Hiệp định EVFTA là gì và 5 lợi ích kinh tế có được khi thông qua hiệp định?

Từ ngày 1/8/2020, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực với những nội dung cam kết toàn diện và ở mức cao nhất trong số các FTA trước đây của Việt Nam, được kỳ vọng sẽ có những tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Vậy Hiệp định EVFTA là gì và có ý nghĩa như thế nào trong sự phát triển kinh tế của nước nhà? Những nội dung chính được đề cập trong Hiệp định này bao gồm những gì? Hãy cùng Clibme giải đáp lần lượt những thắc mắc qua bài viết này.

Hiệp định EVFTA là gì?

Hiệp định EVFTA được ký kết giữa Việt Nam và EU (Ảnh: baochinhphu.vn)

EVFTA hay FTA là chữ viết tắt theo tiếng Anh của Hiệp định Thương mại Tự do có nghĩa là hiệp định thương mại tự do của hai hoặc nhiều quốc gia trên thế giới với nhau. Theo đó, các hiệp hội nước ngoài sẽ có các mục tiêu chung là tạo ra một khu vực dịch chung nhằm xóa trở ngại kinh tế từ hàng rào thuế quan.

Với quan trọng chất lượng, hiệp định được diễn ra theo một ràng buộc, cụ thể. Tính đến nay, trên toàn cầu có hơn 200 hiệp định được ký kết và có hiệu lực. Trong đó, một số hiệp định lớn bao Hiệp định của khối Liên minh Châu Âu hoặc Hiệp định ASEAN-Trung Quốc.

Lợi ích của Việt Nam khi tham gia các hiệp định EVFTA là gì?

Việt Nam có cơ hội phát triển hết mình khi được tham gia hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia trên thế giới. Chính điều này mang đến sự phát triển lớn cho nền kinh tế nước nhà, làm gia tăng giá trị sản phẩm, trong đó, mạnh nhất là ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp.

Cụ thể, từ ngày 01/08 năm nay, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam chính thức có hiệu lực. Đây là điều kiện để chúng ta tiếp cận với nguồn hàng hóa phong phú châu Âu cũng như thu hoạch được nhiều lợi ích về kinh tế.

Xóa bỏ hàng rào thuế quan khi tham gia hiệp định EVFTA (Ảnh: Kiplinger)

Đúng vậy, khi EVFTA có hiệu lực, mức thuế suất cao ngất ngưởng lên tới 71% xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ toàn bộ được giảm xuống mức 0%. Nói cách khác, 84% thuế dòng trước kia mà chúng ta phải chịu khó xóa bỏ toàn bộ, tạo ra mức tối đa lợi ích cho nhà sản xuất. Không ngừng lại ở đó, trong thời gian những năm tới, nếu theo đúng lộ trình, sẽ có trên 99% dòng tax sang EU không tồn tại. Hiệp định không chỉ là bước đệm cho sự phát triển kinh tế còn rất có ý nghĩa trong công việc tương thích giữa các quốc gia trong tiền cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Có thể bạn muốn đọc:  https://doanhnghiephoinhap.vn/evfta-va-loi-ich-cho-viet-nam.html

Chính thời gian của hiệp định EVFTA là gì?

Chính thời gian của hiệp định EVFTA (Nguồn: consosukien.vn)

Tháng 10 năm 2010: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch EU đã đồng ý khởi động cuộc đàm phán Hiệp định EVFTA.

Tháng 6 năm 2012: Bộ trưởng Công Thương Việt Nam và Cao Ủy Thương Mại EU chính thức tuyên bố bắt đầu buổi tọa đàm EVFTA.

Tháng 12 năm 2015: Kết thúc buổi nói chuyện và bắt đầu kiểm tra pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết hiệp định.

Tháng 6 năm 2017: Hoàn thành kiểm tra pháp lý ở cấp kỹ thuật

Tháng 9 năm 2017: EU chính thức đề nghị Việt Nam tách biệt nội dung bảo hộ và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước với nhà đầu tư (ISDS) ra khỏi hiệp định EVFTA thành một hiệp định riêng do phát sinh một số vấn đề mới liên quan đến thẩm quyền phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU hay từng nước thành viên. This entry title, EVFTA will be split to the hai hiệp định riêng, bao gồm:

–  Hiệp định Thương mại tự do  bao gồm toàn bộ nội dung EVFTA hiện nay nhưng đầu tư phần sẽ chỉ bao gồm tự do đầu tư hóa trực tiếp bên ngoài. Với this Hiệp định, EU có quyền phê duyệt và đưa vào thời gian tạm ứng thực.

–  Hiệp định bảo hộ đầu tư (Hiệp định IPA)  bao gồm nội dung bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư. This IPA Hiệp định phải được phê chuẩn phê duyệt của cả nghị viện Châu Âu và của các viện nước thành viên thì mới có thể thực hiện được.

Tháng 6 năm 2018: Việt Nam và EU chính thức hệ thống nhất định EVFTA tách rời thành hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA); toàn bộ kết thúc chính thức quá trình kiểm tra pháp lý hiệp định EVFTA; và toàn bộ hệ thống các nội dung của Hiệp định IPA.

Tháng 8 năm 2018: Hoàn tất kiểm tra pháp lý Hiệp định IPA.

Ngày 17 tháng 10 năm 2018: Châu Âu chính thức thông qua EVFTA và IPA.

Ngày 25 tháng 6 năm 2019: Hội đồng châu Âu đã phê duyệt cho phép ký hiệp định.

Ngày 30 tháng 6 năm 2019: Việt Nam và EU chính thức ký kết EVFTA và IPA.

Ngày 21 tháng 1 năm 2020: Ban Thương mại Quốc tế Liên minh châu Âu thông qua khuyến nghị phê chuẩn EVFTA.

Ngày 30 tháng 3 năm 2020: Hội đồng châu Âu thông qua Hiệp định EVFTA

Ngày 08 tháng 6 năm 2020: Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA

Khái quát lại những nội dung chính có hiệp định EVFTA 

The lợi ích có được thông qua Hiệp định EVFTA là gì? (Ảnh: baochinhphu.vn)
The lợi ích có được thông qua Hiệp định EVFTA là gì? (Ảnh: baochinhphu.vn)

Hiệp định EVFTA được xây dựng với nội dung chặt chẽ, bảo đảm toàn diện phát triển, công bằng cho cả hai bên tham gia và đặc biệt là hoàn toàn phù hợp với những quy định được cập nhật trong WTO. Cụ thể, hiệp định đến một số chốt vấn đề trong các lĩnh vực như sau:

Trade hàng hóa

Đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa khẩu thuế đối với khoảng 85,6% số thuế dòng, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 07 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa khẩu thuế đối với 99,2% số thuế dòng, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa nhập khẩu sau một chương trình ngắn. Cho đến nay, đây là mức cao nhất của cam kết mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định thương mại tự do FTA đã được ký kết. This đặc biệt lợi ích có nghĩa là khi EU liên tục là một trong hai trường xuất khẩu lớn nhất của chúng ta hiện nay.

Đối với xuất khẩu hàng của EU, Việt Nam cam kết sẽ xóa thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế (chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu). Tiếp tục, sau 7 năm, 91,8% số dòng thuế tương đương 97,1% kim ngạch xuất khẩu từ EU được Việt Nam xóa khẩu thuế nhập khẩu. Sau 10 năm, mức độ xóa thuế là khoảng 98,3% số dòng thuế (chiếm 99,8% kim ngạch nhập khẩu). Đối với khoảng 1,7% số thuế dòng còn lại của EU, ta áp dụng chương trình xóa bỏ thuế nhập khẩu dài hơn 10 năm hoặc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo cam kết WTO.

Các nội dung khác liên quan tới thương mại hóa: Việt Nam và EU cũng là hệ thống các nội dung liên quan tới thủ tục hải quan, SPS, TBT, phòng vệ thương mại, vv, tạo khổ pháp lý cho hai bên hợp tác tác động, tạo lợi nhuận cho xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Thương mại dịch vụ và đầu tư

Cam kết của Việt Nam và EU về thương mại dịch vụ tư nhân nhằm tạo ra một môi trường tư vấn mở, thuận lợi cho hoạt động của hai bên doanh nghiệp. Cam kết của Việt Nam đi xa hơn cam kết trong WTO. Cao hơn cam kết của EU trong cam kết trong WTO và tương đương với mức cao nhất cam kết của EU trong các hiệp định FTA gần đây của EU.

Các lĩnh vực mà Việt Nam cam kết thuận lợi cho các nhà đầu tư EU bao gồm một số dịch vụ chuyên môn, dịch vụ tài chính, dịch vụ viễn thông, dịch vụ vận tải, dịch vụ phân phối. Hai cũng đưa ra cam kết về việc xử lý quốc gia trong lĩnh vực tư vấn, đồng thời thảo luận về nội dung giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước.

Một số nét chính trong cam kết một số dịch vụ như sau:

– Dịch vụ ngân hàng: Trong vòng 05 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam cam kết sẽ xem xét thuận lợi cho phép các tổ chức tín dụng EU nâng cấp nắm giữ nước ngoài 49% vốn điều lệ valid in 02 ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam. Tuy nhiên, this cam kết không áp dụng với 04 ngân hàng thương mại cổ phần mà nhà nước đang tổ chức cổ phần phân phối là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank.

– Dịch vụ bảo hiểm: Việt Nam cam kết cho phép tái bảo hiểm qua biên giới, cam kết dịch vụ bảo hiểm theo luật Việt Nam. Riêng với yêu cầu cho phép thành lập chi nhánh công ty bảo hiểm tái phát, ta chỉ cho phép sau một giai đoạn quá độ.

– Dịch vụ viễn thông: Ta chấp nhận mức kết hợp tương đương trong Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Đặc biệt đối với dịch vụ viễn thông gia tăng giá trị không có hạ tầng mạng, chúng tôi cho phép EU được thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài sau một giai đoạn quá độ.

– Dịch vụ phân phối: Ta đồng ý bỏ qua yêu cầu kiểm tra như cầu kinh tế sau 05 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, tuy nhiên ta bảo lưu quyền thực hiện quy hoạch hệ thống phân phối trên cơ sở không phân biệt đối xử. Ta cũng không phân biệt đối xử trong sản xuất, nhập khẩu và phân phối rượu, cho phép các doanh nghiệp EU được bảo vệ hoạt động điều kiện theo các hoạt động giấy phép và chỉ cần một giấy phép để thực hiện các hoạt động động nhập khẩu, phân phối, buôn bán và bán lẻ.

Mua sắm của Chính phủ

Việt Nam và EU nhất các nội dung tương đương với Hiệp định mua sắm của Chính phủ (GPA) của WTO. Với một số nghĩa vụ như đấu thầu qua mạng, thiết lập cổng thông tin điện tử để đăng tải đấu thầu thông tin, vv, Việt Nam có lộ trình để thực hiện. EU cũng cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để thực hiện các dịch vụ.

Về phía cam kết, ta cam kết mở cửa mua sắm của các Bộ, ngành trung ương, một số đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng (đối với hàng hóa và dịch vụ mua sắm thông thường không phục vụ mục tiêu an ninh – quốc phòng), thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty đường sắt Việt Nam, 34 bệnh viện thuộc Bộ Y tế, Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và một số Viện thuộc trung ương. Go to open the fields of the market, ta có lộ trình 15 năm để mở cửa hoạt động mua sắm dần dần.

Việt Nam bảo mật có thời hạn quyền dành riêng một hợp lệ tỷ giá nhất định giá trị các gói thầu cho nhà thầu, hàng hóa, dịch vụ và lao động trong nước trong vòng 18 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Đối với dược phẩm, Việt Nam cam kết cho phép các doanh nghiệp EU được tham gia đấu thầu mua sắm dược phẩm của Bộ Y tế và bệnh viện công trực thuộc Bộ Y tế với một số điều kiện và lộ trình nhất định.

Thương mại điện tử

Để phát triển thương mại điện tử giữa Việt Nam và EU, hai bên cam kết không đánh thuế nhập khẩu đối với điện tử giao dịch. Hai bên cam kết hợp tác thông qua việc duy trì đối thoại về các vấn đề quản lý được thiết lập trong thương mại điện tử, bao gồm:

– Trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian trong việc truyền dẫn hay lưu trữ thông tin;

– Ứng dụng với các điện tử liên lạc hình thức trong thương mại không được phép cho người nhận (như thư điện tử chào hàng, quảng cáo…);

– Bảo vệ người dùng khi tham gia giao dịch điện tử.

Hai bên cũng sẽ hợp tác trao đổi thông tin về các quy định pháp luật trong nước và các vấn đề thực thi liên quan.

Thương mại và phát triển

Cam kết phát triển toàn diện về kinh tế, xã hội cũng như chú thích quan trọng đến vấn đề môi trường bảo vệ. Cả hai hỗ trợ trí thức, chia sẻ kinh nghiệm cho công việc lao động, môi trường đạt được hiệu quả thi cao.

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu  hiệp định EVFTA là gì có  thể thấy rằng đây chính là nền tảng quan trọng, làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế vượt trội trong thời gian về sau. Đối với nước ta, đây là cơ hội để lớn nhưng cũng đồng thời tạo ra nhiều công thức và sự cạnh tranh khốc liệt nếu không bắt kịp thời của thị trường. Chính vì thế, trong thời gian của lộ trình mở cửa, tốt hơn hết, các doanh nghiệp trong nước cần tiếp tục phấn đấu không ngừng để nâng cao giá trị sản phẩm, cải tiến về công nghệ từ đó tạo ra được thế mạnh vững chắc. hơn.

Tham khảo thêm tại: https://clibme.com/hiep-dinh-evfta-co-hieu-luc-nganh-nao-duoc-huong-loi/

Người thực hiện:

Vương Thị Kim Tuyến

Mã sinh viên:18050620

Lớp: QH-2018E-KTQT CLC4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *