NEW ETHEREUM – Đồng tiền ảo đầy hứa hẹn tạo cú shock “đánh sụp” đế chế Bitcoin trong năm 2021?

Ethereum - Đồng tiền hứa hẹn đánh sập đế chế của Bitcoin

Mở đầu: 

Khi nhắc đến tiền ảo, đặc biệt là trong năm 2021, ngoài Bitcoin ta không thể không kể đến Ethereum hay còn gọi tắt là ETH. Ở bài viết này, ta sẽ tìm hiểu về Ethereum, điểm khác biệt và tại sao ETH lại tốt hơn Bitcoin cũng như đi sâu hơn vào thực trạng hiện nay về đồng tiền này.

1.Ethereum và những cột mốc quan trọng, đáng nhớ:

Để nói một cách chính xác về Ethereum thì Ethereum là một nền tảng phần mềm nguồn mở dựa trên công nghệ blockchain, cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung, còn được gọi là dApp. Tuy nhiên, Ethereum cũng được sử dụng để chỉ đồng Ether (ETH), một loại tiền mã hóa được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Khi ai đó nói về việc mua, giao dịch hoặc thanh toán bằng Ethereum thì có nghĩa họ đang nói về đồng tiền Ether.

Khi nhắc đến đồng Ethereum thì không thể không nhắc đến Vitalik Buterin, cha đẻ của đồng tiền này, một lập trình viên đã tham gia vào dự án Bitcoin chỉ từ khi mới 17 tuổi, vào năm 2011. Sau khi tham gia dự án Bitcoin, Buterin đã nhận ra những vấn bất cập của Bitcoin và tạo ra Ethereum như một công nghệ blockchain ưu việt hơn.

Vitalik Buterin sinh ra vào một ngày mùa xuân năm 1994, tại thành phố cổ Kolomna thuộc Liên Bang Nga. Đến năm 5 tuổi, cha mẹ của Vitalik quyết định chuyển đến Canada sinh sống để có được cơ hội việc làm tốt hơn.

Theo tiết lộ từ người cha của Vitalik – Dmitry Buterin thì bắt đầu từ năm 4 tuổi, con trai của ông chỉ thích chơi với bảng tính Excel thay vì xem phim hoạt hình như những đứa trẻ khác.

Có lẽ niềm đam mê đối với tính toán và chiếc máy tính đồ sộ là những gì mà cậu bé Vitalik thừa hưởng được từ người cha là một chuyên gia trong ngành Khoa học Máy tính của mình.

Phẩm chất thiên tài của cậu bé được bắt đầu bộc lộ từ đó. Đến năm 7 tuổi, Vitalik Buterin đã có thể xây dựng hoàn chỉnh một thế giới riêng cho mình với những chú thỏ được “cai trị” bởi các công thức code phức tạp.

Đến năm 10 tuổi, cậu đã có thể viết ngôn ngữ lập trình C++, một dạng kiến thức có thể làm khó đến cả những người trưởng thành nhưng lại không là gì đối với đứa trẻ thiên tài này.

Trong những năm đầu tiên thời tiểu học, giáo viên phát hiện cậu tính toán nhanh gấp đôi những đứa trẻ khác, vì thế cậu bé nhanh chóng được xếp vào học các lớp năng khiếu.

Đến tuổi học trung học, cậu được gửi đến trường Abelard danh tiếng tại Toronto, nơi giúp Vitalik phát huy những phẩm chất thiên tài của mình.

Nếu hỏi ai là người đưa Vitalik Buterin đến với thế giới tiền ảo thì đó chính là người cha của anh. Tuy nhiên, khi lần đầu được nghe nói về Bitcoin vào năm 2010 từ cha mình, anh đã không bị thu hút và cho rằng loại tài sản này chắc chắn sẽ thất bại vì không có giá trị nội tại.

Nhưng có một câu nói thế này: “Khi bạn nghe nhiều người nói về một thứ, hãy thử tìm hiểu chúng”. Vitalik cũng thế. Anh bắt đầu trở nên quan tâm hơn sau khi được nghe về tiền điện tử trong vài lần sau đó.

Khoảng thời gian này, Vitalik bắt đầu tham gia các diễn đàn liên quan đến Bitcoin. Khi tìm hiểu sâu hơn, anh nhận ra rằng công nghệ đứng đằng sau đồng tiền ảo mới là “thứ” mang đến tiềm năng vô hạn.

 

Xem thêm: Vitalik Buterin là ai? Cậu bé vàng của “làng tiền điện tử”.

 

Vào cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trong một tờ giấy trắng, sau đó ông đã gửi cho một vài người bạn của mình, họ đã lần lượt gửi nó đi xa hơn. Kết quả là, khoảng 30 người đã tìm đến Vitalik để thảo luận về khái niệm này.

Vào tháng 1 năm 2014, dự án đã được công bố công khai với đội ngũ nòng cốt bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe Lubin và Gavin Wood.

Trong năm 2014, Ethereum đã đưa ra một đợt mở bán “Pre-sale” cho ether và nhận được phản ứng áp đảo. Ether giống như một phương tiện để di chuyển trên nền tảng Ethereum và chủ yếu được tìm kiếm bởi các nhà phát triển muốn phát triển và chạy các ứng dụng bên trong Ethereum.

Tháng 7 năm 2015: Mạng thử nghiệm của Etherum, Frontier, đã được ra mắt sau cả sách trắng và sách vàng. Sau đó, họ đã phát hành các thông số kỹ thuật mã thông báo được đề xuất, được gọi là tiêu chuẩn ERC.”

Vào năm 2016, Ethereum đã được chia thành hai blockchain riêng biệt là Ethereum và Ethereum Classic, sau khi quỹ DAO bị tấn công và tổn thất hơn 50 triệu đôla, 1 bộ hợp đồng thông minh có nguồn gốc từ nên tảng phần mềm Ethereum.

Tháng 5 năm 2019 và đang diễn ra: Bản nâng cấp Istanbul V1 sắp ra mắt bao gồm sáu thay đổi đối với EVM, hầu hết là tối ưu hóa nhẹ mang tính kỹ thuật cao. Trong khi phiên bản nâng cấo Istanbul V2 gây ra một số tranh cãi xung quanh một thuật toán mới có tên là ProgPoW, Serenity (Ethereum 2.0) hiện ra một sự chuyển đổi hoàn toàn từ Proof of Work (Bằng chứng công việc) sang Proof of Stake (Bằng chứng cổ phần).

Tính đến tháng 9 năm 2019, Ethereum là loại tiền ảo lớn thứ hai trên thị trường, chỉ sau Bitcoin. Việc mua tiền tệ ether nhanh hơn nhiều so với bitcoin (khoảng 14 hoặc 15 giây để đồng nhất so với BTC là gần 10 phút) và có nhiều đơn vị ether đang lưu hành hơn so với bitcoin.

07:25 sáng theo giờ Việt Nam ngày 8/12/2019 hard fork Istanbul đã được kích hoạt thành công tại block số 9.069.000. Bản nâng cấp đã diễn ra thành công mà không vấp phải tình trạng bất đồng thuận như BTC.

2.Hợp đồng thông minh trong Ethereum là gì?

Khi nói về Ethereum không thể nào không nói đến hợp đồng thông minh. Đây chính là một trong những điểm nổi bật về ETH mà BTC không có.

Hợp đồng thông minh là một chương trình máy tính có chức năng như một hợp đồng – tức là, nó ràng buộc các cá nhân và/hoặc doanh nghiệp phải đáp ứng các nghĩa vụ.

Mã của hợp đồng thông minh tự động thực hiện các điều khoản khi nạp mã thông báo. Lợi ích bao gồm:

 1. Kỹ thuật số: không cần in hoặc đăng giấy tờ, có thể chia sẻ dễ dàng.
 2. Tự quản: cắt bỏ trung gian, không cần trao đổi qua lại.
 3. Đáng tin cậy: thông tin về hợp đồng thông minh được mã hóa và sao lưu trên một sổ cái dùng chung.
 4. Bảo mật: công nghệ mã hóa khiến cho thông tin hợp đồng cực kỳ khó bị đánh cắp.
 5. Tốc độ: thực hiện tự động làm cho hợp đồng thông minh được xử lý nhanh hơn.
 6. Chi phí: tiết kiệm chi phí giấy tờ, phí luật sư, v.v.

Hợp đồng thông minh hoạt động như các tài khoản đa chữ ký, chỉ thực hiện nếu tỷ lệ phần trăm nhất định của các bên đồng ý.

Hợp đồng thông minh có thể được mã hóa trên mọi blockchain, nhưng các nhà phát triển nghiên cứu Ethereum có thể lập trình hợp đồng thông minh với phạm vi hướng dẫn rộng hơn nhiều so với Bitcoin. Điều này cho phép các hợp đồng thông minh Ethereum có độ phức tạp và linh hoạt cao hơn. Chúng có thể được dùng làm cơ sở cho một ứng dụng phi tập trung hoặc các chức năng tự quản khác trên blockchain.

3.Ưu và nhược điểm của Ethereum:

Đối với một đồng tiền ảo, Ethereum có cho mình rất nhiều ưu điểm như một số ví dụ sau đây:

 • ETH miễn nhiễm với bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ 3. Đồng nghĩa với việc tất cả các ứng dụng phi tập trung và quỹ DAO được triển Ethereum không bị giới hạn số lượng Ether đào được.
 • Giao dịch ETH rất nhanh chóng vì sử dụng giao thức GHOST.
 • Phí giao dịch của Ethereum được tính dựa trên khối lượng, băng thông, lưu trữ. Ngược lại, phí của Bitcoin lại được tính là sự cạnh tranh trực tiếp với nhau để có thể vào được khối.
 • Rất nhiều nhà đầu tư lớn, nổi tiếng ủng hộ Ethereum như Microsoft, Intel, Red Hat
 • Cộng đồng ETH đang lớn mạnh trên khắp thế giới.
 • Các dự án ICO sử dụng đồng ETH được bán rất nhanh chóng.
 • Hệ thống của Ethereum là tự động hóa.
 • Blockchain được hình thành xung quanh 1 nguyên tắc đồng thuận. Tất cả các nút trong hệ   thống cần phải đồng ý về mọi thay đổi được thực hiện trong đó. Điều này giúp loại bỏ gian lận, tham nhũng và làm giả.
 • Toàn bộ nền tảng được phân cấp. Do đó tất cả các ứng dụng luôn ở trạng thái trực tuyến và không bao giờ tắt. Tính phi tập trung và bảo mật bằng mật mã giúp cho mạng Ethereum chống lại hacker và các hoạt động lừa đảo.

Công bằng mà nói Ethereum là một đồng tiền ảo mạnh với nhiều ưu điểm nổi trội nhưng không phải là không có nhược điểm. Những nhược điểm của đồng ETH là:

 • Nếu không có biện pháp quản lý đúng đắn thì có thể trở thành nạn rửa tiền xuyên quốc gia của các tổ chức, băng đảng tội phạm.
 • Tiền ảo ETH vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức tại nhiều quốc gia nên việc sở hữu đồng tiền này vẫn là một rủi ro cho người đầu tư.
 • Được thiết kế là các hợp đồng thông minh, nên sai sót sẽ xảy ra ở khâu viết mã. Và bất kì lỗi nhỏ nào cũng có thể bị khai thác. Nếu lỗi xảy ra sẽ không có cách   nào trực tiếp ngăn cản các cuộc tấn công. Cách duy nhất là đạt được sự đồng thuận và viết lại 1 mã cơ bản. Tuy nhiên điều này đi ngược với bản chất của Blockchian-1 sổ cái không thể thay đổi và bất biến.

…Hứa hẹn đánh sụp để chế của bitcoin?

     1.Khác biệt của Ethereum với Bitcoin:

Để tìm hiểu về lý do tại sao Ethereum lại có tiềm năng để đánh bại Bitcoin hay tại sao đồng ETH lại hơn đồng BTC đầu tiên ta phải biết được sự khác biệt giữa hai đồng tiền này trên sàn tiền ảo.

 • Ethereum khác với Bitcoin ở chỗ nó cho phép những hợp đồng thông minh tức là giao dịch chuyển tiền từ người này sang người khác chỉ được thực hiện khi đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện đưa ra.
 • Thời gian khối trung bình của Bitcoin là khoảng 10 phút, trong khi ETH có mục đích đạt đến 12 giây. Thời gian nhanh chóng này là bởi giao thức GHOST của Ethereum.
 • ETH cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu đủ thời gian. Tuy nhiên, điều nay mang lại nhiều rủi ro cho Ethereum. Khả năng bị tấn công của Ethereum cao hơn so với BTC.
 • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (có thể quy đổi ra ether) và được tính dựa trên dung lượng băng thông, và nhu cầu lưu trữ. Còn trong bitcoin, các giao dịch được giới hạn trong mỗi kích thước khối và bình đẳng với nhau.
 • Số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu. Điều đó có nghĩa là: mỗi 4 năm phần thưởng của mỗi khối bitcoin sẽ giảm đi 1/2. Trong khi đó, Ethereum không giới hạn số lượng Ether.

  2.Tại sao Ethereum lại mạnh hơn Bitcoin?

Khi đã hiểu rõ những sự khác biệt giữa 2 loại đồng tiền ảo này, ta có thể dễ ràng thấy rõ những ưu điểm nội trội hơn hẳn Bitcoin của Ethereum.

Thứ nhất đó chính là Ethereum không hề có giới hạn coin trong khi Bitcoin chỉ có giới hạn ở mức 21 triệu.

Thứ hai chính là thời gian khối trung bình của ETH nhanh hơn BTC 50 lần. Từ đó giao dịch tiền Ethereum nhanh hơn Bitcoin rất nhiều lần.

Tuy nhiên, so với Bitcoin thì lợi thế chính của Ethereum nằm ở chức năng. Bitcoin chỉ có thể ghi lại các giao dịch. Ethereum hỗ trợ các ứng dụng có thể đáp ứng hầu hết mọi mong muốn của lập trình viên.

Hay khi nhìn vào thực tiễn hiện nay, cách đây vài ngày,khi tỷ phú Elon Musk đã bất ngờ đăng tải một dòng tweet trên Twitter. Nội dung dòng tweet khá dài để giải thích lý do vì sao Tesla sẽ không chấp nhận thanh toán mua xe điện của hãng này bằng Bitcoin.

Mặc dù sẽ không bán bất cứ đồng Bitcoin nào, Tesla sẽ tìm kiếm đồng tiền ảo thay thế khác có mức tiêu thụ năng lượng dưới 1% so với Bitcoin.

Ngay lập tức, dòng tweet của Elon Musk đã khiến cả thị trường tiền mã hóa chao đảo, Bitcoin cùng toàn bộ các đồng tiền ảo thay thế (altcoin) đã có một phiên “tắm máu”, thổi bay 300 tỷ USD vốn hóa so với thời điểm lập đỉnh 2.500 tỷ USD ở một ngày trước đó.

Trong đó, Bitcoin đã giảm khoảng 13% sau 24 giờ xuống chỉ còn dưới 50.000 USD. Các đồng tiền số khác cũng mất trên 10% giá trị và giảm ít nhất là Ethereum với khoảng 7%.

Từ đó ta có thể dễ dàng nhận ra từ đầu mùa tăng giá tới nay, ETH luôn cùng nhóm các đồng tiền ảo có hệ sinh thái vững mạnh đã dẫn đầu nhóm kháng cự Bitcoin và sau mỗi lần điều chỉnh của thị trường, tỷ lệ chiếm lĩnh của Bitcoin lại giảm dần.

Người viết: Nguyễn Anh Dũng

MSSV: 18050431

QH-E-KTQT-2018 CLC-5

Để biết thêm về Bitcoin – Đối trọng của Ethereum hãy đọc thêm:Biến động giá trị kinh hoàng của Bitcoin 2021 : Bong bóng kinh tế hay Sự đầu tư khôn ngoan ?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những lĩnh vực kinh tế hot nhất hiện nay của nhóm chúng tôi, hãy nhớ truy cập :

Giới trẻ shock đến phát sốt với TOP#6 New Homestay tha hồ sống ảo tại Hà Nội

Bất ngờ các dự án FDI ào ạt đổ về Việt Nam đầu năm 2021 

OTT (OVER THE TOP) – Xu hướng không thể tránh khỏi của Dịch vụ Giải trí Online – Bỏ túi ngay TOP 5 BRAND NEW series phim hay nhất Netflix để cày vào mùa dịch Covid-19

Và cũng đừng quên theo dõi clibme.com để cập nhật những thông tin mới về kinh tế một cách nhanh nhất!