Chiến lược đầu tư chứng khoán cơ bản, an toàn và hiệu quả cho nhà đầu tư cá nhân năm 2021

Nhà đầu tư chứng khoán đang ngày một nhiều. Đầu tư không chỉ dành cho những người giàu có. Hầu như ai cũng có thể dành ít nhất một khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư, theo dõi chặt chẽ tình hình kinh tế của bản thân. Nếu lãi suất tiết kiệm vẫn còn thấp thì chứng khoán đúng là một kênh đầu tư hấp dẫn đáng được xem xét, lựa chọn. Nhưng làm sao để tối ưu hóa lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán là điều không dễ.

chứng khoán

 Nhà đầu tư

1. Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng là gì?

Chứng khoán luôn là sân chơi hấp dẫn nhưng cũng chứa đầy rủi ro đối với các nhà đầu tư. Bởi vậy trước khi tham gia vào lĩnh vực này mỗi người cần chuẩn có sự bị đầy đủ cho mình những kiến thức về luật chơi, cách chơi cũng như các kỹ năng giao dịch cần thiết.

Bên cạnh những kiến thức tự tìm tòi trong sách vở, các nhà đầu tư cũng cần học những kinh nghiệm thực tế từ các nhà đầu tư khác. Với những kinh nghiệm từ những người từng trải để lại, bạn sẽ dễ dàng đối phó với những chuyển biến phức tạp của thị trường một cách dễ dàng. Để tham gia đầu tư chứng khoán hiệu quả, trước hết, nhà đầu tư cần một chiến lược giao dịch linh hoạt.

Có rất nhiều chiến lược đầu tư hiệu quả giúp nhà đầu tư dành nguồn lợi nhuận lớn trên thị trường chứng khoán như đầu tư theo dòng tiền, đầu tư theo giá trị, đầu tư theo chiến lược phân tích kỹ thuật… Tuy nhiên theo thống kê, đầu tư theo đà tăng trưởng vẫn là phương pháp được đa số những nhà đầu tư lựa chọn.

chứng khoán

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả cho Nhà Đầu Tư cá nhân – Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Đầu tư theo đà tăng trưởng hay còn gọi là chiến lược Smart Money là phương pháp dựa vào mức giá của cổ phiếu trong quá khứ để định khoảng tăng giá của cổ phiếu trong những lần thị trường có nhịp sóng tăng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xác định được khoảng thời gian tối ưu để mua – bán cổ phiếu.

Với niềm tin đó, họ tìm mua những cổ phiếu đã trải qua một xu hướng tăng và họ thực hiện bán khống đối với những cổ phiếu giảm điểm.

Kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán ngắn hạn: 4 nguyên tắc đầu tư hiệu quả cần biết

2. Tại sao chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng lại phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân?

Không chỉ mang đến số lượng giao dịch có tỷ suất lợi nhuận cao, chiến lược Smart Money còn là lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu cá nhân bởi những lý do sau đây:

Thứ nhất, phải hiểu rằng những cổ phiếu theo đà tăng trưởng ở đây không phải là loại cổ phiếu đã tăng quá nhiều mà là những cổ phiếu đang sở hữu quán tính tăng mạnh.

Thứ hai, nhà đầu tư cá nhân thường có tiềm lực tài chính không quá lớn, do đó việc quan sát biến động của thị trường để tìm ra cổ phiếu đang trên đà tăng giá luôn là lựa chọn khôn ngoan của mọi nhà đầu tư. Đa số những cổ phiếu này sẽ tăng trước và giảm sau thị trường, thậm chí khi những cổ phiếu khác đã giảm sâu thì cổ phiếu này phải mất khoảng thời gian sau đó mới có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bởi vậy, những cổ phiếu trên đà tăng giá luôn được xem là động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư chủ động hơn trong mọi quyết định giao dịch.

Thứ ba, thực tế có thế thấy hầu hết các nhà đầu tư giành được lợi nhuận nhiều hơn khi thị trường đi lên, và đa số họ đều thua lỗ khi giao dịch khi thị trường đi xuống. Bởi vì, nếu cổ phiếu đang trong đà tăng nếu bạn mua chúng với giá cao thì bạn sẽ bán cho người khác với mức giá cao hơn và tiếp tục người này lại bán ra loại cổ phiếu thị trường với giá cao hơn nữa.

Bởi lý do đó, chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng không chỉ được chứng minh là thành công ở thị trường chứng khoán Việt Nam, mà với đa số nhà đầu tư trên thế giới khi thực hiện phương pháp này đều  kiếm được nguồn lợi nhuận không hề nhỏ.

Chiến lược đầu tư sinh lời an toàn 15%/năm trong năm 2021

3. Làm cách nào để áp dụng chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng một cách an toàn và hiệu quả nhất?

Nhà đầu tư

Đầu tư chứng khoán hiệu quả theo đà tăng trưởng

Chiến lược chứng khoán cho ‘nhà đầu tư số không’

Để áp dụng thành công chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng, nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ 3 vấn đề sau:

3.1. Chọn danh mục đầu tư

Thị trường chứng khoán hiện nay có đến hơn 700 mã cổ phiếu khác nhau, mỗi một cổ phiếu lại có những tiềm năng phát triển riêng. Chiến lược Smart Money sẽ được thực hiện dựa vào cách chọn danh mục đầu tư hiện đang có đà tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra rằng làm sao chúng ta có thể biết được danh mục đầu tư nào thỏa mãn được tiêu chí của chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng.

Quy luật cung cầu là quy luật áp dụng đối với tất cả các loại hàng hóa, trong đó có chứng khoán. Khi một cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng có nghĩa rằng nhu cầu nhà đầu tư lớn hơn so với nguồn cung thị trường, lúc này cổ phiếu đó đang sở hữu lực mua tốt, lực gom mạnh.

Lực mua này có thể được lý giải rằng công ty phát hành cổ phiếu đang làm ăn thuận lợi, cổ phiếu đang được định giá với mức cao,… Với những dấu hiệu đó, nhà đầu tư hãy quan sát thị trường và phân tích kỹ tiềm năng phát triển của cổ phiếu để chọn danh mục đầu tư phù hợp nhất.

Đầu tư chứng khoán là gì và top 6 sai lầm mà các nhà đầu tư mới thường mắc phải

3.2. Thời điểm đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, việc lựa chọn đúng thời điểm tham gia thị trường là rất quan trọng. Cho dù chúng ta có lựa chọn cổ phiếu tốt đến mức nào mà vào sai thời điểm thì cũng có thể dẫn đến thua lỗ. Để có cái nhìn toàn diện về thị trường, nhà đầu tư nên nhìn vào trạng thái của các cổ phiếu trên thị trường. Khi đã xác định được trạng thái của thị trường, nhà đầu tư có thể xem xét diễn biến của các chỉ số. Từ đó, lựa chọn thời điểm an toàn để tham gia thị trường.

Khi đã xác định được những cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng, bước tiếp theo nhà đầu tư cần chọn thời điểm đầu tư thích hợp để tối ưu hóa lợi nhuận. Theo đó, thời điểm mà nhà đầu tư nên đặt lệnh mua là:

  • Cổ phiếu cần mua đang nằm trong vùng tích lũy
  • Khi cổ phiếu tích lũy lượng đủ một lượng nhất định sẽ có cơ hội tăng bật giá. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân kiếm lời.

3.3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

“Không bỏ tất cả các trứng vào một rổ” cũng là nguyên tắc vàng trong đầu tư chứng khoán. Nếu như bạn chỉ chăm chăm đầu tư cho một cổ phiếu thì nguy cơ thất bại của bạn rất cao, thay vào đó những nhà chứng khoán giỏi sẽ “phân phát trứng vào các rổ” hay còn gọi đa dạng các danh mục đầu tư.

Đa dạng hóa trong đầu tư đối với thị trường chứng khoán là chiến lược mà nhà đầu tư phân bổ tiền vốn vào nhiều loại cổ phiếu thuộc các ngành kinh doanh khác nhau. Bởi vì rất hiếm khi tất cả các ngành đều giảm sụt giá theo một tốc độ và cùng một mốc thời gian thời gian cho nên phương pháp này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro của thị trường. Cụ thể:

  • Nhà đầu tư cần tìm cách đa dạng hóa các danh mục đầu tư, hãy chọn 3 – 5 công ty mà bạn nghĩ rằng doanh nghiệp đó sẽ “ăn nên làm ra” trong thời gian tới. Việc phân tán đầu tư sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động và giúp bạn tăng cơ hội nhờ chọn được danh mục đầu tư hợp lý.
  • Khi lựa chọn đầu tư bạn chỉ nên đầu tư chứng khoán blue – chip, cổ phiếu của những công ty được đánh giá cao về danh tiếng, doanh thu ổn định, giàu tiềm năng phát triển và tránh đầu tư cổ phiếu Penny stock, loại chứng khoán của các công ty nhỏ lẻ, có độ rủi ro cao, không được công nhận giao dịch chính thức trên giấy tờ.

Người đầu tư chứng khoán thông minh cần đa dạng hóa các danh mục đầu tư 

Cuối cùng, nhà đầu tư cần quản lý danh mục đầu tư dựa theo quy trình sau:

  • Thứ nhất, xác định rõ mục tiêu đầu tư: Nhà đầu tư cần phải xác định mức độ rủi ro mà họ chấp nhận được cùng mức độ lợi nhuận mà họ kỳ vọng vào cổ phiếu
  • Thứ hai, lên kế hoạch phân bổ nguồn vốn, đa dạng hóa danh mục đầu tư
  • Thứ ba, quan sát diễn biến thị trường so với mức độ rủi ro và lợi nhuận theo kỳ vọng bạn đầu
  • Thứ tư, điều chỉnh danh mục đầu tư tương thích với diễn biến thị trường và mục tiêu đầu tư

Bài viết đã phác thảo sơ bộ chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng (Smart Money) để giúp những nhà đầu tư cá nhân trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Để trở thành nhà đầu tư không khó, nhưng để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán, bạn cần học hỏi và luyện tập chăm chỉ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm cho mình những bài học hữu ích trên con đường tìm kiếm lợi nhuận.

Có thể bạn quan tâm:

Top 4 ngành cổ phiếu nên đầu tư năm 2021

Người thực hiện: Bùi Phạm Tiến Phong – MSV: 18050547

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *