Kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán ngắn hạn: 4 nguyên tắc đầu tư hiệu quả cần biết

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư mới. Trong đó, hình thức đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư lướt sóng giành được sự quan tâm đặc biệt bởi khả năng sinh lời nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh lợi nhuận to lớn là không ít rủi ro đang rình rập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức đầu tư cơ bản nhất về hình thức đầu tư chứng khoán lướt sóng và các nguyên tắc cơ bản nhất giúp người mới bắt đầu “lướt sóng” hiệu quả.

1. Đầu tư chứng khoán là gì? 

Theo Luật chứng khoán năm 2010, chứng khoán được hiểu là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.

Đầu tư chứng khoán nghĩa là được hiểu là cách thức cá nhân hoặc doanh nghiệp kiếm lời từ việc trao đổi mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư của các công ty cổ phần. Các sản phẩm chứng khoán này sẽ có giá lên cao hoặc có khi lại giảm thấp, phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của công ty đó.

cac loai hinh dau tu tai chinh cho nguoi moi bat dau

Hãy thử tưởng tượng một cách đơn giản: Bạn quyết định mở một công ty kinh để kinh doanh với số vốn 1 tỷ đồng. Do đó, bạn chia số cổ phần thành 10.000 cổ phiếu và định mức là 100.000 đồng/cổ phiếu. Nếu bán tất cả số cổ phiếu đó cho các nhà đầu tư, bạn sẽ có ngay 1 tỷ để vận hành và thực hiện các hoạt động kinh doanh của công ty.

Sau một thời gian, công ty của bạn kiếm được mức lãi ghi nhận là 500 triệu đồng, mỗi cổ phiếu được hưởng 1/10.000 lợi nhuận. Bạn sẽ nhận được mức 500 triệu đồng chia đều cho 10.000 cổ phiếu. Điều này tương ứng mỗi cổ phiếu có thêm 50.000 đồng. Việc mua cổ phiếu, tận dụng quá trình tăng giảm và thu về lợi nhuận này được gọi là đầu tư chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán như thế nào?

2. Thế nào là đầu tư chứng khoán ngắn hạn (lướt sóng)?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư vào các kiểu cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền hay hiện vật. Hình thức đầu tư này tận dụng những biến động lên xuống của thị trường chứng khoán để kiếm lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên thông qua các lệnh giao dịch trong một thời gian ngắn (từ vài tuần cho tới dưới 1 năm).

Hình thức này còn được gọi là hình thức đầu tư “lướt sóng”. Cách thức “lướt sóng” khá đơn giản, bạn thấy có lời thì mua vào và bán ra lại thị trường khi thấy giá cao. Và bạn cũng có thể bán ngay khi thấy giá giảm để tránh bị lỗ.

đầu tư lướt sóng

3. Những người có chuyên môn đầu tư ngắn hạn thường làm gì?

Vì là những người muốn kiếm được tiền trong khoảng thời gian rất ngắn, họ chú ý tới việc đầu tư theo đà tăng trưởng của một loại cổ phiếu. David Brown – Tác giả của các cuốn sách về chứng khoán đã nói rằng, công đoạn đầu tư theo kiểu ngắn hạn thường được làm như sau:

Sàng lọc những cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt bằng cách tìm hiểu các nội dung như: Biến động giá khổng lồ nhất so sánh với ngày hôm trước, tuần trước, tháng trước; Tín hiệu phá vỡ giai đoạn đáy; Mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất so sánh với cùng kỳ; Lượng tiền cao nhất; Các tiêu chí biến động giá của cả nhóm/ngành.

Kế hoạch mua vào: Những người đầu tư dạng này thường dùng các chỉ báo từ đồ thị để mong rằng mua được đúng thời điểm mà họ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự diễn ra.

Kế hoạch bán ra: Để có kế hoạch bán ra đúng cách các nhà đầu tư cũng sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để cho chúng ta thấy một xu thế đang bắt đầu đảo chiều hay kết thúc (Ví dụ như chỉ báo cho chúng ta thấy lượng tiền đổ vào một cổ phiếu đang giảm dần, so với các chỉ số tương thích hay phân tích xem nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng đã kết thúc hay chưa).

4. Ưu, nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

4.1. Ưu điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia thì ưu thế vượt trội nhất của đầu tư chứng khoán ngắn hạn là giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và đạt được lợi nhuận nhanh nhất. Lý do là vì các “con sóng” diễn ra thường xuyên tạo nhiều cơ hội kiếm lời, chỉ với một biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng có thể thu về một món hời lớn sau khi lướt sóng thành công. Đây cũng là nguyên nhân mà một lượng lớn nhà đầu tư lựa chọn đầu tư “lướt sóng” thay vì đầu tư chứng khoán dài hạn.

đầu tư chứng khoán ngắn hạn

4.2. Nhược điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Thế nhưng, nhiều người lại không có ấn tượng tốt về đầu tư lướt sóng vì cho rằng tỷ lệ rủi ro rất cao. Nhà đầu tư lướt sóng có thể “thắng đậm” nhiều tháng nhưng chỉ một lần lỗ thôi là có khi “mất trắng”. Không thiếu trường hợp nhà đầu tư chứng khoán ngắn hạn bán tháo cổ phiếu để cắt lỗ khi thấy giá giảm hay “om hàng” vì nghĩ giá sẽ tăng. Việc không dự đoán đúng xu hướng tăng giảm của cổ phiếu khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

Thiên tài đầu cơ chứng khoán Jesse Livermore từng nói: “Thị trường chứng khoán không phải cuộc chơi dành cho những người lười suy nghĩ, khống chế cảm xúc kém và những người muốn làm giàu nhanh chóng. Họ sẽ chết trong nghèo khổ”.

Nếu lười suy nghĩ và không biết điều khiển cảm xúc của bản thân thì tốt nhất không nên đầu cơ lướt sóng vì khả năng thất bại là rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư lại thường có xu hướng mua bán cổ phiếu theo số đông hay theo cảm tính và không biết cách khống chế cảm xúc. Những yếu tố này gây ra thất bại đáng tiếc trong đầu tư.

 

5. Nguyên tắc cần nhớ để đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

5.1. Xác định thời điểm giao dịch

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và tận dụng biến động của thị trường, do đó, bạn cần tìm hiểu, thu thập, phân tích, cập nhật và đánh giá xu hướng nền kinh tế thị trường để xác định được thời điểm sản phẩm chứng khoán có giá trị thấp và cao nhất. Không chỉ vậy, bạn cần xem xét tính ổn định của khối lượng giao dịch chứng khoán này trong các khoảng thời gian, giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro bất ngờ.

5.2. Nắm bắt các chính sách ưu đãi của nhà nước

Bên cạnh những ảnh hưởng về kinh tế – xã hội, sản phẩm chứng khoán còn chịu tác động bởi các chính sách Nhà nước. Bạn nên chọn đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp có lĩnh vực kinh doanh được nhà nước rót vốn ưu đãi và ngược lại nên loại bỏ những cổ phiếu của công ty đang bị nhà nước xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, cổ phiếu từ các công ty lớn, có tầm ảnh hưởng trên thị trường cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc bởi chúng sẽ tạo sóng lớn tới toàn ngành. Từ đó dễ thu được lợi nhuận và hạn chế tối đa rủi ro.

5.3. Luôn cài đặt lệnh chặn lỗ, chốt lời

Các nhà đầu tư nên đặt ra mức chặn lỗ và chốt lời khi thực hiện đầu tư và tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc đã đặt ra.

Chốt lời là phương pháp giúp các nhà đầu tư đảm bảo lợi nhuận cũng như phòng bị rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Giống như cắt lỗ, bạn phải đặt ra ngưỡng giá cho cổ phiếu (10%, 20% hoặc cao hơn tùy vào chiến lược của nhà đầu tư). Khi cổ phiếu đã đạt đến điểm kỳ vọng, nhà đầu tư có thể bán một phần hoặc tiếp tục đầu tư nếu suy đoán giá cổ phiếu có thể tăng.

Nhà đầu tư nên “lướt hết sóng”, nghĩa là không nên vội vàng mua bán cổ phiếu một cách chớp nhoáng vì ham chút lợi nhuận. Hãy đi hết biến động giá để đạt hiệu suất cao nhất. Ngược lại, nếu biến động giá không khớp với dự đoán, hãy sẵn sàng bán cắt lỗ.

5.4. Giữ vững tinh thần trước biến động thị trường

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn đòi hỏi bạn phải có một tinh thần “thép” bởi thị trường luôn có nhiều biến động không ngờ qua mỗi ngày. Nhà đầu tư lướt sóng cần quản trị rủi ro tốt, sẵn sàng thực hiện “cắt lỗ” khi xảy ra tình huống bất ngờ đi ngược với dự đoán ban đầu để đảm bảo thiệt hại ở mức thấp nhất.

 

Đọc thêm:

Đầu tư chứng khoán: Top 4 nhóm ngành cổ phiếu nên đầu tư năm 2021

Người thực hiện: Phan Hoàng Tùng – MSV: 18050619