HỌC LOGISTICS RA TRƯỜNG LÀM GÌ ?

 

Trong thời kì toàn cầu hóa , quốc tế hóa , các công ty xuyên quốc gia bùng nổ như hiện nay , Logistics đã trở thành công cụ chiến lược , phương tiện liên kết các lĩnh vực khác nhau của hệ thống vận hành doanh nghiệp . Dần dần trở thành hạt nhân không thể thiếu trong việc phát triển kinh tế , xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp , quốc gia . Tại Việt Nam , logistics đang là ngành tăng trưởng nhanh nhất , cũng là lĩnh vực còn nhiều tiềm năng khai thác đối với thế hệ trẻ – đặc biệt là sinh viên vừa ra trường.

   1. Logistics là gì  ?

“Logistics” ban đầu là một thuật ngữ quân sự được sử dụng để chỉ cách các quân nhân lấy, cất giữ và di chuyển thiết bị và vật tư. Thuật ngữ này hiện được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là bởi các công ty trong lĩnh vực sản xuất, để chỉ cách các nguồn lực được xử lý và di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng.

Logistics đề cập đến quá trình tổng thể quản lý cách các tài nguyên được thu thập, lưu trữ và vận chuyển đến điểm đến cuối cùng của chúng. Quản lý Logistics liên quan đến việc xác định các nhà phân phối và nhà cung cấp tiềm năng, đồng thời xác định tính hiệu quả và khả năng tiếp cận của họ. Các nhà quản lý Logistics được gọi là nhà Logistics.

 

Một số công ty Logistics nổi tiếng ở Việt Nam có thể kể tới như Công ty cổ phần Gemadept; Công ty cổ phần giao nhận và vận chuyển Indo Trần; Công ty cổ phần giao nhận toàn cầu DHL (Việt Nam); Công ty cổ phần Transimex; Công ty cổ phần TNHH Expeditors Việt Nam; Công ty TNHH Schenker Việt Nam; Công ty TNHH Kuehne+Nagel; Công ty cổ phần giao nhận vận tải Con Ong (Bee Logistics); Công ty cổ phần Kho vận miền Nam và Công ty cổ phần Vinafreight.

 

2.  Học Logistics là học gì ?

Một số môn học chuyên ngành về ngành này

 • Kinh tế quốc tế
 • Thương mại quốc tế
 • Đầu tư quốc tế
 • Tài chính quốc tế
 • Kinh doanh logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu
 • Kinh doanh quốc tế trong thời đại số

Bên cạnh đó còn được trau dồi kiến thức chuyên sâu về

 • Giao dịch ký kết, tổ chức thực hiện hợp đồng xuất nhập khẩu
 • Quản trị chuỗi cung ứng và phát triển logistics toàn cầu
 • Nghiên cứu thị trường quốc tế
 • Kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế
 • Nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, vận tải,
 • Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Kinh doanh thương mại điện tử toàn cầu…

 

3.Những phẩm chất , yếu tố cần thiết để hoạt động trong ngành Logistics

  Khả năng khái quát tổng thể

 • Để đạt được thành công trong thiết lập chuỗi cung ứng, các chuyên gia phải có khả năng thu nhỏ và hình dung các quy trình từ đầu đến cuối.
 • Christoph Seitz, Giám đốc điều hành của CFR Rinkens, một công ty vận tải quốc tế, cho biết: “Mỗi và mọi hành động đều có kết quả. “Bạn phải có khả năng hình thành một kế hoạch dự phòng, nếu cần, để làm cho chuỗi cung ứng lưu chuyển liên tục. Lập kế hoạch trước là một thành phần chính của Logistics ”.

 

Khả năng thích ứng

 • Một điều quan trọng mà cô ấy đã học được trong suốt quá trình đó là khả năng thích ứng và tính linh hoạt là rất quan trọng khi đề cập đến số lượng thay đổi mà các chuyên gia chuỗi cung ứng sẽ phải đối mặt.
 • “Chuỗi cung ứng ngày càng trở nên phức tạp, với các xu hướng hiện tại đại diện cho những thay đổi lớn so với thế kỷ trước,” .Các nhà quản lý Logistics thành công nhất trong lực lượng lao động ngày nay phải có khả năng thích ứng khi tổ chức của họ và các quy trình của nó liên tục phát triển .

 

 Bình tĩnh trước áp lực

 • Môi trường làm việc của chuỗi cung ứng thường có nhịp độ rất nhanh và mỗi bước phụ thuộc vào việc hoàn thành thành công bước trước đó.
 • Các chuyên gia Logistics thành công có thể đưa ra các quyết định trong tích tắc khi cần thiết và thường có thể dựa vào đó để dập tắt bất kỳ ngọn lửa ẩn dụ nào có thể bùng phát trong các quy trình mà họ giám sát.

 

Ngoại ngữ

 • Môi trường làm việc sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều đối tác , khách hàng từ các nước khác nhau. Việc trau dồi thuần thục một ngôn ngữ thứ 2 là vô cùng quan trọng, giúp ích cực lớn trong công việc , phát triển và thăng tiến bản thân.
 • Hiểu được những từ ngữ phức tạp trong hợp đồng , tránh những rủi ro không đáng có

 

 Trung thực

 • Giám đốc tiếp thị của Bailey’s Moving & Storage, Jacob Beckstead, lưu ý rằng việc sử dụng lời nói dối trắng trợn để che đậy sai sót, chẳng hạn như chuyến hàng muộn là điều không hiếm trong thế giới Logistics. Nhưng sự thiếu chính trực, theo ông, sẽ chỉ làm tổn hại đến công ty của bạn về lâu dài.
 • Niềm tin được xây dựng không chỉ củng cố mối quan hệ của công ty bạn với khách hàng mà còn có thể củng cố vị thế của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

 

4. Những công việc có thể ứng tuyển khi học Logistics

 

 • Điều phối viên Logistics

Điều phối viên Logistics phân tích sự di chuyển của các sản phẩm trong chuỗi cung ứng và làm việc để cải thiện hiệu quả của quy trình và quy trình công việc trong từng giai đoạn. Họ chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện đơn hàng, kiểm tra tình trạng sản xuất và giao hàng cũng như xử lý thư từ giữa các nhà cung cấp, nhà sản xuất và vận chuyển.

 • Quản lý cung ứng

Những chuyên gia này đảm bảo rằng nguồn cung cấp cho sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về số lượng và chất lượng. Họ cũng cộng tác với các nhà quản lý Logistics để cải thiện thời gian và chiến lược tìm nguồn cung ứng và tích hợp tự động hóa vào các quy trình.

 • Chuyên viên phân tích Logistics

Các chuyên gia này nghiên cứu chuỗi cung ứng của một tổ chức và thực hiện các thay đổi để làm cho nó hoạt động hiệu quả hơn. Các nhà phân tích Logistics thường cộng tác với các nhà quản lý và điều phối viên để hợp lý hóa quy trình sản xuất, giám sát chi tiêu, tối ưu hóa hàng tồn kho và xác định các tuyến đường vận chuyển tốt hơn để cải thiện tốc độ giao hàng.

Học Logistics ra trường làm gì ?

 

 • Quản lý hàng hóa

Các nhà quản lý hàng hóa phân tích thị trường để tìm và thực hiện các giao dịch tốt nhất cho việc mua và bán hàng hóa, vật liệu và thiết bị cho chuỗi cung ứng của tổ chức. Mục tiêu của họ là giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận bằng cách giám sát chi tiêu trong tất cả các phân đoạn của chuỗi cung ứng, tìm ra các giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí, tạo dựng mối quan hệ bền chặt với các nhà cung cấp và nhà cung cấp,

Người quản lý hợp đồng xử lý tất cả các cuộc đàm phán cho một tổ chức với nhà cung cấp, người mua và vận chuyển và giao hàng của bên thứ ba. Họ viết các hợp đồng pháp lý, theo dõi tiến độ của hợp đồng và đảm bảo thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, họ cũng đảm bảo rằng các hợp đồng phục vụ tài chính cho tổ chức và tất cả chúng đều đáp ứng luật của từng nơi

 • Quản lý thu mua

Giám đốc mua hàng giám sát một nhóm người mua trong một tổ chức. Họ chịu trách nhiệm tuyển dụng và đào tạo người mua, thiết lập các tiêu chuẩn và ngân sách mua hàng, đánh giá các nhà cung cấp và nhà cung cấp tiềm năng, giám sát và phê duyệt các cuộc đàm phán hợp đồng, giữ các nhà cung cấp theo các điều khoản hợp đồng và cung cấp các báo cáo tài chính cho quản lý cấp cao.

 

Liên quan : https://clibme.com/5-ly-do-lua-chon-nganh-logistics/

https://uci.vn/vai-tro-va-loi-ich-cua-logistics-doi-voi-hoat-dong-san-xuat-kinh-doanh-b278.php#:~:text=Logistics%20c%C3%B3%20vai%20tr%C3%B2%20quan,tay%20kh%C3%A1ch%20h%C3%A0ng%20s%E1%BB%AD%20d%E1%BB%A5ng.&text=Ch%C3%ADnh%20trong%20giai%20%C4%91o%E1%BA%A1n%20n%C3%A0y,%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c%20%C4%91%E1%BA%B7t%20l%C3%AAn%20h%C3%A0ng%20%C4%91%E1%BA%A7u.

 

                                                                                                                                                                             Người thực hiện

19051085

                                                                                                                                           Mai Huy Hoàng KTQTCLC3QHE2019