Khởi nghiệp kinh doanh là gì? 7 mô hình khởi nghiệp kinh doanh bạn cần phải biết trước khi bắt đầu

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe câu “phi thương bất phú” – nếu không kinh doanh, buôn bán thì không thể phất lên hay giàu sang được. Trong thời đại hiện nay rất có nhiều các bạn trẻ chọn hướng đi độc lập không còn muốn phụ thuộc nhiều vào các tổ chức lớn. Chính vì vậy với bài viết này hãy cùng Clibme tìm hiểu xem khởi nghiệp kinh doanh là gì và những mô hình khởi nghiệp kinh doanh mà người mới cần phải biết và lựa chọn.

Nào hãy cùng bắt đầu ngay thôi!

I. Tìm hiểu về khởi nghiệp kinh doanh

1. Khởi nghiệp kinh doanh là gì? 

Khởi nghiệp kinh doanh về cơ bản là khi bạn đang dự định tiến hành một công việc kinh doanh riêng. Thông qua hình thức thông thường là thành lập doanh nghiệp do bạn là người quản lý. Bạn cũng là người sáng lập hoặc người đồng sáng lập ra nó. Quản lý đội ngũ nhân viên làm việc và sẽ cung cấp ra thị trường những sản phẩm, dịch vụ mới. Thậm chí kinh doanh những mặt hàng đã có sẵn trên thị trường. Nhưng theo ý tưởng của mình đều được gọi chung là khởi nghiệp kinh doanh.

Start up - khởi nghiệp kinh doanh
Start up

2. Đặc điểm khởi nghiệp kinh doanh

Mọi dự án khởi nghiệp kinh doanh đều có 2 đặc điểm chung:

– Tính đột phá:

Mọi dự án khởi nghiệp kinh doanh thường tạo ra những điều chưa từng có trên thị trường. Hoặc những thứ thị trường đã có nhưng tốt hơn, thậm chí là vượt bậc. Đó có thể là một mô hình kinh doanh mới, một phân khúc sản xuất mới. Hay một công nghệ chưa từng thấy trên thế giới.

– Tính tăng trưởng:

Mọi công ty khởi nghiệp kinh doanh (hay Startup) đều không đặt mục tiêu, giới hạn sự tăng trưởng cho mình. Họ thường hoạt động với khát vọng đạt được sự phát triển tốt nhất có thể.

Phát triển khi khởi nghiệp khởi nghiệp kinh doanh

3.Những yếu tố quan trọng bạn cần có khi khởi nghiệp kinh doanh

Vốn để khởi nghiệp kinh doanh

Khởi nghiệp kinh doanh mà không có nguồn vốn thì % thành công chỉ bằng 0. Bạn không thể nhận lại gì nếu không có sự đầu tư đúng mức, đúng không nào. Vốn là ngọn nguồn nuôi dưỡng để việc kinh doanh của bạn thuận buồm xuôi gió và dễ đạt được thành công hơn.

Kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên môn

Dù bạn khởi nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực nào thì bạn cũng cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về nó. Thì bạn mới có cơ hội thành công được. Bạn phải nắm được mọi điều từ cơ bản đến nâng cao. Thì mới được coi là đầy đủ hành trang để khởi nghiệp kinh doanh.

Óc sáng tạo

Người có óc sáng tạo hơn người thì sẽ có % khởi nghiệp kinh doanh thành công cao hơn những người khác. Chỉ có vận dụng tốt óc sáng tạo thì bạn mới có thể tạo ra những sản phẩm khác biệt. Và dám chạm tới những “chân trời” chưa có ai khai phá. Không làm thì thôi, đã làm thì phải làm sao cho thật khác biệt. Chỉ có như vậy mới có được thu hút được sự chú ý của đám đông và gặt hái thành công cho bản thân mình.

II. Các mô hình khởi nghiệp kinh doanh phổ biến

1. Sản phẩm hoặc dịch vụ là miễn phí, doanh thu đến từ quảng cáo

Đây là mô hình phổ biến trong các Startup công nghệ hiện nay, chẳng hạn như mô hình của Facebook, nơi mà các dịch vụ là miễn phí còn doanh thu lại đến từ quảng cáo thông qua những cú click chuột. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng nhưng đối với Startup thì không dễ dàng gì, bởi vì bạn phải xây dựng được lượng người dùng tương đối lớn, chấp nhận lợi nhuận thấp trong ngắn hạn và có đủ tiềm lực để phát triển trong thời gian dài.
Mô hình kinh doanh của Facebook - khởi nghiệp kinh doanh

2. Sản phẩm là miễn phí nhưng phải trả phí dịch vụ

Trong mô hình này, sản phẩm được cho đi miễn phí và khách hàng phải trả tiền cho việc cài đặt, tùy biến theo yêu cầu, đào tạo hướng dẫn sử dụng và các dịch vụ đi kèm …
Ví dụ điển hình cho mô hình này là sản phẩm game: Bạn có thể tải về miễn phí các game mà mình thích nhưng muốn vượt qua các level, lên top nhanh chóng thì phải trả phí để mua vật phẩm, các tính năng nổi trội… Đây là một mô hình doanh thu tốt nhưng bạn cần lưu ý rằng về bản chất thì đó là mô hình kinh doanh dịch vụ trong đó sản phẩm được tính như là một phần của chi phí marketing.
game - khởi nghiệp kinh doanh

3. Mô hình “ Freemium”

Đây là một dạng biến thể của mô hình miễn phí về sản phẩm, dịch vụ được một số Startup ưa thích sử dụng như Linkedln chẳng hạn. Trong mô hình này thì các sản phẩm, dịch vụ cơ bản là miễn phí nhưng nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ cao cấp hơn thì phải trả một khoản phí bổ sung.
Trong khi Skype cho phép sử dụng dịch vụ thoại miễn phí đối với những người sử dụng (với chất lượng khá tốt) và thu tiền đối với các dịch vụ Premium (Voice over Interner) thì Flickr lại cho upload ảnh miễn phí với số lượng tốt đa là 200 tấm ảnh và dung lượng không quá 20 MB/tháng còn nếu nâng cấp lên Pro, người dùng có thể upload ảnh không giới hạn.
Mô hình “ Freemium” này cũng đòi hỏi khoản đầu tư lớn để có được số lượng người dùng cần thiết, và phải khiến khách hàng nhận thấy được lợi ích của họ khi sử dụng những dịch vụ cao cấp hơn so với dịch vụ cơ bản.
Linkedin - mô hình khởi nghiệp kinh doanh

4. Mô hình dựa trên chi phí

Trong mô hình định giá sản phẩm truyền thống này, giá được đặt ở mức 2 đến 5 lần so với giá thành sản phẩm. Nếu sản phẩm của bạn là một mặt hàng, tỷ suất lợi nhuận có thể ở mức 10%. Mục tiêu của mô hình này là giảm thiểu chi phí sản xuất xuống mức tối thiểu, cạnh tranh bằng chiến lược giá, nhằm thu lợi nhuận ở mức cao nhất. Lời khuyên là hãy sử dụng mô hình này khi bạn sỡ hữu công nghệ có thể giúp chi phí sản xuất ở mức thấp, và bỏ qua mô hình này khi mà có quá nhiều đối thủ cạnh tranh trong thị trường.
Dây truyền hiện đại - khởi nghiệp kinh doanh

5. Mô hình giá trị gia tăng

Mô hình này đề cao việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ để đáp áp được tối đa các nhu cầu của khách hàng hiện tại và tiềm năng bằng cách tạo ra những sản phẩm hữu ích, cung cấp các dịch vụ làm thỏa mãn khách hàng. Tuy nhiên, mô hình này tiềm ẩn nguy cơ làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận nếu không tính được đúng giá tương xứng với giá trị đã chuyển giao cho khách hàng.
khởi nghiệp kinh doanh

6. Mô hình giá theo danh mục

Phù hợp nếu bạn có nhiều sản phẩm và dịch vụ, với mỗi mức phí và tiện ích khác nhau. Với việc đa dạng hóa các loại sản phẩm, đưa ra những mức giá khác nhau, doanh thu của các bạn sẽ đến từ nhiều nguồn hơn, tỉ lệ rủi ro cũng giảm bớt hơn. Ở đây, mục tiêu của bạn là thu lợi nhuận với các dòng sản phẩm khác nhau, một số ở thị trường cấp cao, một số ở thị trường cấp thấp, tùy thuộc vào đối thủ cạnh tranh, giá trị chuyển giao, khách hàng trung thành…
khởi nghiệp kinh doanh

7. Mô hình kiểu “dao cạo”

Mô hình này được hiểu là ban đầu bán một sản phẩm với mức giá thấp để tạo doanh thu từ các sản phẩm bổ sung mà nó đòi hỏi phải có kèm theo. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ các ví dụ điển hình: bán dao cạo giá rẻ để lấy doanh thu từ việc bán lưỡi dao. Một ví dụ khác, trong ngành in, những chiếc máy in được bán với giá rẻ mục đích là tạo doanh thu chủ yếu từ bán được hộp mực in với số lượng lớn.

khởi nghiệp kinh doanh

III. Kết

Trên đây là những kiến thức nền tảng dành cho các bạn khi mới băt sđầu khở nghiệp. Mong các bạn sẽ chọn cho mình được những ý tưởng, chiến lược khởi nghiệp kinh doanh đúng đắn với bản thân mình. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những ý tưởng khởi nghiệp mới hay những tin tức về khởi nghiệp ở các bài sau:

Top 5 ý tưởng khởi nghiệp dễ “thành công” nhất hiện nay

7 lưu ý khi xây dựng mô hình kinh doanh cho công ty khởi nghiệp

TESLA BẤT NGỜ TIẾT LỘ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO SỐ 1 THẾ GIỚI

Sinh viên: Nguyễn Tường Vi

MSV: 19051624

Lớp: 2022 – INE3104-1

One thought on “Khởi nghiệp kinh doanh là gì? 7 mô hình khởi nghiệp kinh doanh bạn cần phải biết trước khi bắt đầu

Comments are closed.