Cải thiện văn hóa doanh nghiệp thời 4.0 – Thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn

Cải thiện văn hóa doanh nghiệp thời 4.0

Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình, mang đến nhiều giá trị giúp gắn kết nhân viên. Xây dựng và phát triển, cải thiện văn hóa doanh nghiệp vô cùng quan trọng, một doanh nghiệp không có văn hóa, không có tầm nhìn, giá trị cốt lõi và chiến lược để phát triển bền vững thì sẽ không thể trụ trong thời buổi thị trường đầy biến động như ngày nay.

Có một sự thật, tuổi đời của văn hóa công ty có thể nhiều hơn tuổi đời của người lãnh đạo doanh nghiệp. Chúng ta thấy rất nhiều doanh nghiệp tồn tại hơn một thế kỷ, không ngừng phát triển và mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Điều này thể hiện nền văn hóa công ty được xây dựng vững chắc và thực hiện nghiêm túc ngay từ khi bắt đầu.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ý tưởng cải thiện văn hóa doanh nghiệp của bạn, để quý công ty có thể đưa ra những định hướng tốt nhất trong hiện tạ và tương lai.

 

1. Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hoá là khái niệm rất rộng, hiểu đơn giản, văn hoá bao gồm tất cả những sản phẩm mà con người tạo ra trong đời sống.

Văn hoá thường tồn tại và gắn liền trong một phạm vi nhất định: Văn hoá dân tộc, Văn hoá gia đình…. Trong phạm vi một doanh nghiệp, một tổ chức kinh tế, hay đơn giản là một đơn vị, hội nhóm tập thể, văn hoá cũng sẽ tồn tại.

Văn hoá doanh nghiệp là toàn bộ giá trị văn hoá được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, từ đó trở thành quy tắc, tập quán quen thuộc ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp đồng thời chi phối tình cảm, cách suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích.

 

Văn hoá doanh nghiệp tạo nên sự khác biệt của một doanh nghiệp so với tất cả các doanh nghiệp khác. Để tạo ra sự khác biệt này, doanh nghiệp phải xây dựng văn hoá dựa trên hai yếu tố:

– Định hướng, chiến lược của công ty (sứ mệnh, tầm nhìn)

– Những giá trị mà công ty đang có (giá trị)

Định hướng, chiến lược của công ty Những giá trị mà công ty đang có
-Các cột mốc mà công ty cần đạt được

-Các chỉ tiêu cụ thể liên quan tới kết quả kinh doanh

-Những phương hướng phát triển ngắn hạn và dài hạn

– Đội ngũ nhân sự

– Môi trường làm việc, văn hoá giao tiếp trong công ty

– Hình thức và phương pháp làm việc

– Khách hàng

2.Giá trị của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của một công ty. Điều đó giúp nhân viên làm việc hướng tới các mục tiêu đã đặt ra, văn hóa này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng. Dưới đây là một số lợi ích cho thấy giá trị của văn hóa doanh nghiệp.

Giữ chân nhân viên

Một trong những lợi ích của văn hóa doanh nghiệp là giúp thúc đẩy việc giữ chân nhân viên. Một công ty có nền văn hóa tuyệt vời sẽ không chỉ thu hút được những nhân tài giỏi nhất trong ngành, mà còn giữ được nhân viên lâu dài. Nhân viên yêu thích những công ty thúc đẩy sự phát triển của họ và cung cấp một môi trường làm việc tuyệt vời. Khuyến khích giao tiếp cởi mở và gắn kết cũng sẽ làm cho nhân viên cảm thấy có giá trị và được đánh giá cao. 

Thương hiệu đại chúng lớn

Thương hiệu đại chúng của một công ty giúp thu hút và giữ chân khách hàng. Văn hóa công ty liên quan rất nhiều đến cách một doanh nghiệp thực hiện các giao dịch bên ngoài và kết nối với khách hàng. Điều đó thúc đẩy mối quan hệ lành mạnh và tôn trọng với khách hàng và các bên liên quan khác. 

Nâng cao hiệu suất

Tối đa hóa hiệu suất đảm bảo rằng các công ty khai thác tốt nhất những tài năng của mình. Văn hóa thị trường tập trung vào việc bắt tay vào kinh doanh, hoàn thành công việc và mang lại kết quả. Với văn hóa như vậy, nhân viên luôn hướng tới mục tiêu, hướng nỗ lực của họ vào việc thúc đẩy công ty đi lên. Lãnh đạo đóng vai trò trong việc đáp ứng điều kiện cần để nhân viên thực hiện trách nhiệm của họ. Kết quả là hiệu suất được nâng cao, đảm bảo tăng trưởng cả về thị phần và doanh thu.

Phẩm chất

Lợi ích nổi bật nhất của văn hóa tổ chức là khả năng giúp các công ty có sản phẩm và dịch vụ có chất lượng. Yêu cầu tiêu chuẩn cao nhất và tạo ra bầu không khí lý tưởng cho công nhân để cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, khiến khách hàng hài lòng. Các tiêu chuẩn văn hóa về sự xuất sắc sẽ chuyển thành các sản phẩm và dịch vụ chất lượng, giúp công ty có được danh tiếng về chất lượng cao.

Cải thiện phúc lợi của nhân viên

Các giá trị và văn hóa công ty đóng một vai trò quan trọng để nhân viên có những đặc quyền mà họ nhận được. Các công ty có chương trình định hướng về sức khỏe và sự cân bằng tuyệt vời giữa công việc và cuộc sống sẽ đảm bảo cải thiện sức khỏe của nhân viên. Các giá trị tốt nhất của công ty không bỏ qua sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên khi căng thẳng về hiệu suất. 

Xem thêm về vai trò của văn hóa doanh nghiệp tại đây

3.Những phương pháp để cải thiện văn hóa doanh nghiệp   

Tiếp theo là 5 ý tưởng mới nhất để giúp bạn cải thiện văn hóa doanh nghiệp của mình. Với mỗi ý tưởng, clibme đều đưa ra những gợi ý khi bạn cân nhắc thực hiện chúng nhưng không có nghĩa rằng chỉ có 1 cách thực thi. Hãy nhớ rằng, mỗi công ty đều độc nhất, vấn đề có thể tương đồng nhưng không giống nhau.

Tổ chức các chương trình nâng cao ý thức xã hội trong văn hóa doanh nghiệp

Nhân viên hiện đại rất quan tâm đến cách nhìn của công chúng về công ty, và họ cực kì thích làm việc trong một công ty có văn hóa công sở tích cực quan tâm đến các vấn đề xã hội. Hãy tổ chức các hoạt động tình nguyện như đóng góp nhu yếu phẩm cho các tổ chức từ thiện địa phương và kêu gọi các nhân viên cùng nhau tham gia để nhìn thấy những giá trị tích cực mà văn hóa công sở đang mang lại cho xã hội.

Hoạt động từ thiện
Doanh nghiệp tổ chức hoạt động từ thiện

Đưa ra các ý tưởng làm cho môi trường làm việc thân thiện hơn

Tạp chí Trách Nhiệm Doanh Nghiệp và những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng có đến 71% nhân viên cân nhắc các chính sách về môi trường khi đưa ra quyết định nhận việc. Một giải pháp đơn giản để giải quyết vấn đề này là hãy tái chế giấy và vật liệu nhựa. Hãy đặt ra những chính sách riêng về đồ nhựa sử dụng 1 lần hay vật dụng cá nhân có thể tái chế.

Chính sách cho đồ nhựa sử dụng 1 lần
CHÍNH SÁCH CHO ĐỒ NHỰA DÙNG 1 LẦN

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp giúp nâng cao sự gắn kết của nhân viên

Thời kỳ người quản lý toàn quyền đưa ra quyết định về những chính sách của công ty mà không cần có ý kiến của nhân viên đang đi vào dĩ vãng. Những nhân viên của bạn luôn muốn đóng góp ý kiến vào các chính sách, và đôi khi họ sẽ làm bạn ngạc nhiên với các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phức tạp. Khi bạn đưa ra vấn đề và cùng nhân viên giải quyết, họ sẽ không chỉ cảm thấy được tôn trọng và đánh giá cao mà còn cho thấy sự hợp tác và khả năng lắng nghe của bạn đối với nhân viên.

Thống kê trong năm 2011 chỉ ra rằng các công ty có sự đầu tư đáng kể vào các chương trình gắn kết nhân viên thể hiện sự tăng trưởng 23% năng suất so với các công ty khác. 

Áp dụng thời gian linh hoạt trong văn hóa doanh nghiệp

Ở thế hệ trước, giờ làm việc 8-5 là chuẩn mực nên hầu như chẳng có ai phàn nàn. Tuy nhiên ngày nay, những nhân viên hiện đại khao khát giờ làm việc linh hoạt hơn để có thể cân bằng giữa công việc – cuộc sống nhằm phù hợp với nhu cầu bản thân. Việc bạn cho phép nhân viên có thời gian để giải quyết những vấn đề cá nhân trong giờ làm việc truyền thống khiến họ cảm thấy bạn quan tâm đến đời sống cá nhân của họ, điều này sẽ khiến họ trung thành và làm việc có năng suất hơn.

Phản hồi và tạo cơ hội phát triển tiềm năng

Không ai thích cảm giác đang làm một công việc không có lối thoát hoặc không được đánh giá cao. Gần 30% nhân viên tham gia khảo sát nói rằng cơ hội thăng tiến và thử thách trong công việc là lý do hàng đầu trong mong muốn thay đổi công việc của họ. Phản hồi thường xuyên và chi tiết cho phép nhân viên hiểu được sự hào hứng của bạn đối với những việc họ làm, cũng như mang lại cho bạn cơ hội để thay đổi những việc kém hiệu quả trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra, hãy tạo cơ hội để nhân viên tham gia các chương trình đào tạo, huấn luyện. Điều này sẽ giúp các nhân viên phát triển công việc cũng như tạo động cơ để họ học hỏi thêm những kỹ năng mới.

Đọc thêm những bài viết về văn hóa doanh nghiệp tại

Bí kíp để xây dựng văn hoá doanh nghiệp thành công và câu chuyện của các hãng thời trang lớn.

VĂN HÓA DOANH NGHIỆP LÀ GÌ ? 3 VÍ DỤ VỀ VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TẠI VIỆT NAM