Top 4 lý do học ngành thương mại điện tử ngay bây giờ

Bạn là một học sinh lớp 12 đang băn khoăn chọn ngành bước vào đại học ? Bạn là người yêu thích kinh doanh và đam mê khám phá những điều mới mẻ của xã hội ? Bạn mong muốn tìm được một ngành học giúp cho bản thân phát triển và thăng tiến trong tương lai ? Dưới đây là top 4 lý do học ngành thương mại điện tử ngay bây giờ.

01. Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (e-commerce) được hiểu một cách đơn giản là hoạt động mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua mạng viễn thông và các phương tiện kết nối Internet. Chính vì sự tiện lợi của nó mà thương mại điện tử đang trở thành một lĩnh vực ngày càng phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Thương mại điện tử là gì? - ngành thương mại điện tử
Thương mại diện tử là gì?

“Trong tương lai, tất cả các doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp trực tuyến” – Andy Grove, CEO giỏi nhất Thung lũng Silicon, đã từng tuyên bố và quả đúng như vậy. Sau 25 năm kể từ năm 1995, thương mại điện tử toàn cầu đạt mức tăng trưởng 15-18% mỗi năm. Còn riêng tại Việt Nam, năm 2020, thương mại điện tử bán lẻ đạt mức tăng trưởng 18% so với năm trước đó. Quả thật, thương mại điện tử đã trở thành một phần không thể thiếu của các doanh nghiệp dẫn đến thị trường lao động đang rất khát lao động được đào tạo chuyên nghiệp trong ngành này.

02. 4 lý do học ngành thương mại điện tử ngay bây giờ

Tiềm năng phát triển ngành nghề trong tương lai

Thương mại điện tử hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chắc hẳn bạn đã có ít nhất 1 lần mua hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử Shopee, Taobao, Alibaba, Tiktok Shop…Đặc biệt ở thời điểm đại dịch Covid-19 bùng nổ, người dân không thể ra ngoài mua sắm thì thương mại điện tử ngày càng phát triển hơn và trở thành ngành nghề cực kỳ tiềm năng trong tương lai.

Xu hướng chuyển sang mua sắm "online" - ngành thương mại điện tử
Xu hướng chuyển sang mua sắm “online”

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, doanh thu từ thương mại điện tử trên tổng mức bán lẻ hàng hóa cả nước năm 2019 đạt 4,2%, số lượng người mua sắm trực tuyến trên các nền tảng Thương Mại Điện Tử là 39,9 triệu người. Đến năm 2020, con số ấy tiếp tục tăng mạnh mẽ với tổng giá trị ngành đạt 11,8 tỷ USD, mức tăng trưởng 18%. Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường thương mại điện tử có tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á với trên 40% một năm.

Với những con số và dẫn chứng về “cơn nghiện” mua sắm của người tiêu dùng như thế, không quá khi nói rằng Thương mại điện tử chính là ngành “đắt giá” trong thời kì kỷ nguyên số.

Nghề ‘đắt giá’ trong kỷ nguyên số

Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử hướng tới một nền kinh tế số đang được dẫn dắt bởi các doanh nghiệp hàng đầu, bao gồm các doanh nghiệp truyền thống như Walmart, Ford, IBM, General Electrics… và doanh nghiệp điện tử mới hình thành như Google, Facebook, Amazon, Apple… Do đó, thị trường lao động đang khát nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp ngành thương mại điện tử.

“Cơn nghiện” mua hàng qua mạng của người Việt càng bị đẩy lên cao khi chuyện giá cả giữa các đơn vị bán hàng truyền thống và online ngày càng cạnh tranh. Điều này, đã thúc đẩy quá trình can thiệp thương mại điện tử vào các doanh nghiệp truyền thống, từ tài chính, ngân hàng, hàng không, vận tải, du lịch đến sản xuất công nghiệp và sản xuất tiêu dùng… tạo ra hàng chục nghìn công việc mới, đặc biệt là lao động được đào tạo chuyên nghiệp ngành thương mại điện tử.

Ngoài ra, để tìm hiểu về ngành học đắt giá này, xem thêm tại đây.

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử rất lớn - ngành thương mại điện tử
Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử rất lớn

Ngành học đa-zi-năng có thể đáp ứng nhiều vị trí công việc

Không sai khi nói rằng ngành TMĐT có thể mang đến cho người học khả năng đảm đương nhiều vị trí công việc khác nhau. Tốt nghiệp ngành thương mại điện tử, sinh viên có thể trở thành “nhân sự vạn năng”, đáp ứng nhiều yêu cầu của doanh nghiệp, gồm các vị trí khác nhau như ở phòng Kinh doanh, phòng Marketing bộ phận Kinh doanh điện tử, Marketing điện tử (Online Marketing, Digital Marketing) trong hàng nghìn doanh nghiệp đang ứng dụng thương mại điện tử mạnh mẽ hiện nay.

Các vị trí có thể đảm nhiệm với người học tốt nghiệp ngành này được trình bày chi tiết mục dưới.

Thương mại điện tử là ngành học đa-zi-năng - ngành thương mại điện tử
Thương mại điện tử là ngành học đa-zi-năng

Lương khởi điểm từ 8 con số

Mức lương khởi điểm của người lao động chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử thường “nhỉnh” hơn so với các ngành khác. Đặc biệt, mức lương này không phụ thuộc vào bằng cấp Đại học hay Cao đẳng mà thường được quyết định theo kỹ năng và trình độ của bạn. Do đó, trang bị càng nhiều kiến thức, làm được càng nhiều việc độc lập thì mức lương của bạn sẽ tăng vọt nhanh chóng.

Theo thống kê mới nhất gần đây của trang tuyển dụng 24h Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm của sinh viên ngành thương mại điện tử (chưa có kinh nghiệm) dao động từ 10 triệu đồng/tháng. Người đi làm có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm có mức thu nhập hấp dẫn từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

03. Học thương mại điện tử ra trường làm gì ?

Với một số bạn vẫn còn thắc mắc về việc học ngành thương mại điện tử có thể đảm nhiệm công việc gì, dưới đây là một số việc làm mà bạn có thể tham khảo sau khi học xong ngành này.

 • Chuyên viên vận hành thương mại điện tử (quản lý website, quản lý hệ thống thương mại điện tử, kinh doanh online…)
 • Nhân viên Digital marketing
 • Chuyên viên quản trị xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp.
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử.
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành.
 • Giảng viên, diễn giả ngành Thương mại điện tử.
 • Khởi nghiệp kinh doanh thương mại điện tử ở Việt Nam.

04. Ngành thương mại điện tử học ở đâu?

Nên học ngành thương mại điện tử ở đâu? Trường nào đào tạo ngành thương mại điện tử ở việt nam tốt nhất hiện nay? Đấy là câu hỏi mà đại đa số những bạn đã, đang và sẽ theo đuổi ngành TMĐT thắc mắc rất nhiều. Dưới đây là top 5 trường đào tạo ngành thương mại điện tử tại Hà Nội tốt nhất hiện nay.

 1. Đại học Thương mại
 2. Đại học Kinh tế quốc dân
 3. Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông
 4. Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
 5. Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội

Hi vọng bài viết có thể giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn, giúp các bạn hiểu hơn về ngành thương mại điện tử và có những lựa chọn đúng đắn cho việc chọn ngành nghề sau này.

Có thể bạn quan tâm

6 chiến lược giúp sàn thương mại điện tử Shopee thành công ở Việt Nam

6 lý do giúp cho TikTok Shop mới mở đã kiếm được doanh thu khổng lồ ở VN

Top 6 sàn giao dịch thương mại điện tử hot nhất

Top 10 ý tưởng khởi nghiệp hàng đầu trên Alibaba