OTA là gì? 8 bí quyết giúp tăng lượt đặt phòng khách sạn trên OTA

OTA

Khi công nghệ ngày càng tiên tiến thì việc quản lý khách sạn lên internet để kinh doanh online là điều hết sức cần thiết. Một trong những đối tác được nhiều chủ khách sạn lựa chọn nhất hiện nay là các đại lý du lịch trực tuyến OTA.

Vậy các chủ khách sạn đã biết cách bán phòng trên đại lý du lịch trực tuyến chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để nhận được câu trở lời ngay nhé “ 8 bí quyết giúp tăng lượt đặt phòng trên khách sạn trên OTA”.

 

 1. OTA là gì ?

OTA  (Online Travel Agent) là một trong những nền tảng, công cụ quan trong nhất cần có khi kinh doanh du lịch trực tuyến. Cụm từ này được sử dụng để chỉ các đại lý kinh doanh dịch vụ du lịch thông qua các kênh online, website du lịch. Tuy nhiên, các đại lý này sẽ chỉ đóng vai trò trung gian, mà không trực tiếp cung cấp dịch vụ.

OTA là gì?

Ở đây, các bên cung cấp dịch vụ bao gồm khách sạn, nhà nghỉ, các công ty bán tour du lịch, đại lý về máy bay,… sẽ đăng tải thông tin lên các trang OTA. Khách du lịch sẽ dựa trên nhu cầu của bản thân để lựa chọn, đặt mua và thanh toán dịch vụ trên các trang này.

Xem thêm Top 9 kênh OTA được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Xem thêm Các mô hình OTA phổ biến nhất hiện nay

2. Lợi ích khi sử dụng OTA

2.1. Giúp khách hàng tiếp cận thông tin

Internet vẫn đang tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong việc kết nối và chia sẻ thông tin trên toàn cầu. Do đó, việc đẩy mạnh hoạt động thông qua website sẽ là một bước đi đúng đắn, giúp lan tỏa thông tin, gia tăng lượng công chúng tiếp cận, tìm hiểu về các dịch vụ du lịch.

Đặc biệt, các trang OTA thường sẽ nhận được rất nhiều sự chú ý ở cả trong và ngoài nước. Lượng người truy cập vào các website này thường rất lớn và nhìn chung điều này sẽ giúp bạn quảng bá hình ảnh tốt hơn, tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn, ngoài ra dữ liệu khách hàng cũng giúp bạn thấu hiểu những vị khách của mình hơn, từ đó có những điều chỉnh phù hợp để phát triển dài hạn.

2.2. Thúc đẩy việc kinh doanh dịch vụ du lịch

Gia tăng việc tiếp cận với khách hàng tiềm năng hiển nhiên sẽ có tác động tích cực đến công việc kinh doanh của bạn. Thông qua một bên trung gian đáng tin cậy, khách hàng sẽ có xu hướng đưa ra quyết định sử dụng và thanh toán dịch vụ nhanh chóng.

Thêm vào đó, ngoài việc sử dụng OTA, bạn hoàn toàn có thể tự phát triển các kênh truyền thông trực tuyến khác như thiết kế website du lịch, quản lý fanpage trên các mạng xã hội,… Như vậy, khách hàng sẽ dễ dàng tìm kiếm thêm thông tin về bạn nếu họ biết đến dịch vụ của bạn thông qua OTA. Và đồng thời, bạn cũng chủ động phát triển, xúc tiến việc kinh doanh dịch vụ du lịch.

2.3. Kênh marketing hiệu quả và tiết kiệm

Khi hình ảnh, thương hiệu của bạn xuất hiện trên các website du lịch nổi tiếng và dịch vụ của bạn được đánh giá cao từ khách hàng, lợi thế cạnh tranh của bạn sẽ càng gia tăng. Do đó, không thể phủ nhận được răng OTA chính là một trong những kênh marketing du lịch hiệu quả nhất ở thời điểm hiện tại với ngày du lịch, khách sạn.

Phương pháp Marketing hiệu quả

Ngoài ra, đối với một số đơn vị quy mô nhỏ, startup du lịch, việc duy trì kinh phí để triển khai marketing online còn gặp nhiều khó khăn thì các OTA sẽ là phương pháp hữu hiệu, đơn giản và tiết kiệm hơn cả.

3. 8 bí quyết giúp tăng lượt đặt phòng khách sạn trên OTA

3.1. Tìm các OTA phù hợp

Bước đầu tiên quan trọng là đảm bảo bạn tìm được kết hợp OTA phù hợp, để bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình.

Lựa chọn OTA thích hợp

Điều này có nghĩa là dành thời gian để nghiên cứu các OTA khác nhau và sau đó hợp tác với những OTA phù hợp. Nó cũng có nghĩa là quản lý việc phân phối, để bạn tối ưu hóa cả doanh thu và lợi nhuận cho khách sạn của mình.

3.2. Sử dụng những bức ảnh tuyệt vời

Sử dụng những bức ảnh tuyệt vời

Một bức ảnh đẹp bằng ngàn lời quảng cáo. Dù bạn quảng cáo hay tới cỡ nào thì vẫn thua một bức ảnh đẹp, đó là chắc chắn! Đừng ngại thuê một thợ ảnh thật chuyên nghiệp chụp cho khách sạn của bạn nhiều bức ảnh thật lộng lẫy. Đây chính là vũ khí cực quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn khách sạn của bạn.

3.3. Mô tả khách sạn chi tiết và hấp dẫn

Có ảnh đẹp rồi thì đừng quên tận dụng văn hay chữ tốt để mô tả khách sạn sao cho thật ngắn gọn súc tích, đầy đủ những thông tin cần thiết như vị trí địa lý, trang thiết bị trong phòng, view phòng, giá phòng, tình trạng còn (còn bao nhiêu) hay hết,…Tất cả những gì bạn cho là lợi thế khách sạn của bạn thì hãy nói cho khách du lịch biết. Sự tiện lợi trong vị trí, tiện nghi trong khách sạn, dịch vụ đi kèm là điều mà khách du lịch rất quan tâm.

 

3.4. Hiểu được đối thủ cạnh tranh

Ngành công nghiệp khách sạn cực kỳ cạnh tranh và các đối thủ chính của bạn có thể đang cạnh tranh để giành được những khách hàng giống nhau trên cùng các OTA.

Vì lý do này, điều quan trọng là dành thời gian để tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn, hiểu những gì họ phải cung cấp cho khách hàng. Bạn muốn chắc chắn rằng bạn không định giá quá cao hoặc định giá thấp hơn giá phòng của mình, dựa trên những gì các khách sạn tương tự đang tính phí.

3.5. Tận dụng các cơ hội Quảng cáo OTA.

Một trong những cách mà những người làm trong ngành khách sạn có thể tận dụng tối đa những gì mà các đại lý du lịch trực tuyến cung cấp là tận dụng một số ưu đãi đặc biệt có sẵn. Điều này có thể đặc biệt quan trọng trong thời kỳ nhu cầu thấp, nơi mà việc đảm bảo các phòng có người ở trở thành ưu tiên chính.

Ví dụ về một số cơ hội khuyến mại có sẵn bao gồm trả tiền cho vị trí cao hơn trên các công cụ tìm kiếm OTA hoặc chạy các chiến dịch quảng cáo để nhắm mục tiêu nhân khẩu học cụ thể vào những thời điểm cụ thể. Bạn cũng có thể trả hoa hồng cao hơn để đổi lấy việc tiếp cận nhiều hơn hoặc tham gia các chương trình khuyến mãi giao dịch đặc biệt do một số OTA cung cấp.

3.6. Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Là một người kinh doanh – nghề “làm dâu trăm họ”, phải coi khách hàng là “thượng đế”. Thái độ nói chuyện với khách phải niềm nở, thân thiện, có trách nhiệm.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Thể hiện rõ ràng nhất là hỗ trợ đưa đón, liên tục có các chương trình giảm giá, làm thẻ tích điểm ngay lần đầu cư trú cho khách, chăm sóc lắng nghe khách qua tính năng chat của app lẫn điện thoại,… Khi khách có thắc mắc phải giải quyết nhanh chóng, hợp tình hợp lý.

3.7. Kích cầu bằng khuyến mại hấp dẫn

Sử dụng dịch vụ mà được khuyến mại, tặng quà thì khách nào dù khó tính tới đâu cũng đều vui vẻ móc hầu bao. Nên thực hiện nhiều chương trình đan xen nhau, không quên theo dõi xem chương trình nào đem lại kết quả doanh số cao nhất.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ kĩ, khuyến mãi chỉ là một chiêu để dụ khách hàng một thời điểm nhất định, về lâu dài thì chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quyết định. Bởi vậy, không nên quá lạm dụng các chương trình ưu đãi này.

3.8. Phối hợp với các Blogger, Vlogger du lịch

 

Hợp tác với Blogger, Vlogger du lịch

Các video, bài viết quảng bá từ các người nổi tiếng sẽ tạo được sự tin cậy hơn đến khách hàng so với bài đăng của khách sạn. Việc hợp tác này có thể làm tăng doanh số đặt phòng và danh tiếng cho khách sạn của bạn. Hiện nay xu hướng làm affiliate marketing du lịch đang rất phát triển, do đó thông qua những KOLs, khách sạn của bạn sẽ đến gần hơn tới khách hàng.

Trên đây là 8 bí quyết giúp tăng lượt đặt  phòng khách sạn  trên OTA. Hy vọng với những chia sẻ trên, chủ khách sạn sẽ tin tin hơn khi bắt tay với các đại lý du lịch trực tuyến để đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh cho khách sạn của mình !

Đội ngũ Clibme cảm ơn bạn đã quan tâm!!!

Người thực hiện : Tào Thị Mai Hương

Mã sinh viên: 19051097

Lớp: INE3104 – 4