổi từ vé máy bay giấy sang vé điện tử, đồng thời đưa ra sáng kiến và tài trợ chương trình ứng dụng giải pháp và công nghệ tiên tiến cho Tổng công ty quản lý bay nhằm nâng năng suất điều hành, giúp sân bay Tân Sơn Nhất – sân bay lớn nhất Việt Nam – tăng thêm hàng chục triệu khách thông qua mỗi năm.

Tính đến ngày 30/09/2023, tổng tài sản của Vietjet đạt hơn 76,5 nghìn tỷ đồng, chỉ số nợ vay/vốn chủ sở hữu 1,5 lần và chỉ số thanh khoản 1,4 lần nằm ở mức an toàn trong ngành hàng không.

khoi-tai-san-cua-6-doanh-nhan-giau-nhat-viet-nam-3
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo

2.3. Ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát

Tỷ phú thép Trần Đình Long sở hữu 1,8 tỷ USD, giảm so với 3,2 tỷ USD năm ngoái. Ông hiện đứng thứ 1.647 thế giới. Ông hiện đang là Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) – một tập đoàn sản xuất, cung cấp thép lớn nhất của Việt Nam.

Thép Hòa Phát nhận được sự quan tâm chú ý nhiều hơn kể từ khi doanh nhân giàu nhất Việt Nam Trần Đình Long vượt lên trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt. Trước đó, “cha đẻ” VinGroup là ông Phạm Nhật Vượng giữ vị trí này.

Được biết, ông Long từng được công nhận là tỷ phú đô la từ năm 2018 bởi Forbes khi nắm giữ khối tài sản 1,3 tỷ USD. Năm 2022, con số này đã tăng lên 2,2 tỷ USD.

khoi-tai-san-cua-6-doanh-nhan-giau-nhat-viet-nam-4
Ông Trần Đình Long

2.4. Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Ngân hàng Techcombank

Ông Hồ Hùng Anh lần thứ 5 góp mặt trong danh sách các doanh nhân giàu nhất Việt Nam với khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD hiện đang thuộc danh sách người giàu thứ 4 của Việt Nam và đứng thứ 1876 thế giới. Ông Hồ Hùng Anh liên tục có mặt trong danh sách các tỷ phú thế giới do Forbes thống kê từ năm 2019 tới nay.

Không chỉ là chủ tịch ngân hàng Techcombank, tỷ phú Hồ Hùng Anh còn được biết đến là cựu Phó chủ tịch HĐQT tại tập đoàn Masan. 

Từ những tư duy lãnh đạo có chủ kiến, ông đã đưa Techcombank phát triển thần tốc. Sau hơn 10 năm lãnh đạo, doanh nghiệp của doanh nhân giàu nhất Việt Nam này đã trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam đạt mức lợi nhuận sau thuế đến 10.000 tỷ đồng. Tính đến năm 2018, lợi nhuận trước thuế mà Techcombank đạt được là 10.661 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này tăng 86% so với năm 2013, xếp thứ 2 trong các ngân hàng tại Việt Nam chỉ đứng sau ngân hàng Vietcombank.

khoi-tai-san-cua-6-doanh-nhan-giau-nhat-viet-nam-5
Ông Hồ Hùng Anh

2.5. Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco

Ông Trần Bá Dương bắt đầu được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những doanh nhân giàu nhất Việt Nam từ năm 2018 với khối tài sản khổng lồ. Hiện nay, ông đã sở hữu khoảng 1,5 tỷ USD, đứng thứ 1868 thế giới.

Thaco được biết đến là một đại tập đoàn hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Thời điểm hiện tại, tập đoàn có vốn điều lệ khoảng 30.510 tỷ đồng và đứng thứ 5 trong top 500 doanh nghiệp mạnh nhất Việt Nam. Thaco hiện có 6 lĩnh vực ngành nghề gồm sản xuất kinh doanh ô tô; Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ; Nông nghiệp; Logistics; Thương mại – Dịch vụ; Đầu tư Xây dựng. Tổng nhân sự của SThaco là hơn 60 ngàn người.

khoi-tai-san-cua-6-doanh-nhan-giau-nhat-viet-nam-6
Ông Trần Bá Dương

2.6. Ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Masan

Doanh nhân giàu nhất Việt Nam cuối cùng nằm trong danh sách này là chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang với khối tài sản 1,3 tỷ USD, xuất hiện trong danh sách năm thứ 3 liên tiếp. Chủ tịch Masan đứng hạng 2.133 trên bảng xếp hạng tỷ phú USD thế giới.

Là doanh nghiệp được ban tổ chức M&A Vietnam Forum 2022 bình chọn là doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu năm 2021-2022, Masan Group đóng góp hơn 10 thương vụ M&A “đình đám” trong 2 năm qua.

Chỉ tính riêng 2022, ngay từ tháng 1, Masan đã mua hơn 2,4 triệu cổ phần của CrownX từ nhà đầu tư khác, qua đó nâng tỷ lệ lợi ích vốn chủ sở hữu từ 81,7% lên 84,9%.

Hiện tại, Masan của doanh nhân doanh nhân giàu nhất Việt Nam Nguyễn Đăng Quang cùng Vinmart+ đang là hệ thống bán lẻ lớn nhất về số lượng điểm bán, chiếm 25% thị phần kênh bán lẻ hiện đại với hơn 3.000 cửa hàng.

khoi-tai-san-cua-6-doanh-nhan-giau-nhat-viet-nam-7
Ông Nguyễn Đăng Quang

Xem thêm: https://clibme.com/7-yeu-to-can-co-cua-doanh-nhan-thanh-dat/

https://clibme.com/vinfast-e34-chia-khoa-phat-trien-ben-vung/

https://clibme.com/bi-mat-thanh-cong-cua-mo-hinh-kinh-doanh-amazon-1/

https://www.sapo.vn/blog/nhung-bi-quyet-thanh-cong-danh-cho-cac-doanh-nhan-tre-p1

Họ và tên: Nguyễn Vân Chi

Mã sinh viên: 20050009

Lớp: QH-2020-E CLC KTQT 4

Mã học phần: INE3104 5