Cơ hội cho cá nhân, hộ gia đình vay vốn kinh doanh dịp cuối năm: Lãi suất chỉ từ 5,5%/năm

Nhu cầu vay vốn kinh doanh tăng
Nhu cầu vay vốn kinh doanh của cá nhân, hộ gia đình tăng cao dịp cuối năm

Vào mùa cao điểm cuối năm, nhu cầu vay vốn kinh doanh của cá nhân, hộ kinh doanh cá thể tăng cao để phục vụ chi tiêu và kinh doanh mang tính thời vụ. Việc vay vốn kinh doanh dịp cuối năm mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, giúp tăng vốn lưu động, mở rộng quy mô kinh doanh, đầu tư mua sắm trang thiết bị; nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ;…

Đây cũng là thời điểm các ngân hàng chạy đua triển khai nhiều gói vay vốn kinh doanh ưu đãi, đáp ứng nhu cầu của người dân và hộ gia đình kinh doanh. Với cơ hội này, cá nhân, hộ kinh doanh cá thể cần lựa chọn như thế nào để đảm bảo quyền lợi và hiệu quả?

1. Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn gói vay vốn kinh doanh

Để lựa chọn được gói vay vốn kinh doanh phù hợp, cá nhân, hộ gia đình cần cân nhắc các yếu tố sau:

1.2. Mục đích vay vốn

Cá nhân, hộ kinh doanh cần xác định rõ mục đích vay vốn của mình là gì để lựa chọn được gói vay phù hợp. Ví dụ, nếu mục đích vay vốn là để tăng vốn lưu động thì nên lựa chọn gói vay có thời hạn ngắn, lãi suất thấp. Nếu mục đích vay vốn là để mở rộng quy mô kinh doanh thì nên lựa chọn gói vay có thời hạn dài, lãi suất tương đối cao.

1.3. Lãi suất vay

Lãi suất vay là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn gói vay. Nên so sánh lãi suất vay của các ngân hàng để lựa chọn được gói vay có lãi suất thấp nhất.

 

 

Cân nhắc lãi suất vay
 Lãi suất vay là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc

1.4. Phí và điều kiện vay

Ngoài lãi suất vay, cá nhân, hộ kinh doanh cũng cần lưu ý đến các khoản phí và điều kiện vay vốn của ngân hàng. Các khoản phí vay vốn thường bao gồm phí thẩm định hồ sơ, phí công chứng, phí bảo hiểm,… Các điều kiện vay vốn thường bao gồm yêu cầu về năng lực tài chính, uy tín tín dụng,…

1.5. Tiềm lực tài chính

Cá nhân, hộ kinh doanh cần đảm bảo rằng mình có đủ khả năng trả nợ cho ngân hàng, tính toán khả năng trả nợ của mình dựa trên nguồn thu nhập và chi phí hiện có.

2. Gợi ý các gói vay vốn kinh doanh cho cá nhân, hộ gia đình dịp cuối năm 2023

2.1. Gói vay vốn kinh doanh và Gói giải pháp tài chính của Ngân hàng VIB

Mới đây, Ngân hàng Quốc tế (VIB) đã thông báo triển khai gói tín dụng với lãi suất chỉ 5,5%/năm cho nhu cầu vay vốn kinh doanh. Theo đó, khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp siêu nhỏ vay bổ sung vốn lưu động phục vụ mùa kinh doanh cuối năm sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi, hạn mức cho vay lên tới 100% nhu cầu vốn, thời hạn vay đến 24 tháng, thời gian khế ước nhận nợ 12 tháng. Khách hàng cũng được miễn phí trả nợ trước hạn, từ đó hạn chế chi phí vay xuống mức thấp nhất có thể.

VIB gói tín dụng
VIB triển khai gói tín dụng với lãi suất chỉ 5,5%/năm cho nhu cầu vay vốn kinh doanh

Bên cạnh đó, VIB cung cấp gói giải pháp tài chính giúp khách hàng vận hành hiệu quả, tối ưu chi phí và tối đa lợi nhuận. Trong đó, Gói tài khoản iBusiness (dành cho cá nhân kinh doanh) và sBusiness (dành cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ) có các ưu đãi đặc quyền về miễn phí giao dịch như phí quản lý gói, phí quản lý tài khoản thanh toán, phí rút tiền, phí chuyển tiền,…

VIB gói giải pháp tài chính
VIB cung cấp gói giải pháp tài chính

Khách hàng cũng sẽ được tặng 10 triệu phí mở tài khoản số đẹp, giúp việc giao dịch trở nên thuận tiện và ấn tượng hơn với các đối tác. Thêm vào đó, các khách hàng tham gia gói giải pháp kinh doanh này còn được cộng thêm tới 1,2% lãi suất tiết kiệm và được tặng bộ thanh toàn QR Payment. Điểm đặc biệt là VIB còn cung cấp ứng dụng ngân hàng số tích hợp công nghệ SoftPOS, cho phép quẹt thẻ qua điện thoại thông minh, từ đó dễ dàng quản lý tài chính hiệu quả.

2.2. VietinBank cho vay cá nhân với lãi suất ưu đãi từ 5,6%/năm

Từ ngày 1/9/2023, theo Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, VietinBank chính thức áp dụng thêm chính sách hỗ trợ lãi suất dành cho các khoản vay phục vụ khách hàng cá nhân.

Cho vay cá nhân VietinBank
 Cho vay cá nhân VietinBank

Theo đó, cá nhân có nhu cầu vay vốn trả nợ trước hạn tại các ngân hàng khác với các khoản vay phục vụ sản xuất kinh doanh và khoản vay phục vụ tiêu dùng có tài sản bảo đảm (vay mua nhà, mua xe…) sẽ được hỗ trợ vay vốn tại VietinBank với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,6%/năm. Cụ thể:

  • Lãi suất cho vay cá nhân VietinBank chỉ từ 5,6%/năm (vay sản xuất kinh doanh) và chỉ từ 7,5% (vay tiêu dùng).
  • Mức cho vay lên tới 100% dư nợ gốc còn lại tại ngân hàng khác.
  • Ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng.
  • Thời gian vay tối đa 35 năm và không quá thời gian còn lại của khoản vay tại ngân hàng khác.

Với chính sách mới tại VietinBank, khách hàng có thể sử dụng chính tài sản đang thế chấp tại ngân hàng khác như: Bất động sản/tiền mặt/số dư trên tài khoản tiền gửi/sổ/thẻ tiết kiệm/giấy tờ có giá… của mình hoặc người thân để bảo đảm cho khoản vay tại VietinBank.

2.3. Gói vay ưu đãi của ngân hàng Sacombank

Một ngân hàng khác cũng tung gói cho vay vốn kinh doanh cực ưu đãi đối với khách hàng cá nhân dịp cuối năm là Sacombank. Theo đó, nhà băng dành riêng 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu vay để phục vụ sản xuất, kinh doanh ngắn hạn với mức lãi suất từ 6%/năm.

Sacombank
Sacombank dành 5.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay vốn kinh doanh

Bên cạnh đó, khách hàng tham gia gói tín dụng mới của Sacombank còn được vay với hạn mức cao dựa trên tài sản đảm bảo đa dạng, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh. Sacombank cũng cho biết triển khai nhiều đặc quyền tiện ích khác như tặng tài khoản thanh toán số đẹp theo số điện thoại, miễn giảm phí, hoàn tiền khi giao dịch qua thẻ thanh toán, thẻ tín dụng,…

2.4. Chính sách giảm lãi suất của ngân hàng SHB

Tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay dành cho các khách hàng hiện hữu.

SHB
Vietcombank dành 100.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân, chủ hộ kinh doanh vay

Theo đó, từ nay đến hết năm 2023, SHB sẽ triển khai giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay các khách hàng hiện hữu bao gồm cả khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhằm chia sẻ những khó khăn của khách hàng, đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu vốn tăng cao vào cuối năm.

SHB cũng đang triển khai chương trình “30 năm đồng hành – Tiếp bước tri ân” ưu đãi lãi suất lên tới 1,5% với tổng hạn mức 5.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh vay vốn tại SHB với mục đích sản xuất kinh doanh, mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng… Đặc biệt, với những khách hàng thân thiết, sử dụng nhiều sản phẩm dịch vụ của ngân hàng có thể được nhận thêm ưu đãi lên tới 2,5%/năm. Ưu đãi của chương trình được triển khai đến ngày 31/12/2023.

Bên cạnh ưu đãi lãi suất, SHB còn có nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng như: miễn, giảm các phí dịch vụ (dịch vụ thu hộ, thanh toán quốc tế…), miễn phí Gói Combo tài khoản thanh toán, ưu đãi tỷ giá mua bán ngoại tệ, tặng tài khoản số đẹp…

2.5. Vietcombank dành 100.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân, chủ hộ kinh doanh vay

Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất cạnh tranh, Vietcombank triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn sản xuất kinh doanh với quy mô lên tới 100.000 tỷ đồng.

Vietcombank
Vietcombank dành 100.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân, chủ hộ kinh doanh vay

Chương trình áp dụng cho khách hàng là cá nhân, chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp tư nhân vay bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh với mức sàn lãi suất cho vay chỉ từ 7,5%/năm.

Cụ thể: Thời hạn vay dưới 3 tháng lãi suất 7,5%/năm; Từ 3 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất 7,8%/năm; Từ 6 tháng đến dưới 9 tháng lãi suất 8,3/năm; Từ 9 tháng đến dưới 12 tháng lãi suất 8,6%/năm; 12 tháng lãi suất 8,8%/năm.

Chương trình áp dụng với các khoản giải ngân của (i) Sản phẩm Kinh doanh tài lộc và (ii) Sản phẩm cho vay vốn lưu động đối với khách hàng cá nhân tại làng nghề từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 31/12/2023 hoặc tới khi hết quy mô 100.000 tỷ đồng.

>> Xem thêm: Vietcombank – Lãi suất ngân hàng ngoại thương 2024

3. Cách sử dụng vốn vay kinh doanh hiệu quả cho cá nhân và hộ kinh doanh

3.1. Xác định mục đích vay vốn rõ ràng

Trước khi vay vốn, cá nhân và hộ kinh doanh cá thể cần xác định rõ mục đích vay vốn là gì. Việc xác định mục đích vay vốn rõ ràng sẽ giúp người vay lựa chọn được gói vay phù hợp và có kế hoạch sử dụng vốn vay hiệu quả.

3.2. Lựa chọn gói vay phù hợp

Lãi suất vay chắc chắn là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi lựa chọn gói vay. Ngoài ra, cần quan tâm thời hạn vay, đặc biệt là khi người vay cần vay vốn để đầu tư dài hạn. Điều kiện vay cũng cần được xem xét kỹ lưỡng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc có tình hình tài chính chưa ổn định.

3.3. Lập kế hoạch sử dụng vốn vay

Kế hoạch sử dụng vốn vay
Lập kế hoạch sử dụng vốn vay

Sau khi đã lựa chọn được gói vay phù hợp, cá nhân và hộ kinh doanh cá thể cần lập kế hoạch sử dụng vốn vay cụ thể. Kế hoạch sử dụng vốn vay cần bao gồm các nội dung sau:

  • Mục đích vay vốn
  • Số tiền vay
  • Thời hạn vay
  • Lãi suất vay
  • Cách thức trả nợ

3.4. Trả nợ đúng hạn

Trả nợ đúng hạn là một nguyên tắc quan trọng khi vay vốn. Việc trả nợ đúng hạn sẽ giúp người vay tránh được các khoản phí phạt và duy trì uy tín tín dụng.

3.5. Theo dõi tình hình tài chính

Theo dõi tình hình tài chính
Theo dõi tình hình tài chính

Cá nhân và hộ kinh doanh cá thể cần thường xuyên theo dõi tình hình tài chính của doanh nghiệp để đảm bảo khả năng trả nợ của mình. Nếu gặp khó khăn trong việc trả nợ, cần chủ động liên hệ với ngân hàng để tìm giải pháp tháo gỡ.

>> Xem thêm: Bí quyết Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả – 4 nguyên tắc cần biết

Nói tóm lại, dịp cuối năm với nhu cầu vay vốn tăng cao tạo ra cơ hội cho cá nhân và các hộ kinh doanh cá thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả khi vay vốn kinh doanh, ngoài lãi suất người vay cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố như các khoản phí, điều kiện vay và các ưu đãi khác đi kèm, giúp cá nhân và các hộ kinh doanh đưa ra quyết định thông minh, phù hợp với mục đích kinh doanh, từ đó tối ưu chi phí và đem lại hiệu quả tốt nhất.

 

>> Tìm hiểu thêm:

Đến lúc vay vốn cho mùa kinh doanh cuối năm

Top 5+ ngân hàng có lãi suất vay vốn kinh doanh thấp nhất 12/2023

Cá nhân, hộ gia đình vay vốn kinh doanh ở đâu để có lợi nhất dịp cuối năm?

 

Sinh viên thực hiện: Lê Thương Huyền

MSV: 20050839

Mã học phần: INE3104 – 01

 

One thought on “Cơ hội cho cá nhân, hộ gia đình vay vốn kinh doanh dịp cuối năm: Lãi suất chỉ từ 5,5%/năm

  1. Pingback: Khám phá 5 tiện ích tiết kiệm online ít rủi ro, sinh lời cao

Comments are closed.