KINH DOANH ONLINE: 5 YẾU TỐ ĐỂ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

5 YẾU TỐ KHỞI NGHIỆP KINH DOANH ONLINE THÀNH CÔNG

Khởi nghiệp kinh doanh online ngày càng phổ biến hơn khi con người đã quen với thời đại công nghệ 4.0,họ chọn mua sắm trực tuyến thay vì mua sắm trực tiếp từ đó những người bán hàng bắt đầu mô hình kinh doanh online trên nền tảng mạng xã hội, các phương tiện số …

Câu hỏi đặt ra đối với rất nhiều người khi bước chân vào mô hình này là: “Làm sao kinh doanh online hiệu quả cho người mới kinh doanh” mặc dù việc kinh doanh online thu hút một số lượng lớn người tham gia. Thế nhưng không phải ai cũng thành công trên con đường này, mọi thứ đều có công thức và yếu tố nhất định bạn có thể làm được những điều tương tự như thế.

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho sản phẩm kinh doanh của mình

Để thực hiện tốt yếu tố này, bạn cần chuẩn bị những gì? Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm mình bán: Đối tượng sản phẩm hướng tới là ai? Sản phẩm xuất xứ nguồn gốc đã đủ tiêu chuẩn chưa? Giấy tờ, thông tin về sản phẩm thế nào? Tác dụng -kết quả khách hàng nhận lại là gì? Sản phẩm hạn chế sử dụng với đối tượng khách hàng như thế nào? Hiểu rõ về sản phẩm mình bán, nghiên cứu và định giá thành hợp lý là cách tốt nhất để bạn chih phục khách hàng.

Người kinh doanh thành công luôn bắt đầu việc bán các sản phẩm phù hợp với đối tượng hướng tới ban đầu, hình ảnh chân thật nhưng trình bày thu hút người nhìn, chất lượng đảm bảo an toàn. Điều đó là điểm mạnh  bạn đem lại niền tin cho khách hàng trong loại hình kinh doanh online.

2. Lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm 

Chạy quảng cáo cũng là một cách để giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng thế nhưng chi quá nhiều tiền vào việc chạy quảng cáo mà số khách nhận được bị thâm hụt lại không phải một cách hợp lý với người làm kinh doanh.

Lên kế hoạch giới thiệu sản phẩm

Hiện nay đã xuất hiện rất nhiều diễn đàn mua sắm trực tuyến hay những hội nhóm mua bán- đây là nơi mà khách hàng thường xuyên lui tới, ví dụ trên Facebook sẽ có những hội nhóm mang tên: “Chợ Đông; Mua bán tòa A chung cư B ; Hội chợ online quận Cầu Giấy; Gom order giá tốt hàng UK…” Từ đây bạn có thể tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng, tạo thiện cảm tốt hơn và cũng có những đơn hàng hiệu quả hơn, sau đó bạn có thể sử dụng thêm các công cụ quảng cáo mạnh mẽ từ Facebook hay Instagram( https://www.instagram.com/) để tăng hiệu quả kinh doanh.

Trong trường hợp không có kinh nghiệm về chạy quảng cáo thì bạn tìm một bên thứ ba uy tín và chuyên môn về lĩnh vực marketing, ads để phục vụ cho việc phát triển kinh doanh online.

Trong kinh doanh online, tất cả thương hiệu đều đốt tiền để tạo tiền nhiều hơn, hãy đốt tiền theo cách “Hiệu quả nhất”.

3. Xây dựng kênh bán hàng kinh doanh online 

Nền tảng bán hàng online phổ biến hiện nay- Kinh doanh online
Nền tảng bán hàng online phổ biến hiện nay

Kinh doanh online có một lợi thế là bạn không mất tiền mặt bằng thuê cửa hàng để hoạt động kinh doanh, lựa chọn kênh bán hàng online thì miễn phí nên hầu hết khi thực hiện ai cũng chọn trang cá nhân để thử sức và khách hàng ban đầu cũng chính là bạn bè của họ.

Thế nhưng đã có nhiều trường hợp xảy ra về lâu dài để kinh doanh online hiệu quả thì bạn nên xây dựng 1 Fanpage Facebook (https://www.facebook.com/) hay Website phòng trường hợp một ngày nào đó tài khoản cá nhân bạn bị mất. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada… Đây là nơi cung cấp khách hàng tiềm năng, tích hợp đa dạng các tính năng hỗ trợ người bán tuy nhiên bạn cũng cần xem các loại thuế, phí, hao hụt trên sàn Thương mại điện tử.

Trong xây dựng kênh bán hàng online, Web bán hàng và content là những công cụ hữu hiệu để tiếp thị sản phẩm đến khách hàng. Từ đó, kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Content là bài viết mô tả, giới thiệu sản phẩm. Đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Website là cách bố trí content để làm nổi bật nội dung, chủ đề của doanh nghiệp.

Bạn có thể sử dụng các bài content chuẩn SEO trang web của mình. Đồng thời, chạy quảng cáo trên Facebook, quảng cáo Google, Video content… để tiếp cận các khách hàng mới của mình. Ngoài ra, làm blogger cũng là một cách hay để marketing sản phẩm.

Một số đơn vị lớn và uy tín còn sở hữu app bán hàng riêng biệt của mình. Đây đang là xu hướng mới và hiệu quả nhất để các thương hiệu khẳng định vị thế của mình.

4. Nâng cao chất lượng về mặt con người trong khởi nghiệp kinh doanh online 

Một đơn vị kinh doanh online tốt luôn tạo được thiện cảm trong mắt khách hàng. Yếu tố quan trọng nhất để thực hiện điều đó là con người.

Đừng để những sơ sót của nhân viên ảnh hưởng xấu tới hình ảnh và đánh giá của khách hàng về bạn, hãy biết cảm ơn và xin lỗi khi làm dịch vụ, khách hàng tìm đến bạn để tận hưởng và trải nghiệm thái độ thân thiện và chuyên nghiệp của nhân viên bạn, khiến họ có cái nhìn tốt để quay lại những lần đặt hàng tiếp theo

Một nhân viên bán hàng tốt luôn biết cách làm sao để khách hàng quay lại. Một tư vấn viên tốt sẽ biết cách để họ chi nhiều tiền hơn với độ hài lòng cao hơn.

5. Thực hiện tốt mảng dịch vụ chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng trực tuyến- Kinh doanh online
Chăm sóc khách hàng trực tuyến

Việc bạn đối xử tốt với khách hàng thì bạn cũng sẽ nhận lại những điều tốt đẹp  mà họ mang lại cho bạn, những đơn hàng, những phản hồi tích cực, những đánh giá vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp của bạn trong suốt quá trình kinh doanh, đó vừa là động lực cũng là những đóng góp cho doanh nghiệp bạn phát triển hơn trong tương lai.

Đối xử tốt với khách hàng mọi lúc mọi nơi, đổi lại họ cũng sẽ làm vậy với thương hiệu của bạn. Tất cả từ khách hàng tiềm năng, khách hàng mới cho đến khách hàng đã mua sản phẩm đều là đối tượng mà bạn cần quan tâm, chăm sóc. Hãy luôn nhớ khách hàng chính là thượng đế, là động lực chính cho mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Nên hãy chăm sóc cho họ một cách chu đáo và chân thành nhất. Việc lắng nghe khách hàng cũng là một điều đáng chú ý trong quá trình thực hiện công việc này.

Kỹ năng lắng nghe

Để có được kỹ năng lắng nghe hiệu quả, người bán hàng nên thường xuyên thực hành kỹ năng này. Dưới đây là vài điểm cần thực hiện để trở thành người lắng nghe hiệu quả :

Thể hiện cho khách thấy rằng mình đang lắng nghe bằng cách sử dụng ngôn ngữ hợp cảnh

Khi trình bày, bạn cần phải cân đối ngôn từ, kinh doanh online thì tư vấn khách trực tiếp sẽ bằng văn bản, cụ thể là tin nhắn,…Sử dụng những từ ngữ như vâng ạ, dạ đúng ạ, …

Kiểm tra lại việc lắng nghe

Trước khi có những trả lời hoặc trao đổi với người mua hàng, bạn nên:

  • Diễn giải lại thông điệp đã nghe được. Ví dụ: “anh/chị có nói là …”, “tôi nghĩ là anh/chị đang nói đến …”
  • Hỏi câu hỏi để làm rõ ý của người mua : “anh/chị có thể nói thêm về…”, “anh/chị có thể nói rõ hơn về…”, “anh/chị nói về…, có đúng không ạ ?”
  • Tóm tắt những điều nghe được từ khách

Trả lời khi cần thiết

Khi khách hàng nói, họ mong muốn được nghe thông tin từ phía người bán hàng. Lúc này, bạn nên cởi mở, tôn trọng, cẩn thận khi trả lời hoặc cung cấp thông tin cho họ.

KẾT LUẬN

Vạn sự khởi đầu nan, bắt đầu từ con số không tròn trĩnh thì muốn đạt được thành công bạn phải cố gắng gấp đôi, thậm chí là gấp mười lần người khác, vì số vốn duy nhất bạn có chính là khối óc và bàn tay của bạn. Khởi nghiệp là một quá trình rất căng thẳng và là lúc thể hiện hết khả năng của mình. Hãy cố gắng và để tâm những yếu tố kia nhé, nó sẽ đem lại những thực chiến hữu ích để bạn có thể xử lí với những những trường hợp “dở khóc dở cười” trên con đường khởi nghiệp, đặc biệt là mô hình kinh doanh online.

Bài viết tham khảo:

Tips for Building a Successful Online Business

6 chiến lược giúp sàn thương mại điện tử Shopee thành công tại thị trường Việt Nam 

Top 10 ý tưởng khởi nghiệp lý tưởng nhất để bắt đầu trên Alibaba vào năm 2023

Sinh viên thực hiện: Lê Thúy Giang

Mã sinh viên: 20050079

Lớp: QH-2020-E KTQT CLC 1

Mã lớp học phần: INE3104 5