Hiệu ứng nhà kính và 4 hậu quả của nó

Hiệu ứng nhà kính hiện đang là hiện tượng được cả thế giới quan tâm. Đây là một vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu đối với môi trường hiện nay. Nó cũng chính là nguyên nhân gây nên nhiều mối nguy hại đến cuộc sống. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? Những khí gây hiệu ứng nhà kính? Nguyên nhân do đâu? Và cách khắc phục như thế nào?

I. Hiệu ứng nhà kính là gì ?

 

hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là kết quả của sự của sự trao đổi không cân bằng về năng lượng giữa trái đất với không gian xung quanh, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của khí quyển trái đất.

Hiệu ứng nhà kính, dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời, xuyên qua các cửa sổ hoặc mái nhà bằng kính, được hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không gian bên trong, dẫn đến việc sưởi ấm toàn bộ không gian bên trong chứ không phải chỉ ở những chỗ được chiếu sáng. 

 

II. Nguyên nhân của hiệu ứng nhà kính 

nguyên nhân hiệu ứng nhà kính
nguyên nhân hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính

Khí CO2 là nguyên nhân chính gây hiệu ứng nhà kính. CO2 trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ Trái đất biến hành tinh của chúng ta giống như một nhà kính lớn.

Nếu không có lớp khí quyển, lớp bề mặt Trái đất sẽ có nhiệt độ trung bình là -23 độ C nhưng thực tế nhiệt độ trung bình là 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng này đã làm cho Trái đất nóng lên 38 độ C.

Ngày nay các hoạt động sinh hoạt, khai thác và phát triển của con người cùng với các hoạt động chặt phá rừng bừa bãi khiến khí CO2 ngày càng tăng, hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng tăng cao. Nhiệt độ không khí trên Trái Đất cũng theo đó mà tăng lên. Theo ước tính của các nhà khoa học, nhiệt độ của Trái đất sẽ tăng lên khoảng 1,5 – 4,5°C vào thế kỷ sau.

Ngoài CO2 ra, các khí CH4, CFC, SO2, metan, ozôn, các halogen và hơi nước cũng nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, sự phát triển chóng mặt của dân số và công nghiệp cũng ảnh hưởng tới nhiệt độ Trái đất.

III. Hậu quả 

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính rất nghiệm trọng

Nguồn nước
Nó ảnh hưởng đến chất lượng cũng như lượng nước trên trái đất. Dẫn đến sự thiếu hụt nước uống, nước cho các ngành nông nghiệp (để tưới tiêu, nuôi thủy hải sản…), cho công nghiệp (cung cấp cho thủy điện…), cho ngành lâm nghiệp (nạn cháy rừng …).

Sinh vật
Đối với hệ sinh vật, nhiệt độ của Trái Đất tăng lên làm thay đổi điều kiện sống bình thường của các sinh vật. Theo đó, nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích nghi, dần biến mất, môi trường sống bị thu hẹp.

Hiện tương băng tan
Đặc biệt, đến một lúc nào đó, nếu nhiệt độ của Trái Đất đủ cao có thể làm tan nhanh băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực, làm cho mực nước biển sẽ tăng quá cao, có thể dẫn đến nạn hồng thủy. Mực nước biển dâng cao và trong tương lai không xa thì một số quốc gia sẽ không có tên ở trên bản đồ thế giới.

Con người
Sức khỏe của con người cũng bị đe dọa nghiêm trọng khi nhiều bệnh tật mới xuất hiện và bệch dịch phát tán tràn lan nên hệ miễn dịch của con người cũng sẽ suy yếu đi. Mưa nhiều, nắng nóng, nhiệt độ tăng chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn truyền nhiễm sinh sôi và phát triển. Bên cạnh đó, nhiều loại bệnh mới xuất hiện. Khi chưa có thuốc chữa sẽ khiến sức khoẻ con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay, số lượng người chết vì nắng nóng kéo dài tăng cao.

hậu quả hiệu ứng nhà kính
nóng lên toàn cầu

IV. Biện pháp khắc phục  

Trồng nhiều cây xanh

Đây là một trong những phương pháp được đặt ra đầu tiên. Lý do là bởi vì cây xanh sẽ hấp thự khí CO2 thông qua quá trình quang hợp. Vì vậy, trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí CO2 trong khí quyển, giảm nhiệt độ. Từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng được giảm đáng kể.

Tiết kiệm điện

Đây cũng là một trong những cách có thể giảm hiệu ứng nhà kính. Điện năng được sản xuất từ việc sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch. Các nguyên – nhiên liệu này khi đốt sẽ sinh ra một lượng lớn CO2 và thải ra môi trường. Điều này không chỉ là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, mà còn làm tăng hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện di chuyển

Những phương tiện di chuyển như xe máy, ô tô,…khi hoạt động sẽ thải ra khí CO2. Gây ô nhiễm môi trường, cũng như tăng hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy, sử dụng các phương tiện công cộng, đi xe đạp hay đi bộ sẽ là những cách bảo vệ môi trường và trái đất.

Tuyên truyền

Đẩy mạnh các công tác truyền thông trong bảo vệ môi trường. Giúp người dân hiểu rõ về hiệu ứng lồng kính, nguyên nhân và hậu quả mà nó đem lại. Từ đó, người dân sẽ tự có những hành động làm giảm và khắc phục hậu quả mà hiệu ứng này đem lại.

biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính
trồng cây xanh cứu lấy trái đất

V. Kết luận 

Hiệu ứng nhà kính đã và đang để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng tới bề mặt Trái Đất của chúng ta. Do đó, vấn đề bảo vệ môi trường cũng như hạn chế sự gia tăng CO2 trong khí quyển là điều rất quan trọng để bảo vệ ngôi nhà chung – Trái Đất của chúng ta.

Đọc thêm : 

Biến đổi khí hậu: Kịch Bản số 1 Khủng Khiếp Nào Đang Đợi Nhân Loại!

4 Nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu tại Đông Nam Á

Hiệu ứng nhà kính và hậu quả của nó (tapchimoitruong.vn)

BÀI TẬP LỚN

Mã học phần : INE3104 2 

Họ và tên : Lê Việt Bách

MSV : 20051225