Top 10 biến động của nền kinh tế quốc tế 2022

Các nhà sử học trong tương lai có thể coi năm 2022 là một năm đầy biến động trong nền kinh tế thế giới.. Điển hình nhất là dịch COVID-19 đã dịu bớt ở nhiều quốc gia. Nhưng nhìn chung, năm 2022 mang đến nhiều tin xấu hơn là tin tốt. Vì vậy, đây là Top 10 biến động nền kinh tế quốc tế 2022.

Quốc tế
Quốc tế
 1. Sự biến động làm rung chuyển nền kinh tế Anh. Đất nước có đế chế từng trải rộng khắp thế giới có ba thủ tướng chỉ trong hai tháng và cũng mất đi vị vua trị vì lâu nhất thế giới. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng hỗn loạn là do hơn 50 thành viên trong chính phủ của ông Boris Johnson đã từ chức vào tháng 7 để phản đối chuỗi bê bối dường như vô tận dưới thời ông. Ông ấy đồng ý từ chức và được kế nhiệm bởi Liz Truss. Cô ấy chỉ tồn tại được 45 ngày—nhiệm kỳ ngắn nhất của bất kỳ thủ tướng Anh nào trong lịch sử. 
 2. Bộ ba Khủng hoảng Pakistan. Các cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và khí hậu đã tàn phá Pakistan vào năm 2022. Vào tháng 4, Thủ tướng Imran Khan  đã thua trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, tiếp tục chuỗi thời gian chưa có thủ tướng Pakistan nào hoàn thành đủ nhiệm kỳ 5 năm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua gói cứu trợ vào tháng 8 để ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế ngay lập tức. Tuy nhiên, chỉ riêng Pakistan nợ Trung Quốc khoảng 30 tỷ đô la , tương đương 30% GDP của Pakistan và phải trả tổng cộng khoảng 2 tỷ đô la cho các khoản vay nước ngoài vào năm 2023. Các bước cần thiết để đảm bảo sự giúp đỡ của IMF có thể sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tếngay cả khi lạm phát tăng vọt. Vào tháng 8, những cơn mưa gió mùa xối xả và các sông băng tan chảy đã gây ra những trận lũ làm trầm trọng chính trị và nền kinh tế của Pakistan. Một phần ba đất nước bị ngập lụt và hơn một triệu ngôi nhà bị phá hủy. Ba cuộc biến động của Pakistan khiến 225 triệu công dân của nước này có khả năng phải đối mặt với một năm 2023 đầy khó khăn.
 3. Khủng hoảng tị nạn ngày càng trầm trọng. Cuộc xâm lược Ukraine của Nga tập trung sự chú ý vào những người Ukraine chạy trốn khỏi quê hương để tìm kiếm an ninh ở nước ngoài. Khoảng 32 triệu người trên khắp thế giới hiện đang là người tị nạn, nghĩa là họ đã trốn khỏi quê hương vì bị ngược đãi, xung đột hoặc bạo lực. Con số này cao hơn 13 triệu người so với cuối năm 2021, hoặc tương đương với tổng dân số của Ireland, Litva và New Zealand. Sự gia tăng người tị nạn và những người tản cư trong nước chỉ một phần là do cuộc chiến ở Ukraine. .
 4. Châu Mỹ Latinh Dịch chuyển sang Tả.Thật là một sự khác biệt năm năm có thể làm. Năm 2017, các chính trị gia cánh hữu thống trị nền chính trị ở Mỹ Latinh. Nhưng bắt đầu từ năm 2018 với cuộc bầu cử của Andrés Manuel López Obrador ở Mexico, gió đã đổi chiều. Xu hướng cánh tả tiếp tục vào năm 2022 khi nhà xã hội chủ nghĩa dân chủ Xiomara Castro tuyên thệ nhậm chức tổng thống Honduras, cựu chiến binh nổi dậy Gustavo Petro đã làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống cánh tả đầu tiên của Colombia và cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva trở lại vị trí tổng thống bằng cách đánh bại lính cứu hỏa cánh hữu đương nhiệm Jair Bolsonaro. 
 5. Người Iran biểu tình. Các chế độ sinh ra từ biểu tình cũng có thể bị họ lật đổ. Thực tế đó hẳn ám ảnh các nhà lãnh đạo của Cộng hòa Hồi giáo Iran, những người vào năm 2022 đã nhìn thấy thách thức lớn nhất đối với sự cai trị của họ kể từ khi họ lên nắm quyền vào năm 1979. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 9 khi “cảnh sát đạo đức” ở Tehran bắt giữ Mahsa Amini, một thanh niên 20 tuổi. một phụ nữ người Kurd gốc Iran hai tuổi đến thăm thủ đô của Iran, vì không che tóc đúng cách. Cô ấy chết trong sự giam giữ của cảnh sát.
 6. COVID trên quốc tế dịu đi

 7. Đại dịch cuối cùng cũng kết thúc. Ba năm sau khi COVID bùng phát, thế giới dường như đã xoay chuyển tình thế đối với đại dịch toàn cầu đầu tiên trong một thế kỷ. Vào tháng 9, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng sự kết thúc của đại dịch “đang ở trước mắt”. Thực tế đó thể hiện rõ qua việc nhiều quốc gia bỏ phong tỏa , hạn chế đi lại.và các biện pháp liên quan mà họ đã áp dụng khi COVID quét qua thế giới vào đầu năm 2020. Đến cuối năm 2022, người dân Trung Quốc bắt đầu nổi dậy chống lại điều mà các quan chức Trung Quốc ca ngợi là thành công lớn của họ. Vào tháng 12, Bắc Kinh bắt đầu nới lỏnghạn chế COVID của nó. Tuy nhiên, nó đã không phát triển được loại vắc-xin hiệu quả cao của riêng mình, từ chối nhập khẩu vắc-xin hiệu quả cao của phương Tây và có dân số tương đối ít tiếp xúc với COVID. 
 8. Lạm phát trở lại. Đôi khi những ngày xưa tốt đẹp không tốt lắm. Cuối những năm 1970 là một trường hợp điển hình. Bất cứ ai sống qua những năm đó đều trải qua cảm giác lạm phát ăn mòn tiền lương của họ. Vòng xoáy lạm phát chỉ bị phá vỡ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất và gây ra một cuộc suy thoái tàn khốc. Trong bốn thập kỷ kể từ đó, thế giới đã sống trong môi trường lạm phát thấp. Thật vậy, trong một thời gian, nỗi lo lớn hơn đối với các nhà kinh tế là tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống quá thấp và có thể gây ra một vòng xoáy giảm phát thảm khốc . Tuy nhiên, làm như vậy sẽ không giải quyết được nhiều vấn đề về gián đoạn chuỗi cung ứng và nó có thể gây ra suy thoái kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương khác hy vọng sẽ thiết kế một ” hạ cánh mềm “. Ngay cả khi họ thành công, lãi suất cao hơn đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nợ cho nhiều nước nghèo.
 9. Biến đổi khí hậu gia tăng. Bốn mươi năm trước, khi các nhà khoa học lần đầu tiên cảnh báo về một thảm họa khí hậu có thể xảy ra, đó là một vấn đề cho tương lai. 2022 cho thấy tương lai nguy hiểm đó đã đến . Một khi các sự kiện thời tiết khắc nghiệt hiếm gặp đã trở nên phổ biến . Châu Âu trải qua những đợt nắng nóng kỷ lục đốt cháy rừng và làm khô cạn các dòng sông. Pakistan đã phải chịu đựng một đợt nắng nóng tàn khốc tương tự, kéo theo đó là những đợt gió mùa hoành tráng khiến 1/3 diện tích đất nước chìm trong nước. Cuộc họp COP27 tại Sharm El Sheikh, Ai Cập, đã kết thúc với mộtthỏa thuận tổn thất và thiệt hại mà về lý thuyết sẽ dẫn đến việc các nước giàu bồi thường cho các nước nghèo bị tổn hại do biến đổi khí hậu. Nhưng không có bước đột phá nào được thực hiện trong việc cắt giảm khí thải. Thay vào đó, tỷ lệ carbon dioxide trong khí quyển tiếp tục tăng vào năm 2022.
 10. Căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng. Cuộc cạnh tranh quyền lực lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra đầy đủ. Chiến lược An ninh Quốc giacủa chính quyền Joe Biden , được công bố vào tháng 10 năm 2022, đã thẳng thừng đưa ra quan điểm : “Trung Quốc nuôi dưỡng ý định và ngày càng có khả năng định hình lại trật tự quốc tế theo hướng có lợi cho một sân chơi toàn cầu có lợi cho mình,” và Hoa Kỳ có ý định “chiến thắng trong cuộc cạnh trannh. Tuy nhiên, xu hướng hành động đơn phương của chính quyền, các sáng kiến ​​thương mại mờ nhạt và việc họ áp dụng chính sách công nghiệp có thể cướp đi việc làm của chính những người bạn và đồng minh đó, đã làm suy yếunỗ lực của nó. Vào giữa tháng 11, Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20. Họ hứa sẽ làm việc để giảm căng thẳng lẫn nhau và cam kết hợp tác trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, sự nghi ngờ lẫn nhau và sự gay gắt có khả năng thống trị mối quan hệ trong nhiều năm tới.
 11. Nga Xâm Lược Ukraine. Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu, bao gồm cả Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky , bác bỏ ý tưởng chiến tranh. Nhưng vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Nga đã phát động một “chiến dịch quân sự đặc biệt” mà họ nói là cần thiết để buộc “phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa Ukraine.” Trước sự ngạc nhiên của Điện Kremlin và hầu hết các chuyên gia quân sự, Ukraine đã đứng vững trước cuộc tấn công dữ dội ban đầu và sau đó bắt đầu đẩy lùi các lực lượng Nga. Moscow từ bỏ nỗ lực chiếm Kiev và chuyển sang chiếm vùng Donbas ở miền đông Ukraine. Vào tháng 9, người Ukraine đã phát động một cuộc phản công giải phóng thành phố Kharkiv ở phía đông bắc. Khi năm 2022 kết thúc, một lệnh ngừng bắn có vẻ khó xảy ra. Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, hy vọng rằng mùa đông sẽ làm được điều mà quân đội Nga không thể, bẻ gãy ý chí của Ukraine. Trong khi đó, phần còn lại của thế giới phải vật lộn để thích nghi với cú sốc giá cả, nguồn cung bị gián đoạn và tình trạng thiếu lương thực do sự hung hăng trắng trợn của Nga gây ra.

  Kết luận

Trên đây là Top 10 biến động của nền kinh tế quốc tế 2022. Hy vọng danh sách này sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết và giúp ích cho nghiên cứu sắp tới của bạn. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm: Thất nghiệp và 5 giải pháp giải quyết tình trạng thất nghiệp

Sinh viên: Nguyễn Khuê – MSV: 20050110