6 lợi ích tuyệt vời từ Social Media Marketing

 

Social Media Marketing là khái niệm đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong xu hướng Marketing hiện đại, đặc biệt là trong bối cảnh các nền tảng mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Vậy Social Media Marketing là gì và tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Marketing của các doanh nghiệp ?

1. Khái niệm Social Media Marketing

1.1. Social Media là gì ?

Để tìm hiểu về Social Media Marketing, trước hết chúng ta cần hiểu Social Media là gì. Social Media (phương tiện truyền thông mạng xã hội) là các ứng dụng, trang web được thiết lập dựa trên nền tảng internet giúp người dùng có thể tạo mới thông tin, nội dung, ý tưởng cũng như chia sẻ, bàn luận về những nội dung đó thông qua các thiết bị công nghệ và mạng máy tính.

Một số nền tảng mạng xã hội phổ biến hiện nay :

  • Facebook
  • Instagram
  • Youtube
  • Tiktok
  • Twitter
  • Pinterest
  • LinkedIn
Một số mạng xã hội phổ biến - Social Media Marketing
Một số mạng xã hội phổ biến

1.2. Khái niệm Social Media Marketing

Social Media Marketing (tiếp thị truyền thông xã hội) là một hình thức của Digital Marketing. Đây là loại hình thực hiện các hoạt động marketing trên internet thông qua các trang mạng xã hội để kết nối với khách hàng nhằm xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Thực tế thì khái niệm này đã không còn quá xa lạ, đặc biệt là đối với xu hướng marketing trên nền tảng số như ngày nay.

Theo những thống kê gần đây, có tới 4,55 tỉ người, tương đương 57,6% dân số toàn thế giới sử dụng các nền tảng mạng xã hội khác nhau và con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tương lai. Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của mạng xã hội và cũng là thị phần khách hàng khổng lồ mà hoạt động Social Media Marketing có thể khai thác.

2. Những lợi ích mà Social Media Marketing mang lại

Social Media Marketing đã trở thành một phần không thể thiếu cho chiến lược Marketing của doanh nghiệp bởi những lợi ích to lớn mà hoạt động này mang lại.

2.1. Tăng cường xây dựng thương hiệu

Ngày nay, để tìm hiểu về những sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các trang mạng xã hội. Thông qua Social Media, doanh nghiệp có thể dễ dàng truyền tải thông tin, logo, sản phẩm…Không chỉ vậy, khách hàng nếu đã có trải nghiệm tốt với sản phẩm có thể đưa ra những phản hồi tích cực và chia sẻ sản phẩm với những người dùng khác.

Xây dựng thương hiệu qua mạng xã hội - Social Media Marketing
Xây dựng thương hiệu qua mạng xã hội

2.2. Giúp tiếp cận thị phần khách hàng lớn

Như đã đề cập, có tới hơn một nửa dân số thế giới sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Đây chính là mảnh đất màu mỡ mà Social Media Marketing khai thác. Qua hình thức này, các sản phẩm, dịch vụ có thể dễ dàng được quảng bá tới người tiêu dùng. Một doanh nghiệp với nền tảng Social Media Marketing tốt có thể đưa thương hiệu, sản phẩm mình cung cấp lan rộng với tốc độ rất nhanh dựa trên sức ảnh hưởng lớn từ mạng xã hội.

Khách hàng mua sắm qua mạng xã hội - Social Media Marketing
Khách hàng mua sắm qua mạng xã hội

2.3. Duy trì khả năng tương tác với khách hàng

Khi đã chiếm được một thị phần khách hàng, doanh nghiệp có thể “giữ chân” khách hàng của họ thông qua các kênh Social Media. Bằng việc cung cấp những nội dung hữu ích về sản phẩm, liên tục cập nhật sản phẩm mới, doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng thông qua việc bình luận, nhắn tin… Ngoài ra, mạng xã hội còn cung cấp một giải pháp chăm sóc khách hàng 24/7 cho doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, lấy được lòng tin và sự trung thành từ khách hàng.

Dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng - Social Media Marketing
Dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng

2.4. Giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí

Hầu như doanh nghiệp chỉ phải bỏ ra chi phí khá thấp, hoặc thậm chí là miễn phí để có thể thực hiện hoạt động Social Media Marketing. Việc quảng cáo, tiếp thị qua mạng xã hội thực sự là giải pháp hiệu quả về bài toán chi phí, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.

Chi phí thấp, hiệu quả cao - Social Media Marketing
Chi phí thấp, hiệu quả cao – tại sao không ?

2.5. Giúp tăng lượng truy cập Website của doanh nghiệp

Thông qua những bài quảng cáo, tiếp thị thu hút trên mạng xã hội, doanh nghiệp có thể kích thích sự tò mò của khách hàng. Điều đó khiến họ muốn truy cập vào Website để tìm kiếm thêm thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp. Bởi vậy, Social Media Marketing không chỉ làm tăng lượng truy cập trang web mà còn khiến trang web của doanh nghiệp có xếp hạng tìm kiếm cao hơn, hỗ trợ hoạt động SEO.

Hỗ trợ hoạt động SEO - Social Media Marketing
Social Media Marketing hỗ trợ hoạt động SEO

Xem thêm: Social Media Marketing và SEO có mối liên hệ như thế nào ?

2.6. Là mắt xích quan trọng trong chiến dịch đa kênh

Các nền tảng mạng xã hội ngày nay hầu hết đều có thể kết nối với nhau và kết nối với những nền tảng khác (social media, website, email, …). Social Media chính là một mắt xích rất quan trọng trong liên kết này, nhằm giúp khách hàng có được trải nghiệm tìm hiểu, mua hàng liền mạch, tối ưu nhất.

Tham gia chiến dịch đa kênh - Social Media Marketing
Mắt xích của chiến dịch đa kênh

Xem thêm: Phân biệt Omni-channel và Multi-channel Marketing

3. Yếu tố giúp hoạt động Social Media Marketing hiệu quả

3.1. Đầu tư cho Social Media Content

Content luôn giữ vai trò hết sức quan trọng trong hình thức Social Media Marketing. Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh chóng. Chỉ khi content thật ấn tượng, bổ ích, mới lạ, … thì mới thu hút được người xem. Nội dung của các bài viết, video, … phải được chọn lọc, lên ý tưởng kĩ càng, làm nổi bật thương hiệu và có sự thúc đẩy khách hàng mua hàng.

3.2. Phải có sự thống nhất giữa các nền tảng

Social Media Marketing giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, hình ảnh thương hiệu trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau như Facebook, Instagram, Youtube, …Những bài viết, hình ảnh, video của doanh nghiệp phải có tính nhất quán về mặt thương hiệu, thông tin. Điều này giúp gây ấn tượng cho khách hàng và giúp chiến lược marketing trở nên chuyên nghiệp hơn.

3.3. Chú ý tới những đối thủ cạnh tranh

Việc theo dõi đối thủ cạnh tranh là yếu tố quan trọng trong marketing. Điều này giúp doanh nghiệp định hình được cách đối thủ cạnh tranh sử dụng từ khóa, xây dựng content và sử dụng Social Media như thế nào. Từ đó doanh nghiệp có thể phân tích để đưa ra những giải pháp Social Media Marketing thu hút hơn hơn.

3.4. Đánh giá độ hiệu quả với Google Analytics

Công cụ Google Analytics giúp đo lường lượng người truy cập chiến lược Social Media đổ về Website của bạn. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể định hướng tập trung đầu tư, phát triển những kênh mạng xã hội mạnh và loại bỏ đi những kênh kém hiệu quả.

4. Tạm kết

Social Media Marketing thực sự đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp trong thời đại hiện nay. Nếu có thể khai thác tốt hoạt động này, doanh nghiệp có thể đạt được hiệu quả kinh doanh vô cùng lớn trong khi chỉ phải bỏ ra chi phí rất thấp hoặc gần như bằng 0. Không chỉ vậy, Social Media Marketing còn đóng vai trò thúc đẩy những hoạt động marketing khác của doanh nghiệp (SEO…), hình thành nên chiến lược marketing toàn diện, chuyên nghiệp và hiệu quả.

 

 

Có thể bạn quan tâm:

LIỆU BẠN CÓ THỂ ÁP DỤNG CHIẾN LƯỢC 7P ĐỂ MARKETING BẢN THÂN?

2 THÀNH PHẦN CỦA SEM – BẢO BỐI CỦA CÁC MARKETER

4P Marketing là gì? 6 bước phát triển 4P trong Marketing Mix

 

Sinh viên thực hiện: Hà Duy An

Mã sv: 19051008