Sổ tay hướng dẫn kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử 2023

Kinh doanh online là gì? 

Kinh doanh online là hình thức bán hàng trực tuyến, thông qua nền tảng công nghệ số như website, mạng xã hội (Facebook, Tiktok, Instagram) hoặc sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki). Điều này cho phép người mua – người bán trao đổi và giao dịch không cần gặp nhau trực tiếp. Chỉ vài thao tác nhấp chuột thì sản phẩm được vận chuyển nhanh chóng đến khách hàng, không phải mất thời gian hay công sức, như mua sắm ở cửa hàng truyền thống.

Bán hàng qua nền tảng trực tuyến

Thương mại điện tử là gì? 

Thương mại điện tử (E-Commerce) là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến.

Thương mại điện tử (TMĐT) là xu hướng của thời đại toàn cầu hóa, đây là lĩnh vực tiềm năng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ sinh lợi và phát triển, cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình mới.

E-commerce

Tại sao lại lựa chọn kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử?(H4)

Sàn thương mại điện tử đã trở thành một phương thức bán hàng ngày càng phổ biến và mạnh mẽ trong giới kinh doanh online. Với sự phát triển của công nghệ và sự tiến bộ của internet, việc mua sắm trực tuyến đã trở nên tiện lợi và phổ biến hơn bao giờ hết. Điều này đã mở ra một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp để tiếp cận khách hàng trên phạm vi rộng hơn và tăng doanh số bán hàng. Lợi ích của sàn thương mại điện tử là vô cùng lớn. Để hiểu rõ hơn về các lợi ích, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Lợi nhuận từ kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử? 4 Lợi ích của kinh doanh thương mại điện tử

Các bước kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử 

Bước 1: Nghiên cứu ý tưởng kinh doanh online 

Trước khi mở một cửa hàng trực tuyến, bạn cần xác định hướng kinh doanh online và sản phẩm bạn định bán. Bạn có thể lên ý tưởng cho sản phẩm bằng cách trả lời một số câu hỏi: 

 • Có vấn đề trở ngại nào mà bạn gặp phải và muốn giải quyết?
 • Bạn có thấy sai sót hoặc muốn phàn nàn gì về các sản phẩm bạn hiện đang sử dụng?
 • Những xu hướng nào trên thế giới mà bạn thấy có thể tận dụng?
 • Bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn có nhận xét gì về sản phẩm họ đang dùng?
 • Hoạt động bạn yêu thích là gì? Sản phẩm nào sẽ giúp cải thiện hiệu quả của các hoạt động đó?

Ý tưởng Kinh doanh

Hoặc bạn có thể dùng các công cụ trực tuyến để nghiên cứu những xu hướng hiện nay, tìm hiểu các câu hỏi thường thấy từ đối tượng khách hàng của bạn và xem những giải pháp hiện tại họ đang có là gì. Nếu sản phẩm của bạn đã có mặt trên thị trường, bạn có thể cung cấp cùng các sản phẩm tương tự với mức giá cạnh tranh hơn hoặc đưa ra một sản phẩm thay thế có chất lượng vượt trội. Điều đó chứng tỏ tiềm năng thị trường lớn và làm giảm thiểu rủi ro sản phẩm mới của bạn không đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Công cụ tìm kiếm

Bước 2: Xác thực ý tưởng sản phẩm

Để xác thực có nên theo đuổi ý tưởng của bạn hay không, cách dễ dàng và ít tốn kém nhất là nói chuyện với khách hàng. Khi bạn đã xác định được vấn đề cần được giải quyết, hãy trò chuyện với những người đang phải trải qua vấn đề đó và đặt ra những câu hỏi tập trung vào cảm nhận của họ cũng như mức độ sẵn sàng chi trả cho việc giải quyết vấn đề hay sản phẩm đó. 

Các mặt hàng kinh doanh online phổ biến

Tâm lý chung của người mua hàng Việt Nam là mua sắm theo xu hướng, chỉ trả thường xuyên cho những sản phẩm có mức giá hấp dẫn hoặc có nhiều lượt mua, lượt phản hồi tốt. Vì vậy, đối với những người mới cần tránh một số sản phẩm khó bán và các sản phẩm cấm. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những mặt hàng kinh doanh online siêu lợi nhuận. Bạn có thể tham khảo một số mặt hàng kinh doanh online ít vốn mà phổ biến để giảm thiểu rủi ro.

TOP 26 mặt hàng kinh doanh online HOT nhất hiện nay

Bước 3: Tìm nguồn cung ứng sản phẩm

Khi bạn đã xác định được sản phẩm mình sẽ bán và đối tượng khách hàng, bước quan trọng tiếp theo là tìm nguồn cung phù hợp cho sản phẩm của bạn. Sản phẩm chất lượng tốt sẽ giúp việc kinh doanh online của bạn phát triển mạnh. Bạn không chỉ cần chọn đúng mặt hàng mà còn cần chọn đúng nguồn cung ứng. Sau đây là một số cách để bạn có thể tìm nguồn cung ứng phù hợp cho các sản phẩm thương mại điện tử của bạn:

Nhà cung ứng hàng hóa

 • Tìm kiếm các đại lý 

Trở thành đại lý để bán lại là một lựa chọn phổ biến vì nó có thể tiết kiệm chi phí và dễ dàng. Bạn sẽ cần liên hệ với nhà cung cấp, đặt hàng và vận chuyển sản phẩm đến nơi của bạn. Sau đó gửi hàng đi khi có đơn mua. Tìm kiếm và tạo mối quan hệ với các nhà cung cấp không những dẫn đến quá trình thu mua hợp lý phải chăng hơn mà còn đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định.

 • Tạo ra sản phẩm của riêng bạn

Bạn sẽ có thể kiểm soát về chất lượng và thiết kế một cách tốt nhất khi tạo ra sản phẩm của riêng mình. Tuy nhiên, phương pháp này có thể khó mở rộng quy mô. Một số người bán thường chọn sản xuất các lô nhỏ sản phẩm thủ công của riêng họ để dễ quản lý việc kinh doanh. Do trong suy nghĩ nhiều người, sản phẩm thủ công luôn có chất lượng cao hơn sản phẩm thông thường, nên với cách này, người bán có thể định giá sản phẩm của họ ở mức cao hơn.

 • Hợp tác với một xưởng sản xuất

Làm việc trực tiếp với nhà sản xuất để tạo ra sản phẩm của bạn có thể mang lại tiềm năng phát triển cao hơn. Hãy tìm một xưởng sản xuất phù hợp, tạo ra sản phẩm có thông số kỹ thuật bạn muốn. Cuối cùng là sản xuất theo những đơn đặt hàng đầu tiên của bạn. Từ đó, bạn sẽ có khả năng tạo ra một thương hiệu đặc biệt riêng giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Bước 4: Chọn kênh bán hàng trực tuyến của bạn

Bạn có nhiều lựa chọn để bán sản phẩm của mình online. Bạn có thể lập một trang web với tên miền riêng và vận hành cửa hàng thương mại điện tử mang thương hiệu của bạn, hoặc bán sản phẩm của bạn trên trang web thương mại điện tử hiện có  — hoặc kết hợp cả hai.

Các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam
 • Tạo tên miền và trang web thương mại điện tử của riêng bạn

Mua một tên miền và tạo trang web mang thương hiệu của riêng bạn sẽ phù hợp nếu bạn muốn toàn quyền điều chỉnh và quản lý. Bạn cần chuẩn bị đầu tư thời gian và tiền bạc để tạo ra một trải nghiệm trực tuyến dễ chịu cho khách hàng và thúc đẩy mức độ truy cập vào trang web. Sau khi trang web bắt đầu hoạt động, bạn sẽ cần nâng cao nhận diện thương hiệu, thúc đẩy lượng truy cập và từ đó bán được hàng.

 • Bán hàng trên một trang web thương mại điện tử hiện có

Sử dụng một trang web bán hàng đã có sẵn lượng truy cập cao có thể giúp bạn kinh doanh online thành công sớm hơn. Ngoài ra, chiến lược này cho bạn cơ hội tìm hiểu về những gì sẽ mang lại hiệu quả với người bán, nhận được đánh giá và tạo doanh thu trước khi đầu tư vào trang web của riêng bạn.

Việc bán hàng trên một trang web hiện có cũng giúp loại bỏ rủi ro khi đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc vào một sản phẩm trước khi bạn có được tệp khách hàng. Các trang web thương mại điện tử hiện nay thường sẽ có mức độ nhận diện về thương hiệu hoặc thị trường tốt và khả năng dẫn đầu để tăng lượng truy cập như: Shopee, Lazada, Tiktok Shop, Amazon… Từng sàn thương mại điện tử sẽ có các quy định, thiết lập riêng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cách bán hàng trên các sàn thương mại điện tử này:

7 Bước Bắt Đầu Kinh Doanh Trên Tiktok Bạn Không Thể Bỏ Qua

Bí Mật Thành Công Về Mô Hình Kinh Doanh Amazon

Bí Quyết Để Bán Hàng Shopee Hiệu Quả

Bước 5: Tạo gian hàng trực tuyến

Khi bạn đã xác định được sản phẩm bạn sẽ bán và đối tượng khách hàng, đã đến lúc bắt đầu việc kinh doanh online của bạn.

Gian hàng trực tuyến

 • Chọn tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp sẽ đại diện cho thương hiệu của bạn, vì vậy hãy chọn một cái tên đơn giản dễ nhớ để khách hàng dễ dàng nhập và nghĩ đến. Thương hiệu sẽ giúp cửa hàng thương mại điện tử của bạn nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng là tạo ấn tượng đáng nhớ để thu hút khách hàng tiếp tục quay lại.
 • Xây dựng gian hàng trực tuyến: Cách tốt nhất để xác định được liệu ý tưởng kinh doanh của bạn có hiệu quả hay không là bắt đầu nhận đơn đặt hàng, càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu thiết lập tài khoản, đăng bán các mặt hàng trên các sàn thương mại điện tử và website kèm theo các hình thức thanh toán và vận chuyển phù hợp.
 • Xây dựng danh mục sản phẩm mang tính cạnh tranh cao: Khách hàng sẽ đọc phần mô tả sản phẩm để quyết định xem sản phẩm có phù hợp với nhu cầu của họ hay không. Hãy viết bản mô tả kỹ lưỡng, rõ ràng và lôi cuốn cho người mua tiềm năng của bạn mọi thứ họ cần biết để đưa ra quyết định. Mô tả sản phẩm không đầy đủ hoặc không chính xác có thể dẫn đến các khiếu nại, tăng khả năng trả hàng và ảnh hưởng đến uy tín của bạn. Ngoài ra, việc để ý các xếp hạng, đánh giá về sản phẩm của khách hàng cũng giúp nâng cao cạnh tranh các sản phẩm của bạn. Hãy chú trọng chất lượng, chăm sóc khách hàng để có được những đánh giá tốt, hạn chế những đánh giá tiêu cực ảnh hưởng đến xếp hạng.
 • Đăng ký giấy phép kinh doanh online: Do kinh doanh online có tính chất đặc biệt nên trước đây hình thức này chưa yêu cầu giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên hiện nay, theo quy định của pháp luật, bạn cần đăng ký kinh doanh bán hàng online theo 2 hình thức: thành lập doanh nghiệp và đăng ký website thương mại điện tử để hợp pháp hóa tất cả hoạt động kinh doanh. Dưới đây là hướng dẫn đăng ký giấy phép kinh doanh online mới nhất.

Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Thương Mại Điện Tử

Kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử đang là xu thế mới đem lại nhiều lợi nhuận và hạn chế rủi ro. Hy vọng sổ tay hướng dẫn đã cho bạn những thông tin hữu ích về kinh doanh online trên sàn thương mại điện tử.

Sinh viên thực hiện: Vũ Tuyết Anh

Mã sinh viên: 20050772

Lớp: QH-2020E KTQT CLC 4

Mã học phần: INE3104_5