The Coffee House: Tự chủ công nghệ – Phát triển bền vững, dẫn đầu

The Coffee House: Tự chủ công nghệ – Phát triển bền vững, dẫn đầu

Sau những năm không ngừng được trau chuốt và phát triển công nghệ, Ứng dụng The Coffee House là minh chứng rõ rệt cho việc bỏ xa loạt đối thủ đáng gờm khác. Trong cuộc đua phát triển Ứng dụng Food & Drink Delivery, thậm chí ở vị thế áp đảo, The Coffee House vẫn tiếp tục tiến bộ không ngừng và ngày càng hoàn thiện bản thân, vượt qua mọi giới hạn thành công.

1. Tổng quát về The Coffee House

The Coffee House là một chuỗi nhà hàng cà phê Việt Nam, được thành lập vào năm 2014, có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến năm 2020, sau 6 năm hoạt động, The Coffee House đã có 175 cửa hàng tại 18 tỉnh, thành phố trên cả nước.

The Coffee House là thương hiệu cà phê do Công ty CP Seedcom quản lý. Đây là một trong những startup được rót vốn bởi Quỹ đầu tư Seedcom thuộc sở hữu của ông Đinh Anh Huân, người đồng sáng lập Thế Giới Di Động.

Được mô tả là một trong những chuỗi nhà hàng cà phê nội địa hàng đầu Việt Nam, cùng với Highlands Coffee và Trung Nguyên Legend, mức độ phổ biến ở Việt Nam không hề kém cạnh các thương hiệu toàn cầu như Starbucks. Doanh thu năm 2019 của The Coffee House chỉ đứng sau Highlands Coffee, vượt mặt Starbucks Việt Nam và Phúc Long. 

Thương hiệu The Coffee House đã và đang “tái định nghĩa” trải nghiệm cà phê với không gian đầy cảm hứng, nhân viên thân thiện và chất lượng sản phẩm tốt nhưng ở mức giá phù hợp với số đông. Không chỉ vậy, sau khi sát nhập bộ phận cà phê của Cầu Đất Farm, The Coffee House đã chính thức vận hành trang trại riêng ở Cầu Đất – dải đất vàng của hạt cà phê Arabica, nhằm cung cấp các sản phẩm cà phê sạch và chất lượng.

Logo của The Coffee House _ The Coffee House
Logo của The Coffee House

2. Bối cảnh

Việt Nam đang được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng với mảng giao nhận đồ ăn trực tuyến. Theo nghiên cứu của Kantar TNS, doanh thu thị trường này có tốc độ tăng trưởng trung bình 28,5%/năm. Dự đoán con số lên tới 449 triệu USD năm 2023. Theo báo cáo về thói quen sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nơi tại Việt Nam của Q&me, số người sử dụng dịch vụ giao món ăn tận nơi chiếm 34%.

Còn con số từ khảo sát của Gojek công bố tháng 3/2020 với người dùng ở TP.HCM và Hà Nội, thì hơn ¾ người dùng đặt món trực tuyến ít nhất 1 lần 1 tuần. Những con số cho thấy nếu như không kịp thời online trong kinh doanh thì các doanh nghiệp F&B sẽ mất đi lượng doanh thu khổng lồ.

Với dịch vụ trung gian giao đồ ăn, Now, Grab và Baemin là 3 ứng dụng lớn đang thâu tóm thị trường. Lượng người người dùng của các app này lên đến hàng triệu. Trên các app giao hàng, có thể tìm thấy hầu hết thương hiệu café lớn như Highlands, Phúc Long, StarBucks,… Các chuỗi hay cửa hàng nhỏ hơn thì xem các app này như một kênh bán hàng chủ đạo.

Không cần ứng dụng coffee shop riêng, các cửa hàng cũng tiếp cận lượng khách hàng online dễ dàng. Bên cạnh đó là tận dụng lượng khách hàng đông đảo của các app và các chương trình khuyến mãi của họ. Tuy nhiên, sự hợp tác đang dần trở thành phụ thuộc khi người làm chủ cuộc chơi lại chính là các app giao hàng này chứ không phải các chủ quán.

Điều này đem tới nhiều rủi ro. Một thương hiệu được xây dựng nên từ sản phẩm cốt lõi, dịch vụ và lòng trung thành của khách hàng. Khi bán hàng qua các app trung gian, vô hình trung các cửa hàng đang chạy theo doanh số mà bỏ qua việc xây dựng thương hiệu bằng chính những gì mình đang có.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm xáo trộn mọi “ngõ ngách” của nền kinh tế, kết quả kinh doanh của ngành F&B bị ảnh hưởng tiêu cực là điều khó tránh khỏi. Doanh thu của tất các các chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam đều chứng kiến sự sụt giảm. Giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng kéo dài trong nhiều năm qua đã đột ngột chấm dứt. Covid-19 đã khiến ngành F&B phải nhanh chóng thích ứng xu hướng mới như là việc bán hàng mang đi take-away.

Thay bằng việc quản lý truyền thống, ngay từ những ngày đầu bước ra thị trường, The Coffee House đã xác định mục tiêu xây dựng hệ thống quản lý chuyên nghiệp với một nền tảng công nghệ mạnh mẽ, tích hợp nhiều bộ phận khác nhau, từ quản lý nhân sự đến vận hành doanh nghiệp. Sử dụng những thiết bị tân tiến để “thiết kế” lại hệ thống vận hành ngổn ngang một cách nhanh chóng hơn.

Việc tạo ứng dụng coffee shop với The Coffee House là một chiến lược thông minh. Điều The Coffee House đang hướng đến là lấy khách hàng làm trọng tâm. Viết app điện thoại không chỉ là tạo công cụ để bán hàng mà còn chăm sóc và giữ chân khách. Điều này càng được thể hiện rõ nét trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

3. Minh chứng cho việc tự chủ công nghệ của The Coffee House

Quá trình chuyển đổi số của The Coffee House

Được đánh giá là một trong những thương hiệu nội địa hiếm hoi thành công trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi cửa hàng Cafe, The Coffee House không chỉ dừng lại ở offline mà còn tiếp tục phát triển kênh online từ tháng 6, 2016 – Đội ngũ lãnh đạo The Coffee House đã quyết định tung ra Ứng dụng Mobile riêng của mình.

Đây là một quyết định mang tính “đi trước thời đại” khi xét đến hành vi khách hàng của thị trường Việt Nam thời điểm đó – vẫn ít người mua hàng, đặt hàng thông qua Ứng dụng, đặc biệt là ngành F&B.

Về Cơ bản, Ứng dụng The Coffee House tích hợp những tính năng như Push Notification, tích điểm thành viên, đặt hàng và giao hàng, vị trí địa phương của các cửa hàng trong chuỗi, Coupon,… giúp cho Ứng dụng có thể tiếp cận với người dùng một cách nhanh chóng, tiết kiệm & điều hướng khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ của The Coffee House.

Bên cạnh đó, Ứng dụng cũng là kênh Branding hiệu quả vượt trội cho thương hiệu, Ứng dụng khi được tải về và lưu trên giao diện thiết bị người dùng Mobile cũng sẽ “vô tình” lưu lại thương hiệu The Coffee House vào trí nhớ & sự lựa chọn ưu tiên của người dùng.

Ngày 15/01/2021 vừa qua, The Coffee House chính thức cho ra mắt phiên bản nâng cấp cho Ứng dụng trên cả 2 hệ điều hành, IOS & Android. Với lợi thế nền tảng công nghệ mạnh mẽ, The Coffee House đã từng khiến cả giới F&B Việt Nam và công nghệ phải ngạc nhiên về tốc độ phát triển thần kỳ. Vậy trong phiên bản cải tiến này, Ứng dụng The Coffee House đã thay đổi bản thân như thế nào?

 

The Coffee House: Phiên Bản Nâng Cấp – Vượt Giới Qua Giới Hạn Bản Thân

Sau những năm không ngừng được trau chuốc và phát triển công nghệ, Ứng dụng The Coffee House là minh chứng rõ rệt cho việc bỏ xa loạt đối thủ đáng gờm khác. Trong cuộc đua phát triển Ứng dụng food & drink delivery, thậm chí ở vị thế áp đảo, The Coffee House vẫn tiếp tục tiến bộ không ngừng và ngày càng hoàn thiện bản thân, vượt qua mọi giới hạn thành công.

Hơn 100.000 lượt tải xuống với dữ liệu của hơn 1 triệu user.

Ứng dụng được đánh giá 4.8/5 cùng với hàng loạt những bình luận tích cực đến từ đông đảo người dùng.

Ngày 15/01/2021, The Coffee House chính thức cập nhật phiên bản Ứng dụng mới nhất nhằm mang lại cho khách hàng trải nghiệm vượt trội cùng những tính năng độc đáo cho dịp tết nguyên đán 2021:

  • Với UI/UX (giao diện) hoàn toàn mới được tối ưu và thân thiện người dùng các dòng thiết bị cao cấp đặc thù như IphoneX++ & Galaxy Note10 trở đi, hình thức hiển thị danh mục đồ uống bắt mắt giúp các trải nghiệm chính như Đặt hàng, Tích điểm tối đa và Đổi ưu đãi của khách hàng sẽ trở nên tiện dụng, hấp dẫn hơn nhiều lần.
  • Cập nhật hai tính năng mới “Món yêu thích” và “Các món vừa đặt” giúp khách hàng tiết kiệm thời gian trong việc lựa chọn món & tránh phải thao tác lại từ đầu (ở một số Ứng dụng Food & Drink Delivery khác vẫn còn vướng phải đánh giá thấp ở UX này).
  • Bộ tìm kiếm thông minh giúp khách hàng dễ dàng tìm được thông tin chính xác của cửa hàng gần nhất với từ khoá liên quan.
  • Trò chơi (Gamification in App) 100% trúng thưởng kéo dài trong dịp Tết Nguyên Đáng từ ngày 20/01/2021 đến 20/02/2021 với hàng ngàn Voucher hấp dẫn và các món quà có giá trị tạo trải nghiệm cho khách hàng khi cập nhật phiên bản ứng dụng mới. Khách hàng chỉ cần hoàn thành một số nhiệm vụ đơn giản như hoàn thành một đơn hàng bất kỳ, đổi ưu đãi tích điểm BEAN, đặt và nhận đơn hàng bất kỳ sẽ có cơ hội nhận được lì xì hấp dẫn.

The Coffee House Tích Hợp Công Nghệ IoT và Machine Learning: Dễ Dàng Vẽ Nên Chân Dung Người Dùng Trung Thành (Loyal User)

Là sản phẩm công nghệ được tích hợp đầy đủ những cải tiến mới nhất, ứng dụng The Coffee House có khả năng theo dõi hành trình mua hàng và trải nghiệm sản phẩm mà mỗi khách hàng đã có được. Ví dụ: Cửa hàng A được khách hàng ghé thường xuyên nhất, thời gian mà khách hàng ở đó trong bao lâu (dựa vào thời gian wifi tại cửa hàng được người dùng sử dụng), những đồ uống – thức ăn nào khách thường đặt nhất, kênh thanh toán phổ biến nhất,…

Theo đó, những quyết định ra mắt thức uống và món ăn mới hay những dịch vụ thiết yếu đáp ứng nhu cầu của khách hàng được ra mắt trong thời gian gần nhất đều là những lời giải đáp cho thông tin mà The Coffee House tìm thấy từ nguồn dữ liệu khách hàng thực tế & chính xác cao.

Dịch Vụ Pick Up: Lời Giải Thông Minh Cho Bài Toán Phân Tích Dữ Liệu Người Dùng O2O (Online To Offline)

Chính thức được ra mắt vào tháng 6/2020, The Coffee House đã trở thành chuỗi F&B tiên phong tại Việt Nam phát triển hình thức dịch vụ Pick Up. Theo đó, khách hàng có thể tiết kiệm tối đa thời gian bằng việc chỉ cần mua sẵn trên Ứng dụng và ghé đến cửa hàng lấy trong chưa đầy 2 phút.

Điều này mang lại trải nghiệm tuyệt vời và tiện ích hơn Take Away (Cafe mang đi), khi sử dụng hình thức Take Away khách vẫn buộc phải xếp hàng – đặt hàng – thanh toán – chờ lấy đồ uống. Quy trình này có thể mất ít nhất từ 10-15 phút vào những khung giờ cao điểm như mỗi buổi sáng trong tuần.

Với nguồn dữ liệu được thu thập gần 5 năm & đâu đó hơn 1 triệu người dùng sẵn có, bằng việc bóc tách và phân loại dữ liệu khách hàng một cách có hệ thống, The Coffee House hiểu được thói quen tiêu dùng của mỗi khách hàng và cung cấp cho họ những dịch vụ thích hợp nhất.

Từ đó, dịch vụ Pick Up đã được triển khai cho gần 160 cửa hàng trên toàn quốc, tập trung ở 3 thành phố lớn TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và nhận được phản hồi tích cực của khách hàng về cách triển khai dịch vụ thông minh này.

4. Quy Trình Vận Hành Số Hóa Chuỗi The Coffee House Hiệu Quả và Phát Triển Bền Vững

Mặc dù không trực tiếp liên quan đến Ứng dụng, tuy nhiên quy trình vận hành số hóa thông minh của The Coffee House là tiền đề phát triển Ứng dụng Mobile như hiện tại. Ngay từ thời điểm bắt đầu gia nhập vào thị trường, The Coffee House đã lựa chọn lối đi sáng suốt khi áp dụng phần mềm quản lý iPOS để vận hành hệ thống.

Việc trao niềm tin cho đơn vị công nghệ có hơn 10 năm kinh nghiệm này đã giúp chuỗi cà phê The Coffee House giải quyết được bài toán khó về đồng bộ hóa chuẩn hệ thống vận hành cũng như phương pháp quản lý chuỗi. 

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều doanh nghiệp F&B truyền thống, The Coffee House đã nhận định công nghệ là yếu tố cốt lõi thứ hai, cùng với cụm yếu tố dịch vụ – sản phẩm – con người để đóng góp vào doanh thu và xây dựng nền tảng phát triển kinh doanh bền vững.

Kết hợp cùng phần mềm phân tích dữ liệu chăm sóc khách hàng Online, Ứng dụng The Coffee House đã phát huy tác dụng tối đa và chắc hẳn bất kỳ ai khi đọc báo cáo thị trường F&B, cái tên The Coffee House sẽ là điểm sáng không thể thiếu ở thị trường trong nước.

5. Kết luận

Trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19 đã khiến The Coffee House phải thay đổi chiến lược, thương hiệu đã cởi mở hơn với bên thứ ba khi quyết định kết hợp với Momo và Loship và đến tháng 5/2021, The Coffee House cũng đã đưa sản phẩm lên kệ Baemin.

Mặc dù là thương hiệu “sinh sau đẻ muộn”, tưởng chừng sẽ bị “nuốt chửng” bởi nhiều “ông lớn” trong thị trường F&B Việt Nam. Nhưng với việc ứng dụng công nghệ để quy chuẩn hệ thống quản lý bán hàng trong giai đoạn chuyển đối số, The Coffee House đang là một trong những thương hiệu cà phê chuỗi có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thị trường hiện nay.

Thị trường kinh doanh chuỗi café ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Điều đó đòi hỏi các chủ thương hiệu cần chiến lược đúng đắn. Viết ứng dụng coffee shop như cách của ông lớn The Coffee House, đã, đang và sẽ là xu hướng phát triển kinh doanh ăn uống thời gian tới.

Một số bài viết liên quan:

Vinfast e34 – Chìa khóa cho sự phát triển bền vững

Top 5 chiến lược giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

BÀI TẬP LỚN

HỌC PHẦN TMĐT 212_INE3104 1

HỌ & TÊN: LÊ THẾ ANH

MSV: 19051415