Mobile Money tại Việt Nam: Top 04 điều cần biết về giải pháp đột phá trong cách mạng thanh toán điện tử

Tìm hiểu về Mobile Money

Mobile Money vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai thí điểm trong vòng 2 năm nhằm tận dụng cơ sở hạ tầng, mạng lưới viễn thông sẵn có để phát triển thanh toán không tiền mặt đối với các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Sau đây là những điều bạn cần biết về Mobile Money – Phương thức thanh toán số mới nhất tại Việt Nam. 

Mobile Money là gì?

Mobile Money là gì? - Mobile Money tại Việt Nam
Mobile Money là gì?

Tiền di động (Tiếng Anh: Mobile Money) được hình thành dựa trên bản chất chuyển đổi hình thức của tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1 được phân phối bởi các nhà mạng. Mobile Money là một sản phẩm tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ tài chính Fintech nhằm tối ưu hoá xu hướng thanh toán không tiền mặt trên toàn thế giới. 

Mobile Money hiểu đơn giản là một tài khoản điện tử định danh được gắn với thiết bị di động dùng để thực hiện các dịch vụ tài chính như chuyển tiền, lưu trữ và thanh toán các dịch vụ, hàng hoá có giá trị nhỏ

Hình thức thanh toán này không bị giới hạn về không gian và thời gian, cho phép người dùng linh hoạt trong phương thức giao dịchkhông cần liên kết tài khoản ngân hàng

Chỉ cần bạn sở hữu một chiếc điện thoại di động cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện giao dịch online hay offline ở mọi lúc, mọi nơi.

Phân biệt Mobile Money với ví điện tử 

Sự khác biệt giữa Mobile Money và Ví điện tử - Mobile Money tại Việt Nam
Sự khác biệt giữa Mobile Money và Ví điện tử

Hiện nay, nhiều người còn nhầm lẫn Mobile Money với các loại ví điện tử được sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam như Momo, ZaloPay hay Airpay, v.v do hai hình thức này đều cho phép thanh toán mà không dùng tiền mặt. 

Tuy nhiên, trên thực tế, Mobile Money và ví điện tử vẫn có những khác biệt nhất định:

Mobile Money

 • Có thể lựa chọn hình thức thanh toán online hoặc thông qua mạng viễn thông 
 • Chỉ cần có SIM thuê bao di động được định danh, xác thực theo quy định của pháp luật để mở tài khoản
 • Lưu trữ thông tin giao dịch trực tiếp trên thiết bị di động và tin nhắn SMS

Ví điện tử (E-wallet)

Ví điện tử (E-wallet) là một tài khoản online để thanh toán các giao dịch không sử dụng tiền mặt được tích hợp trên ứng dụng điện thoại hoặc website 

 • Cần kết nối Internet để giao dịch
 • Cần có tài khoản liên kết với ngân hàng mới có thể sử dụng được 
 • Thông tin giao dịch được lưu trữ qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ cá nhân được liên kết

Tại sao nên sử dụng Mobile Money?

Việc sở hữu một chiếc điện thoại di động là điều không hề khó đối với nhiều người, chính bởi vậy ai cũng đều có thể mở tài khoản Mobile Money cho riêng mình. Việc thực hiện thí điểm mô hình này được Chính phủ hướng đến đối tượng khách hàng ở miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, chưa có tài khoản ngân hàng cũng như khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính còn hạn chế.

Ngoài ra, mục đích chính của Mobile Money là để hoàn thiện hệ thống tài chính toàn diện, nâng cao tính bảo mật và phòng chống tình trạng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp trong giao dịch trực tuyến.

Lợi ích của Mobile Money - Mobile Money tại Việt Nam
Lợi ích của dịch vụ Mobile Money

Khách hàng có thể sử dụng Mobile Money với các chức năng chung như:

 • Thanh toán hàng hoá, dịch vụ nhanh chóng để nâng cao trải nghiệm mua sắm cho khách hàng
 • Nạp, rút tiền tại các điểm kinh doanh thay cho ATM
 • Nhận và chuyển tiền từ ví điện tử, tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản Mobile-Money khác

Cách sử dụng Mobile Money

Giao dịch qua tài khoản viễn thông - Mobile Money tại Việt Nam
Giao dịch qua tài khoản viễn thông

01. Điều kiện đăng ký sử dụng Mobile Money

Về cơ bản, khách hàng sử dụng dịch vụ sẽ được cấp 1 tài khoản Mobile Money gắn liền với thuê bao di động. Tuy nhiên, để có thể đăng ký được tài khoản này, người dùng cần phải đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Căn cước công dân (CCCD)/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động
 • Số thuê bao được xác thực, định danh với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Mobile Money 
 • Thuê bao di động kích hoạt và sử dụng trên 3 tháng
 • Chỉ được mở 1 tài khoản/người/nhà mạng

Khi đảm bảo được đủ các tiêu chí trên, bạn sẽ được nhân viên tại quầy giao dịch của các nhà mạng sẽ tiến hành xác thực lần cuối bằng hình thức eKYC.

eKYC (Electronic Know Your Customer) là quá trình định danh khách hàng điện tử thông qua việc chụp ảnh người đăng ký tài khoản, CCCD hoặc công nghệ AI. 

02. Cách thanh toán bằng Mobile Money

Khách hàng có thể thực hiện thanh toán qua 2 hình thức phổ biến:

 • Thanh toán qua ứng dụng của nhà mạng cung cấp.
 • Thanh toán qua SMS trên điện thoại.

Lưu ý: Dịch vụ Mobile Money chỉ được sử dụng để thanh toán nội địa và không áp dụng cho hình thức thanh toán quốc tế. Ngoài ra, hạn mức thanh toán trong giai đoạn thí điểm tại Việt Nam là tối đa 10 triệu đồng/tháng/tài khoản.

03. Cách nạp/rút tiền từ tài khoản Mobile Money

Do Mobile Money có hình thức như một “ví điện tử viễn thông” nên người dùng có thể nạp/rút tiền từ ngân hàng hoặc ví điện tử liên kết của nhà mạng. Tuy nhiên, tài khoản Mobile Money và tài khoản viễn thông là khác nhau và độc lập với nhau, tức là bạn không thể thanh toán các dịch vụ trên Mobile Money bằng số dư trong tài khoản viễn thông. Với tài khoản Mobile Money, có 2 cách để bạn có thể nạp tiền:

 • Nạp tiền trực tiếp tại các cửa hàng giao dịch viễn thông của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone và Vinaphone hay các đại lý uỷ quyền của 3 nhà mạng này trên toàn quốc.
 • Nạp tiền gián tiếp qua tài khoản thanh toán ngân hàng hoặc từ ví điện tử của chủ thuê bao tại chính nhà mạng viễn thông. 

04. Các đơn vị phân phối dịch vụ Mobile Money

Hiện nay, dịch vụ Tiền di động (Mobile Money) đang được 3 nhà mạng chịu trách nhiệm thí điểm trên diện rộng là Viettel, Mobifone và Vinaphone.

Vinaphone

Vinaphone tích hợp dịch vụ với ví VNPT Pay - Mobile Money tại Việt Nam
Vinaphone tích hợp dịch vụ với ví VNPT Pay

Hệ sinh thái tài chính số của VNPT hiện đang là lợi thế rất lớn trong quá trình thí điểm Mobile Money của doanh nghiệp này tại Việt Nam. Với nền tảng thanh toán điện tử VNPT Pay đã có gần 50.000 điểm chấp nhận thanh toán, VNPT sở hữu hệ sinh thái dịch vụ đa dạng gồm Giải pháp định danh vạn năng Mobile Connect, mạng giáo dục Việt Nam (VnEdu), dịch vụ phần mềm quản lý bệnh viện (VNPT HIS) và dịch vụ phần mềm một cửa điện tử VNPT-iGate. Đặc biệt, ví điện tử VNPT Pay đã được cấp phép cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến cho Cổng dịch vụ công quốc gia. 

Cách đăng ký tài khoản:

Đăng ký TK qua 3 cách:

 1. Tải app VNPT Pay (đăng nhập ví VNPT Pay và chọn đăng ký dịch vụ Mobile Money)
 2. Qua USSD (nhập *9191# và bấm gọi)
 3. Qua Sms (soạn DK gửi 9191)

Viettel

Viettel sẵn sàng thử nghiệm dịch vụ Mobile Money trên diện rộng - Mobile Money tại Việt Nam
Viettel sẵn sàng thử nghiệm dịch vụ Mobile Money trên diện rộng. Ảnh: Viettel

Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel hiện có mạng lưới điểm giao dịch và chấp nhận thanh toán hơn 200.000 điểm trên toàn quốc. Để có thể đáp ứng nhu cầu phát triển dịch vụ ví điện tử và trung gian thanh toán nói chung và triển khai mô hình Tiền di động nói riêng, Viettel đã xây dựng Hệ sinh thái tài chính số ViettelPay với hơn 100 tính năng, tiện ích và đang phục vụ tệp khách hàng hơn 10 triệu người. Để sử dụng dịch vụ Mobile Money, người dùng có thể sử dụng hình thức nạp tiền qua ViettelPay trong thanh toán. 

Đặc biệt, dịch vụ Mobile Money được tiến hành dựa trên hạ tầng tính cước giá thực (Online Charging System – OCS) sẽ được áp dụng công nghệ bảo mật thông tin tuyệt đối để đảm bảo an toàn trong giao dịch. Hiện nay, hạ tầng viễn thông của Viettel có thể đáp ứng 60 triệu thuê bao sử dụng Mobile Money. 

___________________

Tải ngay ứng dụng tại:

IOS: ViettelPay – Ngân hàng số người Việt (apple.com)

Android: ViettelPay – Ngân hàng số người Việt – App on Google Play

MobiFone

Nhà cung cấp Mobifone - Mobile Money tại Việt Nam
Nhà cung cấp dịch vụ Mobile Money – Mobifone

Sau 2 doanh nghiệp trên, MobiFone đã thành lập Trung tâm Dịch vụ số MobiFone (MDS) để tiến hành thí điểm dịch vụ Mobile Money và được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán. Cho đến nay, Mobifone đã có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, đội ngũ nhân viên cũng như các điểm triển khai các dịch vụ số để cung cấp các dịch vụ trung gian thanh toán trên nền tảng điện tử.

Ngoài những lợi thế nền tảng trên, MobiFone còn chuẩn bị các điều kiện về kỹ thuật, công nghệ để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục theo tiêu chuẩn PCI DSS, bảo mật các giao dịch qua việc mã hoá, lưu trữ lịch sử giao dịch cùng với các chính sách chặt chẽ.

___________________

Tham khảo qua ứng dụng:

IOS: My MobiFone

Android: My MobiFone

Lời kết

Trong thời kỳ công nghệ 4.0, sự ra đời của Tiền di động (Mobile Money) là một hình thức thanh toán tối ưu, tích hợp ứng dụng của công nghệ tài chính (Fintech) giúp người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Mặc dù mô hình này tại Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn thí điểm, đòi hỏi nghiên cứu kỹ càng nhưng có thể nói đây là một bước tiến lớn trong giao dịch tài chính điện tử tại Việt Nam rất đáng để cân nhắc.

Đọc thêm các bài viết cùng chủ đề tại đây:

Digital Banking là gì? 4 điều cơ bản cần biết về Digital Banking

Cho vay ngang hàng – P2P lending: Hình thức vay vốn đầy tiềm năng

Bật mí Top 5 Ví điện tử best nhất Việt Nam 2021

Người thực hiện

Phùng Phương Anh – 18041514