Kế toán kho là gì? Công việc của nhân viên kế toán kho – 1 số kỹ năng cần có

Công việc của kế toán kho tính theo ngày, theo tháng

Kế toán kho là một trong những công việc đặc trưng, riêng biệt của ngành kế toán. Nó nằm trong một bộ phận các công việc của kế toán, phạm vi hoạt động và làm việc trong các kho hàng của các doanh nghiệp, công ty. Với mỗi loại hình doanh nghiệp, mô tả công việc kế toán kho sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên nhìn chung kế toán kho đều đảm nhận một số chức năng nhiệm vụ nhất định, giúp đảm bảo quy trình sản xuất, kinh doanh diễn ra một cách trơn tru, hiệu quả. Kế toán kho là gì? Kế toán kho làm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Kế toán kho là gì?

Kế toán kho là người làm những công việc việc trong các kho hàng, chịu trách nhiệm kiểm soát tình hình xuất nhập hàng hóa, kiểm soát hàng tồn kho, làm báo cáo trình lên lãnh đạo về quy trình làm việc trong các kho. Đây là một khái niệm nhỏ hơn rất nhiều so với khái niệm kế toán, bởi ngay từ trong tên gọi nó đã quy định rõ phạm vi làm việc của nhân viên kế toán này. Đó là trong các kho hàng của các công ty, doanh nghiệp.

 

 

Kế toán kho làm việc trong các kho hàng của công ty, doanh nghiệp
Kế toán kho làm việc trong các kho hàng của công ty, doanh nghiệp

 

Công việc của kế toán kho thường dành cho những bạn sinh viên kế toán mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây là công việc chưa cần đòi hỏi nhiều chuyên môn cao năng lực cao nhưng vẫn phải đảm bảo tính chính xác, cẩn trọng, tỉ mỉ ngay từ khi bắt đầu làm việc.

Nếu bạn là một người mới ra trường hoặc đang có ý định gắn bó với công việc kế toán kho thì sau khi hiểu được khái niệm kế toán kho là gì chắc chắn bạn sẽ có định hướng với công việc của mình một cách rõ ràng trước khi nộp đơn ứng tuyển vào các vị trí bạn mong muốn.

Công việc của kế toán kho

Kế toán kho làm những gì? Công việc của kế toán kho là những gì là điều đầu tiên mà người lao động tìm việc đều thắc mắc. Vì chỉ khi hiểu được rõ công việc mà mình sẽ làm, cần phải làm, người lao động mới có thể có cân nhắc công việc đó có phù hợp với mình.

nhân viên kế toán kho đang làm việc
Nhân viên kế toán kho đang làm việc

Nói chung, với công việc của kế toán kho không phức tạp như kế toán tổng hợp hay kế toán thuế… ngược lại nó cũng đòi hỏi những yêu cầu riêng của vị trí này. Trong khi kế toán ngân hàng, kế toán thuế, kế toán tổng hợp rối ren trong những con số, giấy tờ thuế má thì kế toán kho cũng ngập đầu trong những giấy tờ, hóa đơn, chứng từ… thậm chí đôi lúc không có người, kế toán kho vẫn sẵn sàng chia sẻ công việc tay chân, dỡ hàng hóa cùng các nhân viên trong kho.

Công việc cụ thể của kế toán kho chia ra theo ngày, theo tuần và theo tháng:

Kế toán kho làm gì mỗi ngày?

 • Thường xuyên kiểm tra kỹ càng các loại hóa đơn, chứng từ, giấy tờ khi xuất hàng, nhập hàng trong kho
 • Sau khi xuất – nhập hàng, kế toán kho phải lập chứng từ, giấy tờ, hóa đơn ghi chi tiết mua hàng và kê khai thuế đầu vào, đầu ra của hàng hóa
 • Hạch toán khối lượng vật tư xuất nhập kho, hạch toán công nợ, giá vốn và doanh thu mỗi ngày
 • Đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của giấy tờ, hóa đơn
 • Đối chiếu công nợ, hàng hóa xuất nhập và giải quyết các vấn đề phát sinh trong khu vực làm việc
 • Kiểm tra, sắp xếp hàng hóa trong kho ngăn nắp, khoa học, phân loại rõ ràng, đúng chủng loại, đúng kích cỡ, đúng nguồn hàng…

 

Công việc của kế toán kho tính theo ngày, theo tháng
Công việc của kế toán kho tính theo ngày, theo tháng

Kế toán kho làm gì mỗi tháng?

 • Sau khi hoàn thành đầy đủ công việc mỗi ngày, kế toán kho còn phải tổng hợp lại tình hình công việc trong tháng và làm báo cáo vào những ngày cuối tháng
 • Lập báo cáo tổng kết tình hình xuất hàng – nhập hàng – số lượng hàng tồn kho còn lại
 • Kiểm kê hàng hóa trong kho cùng thủ kho và nhân viên kho
 • Đối chiếu số lượng hàng hóa tồn kho thực tế với sổ ghi chép và báo cáo cuối tháng

Quy trình kế toán kho thường chỉ gói gọn trong số lượng công việc như trên, nghe có vẻ nhàm chán thực chất công việc của kế toán kho không bị bó hẹp trong một số loại hàng hóa nhất định, một số việc nhất định.

Trong quy trình kế toán kho, kế toán viên luôn phải đảm bảo công việc được vận hành trơn tru, kiểm soát chặt chẽ, cẩn thận tỉ mỉ từng công đoạn.

Kỹ năng người làm kế toán kho cần có

Dù lượng công việc không phức tạp như những vị trí kế toán khác nhưng không vì thế mà người kế toán làm trong kho lại không cần có những kỹ năng và kiến thức để làm việc. Ngay cả những sinh viên mới ra trường, không được trang bị kiến thức nền tảng từ trên ghế nhà trường thì chắc chắn không thể làm được.

Kỹ năng kế toán kho
Kỹ năng kế toán kho

Một số kỹ năng cần có để có thể trở thành kế toán kho:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn, có nền tảng về kế toán từ trên ghế giảng đường: Nếu đẩy một người ngu ngơ không biết một chút gì về kế toán vào công việc này thì chắc chắn người đó không thể làm được hoặc phải mất thời gian dài để thích nghi.
 • Sử dụng máy tính tin học văn phòng thành thạo: Đây không phải là yếu tố cần nhưng là một yếu tố đủ để có thể trở thành nhân viên kế toán kho. Tin học văn phòng chính là công cụ để có thể giúp người kế toán giải quyết được công việc, sổ sách, hạch toán khối lượng hàng hóa, doanh thu, công nợ…
 • Sử dụng phần mềm kế toán: Cùng với tin học văn phòng thì phần mềm kế toán cũng vô cùng quan trọng, nó giúp người kế toán có thể giải quyết công việc dễ dàng. Nếu không biết cách sử dụng những phần mềm này chắc chắn là một thiếu sót không hề nhỏ đối với người ứng tuyển.
 • Trung thực, cẩn thận, tỉ mỉ: Đức tính này không chỉ riêng đối với người làm kế toán mà bất cứ ai làm việc trong cuộc sống đều cần có đức tính này. Tuy nhiên, với người kế toán, nó thực sự quan trọng vì nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt ưu tiên những ứng viên có phẩm chất này vào làm việc. Nếu bạn giỏi mà ẩu thì cơ hội tìm việc làm đôi khi còn thua những ứng viên chuyên môn bình thường nhưng cẩn thận, trung thực và có trách nhiệm với công việc.

Chia sẻ kinh nghiệm của kế toán kho

Sau đây bài viết sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm của kế toán kho, hãy cùng tham khảo ngày nhé:

Khi nhập hàng

 • Kiểm tra chi tiết các chứng từ xuất- nhập hàng
 • Thực hiện việc xuất- nhập hàng do cá nhân liên quan
 • Nhận chứng từ giao hàng, xuất hàng, lưu và chuyển cho bộ phận mua hàng

Theo dõi hàng xuất nhập tồn

 • Nhập thông tin hàng hóa, ngày tháng hoặc khi chú ở kệ bán hàng
 • Tự mình nhập thông tin xuất- nhập hàng lên phần mềm
 • Theo dõi số lượng tồn kho hàng ngày và đối chiếu mức tồn kho tối thiểu

Theo dõi hàng tồn tối thiểu

 • Đảm bảo chất lượng của hàng hóa
 • Trường hợp hàng hóa xuất- nhập có biến động thì cần phải gửi yêu cầu thay đổi mức tồn kho tối thiểu
 • Theo dõi mức độ hàng hóa tồn kho tối thiểu mỗi ngày

Làm thủ tục mua – đặt hàng của kho

 • Trực tiếp tiếp nhận xuất- nhập hàng của kho
 • Kiểm tra thông tin của hàng thông qua phiếu ghi chú ở kệ hàng

Xếp hàng hóa trong kho

 • Thường xuyên sắp xếp hàng hóa tại kho
 • Sắp xếp cẩn thận các loại hàng hóa dễ vỡ
 • Lập sơ đồ, cập nhập thông tin về vị trí hàng hóa, hàng hóa phát sinh

Một số sai lầm mà kế toán kho hay mắc phải

 • Không xác định được mức tồn kho định kì của hàng hóa
 • Không biết cách sắp xếp hàng hóa vật tư một cách khoa học
 • Không kiểm tra hàng hóa một cách thường xuyên
 • Không đầu tư thời gian tìm hiểu tính năng của phần mềm kế toán, trì hoãn với việc học tập nâng cao chất lượng chuyên môn
Sai lầm trong công việc kế toán kho
Sai lầm trong công việc kế toán kho

Nghề kế toán không phải vất vả tay chân nhưng nó cũng khiến không ít người đau đầu, nhức óc vì những con số hàng ngày. Tuy nhiên, với những người yêu nghề và sống bằng nghề, họ chẳng có lý do gì để từ chối một công việc mà họ đam mê.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn hiểu được những khái niệm về kế toán kho là gì cũng như khái niệm liên quan và tìm thấy động lực với công việc kế toán kho và tìm việc nhân viên kế toán sớm nhất nhé!

Bài viết có liên quan

Kế toán doanh nghiệp là gì? 1 số vấn đề căn bản của Kế toán doanh nghiệp

CHỌN NGÀNH KẾ TOÁN, SINH VIÊN 2021 PHẢI BIẾT ĐIỀU NÀY!!!

4 lợi ích của việc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

Kế toán nội bộ là gì? Những điều bạn cần biết về công việc của 1 kế toán nội bộ

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thu

Mã sinh viên: 19051219

INE3104 3_Bài tập lớn