CBM là gì, cách tính CBM trong xuất nhập khẩu thương mại

kich thuoc container 20 feet

CBM là gì khi các công ty logistic thường báo giá vận tải theo CBM?

CBM là đơn vị đo lường chính trong vận tải. Cả hàng hóa đường biển, đường hàng không và đường bộ đề sử dụng CBM như cách tính chi phí vận tải.

Cách nhanh nhất để tính trọng lượng của một mặt hàng cần vận chuyển là chuyển đổi nó sang CBM. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là CBM, với một số loại hàng hóa, các công ty Logistic vẫn có thể đưa ra đơn vị đo lường khác.

CBM chính là từ “Cubic Meter” trong tiếng ANh hay còn gọi là mét khối (m3). CBM được sử dụng để đo trọng lượng và kích thước của các kiện hàng mà người vận chuyển yêu cầu để tính toán chi phí vận chuyển.

Các đơn vị CBM được sử dụng cho hầu hết các phương thức vận chuyển như đường hàng không, đường biển hoặc vận chuyển container.

Khi tính CBM, bạn có thể quy đổi sang trọng lượng (kg) để áp dụng đơn giá vận chuyển cho các mặt hàng nặng hay nhẹ khác nhau.

2. Tính CBM như thế nào

Có nhiều cách tính cbm tùy thuộc vào đơn vị tính từ cm hay m như sau:

2.1 Cách tính cbm theo cm

CBM = [(L x W x H) / 1.000.000] x Số lượng.

*Ví dụ cụ thể: Lô hàng của bạn gồm: 10 hộp, dài 35cm, rộng 55cm và cao 20cm. Áp dụng công thức, ta có: [(35 x 55 x 20) / 1.000.000] x 10 = 0,3CBM.

2.2 Cách tính cbm theo m (mét)

CBM = (L x W x H) x Số lượng.

Ví dụ: Lô hàng của bạn gồm: 10 thùng hàng, được đóng gói với chiều dài 1,5m, rộng 2m và cao 2,5m. Áp dụng công thức: (1,5 x 2 x 2,5) x 10 = 75 cbm.

Công thức tính tổng CBM: dài x rộng x cao x số miếng = CBM; khối lượng 1 gói: dài x rộng x cao = CBM.

Ví dụ: 10 gói, chiều dài 2m, chiều rộng 0,5m, chiều cao 4m. Áp dụng để tính tổng khối lượng hàng hóa: 2 x 0,5 x 4 x 10 = 40CBM.

2.3 Chuyển đổi CBM sang KG

Khối lượng (kg) x số bao = 900 x 5 = 4000 Kg.

Mỗi loại container sẽ có sức chứa khác nhau như hình dưới đây:

kich thuoc container 20 feet

Tại sao bạn cần đổi từ CBM sang KG

Quy đổi hàng hóa xuất nhập khẩu từ CBM sang kg nhằm giúp người vận chuyển tính cước hợp lý nhất cho tất cả các loại hàng hóa.

Việc quy đổi trọng lượng từ cbm sang kg khiến bạn sẽ không bị thiệt khi vận chuyển từ 2 loại hàng trở lên.

Ví dụ: Bạn cần vận chuyển hàng mây tre đan, gia dụng nhựa,… Những vật dụng này thường cồng kềnh, tốn diện tích nhưng trọng lượng ít.

Đối với các mặt hàng tính trọng lượng, chẳng hạn như đồ sứ, đồ thủy tinh, máy móc,…

Do đó, các nhà vận chuyển hàng sea trong xuất nhập khẩu thường quy đổi từ cbm sang kg. Sau đó, so sánh hai đơn vị đo giữa trọng lượng CBM được quy đổi và trọng lượng tính bằng kg trong thực tế. Từ đó kiểm tra  xem đơn vị nào cao hơn để tính chi phí vận chuyển.

Chi phí vận chuyển hàng hóa CBM có thể bị ảnh hưởng bởi không gian mà nó chiếm trên phương tiện chứ không phải trọng lượng thực tế. Đó là lý do tại sao bạn cần chuyển đổi CBM sang kg khi vận chuyển từ mặt đất, đường hàng không hoặc đường bộ; để giảm thiểu tổn thất mà người vận chuyển phải gánh chịu khi vận chuyển hàng hóa với mọi tính chất khác nhau.

> Xem thêm: Logistic và những vấn đề cơ bản