Bitcoin tuột dốc không phanh, BIG SHOCK 2021?

Bitcoin

 

Sau cơn chấn động ngày 19/5, Bitcoin cùng hàng loạt các đồng tiền khác liên tục sụt giảm giá trị một cách chóng mặt khiến các nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Thị trường tiền kỹ thuật số dường như đã rơi vào tình thế bất lực dù cách đây không lâu vẫn còn đang là loại tài sản vô cùng hấp với hy vọng trở thành một điểm đầu tư chính thống cho những nhà đầu tư. 

1. Tổng quan chung về hiện trạng của Bitcoin và thị trường tiền kỹ thuật số

Mọi chuyện bắt đầu từ vài dòng tweet của tỷ phú Elon Musk hồi tháng 3/2021, khi ông cho phép việc mua bán xe của hãng Tesla được giao dịch bằng đồng tiền Bitcoin cùng với việc trụ sở của Tesla tại California đã tiết lộ về việc công ty đầu tư 1,5 tỉ USD vào Bitcoin hồi tháng 2.

Musk thông qua những bài đăng Twitter thường khó hiểu đã trở thành một nhân vật giống như Svengali trong thế giới tiền kỹ thuật số. Bitcoin bắt đầu đà tăng kéo dài nhiều tháng sau thông báo vào tháng 2 của Tesla và đạt mức cao nhất 64.870 USD bởi nguyên nhân chính là do Tesla mua vào đồng tiền này.

Điều đó đã khiến mức giá của đồng Bitcoin tăng vọt một cách chóng mặt với đỉnh điểm là hơn 64.000 USD hồi tháng 4. Vào thời điểm đó, sự chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin của Tesla được nhiều người trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số coi là một bước ngoặt, những người coi đó là một bước tiến khác trong sự phát triển của tài sản.

Thị trường Bitcoin biến động khi Elon Musk đăng tweet (Nguồn: Vox)

Dù vậy, Elon Musk đã tweet lại sau đó vài tháng về việc Tesla sẽ không nhận giao dịch bằng Bitcoin nữa và sự kiện đó đã làm Bitcoin giảm xuống mức 30.000 USD vào tối ngày 19/5/2021, mất hơn 50% giá trị so thời kỳ đỉnh điểm, kéo theo hàng loạt đồng tiền mã hóa khác giảm sâu. 

Trước cú shock này, các nhà đầu tư bán tháo gần như tất cả các loại tiền số để tránh tình trạng trắng tay. Và cứ như thế thông điệp của Elon Musk đã thổi bay gần 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường tiền số. Cú shock này cũng đã phải để Trung Quốc có động thái mạnh tay với thị trường tiền mã hóa của nước này khi ra quyết định cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh cung cấp những dịch vụ có liên quan tới giao dịch tiền số.

Các loại tiền kỹ thuật số khác cũng theo chân Bitcoin tới sự sụp đổ, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 là Ethereum (ETH) đã giảm 45% sau phiên 19/5 nhưng dần dần tăng lại ở mức mất 22%, chốt cuối phiên ở mức 2.623 USD, và đứng thứ 3 là Binance Coin giảm 8,41% còn 475,17 USD.

Bởi do sự biến động trên thì Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đã làm các nhà đầu tư lao đao khi họ đã mất hàng tỷ USD chỉ sau một đêm. 

Trước tình trạng xuống giá liên tục thì các nhà đầu tư đã liên tục bán tháo để “bắt đáy”, việc bán ra liên tục này đã làm cho một số sàn giao dịch lớn như Coinbase Pro. hay Binance rơi vào tình trạng quá tải phải tạm ngừng hoạt động.

Sàn Coinbase Pro. có một thông báo trước tình trạng trên: “Chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề với Coinbase và Coinbase Pro. Chúng tôi biết một số tính năng đang không hoạt động bình thường. Công ty đang tìm hiểu những vấn đề này và sẽ đưa ra những bản cập nhật sớm nhất có thể.”. Và phải mất 1 tiếng đồng hồ hệ thống của Coinbase mới có thể quay trở lại hoạt động bình thường.

Còn sàn Binance thì bị quá tải mặc dù trước đó vẫn có một lượng người dùng ghi nhận rằng vẫn truy cập được vào Binance qua ứng dụng cũng như website. Khi thực hiện giao dịch thì hệ thống liên tục gửi thông báo quá tải và sau khi khắc phục được sự cố thì Binance phải thông báo tạm thời ngừng giao dịch một số loại tiền số. Công ty cho biết: “ETH và ERC20 tạm thời bị vô hiệu hoá do nghẽn mạng. Cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn và xin lỗi vì bất kỳ sự bất tiện nào.”

Trước “chuyến tàu lượn siêu tốc” của các đồng tiền kỹ thuật số đã tạo nên một cơn đại chấn động tới thị trường tiền kỹ thuật số và những nhà đầu tư đang đối diện với tình cảnh không biết phải làm gì với những biến động đang diễn ra.

2. Vậy nên mua hay bán Bitcoin?

Xuất phát điểm từ một đồng tiền bị “ghẻ lạnh” vào năm 2009, Bitcoin dần dần vượt qua được rào cản tiêu chuẩn chính thức và được một số thị trường chấp nhận bởi tính chất có thể lưu thông miễn phí tới mọi nơi trên thế giới, không hề bị chịu sự chi phối của ngân hàng hay dịch vụ chuyển tiền.

Theo Bloomberg, đồng Bitcoin bị giới hạn bởi thuật toán chỉ cho phép tạo ra tối đa 21 triệu đồng Bitcoin và không có một cách nào để can thiệp thêm giảm. Hiện số đồng Bitcoin ngày càng trở nên khan hiếm khi có hơn 85% số đồng Bitcoin đã được khai thác, điều đó càng kích thích những nhà đầu tư phải sở hữu được đồng tiền này.

Theo lời của ông Peter Boockvar – giám đốc đầu tư của Advisory Group cho biết: “Không có gì phải bàn cãi khi Bitcoin là tượng trưng của sự đầu cơ tràn lan trên thị trường và sự “thèm muốn” những tài sản rủi ro”. 

So với thời kỳ đầu tiên thì Bitcoin hiện giá trị của Bitcoin vẫn vượt xa giá trị khởi đầu của nó, hiện nay mức giá của Bitcoin đang là 35.945 USD, mức giá này đã tăng một lượng đáng kể so với tối 19/5 khi mà giá Bitcoin đã tụt xuống gần ngưỡng 30.000 USD và có thể thấy giá Bitcoin liên tục dao động rất khó đoán.

Không những vậy, sự ra đời của Bitcoin cũng đã kéo theo sự ra đời của nhiều loại đồng tiền kỹ thuật số khác đi kèm với nhiều sự hỗ trợ và phát triển từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có khả năng tài chính cũng như kỹ thuật đủ để đáp ứng như Ethereum, Litecoin, Binance Coin,…

Biểu đồ giá trị của Bitcoin trong 1 tuần vừa qua (Nguồn: Coindesk)

Ngày 18/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phải gửi một tuyên bố để làm rõ rằng không thể sử dụng Bitcoin như một hình thức thanh toán và nghiêm cấm các tổ chức tài chính kinh doanh tiền kỹ thuật số.

Theo nhận định của nhiều nhà phân tích cho thấy rằng sự bùng nổ về lãi suất tiền kỹ thuật số trong năm nay là không bền vững và điều đó là dễ hiểu khi gần đây chính phủ Trung Quốc đã phải mạnh tay cấm các tổ chức tài chính và thanh toán cung cấp dịch vụ thanh toán tiền kỹ thuật số. Đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư không được đầu cơ tiền kỹ thuật số, cảnh báo họ phải luôn cảnh giác với những rủi ro pháp lý đối với tiền kỹ thuật số. 

Điều đó đã dẫn tới sự kiện thị trường tiền kỹ thuật số bị xóa số gần 1 tỷ USD khỏi vốn hóa của thị trường tiền kỹ thuật số. Thế giới đã được chứng kiến một “cơn đại địa chấn” xảy ra trên các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Các nhà đầu tư ở thị trường khác có xu hướng đầu tư sang hình thức khác bền vững hơn như trái phiếu kho bạc Mỹ hoặc đầu tư vào vàng. Lần sụt giảm giá tiền kỹ thuật số gần đây khởi nguồn từ việc Elon Musk đăng tweet làm đảo ngược quyết định Tesla cho phép mua xe của hãng bằng đồng Bitcoin với lí do là việc khai thác Bitcoin sẽ để lại tác động xấu tới môi trường.

Ông cho biết rằng việc “đào” Bitcoin cần phải tiêu thụ một lượng điện rất lớn và nhu cầu khai thác Bitcoin vẫn đang liên tục do giá trị tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường khi hiện nay mọi người đề cao việc bảo vệ môi trường trước những biến đổi khí hậu.

Những ai vẫn muốn đầu tư vào thị trường tiền kỹ thuật số cũng đang có định hướng chuyển sang đồng tiền mới là Ethereum, loại tiền mới xuất hiện và được “cha đẻ” là Vitalik Buterin nhận định rằng đồng tiền này sẽ miễn dịch với đợt lao dốc mà đồng Bitcoin đang tạo ra.

Xem thêm: Chân dung “cha đẻ” của đồng Ethereum – tỷ phú tiền số trẻ nhất trên thế giới

Nhưng trước tình trạng các nhà đầu tư đang lo bán tháo để tránh thua lỗ, Elon Musk lại có một tweet khác nhằm ám chỉ rằng công ty của ông chưa hề bán lượng Bitcoin đang nắm giữ và báo hiệu Bitcoin là một tài sản đáng để nắm giữ.

Hiện nay vẫn còn một số nhà đầu tư vẫn theo dõi biểu đồ với hy vọng Bitcoin có thể bật lên khỏi ngưỡng trung bình của 200 ngày vừa qua, nếu Bitcoin không thể vượt khỏi ngưỡng này thì chắc chắn đồng tiền này sẽ tiếp tục đà giảm như ngày 19/5 gần đây.

Quay trở lại năm 2018, ông Elon Musk phải từ chức chủ tịch Tesla và phải trả một khoản tiền phạt sau khi đạt thỏa thuận dàn xếp pháp lý những bài đăng Twitter để đưa Tesla tới tư nhân hóa. Ông vẫn được là CEO nhưng buộc phải từ chức khỏi vị trí chủ tịch trong vòng 3 năm. Ngoài ra, ông còn phải nộp một khoản tiền phạt trị giá 20 triệu USD cho hành vi phạm pháp của mình.

Xem thêm: Elon Musk buộc phải từ chức chủ tịch do lỡ “vạ miệng”

Mặc dù không thể phủ nhận khả năng kinh doanh của Elon Musk, thứ đã đưa ông lên làm một trong những doanh nhân quyền lực nhất trên thế giới nhưng dựa vào bê bối năm 2018 đã buộc ông phải từ chức, ta có thể coi việc mua bán Bitcoin hiện tại của Tesla có khả năng chỉ là một hành vi đã được dàn xếp để điều hướng các nhà đầu tư đổ vốn vào tiền kỹ thuật số.

Những biến động lớn gần đây trong thị trường tiền kỹ thuật số đã là một minh chứng rõ ràng cho thấy rằng tiền kỹ thuật số là một loại tài sản mang tính đầu cơ rất cao. Chính vì những dòng tweet của Elon Musk đã tạo ra sự thúc đẩy các giao dịch đang diễn ra trên thế giới, đây cũng không phải lần đầu tiên chúng ta được chứng kiến chủ tịch của Tesla làm việc “gây rối” thị trường này và cũng chắc chắn đây không phải là lần cuối ông làm vậy.

Từ năm 2013, Cơ quan thực thi phòng chống tội phạm tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn về Bitcoin. Theo đó, họ xác định Bitcoin không phải là tiền tệ, chịu sự chi phối của Đạo luật Bảo mật ngân hàng, yêu cầu các xử lý trao đổi và thanh toán tuân thủ một số trách nhiệm nhất định như báo cáo, đăng ký và lưu trữ hồ sơ.

Đến nay, Liên hiệp châu Âu (EU) vẫn không đưa ra bất kỳ quyết định chính thức nào về tính hợp pháp, phản đối hay chấp nhận tiền kỹ thuật số, song các quốc gia EU riêng lẻ đều đã đưa ra những quy định riêng nhằm kiểm soát cũng như tận dụng nguồn thu từ loại hình này cho ngân sách. Nhiều nơi còn coi Bitcoin là một loại hàng hóa của một dịch vụ tài chính hơn là một đơn vị tiền tệ.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều nước chưa chấp nhận Bitcoin hoặc đang phân tích cách thức để điều tiết tiền kỹ thuật số nhằm tránh thao túng tiền tệ trên không gian mạng. Bởi vậy, Bitcoin được xem là nằm trong “vùng xám” trên thế giới.

Điều đáng để ý ở đây là không phải chính phủ của nước nào trên thế giới cũng sẽ sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ những loại tiền kỹ thuật số mà họ sẽ chỉ đặt sự chú ý vào tiền truyền thống. Người dùng tiền kỹ thuật số phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra như mất cắp, mất giá trị đồng tiền cao hơn khi sử dụng tiền tệ truyền thống đang được chính phủ hỗ trợ.

Những đồng tiền kỹ thuật số có lợi thế là dễ trao đổi mọi lúc mọi nơi nhưng cũng đứng trước rủi ro rất lớn là rất dễ bị mất cắp do giá trị của những đồng tiền này sẽ là một điểm thu hút những hacker thực hiện các vụ trộm online mà không có biện pháp nào thực sự đủ chắc chắn để phòng ngừa những sự việc này diễn ra.

Ngoài ra còn một kẽ hởi nữa là giá trị của những đồng tiền kỹ thuật số này cũng được các nhóm tội phạm sử dụng vào mục đích rửa tiền, chuyển đổi những khoản tiền chúng thu được qua những hoạt động bất hợp pháp trở thành những khoản tiền có thể lưu thông và thoát khỏi những trách nhiệm trước pháp luật.

Giống như các chuyên gia công nghệ cảnh báo, điều quan trọng mà người dùng cần nhớ là nếu đang bị cám dỗ mua một số lượng Bitcoin nhất định, người dùng cần đảm bảo chỉ tiêu số tiền mà mình có thể chịu được. Việc đầu tư Bitcoin giống như một “con dao hai lưỡi”, nó vừa sinh lời cho người đầu tư nhưng vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng “bong bóng” Bitcoin có thể vỡ bất cứ lúc nào và thiệt hại nó gây ra cho nhà đầu tư chỉ là một phần mà còn kéo theo cả những thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Tuy giá Bitcoin đã tăng trong những tháng gần đây nhưng dần dần thì giá mỗi Bitcoin thường giảm trở lại, thậm chí rất nhiều. Chưa dừng lại, những quy định về luật thuế liên quan đến giá trị lợi nhuận từ Bitcoin hoàn toàn có thể áp dụng. Bởi vậy cho đến nay, Bitcoin nói riêng và các loại tiền kỹ thuật số nói chung đều đứng trước yêu cầu phải có quy định quản lý trên toàn cầu.

Bạn đọc có thể xem thêm về Ethereum – một đối trọng mang khả năng “miễn dịch” trước đợt sụt giảm giá Bitcoin đang tạo ra qua bài viết :”NEW ETHEREUM – Đồng tiền ảo đầy hứa hẹn tạo cú shock “đánh sụp” đế chế Bitcoin trong năm 2021?”

 

Người viết: Trần Hoàng Thái Dương

Mã SV: 18050438

QH-2018-E CLC 5

One thought on “Bitcoin tuột dốc không phanh, BIG SHOCK 2021?

  1. Pingback: Đầu tư tài chính “lợi nhuận cố định 1%”- NEW TRICK or TREAT?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *