Quản trị kinh doanh là gì? 5 lí do nên học ngành quản trị kinh doanh.

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là gì? Đó là tập trung vào việc tổ chức, lập kế hoạch và phân tích các hoạt động kinh doanh cần thiết để quản trị và điều hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Bạn sẽ tìm hiểu điều gì làm cho một tổ chức thành công trong môi trường kinh doanh toàn cầu bão hòa và sẽ đạt được kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để làm việc cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô – từ các công ty đa quốc gia đến các công ty khởi nghiệp.

Quản trị kinh doanh là gì

Trách nhiệm của nhà quản trị kinh doanh

Nói chung, quản trị doanh nghiệp là vai trò và trách nhiệm chính của các nhà quản trị, điều hành và cán bộ doanh nghiệp.

Trong một tổ chức tiêu chuẩn có nhiều cấp quản trị, bạn có người quản trị cấp cao (giám đốc điều hành), người quản trị cấp trung, người quản trị cấp thấp hơn và nhân viên.

Người đàn ông chỉ vào màn hình máy tính

Các giám đốc điều hành của công ty là những người xác định sứ mệnh và mục tiêu tổng thể của công ty.

Họ cũng chịu trách nhiệm chỉ đạo và quản trị các nhà quản trị cấp trung để huy động các nhóm và phòng ban của mình nhằm đạt được cùng một mục tiêu của công ty.

Các nhà quản trị cấp trung sẽ đặt ra mục tiêu cho các nhóm, bộ phận hoặc đơn vị nhỏ hơn để đạt được mục tiêu chung của công ty.

Các nhà quản trị cấp thấp hơn sẽ có trách nhiệm đảm bảo rằng mỗi nhân viên xử lý thành công các nhiệm vụ và hoạt động cho phép nhóm hoặc đơn vị của họ đạt được mục tiêu.

Các nhà quản trị doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức, lập kế hoạch, chỉ đạo và kiểm soát các hoạt động và nguồn lực của công ty.

Quản trị kinh doanh hoạt động như thế nào?

Quản trị kinh doanh quan tâm đến việc đảm bảo rằng công ty đạt được mục tiêu của mình và cuối cùng là có lãi.

Quản trị doanh nghiệp đúng cách có nghĩa là công ty có thể sử dụng các nguồn lực tài chính, nhân lực, nguồn lực công nghệ và các tài sản khác để tạo ra giá trị cho các cổ đông.

Nhóm người đang đứng

Quản trị kinh doanh thường bắt đầu bằng các hoạt động lập kế hoạch. Thông thường, các nhà quản trị doanh nghiệp sẽ chuẩn bị cả kế hoạch ngắn hạn trong khoảng thời gian một năm và kế hoạch dài hạn trong khoảng thời gian dài hơn.

Việc lập kế hoạch bao gồm việc hiểu rõ những nguồn lực nào có sẵn cho công ty, những gì công ty mong muốn đạt được và những nguồn lực nào có thể cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Sau khi lập kế hoạch xong, bước tiếp theo là phát triển ngân sách doanh nghiệp.

Ngân sách doanh nghiệp về cơ bản là kế hoạch kinh doanh của công ty, trong đó các nhà quản trị doanh nghiệp xác định cách phân bổ nguồn lực tài chính và tài sản của họ để đạt được mục tiêu.

Sau khi có ngân sách, các nhà quản trị doanh nghiệp sẽ điều phối và tổ chức các hoạt động kinh doanh khác nhau phù hợp với kế hoạch và ngân sách.

Cuối cùng, sau khi các hoạt động kinh doanh được thực hiện, điều quan trọng là phải giám sát các hoạt động để đảm bảo rằng chúng nhất quán với kế hoạch và tổ chức đang đi theo hướng mong muốn.

5 lí do nên học ngành quản trị kinh doanh

Đối với các doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp đầy tham vọng, bằng cấp quản trị kinh doanh luôn là một lựa chọn phổ biến. Nó cung cấp kiến thức và kỹ năng học thuật để theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp toàn cầu và giúp bạn phát triển sự hiểu biết rộng rãi về doanh nghiệp và các lĩnh vực cụ thể như tài chính và nhân sự. Nhưng nếu bạn vẫn không chắc chắn 100% liệu tấm bằng quản trị kinh doanh có dành cho mình hay không thì đây là 5 lí do nên chọn ngành quản trị kinh doanh.

Văn hóa tích cực trong môi trường làm việc

1. Phát triển kỹ năng quản trị quan trọng

Một trong những điểm nổi bật nhất của việc học quản trị kinh doanh là các kỹ năng quản trị quan trọng sẽ cho phép bạn trở thành tài sản quý giá cho bất kỳ tổ chức nào. Bạn sẽ xây dựng bộ kỹ năng để ứng phó với những thách thức và sự phát triển hiện tại trong kinh doanh và xã hội, mang lại cho bạn khả năng đưa ra các quyết định quản trị sáng suốt có tính đến các tác động về mặt đạo đức, kinh tế và xã hội. Một số kỹ năng quản trị kinh doanh thiết yếu này bao gồm:

  • Tư duy phê phán và chiến lược
  • Giao tiếp
  • Giải quyết vấn đề
  • Tổ chức
  • Trình bày
  • Báo cáo
  • Khả năng lãnh đạo
  • Quản trị dự án.

2. Khả năng có việc làm

Những sinh viên chọn học quản trị kinh doanh tại trường đại học sẽ tốt nghiệp với những kỹ năng chuyển tiếp đáng mơ ước và kiến thức kinh doanh vững chắc, hai điều được các nhà tuyển dụng tiềm năng săn đón. Khi bạn tiến bộ qua bằng cấp quản trị kinh doanh, bạn sẽ có thể định hình hướng đi cho sự nghiệp của mình, chọn một lĩnh vực kinh doanh chuyên biệt mà bạn quan tâm, chẳng hạn như kinh doanh hoặc quản trị nguồn nhân lực.

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh có nhiều cơ hội việc làm trong: Quản trị; tư vấn; tiếp thị và quảng cáo; nguồn nhân lực; bán lẻ và bán hàng; tài chính.

3. Giới thiệu về thế giới kinh doanh

Bằng cấp quản trị kinh doanh sẽ giúp bạn có được kiến thức và hiểu biết sâu sắc về các yếu tố cốt lõi của kinh doanh và quản trị – đây cũng là bước giới thiệu tuyệt vời về thế giới kinh doanh nếu bạn chưa có kinh nghiệm trước đó. Nó cung cấp những hiểu biết sâu sắc về ngành, chẳng hạn như xu hướng thị trường và báo cáo ngành, có thể được chứng minh là vô giá và bạn sẽ được khuyến khích áp dụng lý thuyết học thuật vào các tình huống kinh doanh thực tế để giúp bạn khởi đầu sự nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp.

4. Hãy là ông chủ của chính bạn

Bạn không chỉ có những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời sau khi tốt nghiệp mà còn có những yếu tố cốt lõi để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình – tất cả những gì bạn cần là một ý tưởng kinh doanh để bắt đầu. Thông qua việc phát triển các kỹ năng kinh doanh của bạn và có thể thử nghiệm bất kỳ ý tưởng kinh doanh nào bạn có thể có, tấm bằng quản trị kinh doanh sẽ đưa bạn đến con đường trở thành ông chủ của chính mình – thậm chí bạn có thể gặp đối tác kinh doanh tương lai của mình tại trường đại học.

Bình tĩnh giải quyết vấn đề

5. Học về nhiều ngành học

Nếu bạn không chắc chắn 100% về mong muốn nghề nghiệp tương lai của mình hoặc bạn chỉ muốn có kiến thức rộng thì bằng cấp quản trị kinh doanh là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ tìm hiểu tổng quan về các chức năng kinh doanh chính góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp và sau đó thường có thể chuyên sâu vào lĩnh vực bạn chọn. Chúng thường bao gồm: Quản trị nhân sự; tinh thần kinh doanh; tài chính hoạt động dịch vụ. Các lĩnh vực khác bạn có thể nghiên cứu có thể là tư vấn, quản trị chuỗi cung ứng hoặc thậm chí là kinh doanh toàn cầu.

Khi bạn tốt nghiệp với bằng quản trị kinh doanh, bạn tốt nghiệp với tư cách là một sinh viên toàn diện với kiến thức đa dạng về thế giới kinh doanh.

Các câu hỏi thường gặp

Tại sao quản trị doanh nghiệp lại quan trọng?

Trách nhiệm cốt lõi của người quản trị doanh nghiệp là đảm bảo rằng doanh nghiệp vừa hoạt động vừa có lợi nhuận, đó là điều khiến quản trị doanh nghiệp trở thành một vị trí quan trọng.

Một tổ chức không thể hoạt động nếu không có sự quản trị kinh doanh hiệu quả. Bất kỳ tổ chức nào, bất kể hoạt động trong ngành nào, đều cần người có kiến thức và hiểu biết về các quy trình chính để đảm bảo hoạt động kinh doanh của họ có thể phát triển. Lợi nhuận và hiệu quả; bạn đảm bảo rằng trái tim của các công ty luôn đập.

Bạn có thể làm gì với tấm bằng quản trị kinh doanh?

Bạn sẽ đạt được những kỹ năng cần thiết để có tác động sâu sắc đến hoạt động kinh doanh của khách hàng.

Điều tốt nhất khi có bằng quản trị kinh doanh là không có giới hạn về nơi bạn có thể làm việc. Mọi tổ chức đều cần có người quản trị doanh nghiệp.

Nơi bạn làm việc sẽ phụ thuộc vào vị trí bạn muốn làm việc, ngành nghề mà cá nhân bạn quan tâm và mức lương bạn mong đợi. Bạn cũng có thể làm việc tự do như một nhà tư vấn.

Nếu bạn thích mổ xẻ các hoạt động kinh doanh và đảm bảo rằng các hệ thống và quy trình hoạt động hiệu quả nhất có thể, đồng thời làm việc với nhiều khách hàng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, thì việc trở thành giám đốc kinh doanh có thể là nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Bài viết liên quan

Top 6 bí quyết điều hòa môi trường làm việc hiệu quả dành cho nhà quản trị học (clibme.com)

Phát triển nguồn nhân lực – Top 5 chiến lược đỉnh cao (clibme.com)

5 Chiến Lược Tuyển Dụng Hiệu Quả Trong Quản Trị Nhân Lực (clibme.com)

Quản trị doanh nghiệp là gì? Những nội dung của quản trị doanh nghiệp (luatminhkhue.vn)

Sinh viên thực hiện: Lê Thị Thảo

Mã sinh viên: 20050932

Lớp học phần: INE3104 10

Lớp khóa học: QH-2020 E KTQT CLC 7