Những lợi thế mới của logistics trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu năm 2022

Năm 2022, chuỗi cung ứng và ngành logistics vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng cũng có thêm động lực để đổi mới.

Dịch vụ kho siêu nhỏ và logistics chặng cuối

Nhà kho siêu nhỏ phục vụ mục tiêu vận chuyển hàng tồn kho đến gần hơn với khách hàng tại các địa phương, nhất là những nơi có mật độ dân cư đông đúc. Nhà kho siêu nhỏ sẽ giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả của logistics chặng cuối để phục vụ cho nhu cầu trong vận chuyển hàng trong ngày và ngày hôm sau.

Dịch vụ kho siêu nhỏ và logistics chặng cuối
Tuy nhiên, dạng nhà kho siêu nhỏ lại không phù hợp với những sản phẩm cần bảo quản trong khu vực có kiểm soát nhiệt độ như thức ăn, đồ uống và dược phẩm.

Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng

Theo Forbes, hơn 90% giám đốc điều hành chuỗi cung ứng trả lời khảo sát về xu hướng năm 2022 cho biết khả năng hiển thị chuỗi cung ứng sẽ là chìa khóa thành công của họ.

Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng (Supply chain visibility) là gì? - CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP WIN ERP

Ngoài việc xác định xu hướng sớm để ngăn chặn các vấn đề có thể phát sinh, đa số chủ hàng và doanh nghiệp logistics đòi hỏi khả năng hiển thị liên tục trong chuỗi cung ứng để đảm bảo tính minh bạch và vun đắp niềm tin. Phân tích dự đoán, báo cáo tùy chỉnh, trình điều khiển tương tác và sự hoàn thiện của tháp kiểm soát là những cách thức cần có để tăng khả năng hiển thị chuỗi cung ứng trong thời gian tới.

Tập trung vào quản lý lợi nhuận và cung cấp dịch vụ logistics 

Số lượng đơn đặt hàng trực tuyến ngày càng tăng, nhưng lợi nhuận cũng sẽ chỉ tăng lên nếu quản lý tốt chi phí. Khi tìm kiếm đối tác logistics, người bán hàng thương mại điện tử muốn có quy trình trả hàng đáng tin cậy và đơn giản.

Ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng là gì? 8 điều sau giúp bạn thành công, thăng tiến trong công việc

Để cung cấp trải nghiệm khách hàng tích cực, nhà cung cấp dịch vụ logistics phải xử lý hàng trả lại với số lượng lớn, cung cấp quản lý hàng tồn kho và tích hợp với các nền tảng thương mại điện tử để xử lý hàng trả lại. Nhiều công ty sẽ áp dụng công nghệ mới hợp lý hóa quy trình này để quản lý lợi nhuận một cách hiệu quả nhất có thể.

Chuyển đổi sang Hệ thống điện toán đám mây

Điện toán đám mây mang lại lợi thế vượt trội khi nói đến quản lý logistics tổng thể. Các công ty logistics có thể hỗ trợ khả năng mở rộng, cải thiện độ tin cậy và tăng cường bảo mật bằng cách sử dụng các hệ thống dựa trên điện toán đám mây.

Cloud Computing là gì? Điện toán đám mây trong công nghiệp

Đối với các công ty logistics toàn cầu có người dùng trên toàn thế giới, một hệ thống dựa trên đám mây có thể giúp tăng cường hoạt động tại văn phòng sau nhờ các tính năng cộng tác và khả năng tiếp cận mà nó cung cấp.

Tuyển dụng và giữ chân nhân viên

Trong một thị trường lao động eo hẹp, tìm được nhân sự cần thiết để vận hành trơn tru các hoạt động logistics. Điều này dẫn đến việc thiếu nguồn lực, việc giao hàng bị hoãn lại, mối quan hệ căng thẳng với các đối tác và nhà cung cấp, và những thách thức khác.

Mục tiêu nghề nghiệp logistics - cách viết CV và phỏng vấn ấn tượng

Sự thiếu hụt lao động đã khiến nhiều nhà bán lẻ phát hiện ra giá trị của một đối tác logistics có thể đảm nhận những trách nhiệm nặng nề như lưu kho, lấy hàng, đóng gói và các công việc khác không phải là lợi thế của họ.

Giải quyết vấn đề tuyển dụng và giữ chân nhân viên là một trong những xu hướng quan trọng trong ngành logistics toàn cầu cần trong tương lai gần.

Thực hành logistics bền vững

Một xu hướng đáng chú ý khác trong ngành logistics là sự tiến bộ của các hoạt động logistics bền vững. Ngoài việc mang lại lợi ích cho cộng đồng và hành tinh của chúng ta, các thực hiện này còn giúp tiết kiệm chi phí, quảng bá thương hiệu tốt và tăng lòng trung thành của khách hàng.

Top 10 xu hướng Logistics của Việt Nam và thế giới

Hầu hết các công ty logistics có uy tín tham gia các quan hệ đối tác và tổ chức bền vững khuyến khích sử dụng nhiên liệu sạch hơn, thiết bị hiệu quả hơn và lượng khí thải thấp hơn. Bước sang năm 2022, doanh nghiệp sẽ tiếp tục các chương trình cải tiến để giảm lượng khí thải carbon, phù hợp với xu hướng bền vững này.

Liên kết để đối đầu thử thách

Năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp bởi các biến thể mới. Chính quyền và thị trường có thể có các phản ứng nằm ngoài dự liệu và tầm với của doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp logistics cần phải chủ động đối mặt để vượt qua.

Để làm được việc này, các doanh nghiệp logistics cần chủ động gắn kết, phối hợp tốt với nhau, tìm ra những lời giải ở góc độ chính sách và thực tiễn để tối ưu hóa mọi giải pháp trong phạm vi có thể.

Bạn có thể tham khảo thêm về

Sinh viên thực hiện

Vũ Thành Công – 19051431

Lớp: QH 2019E QTKD CLC4