7 yếu tố cần có của doanh nhân thành đạt

Chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến doanh nhân thành đạt, nhất là trong kinh doanh. Vậy doanh nhân là gì? Doanh nhân thành đạt là như thế nào? Làm thế nào để trở thành doanh nhân thành đạt? Và để trở thành doanh nhân thành đạt cần những yếu tố gì? Để trở thành một doanh nhân thành đạt, việc mỗi người trau dồi, bồi dưỡng kỹ năng lẫn kiến thức là một điều vô cùng cần thiết. Bài viết này sẽ đưa ra định nghĩa về doanh nhân, doanh nhân thành đạt và 7 yếu tố cần có của một doanh nhân thành đạt.

7 yếu tố của doanh nhân thành đạt
7 yếu tố của doanh nhân thành đạt

Thế nào là một doanh nhân?

Doanh nhân là người tham gia vào lĩnh vực kinh doanh, thực hiện các hoạt động thương mại hoặc công nghiệp với mục đích tạo ra dòng tiền, bán hàng và doanh thu bằng cách sử dụng kết hợp vốn nhân lực, tài chính, trí tuệ và vốn vật chất với nhằm thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng kinh tế.

Doanh nhân có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của một đất nước nói chung và của từng doanh nghiệp nói riêng. Doanh nhân giúp cho người lao động có việc làm phù hợp trong chính doanh nghiệp của họ. Đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế thị trường của đất nước, phát triển kinh tế làm giàu cho đất nước.

7 yếu tố cần có của một doanh nhân thành đạt

Luôn có tinh thần trách nhiệm cao

Tất cả các doanh nhân thành đạt đều có một ý tưởng mà họ muốn theo đuổi. Họ tinh mắt nhận ra được cơ hội để giải quyết nhu cầu của người tiêu dùng. Hãy tự hỏi mình bạn có một ý tưởng hay và giấc mơ để biến ý tưởng thành hiện thực không? Có giấc mơ chính là chiếc chìa khóa vàng, nó là điểm khởi đầu.

Tinh thần trách nhiệm cao

Doanh nhân thành đạt là vậy, những con người luôn có mục tiêu nhất đinh, rõ ràng và có tính khả thi. Vì thế luôn ý thức được vai trò sứ mệnh của bản thân không những tạo ra tài sản cho bản thân các doanh nghiệp luôn ý thức rằng mình đang lo công ăn việc làm cho rất nhiều người vì thế luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu.

Hơn nữa, là một người lãnh đạo giỏi, các doanh nhân nhận thức rõ tính cạnh tranh cao giữa những doanh nghiệp. Vì thế những doanh nhân thành đạt luôn có trách nhiệm tiên phong trong sản phẩm về phương pháp quản trị, về công nghệ về văn hóa tri thức sao cho tối ưu nhất, hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp của mình.

Dám nghĩ, dám làm

Người chiến thắng hiểu rõ rằng thành lập một doanh nghiệp sẽ gắn liền với những rủi ro như thua lỗ, đánh đổi sức khỏe bản thân hay thậm chí thất bại. Mặc dù sản phẩm có thể được người tiêu dùng đón nhận nhưng bạn vẫn có thể bị đe dọa bởi những rủi rỏ và thách thức khác.

Doanh nhân thành đạt rất sẵn sàng đón nhận những rùi ro cá nhân để đổi lại sự phát triển cho cơ nghiệp của họ. Họ luôn suy tính và phân tích kĩ càng về các hệ quả từ những quyết định của mình.

Và trong trường hợp rủi ro, những doanh nhân thành đạt luôn bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống. Theo các nhà nghiên cứu, một nhà lãnh đạo có tư chất doanh nhân là người có thể “lèo lái con thuyền kinh doanh qua bất cứ trở ngại hay khó khăn nào”.

Xây dựng các mối quan hệ

Một lý giải cho sự bình tĩnh trong mọi tình huống của các nhà lãnh đạo là năng lực tập trung nguồn lực cũng như định hướng từ những mối quan hệ kinh doanh chuyên nghiệp mà họ xây dựng nên.

Xây dựng mối quan hệ

Trên thực tế, khá nhiều CEO thừa nhận đôi khi họ không thể một tay giải quyết mọi việc mà không có lời khuyên từ những CEO dày dặn kinh nghiệm hơn.

Có tầm nhìn xa, trông rộng

Có tầm nhìn xa, tất cả những doanh nhân thành đạt họ đều có những hướng đi tầm nhìn xa trông rộng, có thể thấy được nên đầu tư vào cái nào, đầu tư như thế nào. Những nhà nghiên cứu tại Harvard chỉ ra rằng các lãnh đạo có tư chất doanh nhân luôn dùng sự tự tin để hoạch định tầm nhìn và gây ảnh hưởng lên những lãnh đạo thông thường. Hơn nữa, các leader làm việc cho các công ty lâu đời cũng tự đánh giá khả năng ảnh hưởng, quyết định của mình ở mức thấp hơn.

Khả năng nhìn xa trông rộng giúp người lãnh đạo suy xét mọi hậu quả lâu dài của các quyết định của mình, ngay cả trong việc cân nhắc từng lời nói, hành động, suy nghĩ. Nhận thức này không chỉ cần thiết cho thời kỳ hội nhập WTO, mà cần thiết trong suốt cả quãng đời tồn tại của từng doanh nghiệp nói chung và của mỗi doanh nhân nói riêng.

Luôn sẵn sàng học hỏi và sửa chữa lỗi lầm của bản thân

Một quan niệm sai lầm phổ biến về các doanh nhân thành công là họ thường kiêu ngạo và tin rằng họ biết mọi thứ.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy rằng hầu hết các doanh nhân tự lập, thành công thực sự không hề kiêu ngạo. Họ luôn là những người đầu tiên thừa nhận rằng họ không biết tất cả.Càng học, họ càng khám phá ra nhiều điều họ chưa biết.

Sẵn sàng học hỏi và sửa chữa sai lầm

Để thực sự thành công, bạn phải học hỏi từ những kinh nghiệm của mình trong cuộc sống. Bạn cần giữ một tinh thần cởi mở và sẵn sàng nhận ra những thiếu sót của bản thân và không ngừng nỗ lực học hỏi.

Richard Branson – một ông trùm kinh doanh, nhà đầu tư, và nhà từ thiện người Anh đã chia sẻ rằng: “Học hỏi và lãnh đạo đi đôi với nhau. Tôi nhận được quá nhiều tín nhiệm đối với những gì chúng tôi đã đạt được tại Virgin, nhưng những thành công có được là nhờ làm việc và học hỏi với một số người truyền cảm hứng và sáng tạo nhất thế giới.”

Biết tầm quan trọng của sự cân bằng

Biết cân bằng công việc và cuộc sống

Các doanh nhân thực sự thành công biết rằng cuộc sống còn rất nhiều điều khác hơn là chỉ điều hành công việc kinh doanh của họ. Họ cần phải dành thời gian cho gia đình, cho bạn bè, và thời gian cho chính bản thân.

Bạn thường nghe nói về các doanh nhân làm việc hàng giờ kinh khủng, và nhiều người làm như vậy nhưng cuối cùng lại gặp phải các vấn đề sức khỏe. Điều đó không hề đúng.

Warren Buffett đã được hỏi trong một cuộc họp với các sinh viên MBA về một số lý do giúp ông thành công. Hai trong số những lý do mà anh ấy nêu ra là chọn đối tác phù hợp và ở lại Nebraska thay vì chuyển đến thành phố New York (với lối sống yên tĩnh hơn, ít căng thẳng hơn).

Sheryl Sandberg, COO của Facebook, có quan điểm sáng tạo về vấn đề. Cô cho rằng: “Không có thứ gọi là cân bằng giữa công việc và cuộc sống”. Bởi vì cô nhận ra những khó khăn mà phụ nữ đặc biệt gánh vác trách nhiệm gia đình với một công việc quyền lực cao.

Biết cách xây dựng đội, nhóm của mình

Nếu bạn có ý định trở thành một doanh nhân thành công, một điều đương nhiên rằng bạn không thể làm mọi thứ một mình. Đó là một điều bất khả thi về thể chất, và bạn chắc chắn sẽ kiệt sức.

Ngoài ra, bất kỳ con người nào, cho dù họ có thông minh, có học thức và kinh nghiệm đến đâu, cũng không thể có đầy đủ các kỹ năng cần thiết để tự mình điều hành một công ty thành công. Đó cũng là lý do tại sao tôi rất ủng hộ việc xác thực các ý tưởng kinh doanh của bạn trước khi đi sâu vào chi tiêu các nguồn lực quý giá của bạn cho chúng.

Xây dựng đội, nhóm của mình

Không ai trong số những doanh nhân thành công chỉ sống và làm việc theo cách riêng của họ. Tất cả họ đều đã xây dựng một đội ngũ những người trung thành, sáng tạo và có kỹ năng. Để trở thành một doanh nhân thành công, bạn cần biết cách ủy quyền. Bạn cần có khả năng cho phép những người khác tham gia và đưa ra quyết định trong lĩnh vực trách nhiệm của họ.

Kết luận

Nói tóm lại, qua nhiều cuộc khảo sát và phỏng vấn về doanh nhân thành đạt, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy họ có những tính cách và đặc điểm rất chung. 7 đặc điểm nêu trên chính là điểm chung bất ngờ của hầu hết mọi doanh nhân thành đạt trên thế giới. Việc biết được lối đi, suy nghĩ của những người thành công, sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn trong việc rèn luyện bản thân để trở thành một người thành công nói chung, và là một doanh nhân thành đạt nói riêng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm những bài viết chủ đề Kinh doanh tại đây:

Khách hàng mục tiêu – 4 cách xác định và phác họa chân dung

Bán hàng là gì và 7 kỹ năng bán hàng cơ bản cần phải có

 

Người thực hiện: Lê Thị Sương

MSV: 19051200

INE3104-6_Bài tập lớn