Một số nguyên nhân gây ra lạm phát tới nền kinh tế toàn cầu năm 2021

Ảnh minh họa

Năm 2021, một năm với rất nhiều thử thách và khó khăn đối với hầu hết các lĩnh vực kinh tế – xã hội trên toàn cầu do xảy ra lạm phát. Kinh tế toàn cầu phục hồi với tốc độ tăng trưởng 5,9% nhờ các yếu tố chính như việc kiểm soát một phần dịch COVID19, các gói kích cầu chính của các nước có hiệu lực và nhu cầu tiêu dùng trở lại. Cũng chính vì những điều này đã làm cho thực trạng lạm phát tại các quốc gia trên toàn thế giới.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lạm phát và cung cấp những thông tin về nguyên nhân dẫn tới lạm phát kinh tế toàn cầu năm 2021. Qua đó liên hệ với Việt Nam và xu hướng của lạm phát năm 2022.

1. Lạm phát là gì ?

Lạm phát được định nghĩa là sự gia tăng liên tục của mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự giảm giá của một loại tiền cụ thể. Khi mức giá chung tăng lên, một đơn vị tiền tệ mua và nhận ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Một số đặc điểm của lạm phát:

    • Lạm phát không phải là một sự kiện ngẫu nhiên, sự tăng giá của hiện tượng này bắt đầu đột ngột và tăng liên tục. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi cung cầu không ổn định trong ngắn hạn.
    • Lạm phát là hiệu ứng chung của tất cả hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế chứ không phải của một sản phẩm riêng lẻ. Biến động giá tương đối chỉ là một hoặc hai hàng hóa cố định.
    • Lạm phát là một hiện tượng dài hạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực trong nhiều năm liên tiếp. Điều này thúc đẩy các quốc gia tiến hành các nhiệm vụ đo lường hàng năm để giữ lạm phát ở mức thấp nhất có thể.

2. Nguyên nhân gây ra lạm phát kinh tế toàn cầu năm 2021

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đạt 5,9% vào năm 2021 và dự kiến ​​là 4,9% vào năm 2022. Nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ trở lại trạng thái bình thường ổn định sau khi vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID19 gây ra.

Động cơ của sự phục hồi kinh tế toàn cầu vào năm 2021 bao gồm: việc nối lại các hoạt động kinh tế do các quốc gia đã tiêm vắc xin rộng rãi để chống lại dịch bệnh; Hiệu quả của các gói kích cầu lớn của chính phủ các nước Sự trở lại của nhu cầu và tiêu dùng. Tuy nhiên, quá trình phục hồi của nền kinh tế thế giới và quốc gia và khu vực sẽ đồng nghĩa với việc lạm phát toàn cầu sẽ tăng vào năm 2021 và thế giới sẽ tạm dừng trước những rủi ro tiềm ẩn từ bùng nổ lạm phát vào năm 2022.

lam phat mot so quoc gia
Tỷ lệ lạm phát kinh tế thế giới và một số quốc gia từ 2015-2022 ( Theo IMF 2022)

Tỷ lệ lạm phát năm 2021 sẽ tăng do sự kết hợp của các yếu tố nhu cầu và chi phí, cụ thể như sau:

Sự phục hồi trong hoạt động sản xuất, thương mại và đầu tư

Trên quy mô toàn cầu, khi  nhiều quốc gia đã  bao phủ vắc-xin vào tháng 4 năm 2021, với khoảng 58% dân số  ở các nền kinh tế phát triển được tiêm chủng đầy đủ (khoảng 36% ở các  thị trường mới nổi). và dưới 5% ở các nước đang phát triển có thu nhập thấp). Đồng thời, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng của sản xuất đã dần được xoa dịu và các gói kích thích do các quốc gia và khu vực thực hiện kể từ năm 2020 đã bắt đầu. có hiệu quả.

Giá của các tiện ích cơ bản tăng nhanh trên toàn thế giới

Từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 11 năm 2021, giá năng lượng đã tăng 22,1%. Trong tháng 12 năm 2021, giá năng lượng tăng 26% nguyên  liệu đầu vào của quá trình sản xuất, mức tăng cao cũng làm tăng chi phí và thời gian vận chuyển, giao nhận. Gián đoạn tạm thời các tuyến hàng hóa như việc đóng cửa kênh đào Suez, tắc nghẽn do thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại các cảng thuộc Đồng bằng sông Châu Giang (Trung Quốc) …

Tình trạng thiếu hụt đầu vào, gián đoạn chuỗi cung ứng

Tiếp tục dẫn đến việc giảm hoặc mở rộng sản xuất. Cung chậm hơn cầu cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cả tăng cao và làm trầm trọng thêm lạm phát. Với tình trạng thiếu nguyên liệu và giá nguyên liệu và năng lượng tăng cao, các nhà sản xuất đang tranh giành chỗ trên các tàu chở hàng, khiến vận chuyển đạt mức cao kỷ lục. Nhà xuất khẩu chỉ có hai lựa chọn: tăng giá bán sản phẩm hoặc hủy toàn bộ lô hàng.

3. Liên hệ tới tình hình lạm phát tại Việt Nam

Lạm phát tại Việt Nam năm 2021 tăng thấp nhất trong 6 năm qua, mặc cho lạm phát thế giới tăng cao

Năm 2021, giá nguyên nhiên liệu thế giới biến động ảnh hưởng đến lạm phát của Việt Nam, nền kinh tế nước ta rất mở và phụ thuộc nhiều vào nguyên, nhiên liệu nhập khẩu, trong đó chi phí nguyên, nhiên liệu nhập khẩu chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi phí. nguyên liệu và vật liệu của tổng nền kinh tế là 37%.

Vì vậy khi giá hàng hóa vật tư thế giới như xăng dầu, sắt thép … tăng cùng với giá vật tư thế giới. Thuế hải quan và chi phí hậu cần sẽ ảnh hưởng đến lạm phát của Việt Nam. Đặc biệt, trong năm 2021, giá xăng dầu trong nước đã có hơn 20 lần điều chỉnh cùng với xu hướng biến động của giá xăng dầu thế giới.

Thời điểm khiến giá xăng bình quân năm 2021 tăng khoảng 30% so với năm trước.Tương tự, giá xăng dầu tăng 25% đã thúc đẩy CPI của nền kinh tế.

Trong đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước làm giảm mạnh nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt là ở những nơi thực hiện cách ly xã hội. Bên cạnh đó, việc lưu thông hàng hóa bị gián đoạn, nguồn cung thịt lợn dồi dào dẫn đến tình trạng tồn đọng lợn hơi chưa xuất chuồng khiến giá lợn hơi giảm mạnh. Heo có xu hướng Xu hướng tăng nhẹ và ổn định, nhưng trong suốt năm 2021, giá heo vẫn giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số tiêu dùng
Tốc độ tăng/giảm của CPI tháng 12/2021 so với tháng trước (Tổng cục Thống kê Tính chung cả năm 2021)

Một số nguyên nhân khiến lạm phát Việt Nam 2021 ở mức thấp:

Người dân chỉ tiêu dùng những nhu cầu thiết yếu hàng ngày

Nhu cầu chung của nền kinh tế giảm, người dân chỉ tiêu dùng những nhu cầu thiết yếu hàng ngày, đợt đại dịch bùng phát lần thứ tư trong năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu dùng của người dân. Trong những tháng cuối năm, doanh thu bán lẻ nói chung có dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn chưa tăng trưởng khả quan, tổng cầu thấp khiến giá lương thực giảm so với cùng kỳ trong khi nguồn cung vẫn dồi dào. Nhu cầu du lịch, văn hóa, vui chơi, giải trí giảm mạnh, người dân chỉ tập trung vào tiêu dùng các nhu cầu thiết yếu hàng ngày khiến chỉ số giá tiêu dùng neo ở mức thấp.

Chính sách tài khóa hỗ trợ đặc thù, kịp thời và hiệu quả

Đối với Việt Nam, việc sử dụng chính sách tài khóa có đặc thù là thay vì phân phối tiền trực tiếp cho mọi người dân, Chính phủ chỉ hỗ trợ một số tiền nhỏ cho một số nhóm yếu thế chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch. Chính phủ hạ giá điện, nước, viễn thông, tăng học phí, viện phí không theo lộ trình, thậm chí miễn, giảm học phí năm học 2021-2022 cho một số đối tượng nhằm đáp ứng mức thấp của xã hội do thực hiện xóa bỏ, và giảm giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, lạm phát thấp.

Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, Chính phủ đã cắt giảm hóa đơn tiền điện gấp 5 lần 4,3 nghìn tỷ đồng cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch và gấp 3 lần vào năm 2021. Giá nước hộ gia đình cũng đã giảm, đợt giảm đầu tiên sẽ được thực hiện vào năm 2020 và đợt giảm thứ hai từ tháng 8 năm 2021. Gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông Thông tin liên lạc được triển khai vào ngày 5 tháng 8 năm 2021, kéo dài 3 tháng, và cũng đã đến gần 10 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong năm 2021 diễn biến phức tạp

Giá xăng dầu tăng không chỉ làm tăng giá vốn hàng hóa, dịch vụ mà còn trực tiếp làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu của người dân. Nếu giá xăng tăng 10%, thì IPC sẽ tăng 0,36 điểm phần trăm.

Khi giá xăng dầu tăng, các hộ gia đình sẽ cơ cấu lại và trong một số trường hợp, cắt giảm chi tiêu, làm giảm tổng cầu trong nền kinh tế. Năm 2021, giá xăng dầu bình quân sẽ tăng khoảng 30% so với năm trước. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn nhỏ hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới là do song song với việc điều hành theo giá thế giới, Chính phủ đã kết hợp có hiệu quả việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu Công cụ để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và giảm một phần chi tiêu của người dân.

Không tăng giá bán sản phẩm trong bối cảnh giá nguyên, nhiên vật liệu thế giới tăng cao

Mặc dù giá nguyên liệu trên thị trường thế giới tăng nhưng điều này không ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng trong nước do các công ty lớn của Việt Nam thường ký hợp đồng dài hạn và nhập hàng trước để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất. Bên cạnh đó, chi phí đầu vào tăng cao, sản xuất gặp nhiều khó khăn nhưng doanh nghiệp nhất trí giảm lợi nhuận, không tăng giá bán nhằm duy trì sức cạnh tranh của sản phẩm trong nước mà không ảnh hưởng đến khả năng tiêu thụ hàng hóa, nhất là trong bối cảnh tổng cầu yếu như hôm nay.

Chính sách tiền tệ linh hoạt, đồng bộ, hiệu quả

Năm 2021, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước sẽ được phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, chủ động, linh hoạt giải quyết khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, kiểm soát lạm phát mục tiêu, ổn định kinh tế vĩ mô, giúp tăng trưởng kinh tế phục hồi sau bất ổn của đại dịch.

Ngân hàng Nhà nước đã giảm tần suất can thiệp, tạo điều kiện để tỷ giá hối đoái phát triển linh hoạt hơn, phù hợp với điều kiện thị trường trong nước, đồng thời tiếp tục hấp thụ nguồn cung ngoại hối dồi dào để đảm bảo thị trường ngoại hối vận hành tốt. Hỗ trợ thanh khoản nội tệ liên quan đến diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

4. Tình hình lạm phát năm 2022 sẽ như thế nào?

Thế giới 

Theo IMF (2022), lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022, trung bình là 3,9% ở các nền kinh tế tiên tiến và 5,9% ở các nước mới nổi và đang phát triển. Các thị trường tương lai cho biết giá dầu sẽ tăng khoảng 12% vào năm 2022 và giá khí đốt tự nhiên khoảng 58% trước khi giảm trở lại vào năm 2023 do mất cân bằng cung cầu tiếp tục thu hẹp.

Năm 2022 bắt đầu một năm của thế giới với các nền kinh tế bị mắc kẹt bởi cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và áp lực hạ nhiệt lạm phát. Các quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã bày tỏ lo ngại rằng lạm phát có thể vượt quá 6% trong nửa đầu năm 2022, gấp ba lần mức mục tiêu của cơ quan này.

Điều này có nghĩa là BoE sẽ đẩy nhanh quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất vào năm, một bước “cần thiết” để đưa lạm phát của Anh trở lại mức mục tiêu 2%. Nó sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian dài trong quý đầu tiên của năm nay.

Sự kiện Nga phát động tấn công quân sự vào Ukraine đã tác động không nhỏ đến triển vọng kinh tế toàn cầu nói chung và lạm phát toàn cầu nói riêng:

Thứ nhất, xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu vì Nga là nhà sản xuất và xuất khẩu năng lượng hàng đầu thế giới (Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới với 10% thị phần toàn cầu và 30% thị trường châu Âu).

Thứ hai, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là chuỗi cung ứng ở khu vực châu Âu, vốn vẫn bị gián đoạn do Mỹ, EU và các nền kinh tế khác áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Vận tải hàng không và đường biển đối với các tuyến qua Nga và Ukraine cũng bị ảnh hưởng nặng nề, kéo theo chi phí và thời gian vận chuyển hàng hóa tăng mạnh.

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong hơn 40 năm qua. Để giảm áp lực, Fed bắt đầu thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Cụ thể là Fed đã tăng lãi suất, hiện đã ở mức 8,6% tháng 5/2022 (vượt xa mục tiêu 2%), và chưa có dấu hiệu chững lại.

Việt Nam

Tốc độ chỉ số tiêu dùng và lạm phát

Quý I / 2022, tăng trưởng kinh tế nước ta ước tính đạt 5,03%; Tỷ lệ lạm phát lên tới 1,92%, mặc dù tỷ lệ lạm phát quý I / 2022 cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 (0,29%), nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với năm 2020 và 2 năm trước. Quý I / 2022 rất khả quan, tuy nhiên, áp lực lạm phát đã xuất hiện, giá xăng dầu trong nước tăng ổn định,Giá sắt thép, xi măng tăng mạnh, nếu gói kích cầu có hiệu lực, hoạt động sản xuất phục hồi và ấm dần lên thì lạm phát sẽ tăng nhanh, có thể gây rủi ro cho kinh tế vĩ mô.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về lạm phát kinh tế toàn cầu năm 2021. Qua đó liên hệ với tình hình lạm phát tại Việt Nam và xu hướng lạm phát năm 2022. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về bức tranh toàn cảnh về lạm phát kinh tế giúp các bạn nhìn nhận nền kinh tế thế giới hiện tại. Chúc các bạn đọc gặt hái thật nhiều thành công trong cuộc sống!

 

Sinh viên thực hiện: Trần Thành An

Mã sinh viên: 19051404

Mã lớp học phần: INE3104 3

One thought on “Một số nguyên nhân gây ra lạm phát tới nền kinh tế toàn cầu năm 2021

Comments are closed.