Đầu tư chứng khoán: Top 4 nhóm ngành cổ phiếu nên đầu tư năm 2021

Cổ phiếu

Thời gian gần đây, đầu tư cổ phiếu nổi lên là một kênh đầu tư hữu hiệu của các nhà đầu tư thay vì các cách khác như bất động sản, ngoại hối hay vàng bạc. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu luôn là kênh mang lại nhiều lợi nhuận và lợi ích trong tương lai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về thị trường cổ phiếu và 4 nhóm ngành cổ phiếu nên đầu tư trong năm 2021.

Cổ phiếu

Cổ phiếu là gì ?

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi số hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Căn cứ khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu là một loại chứng khoán, là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Theo khoản 1, 2 Điều 114 Luật Doanh nghiệp 2020, có 02 loại cổ phiếu như sau:

 • Cổ phiếu thường: dùng để xác định quyền sở hữu của các cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu này sẽ có quyền quản lý và kiểm soát công ty hay tham gia vào cuộc họp HĐQT, cũng như bỏ phiếu quyết định vào các vấn đề lớn của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi: người nắm giữ có thể nhận ưu đãi về cổ tức và quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần góp vốn.

Tìm hiểu thêm: Phân biệt cổ phần, cổ phiếu, cổ tức, cổ đông trong công ty cổ phần

Mua cổ phiếu ở đâu ?

Cổ phiếu
Các bước mua cổ phiếu

Mọi người có thể thực hiện mua cổ phiếu của các công ty qua hai hình thức như sau:

 • Mua trực tiếp: nhà đầu tư có thể mua lại cổ phiếu từ các cổ đông của công ty đó, người nắm giữ cổ phần của công ty sẽ bán số cổ phần đó cho mọi người, chỉ cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần là hoàn thành. Việc mua cổ phiếu theo hình thức này không bị phụ thuộc vào giá cả trên thị trường mà dựa vào thoả thuận giữa người mua và người bán.
 • Mua trên sàn giao dịch chứng khoán: Mọi người chỉ cần mở tài khoản qua các sàn giao dịch chứng khoán là có thể mua được những cổ phiếu của công ty nào đó phát hành. Các mã cổ phiếu cũng như số lượng sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán.

Một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín như: Công ty Cổ phần chứng khoán VN – Direct, Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn – SSI, Công ty cổ phần chứng khoán MB, Sàn HOSE, Sàn HNX, …

Top sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay

Năm 2020, TTCK Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 thị trường có sức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới trong đại dịch, nhà đầu tư khép lại một năm trong tương đối thành công khi giá trị danh mục đầu tư đã tăng trưởng đáng kể. Tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán năm 2020 đạt 413.700 tỷ đồng, tăng 30% so với cuối năm 2019.

Quy mô vốn hóa của thị trường cổ đạt 84,1% GDP năm 2020, vượt mục tiêu đề ra (đến năm 2020 đạt 70% GDP). Tổng dư nợ trên toàn bộ thị trường trái phiếu tính đến cuối tháng 12 năm 2020 đạt khoảng 45% GDP, tăng 17,6% so với cuối năm 2019, trong đó dư nợ TPCP là 27,7% GDP, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) là 15,1% GDP.

Sang năm 2021, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới kiểm soát tốt dịch COVID 19 nên tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đang ở số dương, chưa rơi vào khủng hoảng như một số quốc gia trên thế giới.

Việc duy trì lãi suất thấp cùng với các gói hỗ trợ kinh tế đã tác động tích cực lên lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, hàng loạt các cổ phiếu tăng giá.

Thị trường chứng khoán đang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư F0 và liên tiếp tạo ra các kỷ lục về thanh khoản. Luật chứng khoán sửa đổi có hiệu lực trong năm 2021, là văn bản pháp lý cao nhất kiện toàn các thành phần điều hành thị trường, cơ sở cho ra đời các sản phẩm mới hỗ trợ NĐT và qua đó có thể nâng hạng thị trường.

Top 4 nhóm ngành cổ phiếu nên đầu tư năm 2021

Trước khi quyết định đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc xem nên mua cổ phiếu nào để đạt được hiệu quả. Đó có thể là nhóm ngành cổ phiếu xây dựng và bất động sản, ngân hàng, vận tải và kho bãi … Dưới đây sẽ là 4 nhóm ngành được dự báo có nhiều tiềm năng trong năm 2021.

– Ngành Ngân hàng

Từ trước tới nay, nếu xét về mức độ an toàn và ít rủi ro, cổ phiếu ngành ngân hàng luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Cổ phiếu ngân hàng tuy không có sự tăng trưởng mạnh nhưng luôn có sự ổn định và an toàn.

Cổ phiếu ngân hàng

Một số ưu điểm của cổ phiếu ngân hàng:

 • Dễ dàng dự đoán xu hướng
 • Tính thanh khoản cao
 • Cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng ổn định

Các cổ phiếu ngân hàng tiềm năng:

 • Ngân hàng Vietcombank
 • Ngân hàng Techcombank
 • Ngân hàng Agribank

Tìm hiểu thêm: Mã Cổ Phiếu Ngân Hàng

– Ngành y tế – sức khoẻ

Có thể nói sự xuất hiên của COVID 19 đã tạo nên một bức trang u ám về nền kinh tế, tuy nhiên vẫn có một vài lĩnh vực nổi lên, phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ này.Kể từ đại dịch COVID 19 bùng phát, sự quan tâm của moi người về các vấn đề sức khoẻ ngày càng tăng lên kéo theo nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ.  Vì vậy, đầu tư vào mảng y tế được xem là chiến lược đi đầu của nhiều doanh nghiệp. Mảng khám chữa bệnh, dược phẩm hứa hẹn đà tăng trưởng mạnh.

Một số cổ phiếu y tế:

 • JVC – Công ty cổ phần thiết bị y tế Việt Nhật
 • TNH – CTCP Bệnh viện quốc tế Thái Nguyên
 • TRA – Công ty cổ phần Traphaco

– Ngành vận chuyển Logistics

Tại Việt Nam, ngành công nghiệp giao nhận có rất nhiều dư địa để phát triển. Trong tương lai, đây là lĩnh vực có mức tăng trưởng tốt, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID 19 đang hoành hành, nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng lên dẫn tới dịch vụ logistics sẽ có cơ hội để phát triển. Cổ phiếu của các công ty lĩnh vực này sẽ có tiềm năng hơn các ngành khác.

Một số cổ phiếu ngành logistics:

 • DVP của Công ty cổ phần và đầu tư cảng Đình Vũ
 • VSC của công ty cổ phần Container Việt Nam
 • EMS của Tổng công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện
 Cổ phiếu Logistics
Cảng Đình Vũ – Hải Phòng

– Ngành xây dựng – vật liệu xâu dựng

Năm 2021, Việt Nam sẽ có rất nhiều các dự án đầu tư nước ngoài và hàng loạt các dự án nhà ở, bất động sản trong nước tăng cao làm tăng nhu cầu về vậy liệu xây dựng. Điển hình là ngành thép, những diễn biến tăng mạnh của giá thép và sản lượng tiêu thụ các loại mặt hàng là những động lực hỗ trợ chính cho các doanh nghiệp lĩnh vực này.

Gía thép cán nóng đã tăng mạnh vì thiếu hụt nguồn cung trong khi nhu cầu lại rất dồi dào từ các công ty sản xuất tôn mạ để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Năm 2021 được dự đoán là năm ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của các công ty như Hoà Phát của “vua thép” Trần Đình Long.

Cổ phiếu Hoà Phát

Một số cổ phiếu ngành xây dựng:

 • HPG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát
 • HSG của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen
 • VGC của Tổng Công ty Viglacera

Từ những thông tin được cung cấp ở trên, hy vọng nhà đầu tư sẽ có thêm những cơ sở cho quyết định đầu tư chứng khoán của mình. Mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho một nhóm ngành, công ty nào đó. Việc nhà đầu tư mua vào sẽ có các khả năng như tăng giảm hay cân bằng. Năm 2021 được kỳ vọng sẽ có những tín hiệu tốt hơn với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, vắc xin COVID 19 đã được tiêm trên diện rộng, các quốc gia cân nhắc các gói kích thích kinh tế, sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước bứt phá, phục hồi sau 1 năm 2020 khó khăn.

Đọc thêm:

Kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán ngắn hạn: 4 nguyên tắc đầu tư hiệu quả cần biết

 

Người thực hiện: Vũ Phạm Đại Lâm – MSV: 18050491

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *