Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm tốt nhất năm 2021

 

Một trong những kênh huy động vốn của tất cả các ngân hàng là gửi tiết kiệm. Vì vậy để có thể thu hút được vốn đầu tư này từ khách hàng, các ngân hàng đã tập trung vào kênh này bằng cách đưa ra nhiều chính sách và ưu đãi hấp dẫn. 

Bài viết dưới đây chỉ ra top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm lãi suất tốt nhất 2021 cùng những bí quyết gửi ngân hàng để có lợi nhất và xu hướng lãi suất  của các ngân hàng Việt Nam cuối năm 2021. Hãy cùng tham khảo nhé.

 1. Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì ?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức khách hàng sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình gửi vào ngân hàng và để dành một thời gian rồi kiếm lời. Tiền gốc và lãi tối đa có thể được thu về sau một khoảng thời gian cố định.

 1. Phân loại lãi suất tiền gửi tiết kiệm:

Phân loại lãi suất tiền gửi tiết kiệm - ngân hàng gửi tiết kiệm
Phân loại lãi suất tiền gửi:

Có 4 yếu tố để phân loại lãi suất của ngân hàng:

Kỳ hạn gửi: Lãi suất của ngân hàng sẽ phụ thuộc vào khách hàng muốn gửi  ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.

Loại tiền gửi: Có 2 loại tiền gửi đó là không kỳ hạn và có kỳ hạn.

Số tiền gửi: Với một số ngân hàng, khi đến một số tiền gửi nhất định sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi. Tùy theo số tiền gửi mà mỗi khách hàng sẽ nhận được các chính sách khác nhau của ngân hàng.

Phương thức nhận lãi: Đây cũng là một trong những yếu tố tác động đến lãi suất. Khách hàng có thể nhận lãi đầu kỳ, giữa kỳ, cuối kỳ và lãi suất ở các thời điểm cũng sẽ khác nhau.

 1. Lợi ích khi gửi tiết kiệm tại các ngân hàng:

Gửi tiền saving tại các ngân hàng mang đến nhiều lợi ích. Bởi vậy, đây là một cách đầu tư an toàn và thông minh. Dưới đây là các lợi ích cụ thể:

Lợi ích khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng - Ngân hàng gửi tiết kiệm
Lợi ích khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng

a. Thời gian linh hoạt:

Khách hàng có thể lựa chọn thời hạn gửi , có thể định kỳ hàng tháng hay hàng quý, tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn.

b. Tiện lợi:

Hiện nay, các ngân hàng đều xây dựng các thủ tục gửi đơn giản, gọn nhẹ. Khách hàng có thể chuyển tài khoản từ dịch vụ Internet Banking hoặc tại các quầy.

c. Lãi suất:

Lãi suất mà khách hàng tích lũy hàng tháng luôn được hưởng ưu đãi và bền vững.

d. An toàn:

Đây có lẽ là ưu điểm vô cùng lớn đối với các kênh đầu tư khác. Đầu tư luôn đi kèm với rủi ro. Tuy nhiên, đầu tư bằng hình thức gửi tại ngân hàng giúp tiền của khách hàng được bảo đảm tuyệt đối. Điều này khiến bạn hoàn toàn yên tâm mỗi khi gửi .

e. Hưởng bảo hiểm tiền gửi:

Đây là sự đảm bảo cho người gửi tiền trong ngân hàng. Nếu ngân hàng bạn gửi phá sản, bạn sẽ được khoản bảo hiểm tiền theo quy định của nhà nước.

 1. Top 10 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín hiện nay:

Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, top 6 ngân hàng gửi tiết kiệm uy tín nhất hiện nay bao gồm:

 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietin Bank)
 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
 • Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank)
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank)
 • Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
 • Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB)
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)
 1. Bí quyết gửi tiết kiệm ngân hàng để có lợi nhất:

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng là một hình thức đầu tư an toàn, tuy nhiên cần lưu ý một vài bí quyết sau đây để tránh tối đa rủi ro và thu về một khoản lãi kha khá.

a. Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm:

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian khách hàng gửi tiền cho ngân hàng. Tại mỗi ngân hàng, mỗi kỳ hạn sẽ có một mức lãi suất khác nhau. Các ngân hàng thường thiết kế các sản phẩm ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kỳ hạn ngắn có thể từ 1 tuần, 1 tháng cho đến 6 tháng. Kỳ hạn dài hạn thường kéo dài trên 6 tháng cho đến 15 năm. Thông thường, các kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao.

Bí quyết gửi tiết kiệm ngân hàng để có lợi nhất - Ngân hàng gửi tiết kiệmBí quyết gửi tiết kiệm ngân hàng để có lợi nhất

Nếu tình hình tài chính không ổn định nhưng bạn vẫn muốn saving thì nên chọn ngắn hạn. Nếu chia nhỏ số tiền thành nhiều kỳ  khác nhau để khi rút ra khi cần và tránh mất toàn bộ số tiền lãi.Thời điểm rút tiền cũng ảnh hưởng đến tiền lãi. Vậy nên, bạn tốt nhất nên cân nhắc kỹ tình hình tài chính và mục đích của mình để có hình thức và cách thức gửi sao cho phù hợp.

Bạn cũng có thể tận dụng sử dụng cả 2 loại kỳ hạn với khoản tiền của mình. Gửi một nửa khoản tiền với kỳ hạn dài và nửa còn lại với kỳ hạn ngắn sẽ giúp bạn yên tâm nếu có phát sinh ngoài dự kiến. Bạn sẽ linh hoạt xử lý nhu cầu vốn mà không phải rút hết tiền trước hạn.

b. Chú ý mức lãi suất ngân hàng:

Bạn nên tham khảo mức lãi suất ở nhiều ngân hàng khác nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Cùng với số tiền, kỳ hạn nhưng ở những ngân hàng khác nhau sẽ cho bạn số tiền lãi khác nhau. Lưu ý, một số gói có lãi suất cao nhưng thể rút trước kỳ hạn. Trong khi đó, những gói khác tuy lãi suất thấp hơn nhưng lại linh hoạt trong việc rút tiền trước thời hạn.

Bởi vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định sử dụng gói tiết kiệm tại ngân hàng nào, nó có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch cá nhân bất ngờ của bạn.

Lãi suất savings ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm.

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất x Số ngày thực gửi/365.

Ví dụ bạn gửi 100 triệu với lãi suất 6%/năm, kỳ hạn 6 tháng thì số tiền lãi sẽ là:

100.00.000 x 6% x 181/365 = 2.975.342 (đồng)

c. Xem xét dịch vụ, tiện ích, khuyến mại:

Nhằm thu hút khách hàng tham gia gửi tiền, nhiều chương trình đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn như: tặng quà, tặng gói bảo hiểm nhân thọ, rút thăm trúng thưởng,… Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định gửi tại ngân hàng nào để có thể được hưởng lợi ích nhiều nhất.

d. Lưu ý ngày đáo hạn, tất toán sổ tiết kiệm:

Mỗi tài khoản  đều sẽ có một ngày đáo hạn (ngày đến hạn). Vào ngày này, bạn sẽ thực hiện đóng tài khoản (tất toán) để nhận toàn bộ số tiền gốc và lãi.

e. Gửi nhiều sổ tiết kiệm thay vì chỉ một:

Có thể bạn đã biết việc nếu rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn sẽ bị hưởng lãi suất không kỳ hạn, lãi suất này thường rất thấp, dao động khoảng 0,1%. Do đó, bạn nên chia thành nhiều sổ nhỏ để nếu có việc gấp cần sử dụng đến tiền, bạn chỉ cần rút một sổ và những sổ tiền khác vẫn được hưởng mức lãi suất tiết kiệm đã được cam kết ban đầu khi bạn gửi tại ngân hàng.

 1. Xu hướng lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng Việt Nam cuối năm 2021:

a. Xu hướng lãi suất

Bước sang tháng 12, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng mạnh dành cho khách hàng cá nhân. Mức tăng lãi suất của một số ngân hàng từ 0,1 đến gần 1 điểm %/năm.

 

Xu hướng lãi suất tiết kiệm các ngân hàng cuối 2021- Ngân hàng gửi tiết kiệm
Xu hướng lãi suất tiết kiệm các ngân hàng cuối 2021

Không chỉ tăng lãi suất huy động tại quầy, để khuyến khích người dân gửi tiết kiệm trực tuyến (online) trong mùa dịch, nhiều nhà băng tung chương trình ưu đãi nhận quà và cộng thêm lãi suất khi gửi tiết kiệm online.

b. Ví dụ của một vài ngân hàng

Kienlong Bank vừa tăng lãi suất huy động từ 0,16 – 0,26 điểm % so với một số kỳ hạn với khách gửi  online, như gửi kỳ hạn 9 tháng được hưởng lãi suất 5,96%/năm, tăng thêm 0,26 điểm %/năm, kỳ hạn 12 tháng tăng 0,16 điểm %/năm, lên 6,76%/năm so với năm trước đó.

Chỉ tính từ đầu tháng 12 đến nay, GPBank đã có tới hai lần tăng lãi suất huy động. Tính chung cả hai đợt điều chỉnh, lãi suất ở nhiều kỳ hạn tại nhà băng này tăng thêm tới 0,8%/năm so với cuối tháng 11.

Chẳng hạn, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng tại ngân hàng này hiện ở mức 6,8%/năm, trong khi trước đó chỉ có 6%/năm. Các kỳ hạn ngắn cũng tăng mạnh, như kỳ hạn sáu tháng lên 6,5%/năm và kỳ hạn chín tháng lên 6,6%/năm.

Bên cạnh tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, một số ngân hàng còn tặng thêm lãi suất khi người dân gửi tiền tiết kiệm online hoặc áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm online cao hơn so với tiết kiệm thông thường. Chẳng hạn, tại ABBank, người gửi tiền được cộng thêm lãi suất 0,4% khi gửi tiết kiệm online

Tương tự, VPBank cũng tăng lãi suất gửi tiết kiệm online ở một số kỳ hạn tới 0,4 – 0,8 điểm %/năm. Khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng theo phương thức online, số tiền gửi từ 50 triệu trở lên, khách hàng được hưởng lãi suất tới kịch quy định cho phép là 4%/năm, cao hơn so với mức 3,2%/năm trước đó. Ví dụ, đối với kỳ hạn một tháng, khi khách hàng gửi theo phương thức online với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên sẽ được hưởng lãi suất lên tới 4%/năm, tức cao hơn tới 0,8%/năm so với biểu lãi suất công bố trước đó.

c. Nguyên nhân

Lý giải về lãi suất huy động tăng trở lại, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng nguyên nhân do các ngân hàng bắt đầu bước vào giai đoạn cao điểm về thanh toán cuối năm. Điều này phần nào khiến thanh khoản trên hệ thống ngân hàng tạm thời căng thẳng, không còn dôi dư nhiều như trước. Hơn nữa, áp lực lạm phát trong năm 2022 cao hơn và sự cạnh tranh từ các kênh đầu tư như bất động sản, chứng khoán… cũng là nguyên nhân khiến lãi suất tiết kiệm ngân hàng tăng trở lại.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dừng bơm tiền đồng thông qua cả hai kênh thị trường mở và mua ngoại tệ giao ngay từ đầu tháng 12. Động thái này khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng 0,05-0,06 điểm % so với cuối tháng 11. Đặc biệt, tăng trưởng tín dụng tích cực cũng là nguyên nhân khiến các ngân hàng cần tiền hơn nên tăng lãi suất tiền gửi để thu hút khách hàng.

Thống kê của NHNN cho thấy từ những ngày đầu tháng 12 đến nay, lãi suất tiền gửi tại nhóm ngân hàng thương mại quy mô vừa và nhỏ có xu hướng tăng mạnh. Hiện mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất trên thị trường dao động 7,15%-8%/năm. Còn theo dự báo của Công ty Chứng khoán VNDirect, lãi suất tiền gửi sẽ tăng 0,3%-0,5% trong năm 2022.

d. Kỳ vọng

Trước việc lãi suất huy động có xu hướng tăng mạnh, nhiều ý kiến lo ngại lãi suất cho vay có thể tăng theo. Khi đó, các nhà sản xuất, kinh doanh sẽ gặp khó khăn do chi phí vốn đội lên. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, lãi suất cho vay vẫn còn “ngủ yên”.

Bà Phạm Thị Huân (Ba Huân), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết ở thời điểm hiện nay, công ty chưa thấy các ngân hàng thông báo sẽ tăng lãi suất cho vay. “Chỉ mong các ngân hàng giữ mức lãi suất cho vay như hiện tại đã là may mắn cho doanh nghiệp rồi” – bà Ba Huân bày tỏ.

Tương tự, ông Đinh Minh Tâm, Phó Giám đốc Công ty TNHH Cỏ May, cho biết: Hiện công ty đang có khoản vay vài trăm tỉ tại các ngân hàng với mức lãi suất 6% một năm với khoản vay ngắn hạn. Nhìn chung, trong vài năm trở lại đây, mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn thường dao động quanh mức 6%-6,5%/năm.

“Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, để giữ được thị phần và doanh thu không bị giảm sút là điều vô cùng khó. Chính nhờ lãi suất cho vay ở mức tương đối phù hợp nên dù chi phí nguyên liệu, vận chuyển, phòng chống dịch… tăng chóng mặt song hàng hóa xuất khẩu của chúng tôi vẫn duy trì được thị phần ổn định và gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi mong muốn lãi suất cho vay không tăng trong thời gian tới” – ông Tâm chia sẻ.

Đại diện một số ngân hàng cam kết sẽ không tăng lãi suất cho vay trong thời gian tới để hỗ trợ doanh nghiệp. Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng OCB, cho hay mới đây, đơn vị này cũng nằm trong số các ngân hàng được NHNN nới room tín dụng. Qua đó giúp ngân hàng có điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

“Riêng về lãi suất cho vay, chúng tôi vẫn giữ nguyên, không thay đổi so với giai đoạn dịch bệnh. Đặc biệt với những công ty vẫn còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 thì chúng tôi duy trì chính sách hỗ trợ như giãn nợ, miễn giảm lãi. Tôi dự báo mặt bằng lãi suất cho vay sẽ không chỉ giữ nguyên trong quý IV năm nay mà còn kéo dài sang quý I-2022” – ông Tùng nhận định.

Theo các nhà chuyên gia tài chính, những ngân hàng tăng lãi suất huy động trên các kênh ngân hàng trực tuyến trong thời điểm này nhằm đáp ứng nhu cầu vốn mua sắm cuối năm. Đặc biệt, hai đô thị lớn TP.HCM và Hà Nội chiếm 70% lượng giao dịch thương mại điện tử đang dồn dập tổ chức các chương trình khuyến mãi kích cầu. Doanh nghiệp cần vốn lưu động chuẩn bị nguyên liệu, hàng hóa, người tiêu dùng mua sắm tiêu dùng các ngày lễ noel, chào năm mới.

Trên đây là những thông tin về hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Hy vọng bạn có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về lĩnh vực này. Chúc các bạn gửi tiết kiệm thành công.

https://clibme.com/ngan-hang-trung-uong-la-gi-chuc-nang-va-vai-tro-nhtw/?fbclid=IwAR2hapxNeWgQPTr1mrJXroItXd8CEe4dq5jQm59GLD8mkwnA29pbMYzZaiM

https://thebank.vn/blog/14349-top-10-ngan-hang-gui-tiet-kiem-uy-tin-nhat-hien-nay.html