Đầu tư tài chính với “lợi nhuận cố định” 1%/ngày- NEW TRICK or TREAT?

Đầu tư tài chính lợi nhuận cố định 1%/ngày?

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu trên thế giới nhận định rằng, đầu tư tài chính 4.0 là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề về tiền bạc mà đại dịch COVID-19 thế giới để lại. Ngoài việc giúp các nhà đầu tư sử dụng hiệu quả các khoản tiền nhàn rỗi, đầu tư tài chính còn có thể mang lại lợi nhuận cao chỉ bằng việc tham gia vào các dự án hoặc mua bán, trao đổi qua các sàn giao dịch…

Nhưng thực hư đằng sau những lời mời chào đầu tư hấp dẫn với cam kết đem lại “lợi nhuận cố định theo ngày” là gì? Và các nhà đầu tư phải lưu ý gì để phát hiện chiêu trò câu lợi nhuận của những “sàn giao dịch ma” này? 

 

Đầu tư tài chính 4.0
Đầu tư tài chính thời đại 4.0

 

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là gì? Đây là câu hỏi cần được giải đáp đầu tiên khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về đầu tư. Nói theo một cách vĩ mô thì đầu tư tài chính là một hoạt động tài chính có quan hệ chặt chẽ với hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo ra của cải và giá trị thặng dư cho xã hội. 

 

Đầu tư tài chính là gì?
Đầu tư tài chính và những kiến thức căn bản

 

Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 ngày nay, việc kinh doanh tài chính đã có những hình thức đứng độc lập một cách tương đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra, còn có tồn tại một khái niệm gần giống với “đầu tư tài chính” được gọi là “đầu cơ”. Trước khi bắt đầu vào kinh doanh, chúng ta phải có sự phân biệt giữa hoạt động “đầu tư tài chính” với “đầu cơ”, cũng như khái niệm nhà đầu tư và nhà đầu cơ.

 

Đối với “đầu cơ”, mục đích chính là dùng tiền để mua các loại tài sản như bất động sản, vàng, cổ phiếu hoặc các loại giấy tờ có giá như trái phiếu… nhằm tạo ra sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá ban đầu rồi bán trong thời gian ngắn. Hay đơn giản hơn, “đầu cơ” là việc tiến hành một giao dịch tài chính rủi ro với hy vọng lợi nhuận cao bất thường trong thời gian biến động ngắn hạn.

Về “đầu tư tài chính”, đây là việc nhà đầu tư dùng “khoản tiền nhàn rỗi” của họ để đầu tư chứng khoán, ngoại hối hay các dự án bất động sản nhằm sinh lời hoặc cam kết sinh lời. Hình thức đầu tư tài chính đơn giản và phổ biến nhất chính là gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Cụ thể hơn thì đây chính là hình thức làm tiền đẻ ra tiền và nhiều tiền một cách trực tiếp mà người đầu tư không cần phải tham gia trực tiếp vào các hoạt động kinh doanh hay bất cứ hình thức lao động nào.

Thông qua công thức cơ bản của tư bản, “đầu cơ” sẽ là giao dịch TIỀN – HÀNG – TIỀN và “đầu tư tài chính” là TIỀN SINH TIỀN.

 

 Tìm hiểu thêm: Đầu tư tài chính là gì? 6 hình thức đầu tư tài chính phổ biến nhất ở Việt Nam.

 

Đầu tư tài chính vào sàn giao dịch cam kết “lợi nhuận cố định” 

Thời gian vừa qua, có không ít người ôm hi vọng kiếm nhiều tiền trong thời gian ngắn, nhưng không muốn bỏ quá nhiều thời gian để nghiên cứu hay tìm hiểu, đã rơi vào bẫy của những sàn giao dịch ma, chúng ta sẽ tạm gọi đó là “thị trường X”. 

Những người tham gia đầu tư tài chính vào “thị trường X” này thường sẽ không biết nhiều thông tin về thị trường này, thậm chí quyết định đầu tư mà chỉ đơn thuần thông qua lời giới thiệu, tư vấn của bạn bè, người thân.

Đánh vào ham muốn tiền bạc của nhà đầu tư, những lời mời chào tham gia thị trường được lên kịch bản vô cùng hấp dẫn. Chỉ với mức vốn thấp, từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ, bạn đã có thể bắt đầu đầu tư tài chính tại đây. Thậm chí có những “thị trường X” cam kết đưa ra lợi nhuận cố định 1-3%/ngày cho nhà đầu tư.

Bạn nên làm một phép tính đơn giản về lãi kép (compound interest) trước khi xét đến những tiêu  để thấy hiểu hơn về quyền lợi hấp dẫn này. 

Lãi kép trong đầu tư tài chính
Sức mạnh của lãi kép trong đầu tư tài chính.

Nếu ngày 0 bạn bỏ 1.000.000 VNĐ với lợi nhuận cố định là 1%/ngày, ngày thứ 30 số tiền của bạn trở thành 1.347.848 VNĐ (tương đương việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng với lợi nhuận là 30%/tháng) và sau 365 ngày đầu tư tương tự sẽ là 37.783.434 VNĐ (tương đương lãi suất ngân hàng 3778%/năm). 

Trường hợp khác có thể xảy ra như việc bạn đầu tư số tiền như trên, nhưng ngày đầu tiên lãi 2% và ngày thứ 2 lỗ 1%, vòng lặp kéo dài tới ngày thứ 365 thì số tiền ban đầu của bạn trở thành 6.017.000 VNĐ (tương đương ngân hàng đưa lợi nhuận ~500%/năm). 

Đến đây, câu hỏi đặt ra là bạn còn muốn đầu tư tài chính vào một thị trường với cam kết lợi nhuận cố định không? Hiện nay các ngân hàng uy tín đưa lãi suất huy động vốn kỳ hạn 1 năm với mức cao cũng chỉ chạm mốc hơn 7,0%/năm.

Vậy thì “thị trường X” cam kết đưa ra lợi nhuận cố định đối với các nhà đầu tư dựa trên cơ sở nào? Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng để bạn có thể nhận diện những loại sàn giao dịch ma.

 

Tìm hiểu thêm: Lãi suất kép là gì? Cách gửi tiết kiệm để được hưởng lãi suất kép.

 

Dấu hiệu nhận biết “thị trường X”

  • Lợi nhuận cho nhà đầu tư:

Qua bài toán đơn giản về lãi kép trên, dễ dàng nhận thấy đầu tư tài chính là một cuộc chơi giữa những nhà đầu tư. Tức là có người thằng thì chắc chắn sẽ có người thua.

Các quỹ đầu tư và ngân hàng trên thị trường hiện nay chỉ có thể đưa ra lợi nhuận trung bình/năm. Vậy nên không thể tồn tại định nghĩa gọi là lợi nhuận cố định 1-3%/ngày cho tất cả người tham gia. 

Những lời cam kết về quyền lợi mà thị trường X đưa ra cho các nhà đầu tư là hấp dẫn, tuy nhiên, phải chăng nó là tuyệt vời tới mức vô lý – “too good to be true”?

  • Bảo hiểm đầu tư tài chính:
Bảo hiểm đầu tư tài chính.
Bảo hiểm đầu tư tài chính.

Một số sàn giao dịch tinh vi hơn khi đưa ra mức bảo hiểm cho các nhà đầu tư từ hàng nghìn tới hàng triệu USD. Nhưng bạn nên thông thái hơn họ, tìm hiểu thật kĩ vì bảo hiểm này chỉ có thể trả cho bạn khi và chỉ khi sàn giao dịch hoặc dự án đó sụp đổ hay công ty đứng đầu phá sản. 

  • Nhà đầu tư vào “thị trường X” là ai?

Nếu như “thị trường X” muốn nhắm tới việc hấp dẫn nhiều nhà đầu tư, họ hoàn toàn có thể làm giả số lượng người đầu tư tài chính với X. Điều này khó lòng kiểm chứng bởi nhà đầu tư không đủ quyền hạn.

Nhưng bạn có thể xét đến khía cạnh thành phần người tham gia. Đừng chỉ nhìn vào những trang mạng xã hội hay dòng trạng thái câu kéo tràn lan trên mạng. Hầu hết những nhà đầu tư “dấn thân” vào “thị trường X” đều là do nghe theo họ hàng, bạn bè, anh A, chị B, chỉ đơn giản vì thấy họ kiếm được nhiều tiền.

Thương trường là chiến trường! Nếu như kiếm tiền dễ dàng đến vậy, tại sao những người thành công vẫn phải lôi kéo từng nhà đầu tư nhỏ lẻ vào X thị trường X mỗi ngày?

  • Tính minh bạch và độ uy tín:
Tính minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng nhất
Tính minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng nhất

Hãy xem xét tính minh bạch của thị trường hay dự án mà bạn đang lên kế hoạch đầu tư tài chính! Công việc giờ đã trở nên vô cùng đơn giản khi Google có thể cho bạn mọi thông tin chỉ với một cú click chuột. 

Trước hết là “sự tồn tại” của công ty đứng đầu, về mọi mặt, từ địa chỉ tới thông tin liên hệ đều nên được kiểm chứng rõ ràng.

Sau đó là về sản phẩm tài chính mà công ty hay dự án đó cung cấp. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân biết đến “thị trường X” đều thông qua những dòng tư vấn được phủ sóng của những người đã tham gia vào trước đó. Rất ít người để ý đến việc hầu hết những lời mời gọi đó đều chỉ tập trung vào việc đưa ra quyền lợi, không có thông tin liên quan đến sản phẩm tài chính.

Bản chất của đầu tư tài chính là đầu tư vào sản phẩm mà sàn giao dịch hay dự án đó sở hữu. Vậy thì tại sao bạn phải đầu tư cho một sản phẩm mà ngay cả hình ảnh và thông tin của nó ra sao cũng chưa từng biết?

Đầu tư tài chính hay đa cấp trá hình?

Đầu tư tài chính đa cấp
ĐA CẤP núp bóng ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Cuối năm 2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương Việt Nam đã cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro khi tham gia sàn đầu tư tài chính theo mô hình đa cấp.

Sau quá trình dài rà soát toàn bộ các trang mạng xã hội, Internet trong nước, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã thu thập được rất nhiều thông tin quảng cáo, kêu gọi đầu tư tài chính thông qua các sàn đầu tư tài chính.

Nổi bật nhất năm 2020 và nửa đầu 2021 với nhiều chiêu trò lừa đảo các nhà đầu tư mới là hình thức đầu tư thị trường ngoại hối (FOREX) và Đầu tư quyền chọn nhị phân (Binary Options/BO).

Mọi giao dịch của các nhà đầu tư trên những dạng thị trường này đều qua tài khoản được mở trên hệ thống Internet mà không có cơ quan quản lý tại Việt Nam cấp phép. Nếu có các vấn đề rủi ro liên quan đến hệ thống thì kết quả đầu tư của nhà đầu tư tại đây đều không được đảm bảo.

Ngoài ra, chỉ có duy nhất số tiền người tham gia nộp vào hệ thống đầu tư tài chính này là tiền thật. Trong khi đó, toàn bộ số “lợi nhuận cố định 1-3%/ngày” được ghi nhận trên hệ thống là các loại tiền ảo hay ví điện tử – đều không được cơ quan quản lý nhà nước thừa nhận là công cụ thanh toán hợp pháp.

Hơn nữa, việc lộ thông tin cá nhân của người tham gia đầu tư tài chính tại hệ thống lừa đảo này là điểu coi như “đương nhiên”. Hệ thống sẽ kiếm tiền bằng cách sửa lệnh hệ thống của bạn. Toàn bộ lệnh đánh trên sàn của bạn sẽ bị tác động dẫn đến thua lỗ.

Thậm chí, nhiều sàn giao dịch lừa đảo trắng trợn tới mức chỉ cần nhà đầu tư nộp đủ tiền cần thiết sẽ tự động BỐC HƠI.

Hình phạt nào cho hình thức đầu tư tài chính đa cấp này?
Ngăn chặn hình thức đầu tư tài chính ảo.
Ngăn chặn hình thức đầu tư tài chính ảo.

Theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (Nghị định 40/2018/NĐ-CP), mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác), theo đó các sàn đầu tư tài chính trên đều không được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Vì vậy, các tổ chức cá nhân tham gia, vận động người tham gia đầu tư thông qua các sàn đầu tư tài chính này đều có thể bị xử lý hình sự. Trong đó, xử phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam theo Điều 217a Bộ Luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Được biết, tại họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhấn mạnh: “Việt Nam hiện chưa cấp phép bất kỳ sàn đầu tư chứng khoán Forex nào, tất cả sàn đang hoạt động không bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật. Những cá nhân nào tham gia đầu tư vào đây đang tiếp tay cho các hoạt động vi phạm pháp luật”.

Đầu tư tài chính THÔNG MINH – SÁNG SUỐT!
Nhà đầu tư thông thái trong thời đại 4.0
Nhà đầu tư thông thái trong thời đại 4.0

Nếu như đọc hết bài viết này mà bạn vẫn chưa đủ tin tưởng, vẫn muốn đầu tư thì nên làm gì để giảm thiểu tối đa rủi ro “tiền mất tật mang”?

Chỉ dành ra 1% tổng giá trị tài sản của bản thân để thử tham gia đầu tư vào những dự án ma này. Tức là nếu như giá trị tài sản của bạn là 1 tỷ VNĐ, thì 1% số tiền là 10.000.000 VNĐ.

Việc thử đánh mất 1% tài sản sẽ không làm bạn quá tổn thất. Đừng cầm cố toàn bộ những gì mình có để chạy theo những hư vinh không an toàn này nhé!

Có một sự thật được nghiên cứu và chỉ ra rằng, hơn 80% nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân tại Việt Nam đều thua lỗ khi mới bắt đầu gia nhập bất cứ thị trường tài chính nào trong thời gian dài. 

Vậy nên đừng lo lắng để rồi tin vào những lời mời câu kéo vô lí của hàng loạt những sàn giao dịch ảo hiện nay.

Cách tốt nhất vẫn là học cách bỏ tiền để tìm đến những chuyên gia tư vấn đầu tư tài chính uy tín. Khoản tiền ấy được gọi là Chi phí cơ hội – Opportunity Cost.

 

Trên đây là toàn bộ những giải đáp và định hướng đầu tư tài chính sáng suốt trong thời đại 4.0 cho các nhà đầu tư mới.

Các bạn có thể tìm đọc thêm những tin tức về đầu tư tài chính mới nhất của Clibme tại đây.

Tìm hiểu thêm một số bài viết HOT nhất của Clibme.com:

Bitcoin tuột dốc không phanh, BIG SHOCK 2021?

NEW ETHEREUM – Đồng tiền ảo đầy hứa hẹn tạo cú shcok “đánh sụp” đế chế Bitcoin trong năm 2021?

Fintech – Xu hướng để phát triển hay đe dọa cho hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

 

Cùng theo dõi Clibme.com để cập nhật tin tức mỗi ngày nhé!

Người thực hiện: Đỗ Ngọc Hân

MSV: 18050445

Lớp học phần: INE3104 – 3 (T3N7)

Lớp: QH – 2018E KTQT CLC 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *