HOT NEWS : TESLA BẤT NGỜ TIẾT LỘ BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO SỐ 1 THẾ GIỚI

tesla Model X

1.THEO CEO TESLA KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO LÀ GÌ

 • Có thể hiểu, khởi nghiệp sáng tạo là khởi nghiệp dựa trên sự đam mê tột độ, trải nghiệm tột cùng và công nghệ tột cao. Để từ đó tạo ra các mô hình, sản phẩm sáng tạo. Tạo ra các đột phá trong tăng trưởng, vượt trội trong cạnh tranh… Nhằm giải quyết một hoặc nhiều nhu cầu nào đó đến từ thị trường.
Logistics nâng cao năng lực quản lý của doanh nghiệp - Logistics
Khởi nghiệp sáng tạo là tạo ra các sản phẩm sáng tạo và mô hình kinh doanh sáng tạo
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hay còn gọi là Startup không chỉ đánh giá vào lĩnh vực kinh doanh hay số vốn họ cần để cạnh tranh. Mà nó nằm ở khả năng “tăng trưởng nhanh” về khách hàng hoặc doanh thu của Doanh nghiệp đó. Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là một cộng đồng đặc biệt, nó mang tính chất tạo ra những sản phẩm mới, phân khúc khách hàng mới…. Thông qua những công nghệ mới cùng các ý tưởng kinh doanh mới chưa từng có. Bên cạnh đó là cách tiếp cận thị trường mới cùng công nghệ thông tin không biên giới.

2.CÁC YẾU TỔ ĐỂ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO THÀNH CÔNG.

2.1.Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp đòi hỏi rất nhiều: lên kế hoạch kinh doanh, tìm nhà đầu tư, vay vốn và tìm nhân sự. Tuy nhiên, trước hết, bạn cần hình thành nên ý tưởng kinh doanh của bản thân. Đó có thể là một sản phẩm, dịch vụ hay một phương pháp mới. Dù là gì, đó phải là thứ mà khách hàng sẽ trả tiền vì nó. Dù sáng tạo đến đâu, nhưng nếu khách hàng không trả tiền, thì sản phẩm đó coi như thất bại.

Ý tưởng tuyệt vời ấy cần đến sự suy tư, sáng tạo và tìm tòi. Nếu đang tìm cách khởi nghiệp, hãy ghi nhớ những điều dưới đây khi nỗ lực tìm kiếm ý tưởng kinh doanh cho riêng mình.

Ý tưởng khời nghiệp sáng tạo và được khách hàng trả tiền

>>> Xem thêm: Làm Giàu Từ Đâu? Muốn Giàu Phải Bắt Đầu Từ Những Thói Quen Này

2.1.1 Phát triển ý tưởng

 • Nghĩ về những hàng hóa hay dịch vụ sẽ góp phần cải thiện cuộc sống của bạn
 • Xác định liệu bạn muốn cung cấp sản phẩm hay dịch vụ
 • Xác định vấn đề về ngành công nghiệp hiện hữu
 • Dựa trên ý tưởng kinh doanh có sẵn
 • Nhìn về tương lai
 • Tiến hành nghiên cứu khách hàng sơ bộ
 • Áp dụng kĩ năng của bản thân cho một lĩnh vực khác
 • Viết ra toàn bộ ý tưởng
 • Nuôi dưỡng sự sáng tạo của bản thân

2.1.2 Đánh giá ý tưởng của bạn

 • Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong mối tương quan với kế hoạch của bạn.
 • Nghiên cứu liệu ý tưởng này đã được đưa ra bởi ai khác hay chưa.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.
 • Nêu ý tưởng với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.
 • Trò chuyện cùng khách hàng tiềm năng.
 • Xác định rủi ro và trở ngại.
 • Xác định liệu kế hoạch của bạn có thể thành công hay không.

>>> Xem thêm: 9 +Cách Tiết Kiệm Tiền Để Làm Giàu Nhanh Chóng Và Bền Vững

2.1.3 Biến ý tưởng thành hiện thực

 • Chọn ý tưởng tốt nhất mà bạn có.
 • Quyết định loại hình doanh nghiệp.
 • Phát triển kế hoạch kinh doanh.
 • Tìm vốn cho doanh nghiệp của bạn

2.2.Nghiên cứu thị trường

Thực tế có rất nhiều Start-up thất bại vì không am hiểu về thị trường, hoặc coi thường việc nghiên cứu thị trường. Đây cũng là nhận định của nhiều nhà đầu tư trên thế giới lẫn Việt Nam. Để trả lời câu hỏi khởi nghiệp cần những yếu tố gì? Thì chắc chắn bạn phải nghiên cứu và hiểu rõ thị trường.

Coi thường việc nghiên cứu thị trường là nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhiều Start up

Khi đó, nói theo một cách nhìn nhận nào đó thì “Hãy học theo Steve Jobs” chỉ là 1 lời ngụy biện cho sự lười biếng (laziness), sự hời hợt, nôn nóng, kém cầu thị của Start-up khi ra quyết định. “Cứ bơ thị trường đi và tập trung vào sản phẩm mà mình cho là tốt, cơ hội đã ở ngay phía trước rồi”. Nó cũng giống như một người chưa thực hiện cuộc hành trình tìm ra chân lý cho bản thân mình. Chỉ thoáng thấy qua “một mảnh hẹp chân lý của người khác” đã vội cho là đúng. Rồi cứ dựa dẫm vào “chân lý” và đi từ thất bại này đến thất bại khác.

Thay vì hỏi khách hàng họ nghĩ thế nào về sản phẩm của bạn thì hãy trao sản phẩm vào tay họ và quan sát họ sử dụng. Bạn sẽ vỡ lẽ ra khối thứ mà mình chẳng nghĩ tới trong giai đoạn lập kế hoạch. Điều quan trọng là hãy thử trên một “mẫu nhỏ” mà thôi. Vì sao? Vì bạn cần kiểm soát thương hiệu của mình ngay từ đầu.

> Xem thêm: 7 Cách Thay Đổi Tư Duy Để Làm Giàu Nếu Bạn Đang Bị Stress Về Tiền

 

 

2.3.Lựa chọn người đồng hành

Việt Nam năm 2021- điểm hot trong thu hút FDI.
Muốn khởi nghiệp kinh doanh cần tìm người đồng hành thích hợp.

Không ít các startup, các doanh nghiệp thất bại. Bởi giữa họ nảy sinh bất đồng trong công ty hay mối quan hệ của nhân viên với sếp, của sếp với nhân viên không tốt. Đặc biệt là ở vị trí các founder (người sáng lập) hay cổ đông với nhau.

Do đó muốn tiến xa khi khởi nghiệp kinh doanh thì một yếu tố không thể thiếu được đó chính là phải tìm kiếm người đồng hành phù hợp. Muốn đi nhanh bạn có thể đi một mình nhưng muốn đi xa phải đi cùng nhau. Người đồng hành cùng bạn chính là các mắt xích không thể thiếu trong doanh nghiệp giúp con tàu khởi nghiệp của bạn di chuyển và vận hành. Và sự thấu hiểu, tinh thần đồng lòng vì mục tiêu chung. Và vai trò trong công việc của các người đồng hành chính là chìa khóa thành công của một công ty khởi nghiệp.

>> Xem thêm: Đừng Bỏ Lỡ 3 Mô Hình Làm Giàu Đơn Giản Từ Nông Nghiệp Lợi Nhuận Cao

2.4. Xây dựng mô hình kinh doanh hoàn chỉnh

2.4.1 Tầm quan trọng của mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng đối với công ty đặc biệt là những doanh nghiệp mới thành lập. Bởi nó xác định được vị trí của công ty trên thị trường và vạch ra những việc phải thực hiện để đạt được điều đó.

Mô hình kinh doanh giúp xác định được vị trí của công ty trên thị trường và vạch ra những việc phải thực hiện để đạt được điều đó

Một mô hình kinh doanh vững chắc làm các công ty và thương hiệu phải chịu trách nhiệm cho những gì họ đang làm việc, thời gian và tài nguyên họ tiêu thụ. Xây dựng mô hình kinh doanh cũng khuyến khích các nhà lãnh đạo suy nghĩ từ bên ngoài. Điều này có nghĩa là hiểu rõ hơn về những gì quan trọng đối với khách hàng. Và làm thế nào để cung cấp tốt nhất giá trị thực cho họ.

2.4.2 Cách tạo một mô hình kinh doanh khác biệt

Kinh doanh muốn tồn tại thì công ty phải sử dụng các công cụ khác nhau để thiết lập chiến lược và xem xét các cơ hội trong tương lai. Trong những năm qua, sự phổ biến của một số khuôn khổ có sự biến động. Sau đây là một số ít các khung và phương pháp phổ biến nhất được sử dụng ngày nay.

 • Kế hoạch kinh doanh.
 • Ma trận thị phần tăng trưởng.
 • Đường tăng trưởng.
 • Mô hình doanh thu.
 • Mô hình SWOT.

2.5. Tối ưu hóa ngân sách

Giai đoạn đầu khi mới thực hiện khởi nghiệp sẽ rất khó khăn, nhất là về vấn đề ngân sách. Dù có chuẩn bị sẵn nguồn vốn, thế nhưng nó sẽ chẳng bao giờ đủ. Vậy nên hãy thực hiện cắt giảm tối đa những chi phí không cần thiết. Hãy tính toán thật kỹ lưỡng và có một kế hoạch tài chính khoa học.

>>> Xem thêm: Làm Sao Để Có Tiền? 18 Cách Kiếm Tiền Bền Vững Và Hiệu Quả

2.6. Tìm sự hỗ trợ từ các tổ chức

Một nhà khởi nghiệp thông minh sẽ biết cách tận dụng những cơ hội bên ngoài để phát triển dự án của mình. Trong khoảng thời gian khởi nghiệp, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề tài chính. Khi đó hãy tìm đến các đơn vị tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Đây là giải pháp tối ưu cho những doanh nghiệp trẻ.

3.GIẢI MÃ THÀNH CÔNG KHỞI NGHIỆP CỦA TESLA –  XE ĐIỆN SỐ 1 THẾ GIỚI.

Trong khi nền kinh tế thế giới đang lao đao vì đại dịch Corona thì mới đây, Tesla đã vươn lên trở thành hãng xe giá trị nhất thế giới. Giúp cho CEO Elon Musk của công ty trở thành vị tỷ phú có vốn tài sản lớn nhất toàn cầu. Vậy điều gì đã làm nên thành công của hãng xe điện này. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

3.1.Những điều cần biết về Tesla

Là một hãng xe điện non trẻ khởi nghiệp tại thung lũng Silicon tại Mỹ cách đây 18 năm. Công ty được đặt theo tên nhà vật lý học nổi tiếng Nikola Tesla, người đã chế tạo ra dòng điện xoay chiều. Công ty được thành lập bởi các kỹ sư công nghệ gồm Martin Eberhard và Malcolm Smith. Sau đó 5 năm được mua lại bởi Elon Musk. Và từ đó đến nay Musk là nhân vật điều hành chủ chốt của công ty, đưa ra các quyết định quan trọng nhất cho công ty.

Lúc mới khởi nghiệp năm 2003, nhiều chuyên gia đã nhận định start up này sẽ chết yểu vì trong tư duy của họ xe điện chỉ gắn liền với những chiếc xe đồ chơi của trẻ con. Nhưng Elon Musk đã chứng minh điều ngược lại khi biến Tesla đã trở thành tập đoàn ô tô có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, khiến nhiều tên tuổi lớn như Toyota, Hyundai, General Motors… phải “hít khói”.

 

Xe điện Model X của Tesla - Nguồn: tesla.com
Xe điện Model X của Tesla là dòng xe điện bán chạy nhất- Nguồn: tesla.com

 

 

3.2.Giải mã sự thành công của Tesla.

3.2.1.Ý tưởng khởi nghiệp vượt thời đại của CEO Tesla  Elon Musk

Cách đây gần 1 thập kỷ, khi thế giới đang say mê với các dòng xe ô tô dùng động cơ đốt trong như Toyota, Hyundai, Genaral Motors thì Musk tuyên bố “mục tiêu của Tesla  là thay đổi thế giới”. Hãng xe này sẽ sử dụng năng lượng sạch thay thế cho xăng dầu để bảo vệ môi trường. Nhiều người đã cho rằng phát ngôn của Elon Musk là thiếu cơ sở, thậm chí còn bị cho rằng hão huyền và việc chế tạo xe ô tô điện sẽ là dư thừa.

CEO Musk tuyên bố ” Mục tiêu của Tesla là thay đổi thế giới”.

                                                                                   

 

Nhưng đến khi nhiều mỏ dầu ở Trung Đông, Châu Phi, Trung Mỹ… dần cạn kiệt, và một cảnh báo gây sốc rằng “số phận của động cơ diesel bị đếm ngược từng ngày” thì người ta mới thật sự nghiêm túc với tuyên bố của Elon Musk. Một cách tự nhiên, ô tô điện trở thành giải pháp hữu hiệu cho bài toán năng lượng và môi trường.

Sản phẩm của công ty này đã đáp ứng được hai điều kiện quan trọng: Một là sử dụng năng lượng tái tạo; hai là tạo ra những cỗ máy mạnh mẽ không kém xe sử dụng năng lượng hóa thạch.

Không nghi ngờ gì nữa, Tesla trở thành liều thuốc cho giải pháp vấn đề về môi trường và khủng hoảng năng lượng. Bây giờ, các chuyên gia phố Wall dã mạnh dạn nhận định, Tesla chính là chiếc xe đến từ tương lai.

 

3.2.2.Bài toán nghiên cứu thị trường thành công

Dù là một công ty khởi đầy ở Mỹ, nhưng Trung Quốc mới chính là “thiên đường” của Tesla. Người tiêu dùng Trung Quốc là nhóm khách hàng chịu chi nhất của hãng xe. Thống kê của hãng cho thấy 1/3 kinh thu của hãng đến từ thị trường Trung Quốc, đặc biệt là từ thành phố Thượng Hải.

Nắm bắt được điều đó, năm 2018  công ty này đã chính thức xây dựng nhà máy tại Thượng Hải để phục vụ nhu cầu khách hàng xứ Trung.

Để đảm bảo cho khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng với dòng xe , Elon musk thậm chí phải mời các nhà thiết kế nội địa, gửi các bản phác thảo cho mẫu xe điện mang phong cách China-style, đồng thời mở 50 trụ sạc pin miễn phí xe điện.

 

 

Khánh thành nhà máy Tesla tại Thượng Hải

                                                      

 

Kết quả là, Trung Quốc chiếm hơn 15% tổng doanh thu 7 tỷ USD của công ty trong năm 2020. Quý I năm 2021, doanh thu  tại thị trường Trung Quốc tăng gấp ba, cán đỉnh 1 tỷ USD.

 

3.2.3. Tesla sở hữu vũ khí công nghệ mạnh mẽ

Công nghệ hardware 3

Nhà đầu tư huyền thoại tại thung lũng Silicon Peter Thiel nhận định : “Đừng coi nó là một hãng xe, mà nó thực chất là 1 hãng công nghệ”. Lý giải cho điều này:

Nếu điều tạo nên cạnh tranh khác biệt của Iphone là hệ điều hành IOS, của Samsung là Android, thì của Tesla chính là  bộ điều khiển trung tâm tích hợp, Hardware 3. Thiết bị này được tích hợp hai con chip trí tuệ nhân tạo do công ty tự phát minh và sản xuất, qua đó cung cấp tính năng tự lái autopilot, cùng hệ thống thông tin giải trí cực kỳ tiên tiến trong xe hơi được điều khiển thông qua màn hình cảm ứng lên tới 17 inches

 

Con chip AI công nghệ hardware 3

 

 

Tất cả những phần mềm hay tính năng nói trên của xe ô tô điện đều liên tục được cập nhật. Phiên bản Harward 3+ cải tiến từng ngày để đạt độ hoàn hảo nên dù tương lai, các hãng xe điện khác thâm nhập vào thị trường cũng khó lòng cạnh tranh được công nghệ do công ty này sản xuất .

 Pin độc quyền

Ngoài ra, xe Tesla còn không ngừng nghiên cứu công nghệ độc quyền để nâng cấp dung lượng gói pin. Trong tương lai, Tesla có thể chạy được 800 km chỉ với một lần sạc, còn hiện tại Model 3 chạy được 346 km.
Đối thủ của họ, Huyndai Ioniq đang cố gắng để chạy được 177 km, Nissan Leaf 172 km. Vẫn không hơn những chiếc xe trong sân golf bao nhiêu. Chevrolet Bolt đã cải thiện được phạm vi hoạt động lên tới 321 km, nhưng lại bị “xích ở nhà” bởi thời gian sạc pin lên tới 8 tiếng.
Tuổi thọ gói pin cũng là lý do khiến người dùng quan tâm. Tesla có chế độ bảo hành gói pin 60kWh trên Model S lên tới 200.000 km. Riêng gói pin 85 kWh, hãng không giới hạn thời gian bảo hành.
Elon Musk giới thiệu mẫu Tesla Model 3 sẽ có tay lái tương tự “tàu vũ trụ”. Tay lái trên phiên bản Model 3 trong buổi lễ ra mắt vẫn chưa phải tay lái chính thức.
Điều này cũng dễ hiểu bởi tỷ phú này hiện đang là CEO của công ty SpaceX, chuyên sản xuất tên lửa và những dự án du hành vũ trụ.

3.2.4. Xây dựng mô hình kinh doanh độc nhất của Tesla.

Đó chính là không chi tiền cho quảng cáo, thậm chí không có Giám đốc Marketing. Thế nhưng hàng sản xuất đến đâu thì bán hết đến đấy. Mô hình bán hàng này còn được gọi là “D2C – Direct to Customer”. Tức là bán trực tiếp từ nhà sản xuất đến tay khách hàng. Thực tế, khách hàng không thể mua xe qua các showroom môi giới, hay cách web đặt online, mà phải đến tận nơi chính hãng của công ty ty để chiêm ngưỡng các mẫu xe.

Lúc này, các kỹ sư có kiến thức dày dặn về ô tô điện sẽ trực tiếp ra giới thiệu các mẫu xe mới nhất, các kiến thức chuyên môn về dòng xe, vận tốc, mô tơ máy, ..Khách hàng sẽ được yên tâm về chất lượng xe và đảm bảo độ chính xác 100% về chất lượng của sản phẩm.

 

 

Mô hình kinh doanh đặc biệt không có Marketing

Điều này buộc khách hàng đến tận nơi sản xuất để xem xe và đặt xe, dẫn đến việc tư vấn mua xe được chính xác hơn, tỷ lệ chốt đơn hàng cũng cao hơn, đồng thời  nâng giá trị xe điện lên một tầm cao mới.

Những mẫu xe điện nổi tiếng đã làm nên tên tuổi cho Tesla

Roadster

Roadster là mẫu xe thể thao thuần điện đầu tiên của Tesla và được trình al2ng vào tháng 2/2008. Với tầm hoạt động hơn 300km sau mỗi lần sạc đầy, Roadster đã xô đổ mọi kỷ lục cũng như giới hạn của xe điện. Tính đến tháng 3/2012, đã có  2.250 chiếc Roadster được bán ra ở 31 quốc gia.

Model S

Model S được Tesla giới thiệu vào năm 2013. Mẫu xe điện này gây ấn tượng mạnh khi vượt qua Mercedes Benz S Class, BMW 7 Series và nhiều mẫu xe tên tuổi khác để giành danh diệu Xe hơi của năm do Motor Trend bình chọn.

Không những vậy, Model S còn là mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới trong hai năm liên tiếp 2015 và 2016. Năm 2016,  Model S được nhiều tạp chí uy tín đánh giá là  mẫu xe điện hạng sang bán chạy nhất mọi thời đại.

Model X

Model X là mẫu crossover thuần điện được trình làng vào tháng 9/2016. Ngay từ lúc ra mắt, Model X đã nhanh chóng giành danh hiệu “Xe điện an toàn nhất thế giới” cùng hàng loạt các giải thưởng về thiết kế.

3.3.Kết luận về những thành công của công ty.

Rõ ràng từ phân tích của bài viết, có 5 yếu tố thành công chính tạo nên thành công kh

ác biệt của Tesla. Thứ nhất, đó là tầm nhìn của CEO ElonMusk. Thứ hai, là bài toán nghiên cứu thị trường thành công. Thứ 3 chính là vũ khí công nghệ mạnh mẽ.đến từ công nghệ Hardware 3 và công nghệ pin đọc quyền Thứ 4 chính là mô hình kinh doanh có một không hai D2C của hãng xe này, vừa cắt giảm chi phí và nâng tầm xe điện lên một vị thế mới. Và cuối cùng là giá cả cạnh tranh của công ty khiến cho các hãng xe khác phải hít khói.

Sau khi vừa kỷ niệm 10 năm lên sàn chứng khoán vào cuối tháng 6 vừa rồi, bất chấp hàng loạt hãng xe điêu đứng vì đại dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, Tesla vẫn bứt phá và vượt qua Toyota để trở thành hãng xe có giá trị nhất thế giới. Chốt phiên 2/7, cổ phiếu công ty tăng lên 1.119 USD, nâng giá trị vốn hóa lên 207 tỷ USD, tăng 500% so với cùng kỳ năm ngoái. Tesla cũng đang thể hiện tình hình khá khả quan với 4 quý tăng trưởng dương liên tục, bất chấp việc phải đóng cửa nhà máy ở Califonia.

Có thể nói, Tesla là tương lai ô tô của thế giới, khi đáp ứng mọi tiêu chí về: giải quyết vấn đề môi trường, công nghệ cao hoạt động tự lái, an toàn cho người

 

Người viết: Trần Diệu Linh

Mã: 18050504

Tham khảo thêm các bài viết về Tesla ở link bên dưới

>> https://talkie.vn/d/232-giai-ma-su-thanh-cong-cua-tesla-hang-xe-gia-tri-nhat-the-gioi

>> https://enternews.vn/giai-ma-thanh-cong-cua-tesla-167442.html

 

Có thể bạn quan tâm các bài viết bên dưới

 

>> Hot news: Vingroup dừng sản xuất điện thoại Vsmart, dồn lực cho sản xuất ô tô Vinfast 2021