5 Xu hướng phát triển Logistics tại Việt Nam sau thời kỳ đại dịch.

5 Xu hướng phát triển Logistics tại Việt Nam sau thời kỳ đại dịch.

Trong bối cảnh thách thức từ đại dịch toàn cầu, ngành logistics tại Việt Nam đang chứng kiến sự biến động và chuyển đổi đáng kể. Đối mặt với những thay đổi này, xuất phát từ những yêu cầu mới và sự thích ứng với môi trường kinh doanh động, ngành logistics tại đất nước chúng ta đang hình thành những xu hướng phát triển tích cực.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và phân tích “5 Xu hướng phát triển Logistics tại Việt Nam sau thời kỳ đại dịch,” nhằm hiểu rõ hơn về cách ngành này đang định hình lại bản thân để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng và khó khăn của thị trường. Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá những diễn biến quan trọng này và nhìn nhận về tương lai sáng tạo của logistics tại Việt Nam.

Đặc điểm, vai trò của ngành Logistics

Là “cột mốc” quan trọng của nền kinh tế, ngành Logistics luôn đi kèm với mọi khía cạnh của các hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa chu trình lưu chuyển từ nguyên liệu đầu vào đến đầu cuối của chuỗi cung ứng. Điều này có nghĩa là, nếu có dịch vụ logistics hoàn thiện và hiện đại, sẽ tiết kiệm được một lượng lớn chi phí trong quá trình vận chuyển.

Theo thống kê, chi phí cho hoạt động Logistics chiếm tỷ trọng từ 10 – 13% GDP ở các quốc gia đang phát triển, trong khi ở các quốc gia phát triển, con số này có thể lên tới 15 – 20%. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ này hiện nay vẫn đang ở mức cao so với các nước đang phát triển, chiếm khoảng 18% GDP của ngành kinh tế quốc gia do hạ tầng cho ngành Logistics vẫn còn nhiều chưa hoàn thiện.

Vì vậy, việc tiến hành cải tiến trong quy trình quản lý chuỗi cung ứng và logistics đóng vai trò không thể phủ nhận, giúp giảm thiểu chi phí, tối giản hóa quy trình, và làm cho quá trình sản xuất kinh doanh trở nên hiệu quả hơn, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Thực trạng và xu hướng phát triển Logistics ở Việt Nam

Trong suốt thời kỳ hai năm trở lại đây, thế giới đã phải chịu đựng những tác động nặng nề do sự lan rộng của đại dịch, làm gián đoạn toàn cầu chuỗi cung ứng. Nhiều nhà máy đã phải tạm ngừng sản xuất do khan hiếm nguồn nguyên liệu. Do đó, lượng hàng hóa cần được vận chuyển đã giảm đáng kể, dẫn đến sự giảm sút đáng kể trong nhu cầu hoạt động của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics và vận tải.

Bên cạnh đó, do chính sách “bế quan” của nhiều quốc gia trong khu vực, nguồn thu nhập từ các hoạt động thương mại với những quốc gia này cũng đã giảm đáng kể, như là Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…

Trong bối cảnh khó khăn này của ngành Logistics, vẫn tồn tại những tín hiệu tích cực ở các phân khúc khác mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có thể nắm bắt nếu có đủ “sự nhạy bén”. Với chính sách hạn chế di chuyển, lượng người tham gia mua sắm trực tuyến đã tăng lên đáng kể. Do đó, các công ty cung cấp dịch vụ quản lý vận tải và logistics cho ngành thương mại điện tử đã có cơ hội phát triển mạnh mẽ

5 xu hướng phát triển Logistic ở Việt Nam giai đoạn hậu đại dịch

Phát triển công nghệ 4.0 và tự động hóa

 • Sự “số hóa” của ngành Logistics là một xu hướng tiên phong và quan trọng mà các doanh nghiệp nên tập trung mối quan tâm của mình. Việc áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa quy trình vận hành trong chuỗi cung ứng không chỉ giúp quá trình diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ mà còn đảm bảo khả năng đáp ứng với sự gia tăng không ngừng của khối lượng giao dịch.
 • Ở cấp độ thị trường nội địa, để theo kịp với sự phát triển của ngành Logistics tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng nền tảng hệ sinh thái số và hệ thống ePORT. Điều này đã nhanh chóng giải quyết các khía cạnh quản trị vận chuyển trong ngành logistics, từ khai thác cảng đến giao nhận hàng hóa, dịch vụ, và thậm chí cả giải quyết các thủ tục liên quan đến hóa đơn và chứng từ

Phát triển của Logistics trong ngành thương mại điện tử

 • Trong thời kỳ giãn cách xã hội do đại dịch, tỷ lệ mua sắm trực tuyến đã tăng lên với sự đột ngột. Để duy trì sự cạnh tranh trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp cần tập trung mạnh mẽ hơn vào việc đáp ứng nhanh chóng và an toàn nhu cầu của khách hàng trong quá trình giao nhận, đồng thời tối ưu hóa nguồn thu nhập tiềm năng cho công ty.
 • Đồng thời, việc tích hợp dịch vụ vận chuyển, áp dụng các nền tảng công nghệ vào hệ thống Logistics, mở rộng quy mô kho bãi, và tăng cường điểm phân phối hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của cả người mua và người bán đều là những bước quan trọng. Điều này không chỉ thúc đẩy sự tiếp tục mua sắm trực tuyến từ phía khách hàng mà còn giúp ngành Logistics phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

Đảm bảo tính minh bạch của chuỗi cung ứng

 • Trong sự biến động của dịch bệnh, các quốc gia trên thế giới đã thấu hiểu rõ về rủi ro khi đặt tập trung sản xuất tại một địa điểm duy nhất như Trung Quốc. Do đó, việc di chuyển các “địa điểm sản xuất” về khu vực Đông, trong đó có Việt Nam, sẽ trở nên ngày càng quan trọng. Trong quá trình chuyển động này, nhu cầu về sự minh bạch trong chuỗi cung ứng đã tăng lên đáng kể.
 • Do đó, các bên liên quan cần sẵn lòng chia sẻ thông tin trong chuỗi cung ứng, từ các thương hiệu, nhà cung cấp, đến các tổ chức và cơ quan trong ngành. Việc cung cấp dữ liệu nguồn mở cho phép các bên có khả năng nhanh chóng phát hiện lỗi lầm, linh hoạt thích ứng với tình hình, và khắc phục những thiếu sót về mặt môi trường và xã hội.

Phát triển phương tiện vận tải đường bộ tự động

 • Nhờ vào các biện pháp cải thiện hạ tầng giao thông đường bộ, các tuyến đường vận chuyển đang trở nên mạ trơn tru và hiệu quả, đặc biệt là các tuyến cao tốc đóng góp một phần quan trọng trong việc giảm thiểu thời gian của vận tải đường bộ.
 • Đồng thời, để giảm thiểu thời gian chờ đợi không cần thiết tại các điểm thu phí thủ công, chính sách thu phí tự động đang dần được triển khai, giúp loại bỏ những điểm chậm trễ không cần thiết và tối giản hóa thời gian vận chuyển.

Thực hành Logistics bền vững

 • Logistics bền vững, hay còn được biết đến là Logistics xanh, ám chỉ các chiến lược và phương pháp quản lý hoạt động trong chuỗi cung ứng nhằm hạn chế rác thải carbon, giảm tỷ trọng năng lượng không tái tạo (như dầu mỏ, than đá, khí đốt) và giảm ô nhiễm không khí, đồng thời giảm thiểu lãng phí tài nguyên thiên nhiên.
 • Trong thực tế, việc loại bỏ toàn bộ năng lượng không tái tạo trong lĩnh vực Logistics không phải là một công việc đơn giản và khả năng thực hiện điều này trong vòng 2-3 năm tới vẫn là một thách thức. Tuy nhiên, đây vẫn là xu hướng Logistics trong tương lai gần. Tại Việt Nam, có thể tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình sản xuất, mua sắm, quản lý kho bãi và vận chuyển để giảm thiểu lãng phí nhiên liệu.

Ảnh hưởng của ngành Logistics đến sự phát triển kinh tế trong xu thế hiện đại tại Việt Nam

 • Theo thống kê của Bộ Công thương, tốc độ phát triển trong ngành Logistics ở Việt Nam trong những năm gần đây đã đạt mức từ 14 đến 16% mỗi năm. Với sự chuyển đổi của xu thế sản xuất hiện tại, Chính phủ ngày càng tăng cường đầu tư vào việc nâng cấp cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực vận tải. Điều này là một dấu hiệu rõ ràng về tiềm năng và cơ hội phát triển lớn cho ngành vận tải và logistics tại Việt Nam trong tương lai. Sự đầu tư mạnh mẽ này trong phát triển ngành logistics sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam nhanh chóng trở thành một “trung tâm sản xuất gia công” mới, có khả năng cạnh tranh với các đối thủ lớn như Trung Quốc hay Ấn Độ trên phạm vi khu vực và toàn cầu.
Bài viết đã cung cấp cái nhìn tổng quan về 05 xu hướng phát triển logistics tại Việt Nam. Hy vọng thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp nghiên cứu và áp dụng biện pháp để ngành Logistics tại Việt Nam thích ứng với sự đổi mới kinh tế sau đại dịch, đồng thời tạo đà cho sự bùng nổ phát triển của ngành trong thời gian tới

Logistics: Top 05 xu hướng định hình tương lai

Logistics và những vấn đề cơ bản

Toàn cảnh ngành Logistics – Top 10 thách thức “cản đường” sự phát triển của Logistics

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Hoài Nam

Mã sinh viên: 20050890

Lớp học phần: INE3104 10