CHỌN NGÀNH KẾ TOÁN, SINH VIÊN 2021 PHẢI BIẾT ĐIỀU NÀY!!!

Chọn ngành kế toán

Ngành kế toán từ trước nay luôn chiếm một vị trí quan trọng trong nền kinh tế, kế toán là một vị trí không thể thiếu trong nhân sự của trong doanh nghiệp vì vậy, đây cũng là ngành nghề mà nhiều sinh viên kế toán đang nhắm tới, Tuy nhiên để trở thành một kế toán viên không phải là điều đơn giản.

Nếu muốn bắt gọn cơ hội việc làm trong ngành kế toán, trước hết, bạn phải hiểu ngành kế toán là gì?

ĐỊNH NGHĨA KẾ TOÁN:

Có thể nói, Kế toán là quá trình ghi lại các giao dịch tài chính liên quan đến một doanh nghiệp. Quy trình kế toán được thực hiện bao gồm những công việc như tóm tắt, phân tích và báo cáo các giao dịch này cho các cơ quan giám sát, cơ quan quản lý và đơn vị thu thuế. Sau khi thu được những dữ liệu, những người kiểm toán viên sẽ sắp xếp và lập ra  báo cáo tài chính .

Bản báo cáo sẽ cho biết tóm tắt ngắn gọn các giao dịch tài chính trong một kỳ kế toán, tóm tắt hoạt động của một công ty, tình hình tài chính và các dòng tiền để doanh nghiệp đánh giá tình hình và đưa ra biện pháp phù hợp.

Ngành kế toán tuy phức tạp nhưng lại có những lợi ích rất nổi bật mà các bạn không thể bỏ qua.

tại sao chọn ngành kế toán? kế toán,chọn ngành

NHỮNG LỢI ÍCH NỔI BẬT:

 1. Nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Có một số nghề nghiệp kế toán khác nhau mà một kiểm toán viên có thể theo đuổi. Lĩnh vực công việc đa dạng này bao gồm một số chức danh công việc vượt xa chức danh kế toán cơ bản mà hầu hết mọi người đều quen thuộc. Các loại kế toán khác bao gồm: Tư vấn tài chính, Cố vấn tài chính, và nhiều công việc liên quan

 1. Cơ hội làm việc trong các ngành khác nhau

Ngành có cơ hội làm việc trong nhiều môi trường và ngành nghề khác nhau. Gần như mọi công ty đều cần một nhân viên kế- kiểm toán, cho dù họ làm trong ngành công nghệ hay nông nghiệp. Kế toán có thể linh hoạt trong việc lựa chọn ngành mà họ muốn chuyên sâu. Một số kế toán thậm chí làm việc trong nhiều ngành khác nhau cùng một lúc.

 1. Các chuyên ngành khác nhau

Kế toán viên cũng có cơ hội để chuyên sâu trong các lĩnh vực kiểm toán cụ thể. Các lĩnh vực chuyên môn phổ biến của kế toán bao gồm kế toán, thuế, dịch vụ tính lương và tư vấn. Kế toán cũng có thể chọn chuyên môn hóa trong một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như sản xuất, tài chính, chính phủ, quản lý hoặc bảo hiểm.

 1. Thu nhập khủng

Nhân viên kế toán có thu nhập tốt và mức lương cho những chuyên gia này thường rất cạnh tranh. Mức lương quốc gia trung bình cho kế toán làm việc tại Hoa Kỳ là $ 54,611 mỗi năm. Con số này dựa trên 10.600 mức lương được báo cáo cho Indeed tính đến ngày 26 tháng 1 năm 2021.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập có thể kể đến như nơi làm việc, số năm kinh nghiệm và nơi họ làm việc theo địa lý. Ví dụ, kế toán làm việc cho Bộ An ninh Nội địa kiếm được trung bình $ 102,872 mỗi năm. Kế toán làm việc tại Denver, CO, kiếm được trung bình 66.049 đô la mỗi năm.

 1. An ninh công việc tốt

Mọi tổ chức và doanh nghiệp đều cần một tài khoản để giám sát tài chính của mình, do đó, các vị trí kế- kiểm toán luôn được yêu cầu trong hầu hết mọi ngành. Nhu cầu về nhân viên kế – kiểm toán là rất nhất quán và mang lại tuổi thọ nghề nghiệp cao và đảm bảo công việc cho những chuyên gia này. Theo Cục Thống kê Lao động, nhu cầu việc làm cho nhân viên kế toán dự kiến ​​sẽ tăng 4% từ nay đến năm 2029, ngang bằng với hầu hết các nghề nghiệp khác ở Hoa Kỳ.

 1. Du lịch

Một số kế- kiểm toán có cơ hội đi du lịch như một phần công việc thường xuyên của họ. Ví dụ, một kiểm toán viên có thể có khách hàng ở nhiều thành phố khác nhau và phải đi làm việc với từng khách hàng. Việc đi du lịch thường là tùy thuộc vào từng cá nhân kế toán, vì vậy nếu suy nghĩ đi du lịch thường xuyên có vẻ không phải là một lợi thế đối với bạn, bạn luôn có thể chọn không đi du lịch như một phần công việc của mình.

 1. Khả năng sẵn sàng công việc vững chắc

Luôn cần có nhân viên kế- kiểm  toán, đồng nghĩa với việc luôn có sẵn các công việc . Một số vị trí kiểm toán được yêu cầu nhiều nhất bao gồm nhân viên kế toán, kiểm toán viên, nhà phân tích tài chính,…

 1. Hiểu rõ hơn về tài chính

Kế toán có sự hiểu biết về tài chính mà hầu hết mọi người trả cho họ. Sự hiểu biết này có thể hữu ích trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi chọn cổ phiếu để đầu tư vào hoặc khi nộp thuế hàng năm. Thêm vào đó, các kỹ năng mà kế toán sở hữu thường có thể chuyển sang các ngành nghề công việc khác nếu bạn quyết định thay đổi nghề nghiệp của mình trong tương lai.

 1. Khả năng mở doanh nghiệp của riêng bạn

Kế toán viên có giấy phép Kế toán viên Công chứng (CPA) có thể mở doanh nghiệp của riêng mình. Điều này mang lại cho kế toán cơ hội theo đuổi cách tiếp cận kinh doanh hơn đối với sự nghiệp của họ và khám phá nhiều lựa chọn khác nhau trong ngành kế – kiểm toán. Hầu hết các kế- kiểm toán mở doanh nghiệp của riêng mình đều làm như vậy sau khi đã có vài năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 1. Cơ hội thăng tiến

Có một số cơ hội thăng tiến trong nghề kế- kiểm toán. Một khi kế toán viên đã có kinh nghiệm, họ có thể tìm kiếm các công việc khác trong ngành tài chính. Các cơ hội phổ biến mà kế toán tìm kiếm sau khi làm kế toán bao gồm các công việc như cố vấn tài chính cá nhân, kế toán pháp y và chuyên gia tính toán.

 1. Uy tín

Nhiều kế toán viên thích những nghề nghiệp đáng nể cung cấp cho họ các kỹ năng liên quan có thể được sử dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Các doanh nghiệp và tổ chức thường đánh giá cao kế toán viên, nhờ vào các giá trị cốt lõi và bộ kỹ năng của các chuyên gia này.

nếu muốn biết thêm về lợi ích ngành , các bạn tham khảo link sau đây:

[?] Tại sao bạn lại chọn nghề kế toán mà không phải là 1 nghề nào khác?

 

NHỮNG ĐIỀU KẾ TOÁN VIÊN TƯƠNG LAI CẦN BIẾT:

Để trở thành một kiểm toán viên xuất sắc, bạn phải chuẩn bị những điều gì cho bản thân để cạnh tranh được cơ hội việc làm từ hàng trăm nghìn cá thể cạnh tranh khác nhau.Ngoài bằng cử nhân và thạc sĩ là điều kiện đủ để một doanh nghiệp cần để xác định trình độ bằng cấp của bạn. Những điều kiện bạn cần chính là những kĩ năng cần thiết mà một kiểm toán viên cần có.

những diều sinh viên nên biết để thành kế toán viên, kế toán.chọn nghề.

 

 • Xuất sắc về toán học: Sự thông thạo tự nhiên trong ngôn ngữ của các con số là điểm khởi đầu tuyệt vời cho sự nghiệp xoay quanh dòng tiền và tài chính.
 •  Cách tổ chức, sắp xếp hỗn loạn : Sự bất cẩn là kẻ thù của việc ghi chép . một kiểm toán viên có trách nhiệm duy trì hồ sơ chính xác và có trật tự, có một sự thật thú vị lầkế toán thường có bàn làm việc gọn gàng nhất trong văn phòng, vì họ luôn đặt sạch sẽ, trật tự lên đầu.
 •  Kĩ năng Phân tích : Các con số không nói dối. Kế- kiểm toán rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và số để tìm ra các mẫu số bất thường xuất hiện trong các chu kỳ báo cáo.
 •  Tư duy điều tra và sự kiên trì : Khi các con số không chính xác lại hoàn toàn, một kế toán viên sẽ đi tìm nguồn gốc và không bỏ cuộc cho đến khi bí ẩn được giải quyết.
 •  Con mắt sắc bén đến từng chi tiết: Kiếm toán không thể đánh bóng những điểm nhỏ. Một dấu thập phân không đúng vị trí hoặc chữ số bị hoán vị có thể tàn phá một báo cáo tài chính.
 •  Phong cách làm việc có tổ chức: Công việc kế- kiểm toán đòi hỏi sự siêng năng và nhất quán, điều này thu hút những người thích mức độ dự đoán cao trong công việc của họ.
 •  Năng khiếu về công nghệ: Từ bảng tính đến phần mềm kế toán chuyên dụng, kế- kiểm toán chủ yếu dựa vào công nghệ để giữ các con số theo dõi.

Những kỹ năng này đặt nền tảng vững chắc cho sự nghiệp kê-kiểm toán nếu muốn có cơ hội làm việc trong doanh nghiệp

để biết thêm thông tin về kiểm toán, các bạn có thể tham khảo một số điều luật bạn hành của nhà nước:

LỜI KẾT:

Có thể thấy, ngành kế toán là một ngành mang nhiều thử thách những cũng có những lợi thế nổi bật mà những sinh viên chúng ta không thể bỏ qua .

Không chỉ hiện tại mà trong tương lai, Kế – kiểm toán là ngành không thể thiếu nhân sự trong các tập đoàn, doanh nghiệp vì vậy ngành chưa bao giờ đi ngược lại xu hướng. Bên cạnh đó, những lợi ích nổi bật mà ngành kế toán mang lại như đa dạng ngành nghề, cơ hội thăng tiến và thu nhập,… cũng là một điểm thu hút mà các sinh viên đang nhắm tới

Tuy nhiên, để có thể gặt hái được cơ hội mà các bạn muốn, không chỉ bằng cấp mà các kĩ năng như tính toán, kiên trì, cách tổ chức có kỉ luật,… cũng không thể thiếu trong công tác làm việc của các bạn.

Vì vậy, Là một kế toán viên tương lai, các bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các kĩ năng  cần thiết trước khi bước vào công việc, trau dồi các kĩ năng chưa có để gặt hái được thành công.

Theo dõi clibme.com để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Người thực hiện: Doãn Bảo Ngọc

Mã sinh viên: 19051170

Lớp: INE3104-4

Các bạn có thể tham khảo một số chủ đề liên quan đến kiểm toán sau đây:

Hóa đơn điện tử là gì? Thực trạng sử dụng hóa đơn điện tử tại Việt Nam từ 2011-2021

Top 3 phần mềm kế toán online hiệu quả năm 2021 

Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân chính xác mới nhất 2021