Biến động giá trị kinh hoàng của Bitcoin 2021 : Bong bóng kinh tế hay Sự đầu tư khôn ngoan ?

 

Mở Đầu :

Kể từ khi Satoshi Nakamoto đào lên đồng Bitcoin đầu tiên vào năm 2009, lịch sử tiền tệ thế giới đã sang một trang mới với sự lên ngôi của những đồng tiền kỹ thuật số. Tính đến năm 2021, trải qua hơn 12 năm hình thành và phát triển, đồng tiền kỹ thuật số này ngày càng có sức hút và gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới quyết định đầu tư của các nhà đầu cơ. Tới nay, Bitcoin được đánh giá là một khoản đầu tư khôn ngoan và siêu lợi nhuận cho tương lai, trong khi vẫn tồn tại song song với nó là một bong bóng kinh tế có thể nổ vỡ bất cứ lúc nào.

Khái niệm tiền kỹ thuật số (cryptocurrencies) và Bitcoin :

Cryptocurrencies
Tiền kỹ thuật số – Xu hướng thời hiện đại của tiền tệ thế giới

Theo bài nghiên cứu “Cryptocurrencies: A Brief Thematic Review” của nhà kinh tế học Usman W. Chohan (2017), tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) có thể được coi như một tài sản kỹ thuật số được xây dựng để hoạt động như một phương tiện trao đổi. Tiền kỹ thuật số hoạt động dựa trên công nghệ mật mã, để bảo mật luồng giao dịch, cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền tệ bổ sung.

Những điều bạn cần biết về Bitcoin :

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số, không phát hành bởi bất kỳ chính phủ, ngân hàng, hoặc tổ chức nào.

Nó dựa vào giao thức mật mã và mạng lưới phân phối của người sử dụng để đào, cất trữ và chuyển khoản. Bitcoin không phải là đồng tiền pháp định, nó được phân loại như là một phiên bản kỹ thuật số của tiền hoặc được gọi là tiền kỹ thuật số. Nhìn chung, Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở

Bitcoin có độ bảo mật cao. Các thuật toán hỗ trợ cho sự xuất hiện và phân chia tự động của Bitcoin.

Bất cứ ai cũng có thể khai thác được đồng tiền kỹ thuật số bằng cách sử dụng máy đào chuyên dụng. Những người khai thác – được gọi là thợ đào sẽ dùng máy chuyên dụng để giải các thuật toán giúp liên kết các khối giao dịch (Blockchain) lại với nhau. Đổi lại, khi giải được thuật toán thành công, họ sẽ nhận được thù lao trả bằng Bitcoin. Tính đến 2021, số lượng Bitcoin khai thác được chỉ còn 3 triệu Bitcoin chưa được “đào” trên tổng số 21 triệu bitcoin có thể giải mã. Số lượng Bitcoin càng ít đi, người đào cần sử dụng nhiều thời gian và giải những thuật toán khó hơn.

Bitcoin được phát triển trên cơ sở “Blockchain”.

Từ này được ghép từ hai chữ cái Block – Khối và Chain – chuỗi, có thể gọi chung Blockchain là công nghệ khối chuỗi. Blockchain hình thành trên hệ thống mã hóa phức tạp, giúp truyền tải dữ liệu theo cách an toàn trong mạng lưới người sử dụng. Blockchain còn được gọi là cuốn sổ cái điện tử – nơi mà tất cả mọi giao dịch đều được ghi lại công khai, đồng nghĩa với việc sổ cái sẽ được chia sẻ cho tất cả mọi người. Với tính năng công khai, minh bạch, Blockchain là phát kiến của Internet trong thế kỷ 21 và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau trong đó có tài chính, ngân hàng…

Những cột mốc quan trọng và đáng nhớ của Bitcoin :

Ngày 3 tháng 1 năm 2009, với việc Satoshi Nakamoto chính thức đào lên đơn vị đồng Bitcoin đầu tiên đã chính thức đặt nền móng cho đồng tiền kỹ thuật số này và công nghệ Blockchain. 

Đến tháng 5 năm 2010 đánh dấu lần đầu tiên trên thế giới giao dịch của đồng Bitcoin được thực hiện bởi nhà lập trình viên Laszlo Hanyecz Hanyecz khi ông thực hiện mua 2 chiếc bánh pizza với giá 10000 đồng Bitcoin tương ứng với 25$, quy đổi 1 đồng Bitcoin = 0,0025$. Cho tới cuối năm 2010, sàn giao dịch Mt.Gox với trụ sở chính được đặt tại Tokyo ra đời thu hút sự quan tâm của công chúng trên toàn thế giới khi cho phép giới đầu tư giao dịch, tại thời điểm đó, tỷ giá là 0,07$/Bitcoin.

Bitcoin chính thức đạt mốc 1$ vào năm 2011, sau đó đạt mốc 1000$ chỉ 2 năm sau đó vào năm 2013. Sau đó đồng tiền này không giữ giá được lâu và chỉ đạt hơn 700$ vào cuối năm 2013.  

Năm 2014 chứng kiến một cú sốc cực mạnh tới giá trị của đồng tiền này khi sàn giao dịch lớn nhất bấy giờ Mt.Gox bị đánh cắp gần 850.000 đồng Bitcoin tương ứng với 460 triệu đô Mỹ khiến niềm tin của giới đầu tư vào Bitcoin sụt giảm nghiêm trọng cũng như giá trị của đồng tiền này. Cuối năm 2014, giá Bitcoin chỉ còn tương ứng với 300$ và không thể hồi phục, chỉ dao động quanh mốc này cho tới tận năm 2017.

Bitcoin quay lại đà phát triển của nó vào năm 2017 khi giới đầu tư đã nhận định về nó như một khoản đầu tư trú ẩn an toàn giống như vàng, rồi các sàn đầu tư của Mỹ là CME và CBOE chính thức mở cửa sàn giao dịch tiền điện tử, rồi tăng chóng mặt từ 1000$ cho đến gần 20000$/Bitcoin vào cuối năm 2017.

Tới 2018, việc Bitcoin liên tục tăng giá mạnh trong thời gian ngắn làm dấy lên mối lo ngại về bong bóng Bitcoin có thể vỡ bất cứ lúc nào khiến giới đầu tư chùn bước khi quyết định đầu tư vào thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng quá rủi ro này. Giá Bitcoin tiếp tục rơi tự do xuống còn 4000$.

Và rồi tới năm 2021, ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 cùng với sự chuyển hướng đầu tư của giới đầu cơ khiến giá trị Bitcoin liên tục chinh phục hết đỉnh cao này tới những đỉnh cao khác, thu lại sự chú ý rầm rộ của toàn thế giới.

 

2021 – Bitcoin vươn tới đỉnh cao chưa từng có :

1.Tình hình giá trị của Bitcoin năm 2021 :

Thương mại điện tử đạt tới sự phát triển chưa từng có tiền lệ, đi cùng với sự hoành hành của đại dịch Covid – 19, tạo ra môi trường lý tưởng cho giới đầu cơ quyết định đầu tư vào Bitcoin.

Tính tới ngày 22/2/2021, giá trị của đồng tiền này đã đạt 53.613,45 USD và liên tục có dấu hiệu phá những đỉnh giá. Đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng tới gần 80% giá trị kể từ đầu năm 2021. Việc chỉ trong thời gian ngắn liên tục đạt đỉnh mới cho thấy các nước cũng như là các nhà đầu tư lớn trên thế giới đang dần dành sự để tâm đặc biệt tới đồng tiền ảo này.

Hiện giờ, tổng vốn hóa của thị trường tiền ảo hiện đạt 1,54 nghìn tỷ USD, trong đó vốn hóa của riêng Bitcoin đạt 948,4 tỷ USD. 

Đặc trưng của Bitcoin năm 2021
Bitcoin liên tục đạt đỉnh cao mới khi bước sang năm 2021

2.Nhận định về sự biến động giá của Bitcoin

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng qua thời gian, giá trị của đồng Bitcoin được đánh giá là có sự biến động vô cùng lớn. Theo Panigirtzoglou – chiến lược gia của một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới JPMorgan, đánh giá rằng “Nhìn chung so với vàng, Bitcoin biến động giá lớn hơn gấp 5 lần”.

JP Morgan đưa ra nhận định về sự biến động của Bitcoin

Giải thích cho sự biến động giá gần đây, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu cổ phiếu tại Wedbush Securities – Dan Ives đã đưa ra nhận định, các công ty thương mại điện tử như PayPal cho đến công ty về tín dụng ngân hàng Visa, Mastercard và đặc biệt gần đây là công ty sản xuất ô tô điện Tesla dành sự quan tâm lớn tới lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Theo Dan Ives, việc đầu tư vào Bitcoin nói riêng và tiền kỹ thuật số nói chung không phải là xu hướng nhất thời mà là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên mới của tiền kỹ thuật số.

3.Hành động của giới đầu cơ :

Điển hình như trường hợp của công ty sản xuất ô tô điện Tesla, nhà sáng lập Elon Musk thông báo trên Twitter về việc đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào Bitcoin. Với việc một trong những công ty lớn nhất toàn cầu như Tesla quyết định đầu tư vào đây, khiến cho các nhà đầu tư khác đổ xô vào đầu tư cho lĩnh vực tiền kỹ thuật số, tạo nên một cơn sốt chưa từng có tiền lệ.

Tỷ phú Elon Musk “bơm” 1.5 tỷ USD vào thị trường Bitcoin

Hành động của CEO Tesla không khác gì “ném đá vào mặt hồ tĩnh lặng “, làm cả thế giới choáng váng và các nhà đầu cơ mở cuộc đua gay gắt đầu tư vào Bitcoin, khiến giá trị đồng tiền này tăng giá đột biến trong năm 2021. Tại thời điểm Tesla công bố khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD, nếu tính theo giá thị trường bấy giờ với mức dao động ở ngưỡng 33.000 – 35.000 USD, thì có thể ước chừng rằng Tesla đã sở hữu khoảng 42.000 đồng Bitcoin.

Như vậy, nếu giờ đây Tesla bán toàn bộ tiền trên theo giá 60.000 USD/coin, họ sẽ lãi xấp xỉ 1,2 tỷ USD vượt xa hơn cả lợi nhuận bán xe điện của họ trong năm 2020 (với 721 triệu USD).

 

Liệu Bitcoin là một sự đầu tư khôn ngoan …

Phải nói rằng xu hướng tiêu tiền của thế giới đang biến chuyển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nhất là với ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 khi người dân trên toàn thế giới xa rời với việc thanh toán bằng tiền mặt và các đồng tiền kỹ thuật số vươn lên trở thành xu hướng mới.

1. Bitcoin tăng giá điên cuồng, nhiều ” tấm gương ” đổi đời 

Thế giới chứng kiến không ít những nhà đầu tư bỏ tiền vào Bitcoin và sau đó vươn lên trở thành tỷ phú. Tiêu biểu nhất có lẽ là trường hợp của Erik Finman – từ việc chỉ là một cậu nhóc 12 tuổi sống tại Idaho, Mỹ, quyết định dùng số tiền 1.000 USD được bà nội cho nhân dịp sinh nhật hồi tháng 5/2011 để đầu tư vào Bitcoin rồi sau đó gây sốc khi trở thành triệu phú Bitcoin trẻ nhất thế giới.

Erik Finman trở thành triệu phú khi mới chỉ 18 tuổi

Bắt đầu với 1.000 USD đầu tiên, số tiền ảo của Finman tăng lên 100 lần, tương đương 100.000 USD vào cuối 2013. Sau đó, cậu bán toàn bộ Bitcoin có được để mở một công ty nhỏ tại Thung lũng Silicon, California. Năm 2014, Finman một lần nữa quyết định đầu tư Bitcoin bằng cách bán lại startup của mình với giá 300 Bitcoin (xấp xỉ 6.000 USD tại cùng thời điểm), thay vì chọn 100.000 USD tiền mặt.

Ba năm sau, giá trị của nó tăng vọt lên 6.000 USD, cả thế giới kinh ngạc chứng kiến triệu phú Bitcoin trẻ nhất thế giới ra đời, nắm trong tay số tài sản trị giá tới 1,8 triệu đô la Mỹ.

Xem thêm : Triệu phú Bitcoin 18 tuổi 

2. Những tỷ phú làm giàu từ Bitcoin hàng đầu thế giới 

Theo ước tính của Forbes – tờ báo xếp hạng tỷ phú uy tín nhất hiện nay đã có không ít người vươn lên top những tỷ phú giàu nhất hành tinh nhờ vào đầu tư Bitcoin :

Cameron và Tyler Winklevoss

Tổng tài sản bằng tiền kỹ thuật số : 1.4 tỷ USD

Anh em sinh đôi nhà Winklevoss là nhà đồng sáng lập sàn giao dịch tiền số Gemini, hiện giao dịch khoảng 300 triệu USD mỗi ngày. Anh em Winklevoss được biết đến với vụ kiện cáo buộc Mark Zuckerberg đánh cắp ý tưởng mạng xã hội Facebook của họ.

Họ là những người nổi tiếng đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực này. Tính tới tháng 4/2013, họ được cho là sở hữu số Bitcoin trị giá khoảng 11 triệu USD, khi đó có giá khoảng 120 USD.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MATTHEW ROSZAK

Tổng tài sản bằng tiền kỹ thuật số: 1,2 tỷ USD

Vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000, Roszak làm việc cho một hãng đầu tư mạo hiểm và cũng là một doanh nhân, trước khi mua những đồng Bitcoin đầu tiên vào năm 2012. Hiện tại, ông là chủ tịch Bloq, một startup công nghệ chuỗi khối (blockchain) – công ty do ông đồng sáng lập vào năm 2016. Bloq tư vấn mọi thứ từ quy trình thanh toán tiền số cho tới hỗ trợ các ngân hàng lưu trữ tài sản số an toàn.

Roszak từ lâu là một người ủng hộ tiền kỹ thuật số và theo ước tính của Forbes, Roszak hiện sở hữu tài sản lên tới 1,2 tỷ USD, tăng tới 300 triệu USD chỉ sau 1 năm.

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : Những tỷ phú Bitcoin giàu nhất thế giới 

 

… Hay chỉ đơn thuần là bong bóng kinh tế nhất thời ?

Bitcoin đã và đang làm chao đảo nền kinh tế của thế giới chỉ trong thời gian ngắn. Giá trị của đồng tiền này liên tục “nhảy múa”, và chúng ta đã thấy rằng đồng tiền này bất ổn ra sao khi chỉ cần với một thông báo trên Twitter của tỷ phú Elon Musk thôi cũng đã ảnh hưởng như thế nào tới giá trị của đồng tiền kỹ thuật số này.

Cảnh báo về sự đổ vỡ của “bong bóng” Bitcoin

Chuyên gia kinh tế trưởng và chiến lược gia trưởng của công ty nghiên cứu Rosenberg Research & Associates, ông David Rosenberg, cho rằng Bitcoin là “bong bóng” và các nhà đầu tư không hiểu được cơ chế vận động của nó.

Ông David Rosenberg có cái nhìn không mấy thiện cảm với đồng tiền kỹ thuật số này và quan điểm của ông được giới đầu tư tin cậy khi chuyên gia nổi tiếng là người đã sớm nhìn ra nguy cơ bong bóng bất động sản của Mỹ nổ tung dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008-2009, làm cho những nhận định của ông thêm phần sức nặng trên nền tài chính của thế giới.

Tự nhận rằng bản thân không phải là chuyên gia về tiền điện tử, nhưng ông David Rosenberg khẳng định rằng sự leo thang về giá của Bitcoin là hiệu ứng đám đông – thể hiện rõ rằng qua việc mua vào rồi lại bán ra thần tốc của giới đầu tư chỉ qua một thông báo của tỷ phú Elon Musk trên Twitter, và đây được coi chính là một “bong bóng kinh điển” và có thể sẽ làm một số nhà đầu tư lo ngại khi giá cả biến động khó lường.

 

 

 

Để biết thêm về biến động giá trị các đồng tiền kỹ thuật số , hãy truy cập : Coindesk

Nếu bạn muốn biết thêm về những bài báo thuộc lĩnh vực kinh tế hot nhất hiện nay của nhóm chúng tôi, hãy nhớ truy cập :

7 bước để hốt bạc trên sàn thương mại điện tử Shopee: Tiềm năng của mô hình kinh doanh Dropshipping trên Shopee

TikTok Marketing – Bật mí top 4 cách marketing cho doanh nghiệp trên “Vùng đất hứa” của tiếp thị trực tuyến

Điểm danh TOP 5 “ông lớn” ví điện tử tại Việt Nam

Và đừng quên theo dõi  Clibme.com để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé !

Chủ nhân và bản quyền bài viết thuộc về :

Nguyễn Cao Việt Hưng – 18050469

QH 2018 E -KTQT CLC 5

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *