Top 03 lý do bạn nên thực hiện ý tưởng kinh doanh ngay trong mùa dịch

Kinh doanh mùa dịch 2021

1. Kinh doanh mùa dịch khi các vấn đề mới xuất hiện và cần được giải quyết

Cuộc sống bình thường của chúng ta đã có nhiều thay đổi từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, kéo theo đó là những vấn đề mới xuất hiện cần được giải quyết. Chẳng hạn như việc hạn chế tương tác xã hội làm tăng cao nhu cầu mua sắm tại nhà thay vì mua sắm trực tiếp như bình thường. Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh nào đó, hãy thử khởi nghiệp bằng các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến để có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong mùa dịch. Tham khảo thêm điều bạn cần nhớ khi bắt đầu kinh doanh trong thời điểm dịch bệnh.

Lựa chọn sản phẩm để kinh doanh mùa dịch

COVID-19 đang gây ra những thay đổi lớn trong hoạt động sinh họat và mua bán của người dân Việt Nam. Nhiều ngành nghề kinh doanh vì vậy cũng bị đình trệ. Tuy nhiên, hoạt động trên các sàn thương mại điện tử vẫn diễn ra sôi nổi và có các nhóm ngành hàng bán rất chạy, nhu cầu tăng gấp hàng trăm lần.

Nhóm sản phẩm nhờ COVID-19 mà bất ngờ “đắt như tôm tươi” trên các chợ trực tuyến:

  • Dụng cụ tập gym tại gia
Mặt hàng kinh doanh mùa dịch
Dụng cụ gym tại gia là mặt hàng bán chạy mùa dịch

Ngay từ khi COVID-19 mới xuất hiện tại Việt Nam, phong trào rèn luyện nâng cao sức khỏe đã xuất hiện mạnh mẽ trong cộng đồng, làm tăng nhu cầu cho các sản phẩm phục vụ hoạt động thể dục thể thao.

  • Webcam và bàn phím máy tính

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng, nhiều công ty đã cho nhân viên của mình làm việc từ xa trong thời gian này. Như vậy cũng có nghĩa là nhiều nhân viên văn phòng đang phải sắm sửa công cụ để làm việc tại nhà hiệu quả hơn.

Trong đó quan trọng nhất là webcam để hỗ trợ hội họp, gặp gỡ khách hàng trực tuyến. Tương tự thì bàn phím và chuột máy tính cũng lần lượt được người tiêu dùng tìm nhiều hơn trước.

Trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà thì xu hướng mua sắm này chắc chắn sẽ còn tiếp tục trong các tháng tới.

  • Vitamin C

Nhóm sản phẩm bảo vệ sức khỏe hiển nhiên sẽ được ưa chuộng trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh hai sản phẩm luôn cháy hàng là khẩu trang và nước rửa tay khô thì Vitamin C cũng là một mặt hàng đang được nhiều người lùng mua.

  • Thiết bị nhà bếp

Một thay đổi lớn trong thói quen sinh hoạt của người dân trong thời điểm này là phải ăn uống hoàn toàn tại nhà, hiển nhiên sẽ dẫn đến hoạt động nấu nướng gia tăng. Vì vậy, các hộ gia đình cũng đã bắt đầu mua sắm thêm thiết bị nhà bếp.

Với loại hàng này, nhu cầu tìm mua của người tiêu dùng bắt đầu tăng từ giữa tháng 2 và chủ yếu tăng cho các loại thiết bị hiện đại như máy ép trái câymáy xay sinh tốnồi chiên không dầu, nồi nấu chậm. Riêng trong tháng 3, các mặt hàng này đều được tìm mua nhiều hơn từ 50% đến 80%.

Đẩy mạnh bán hàng Online

Bán hàng Online là một cách kinh doanh trong mùa dịch
Bán hàng Online là một cách kinh doanh hiệu quả trong mùa dịch

Đại dịch toàn cầu Covid xảy ra đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống; kinh tế của toàn thể người dân trên thế giới; nhưng vẫn có nhiều ý tưởng kinh doanh mới trong mùa dịch xuất hiện và có kết quả tốt.

Để khởi nghiệp trong thời điểm này là trước hết phải làm sao bạn có thể bán được hàng; nhưng vẫn tuân thủ các quy tắc 5K cũng như quy định về giãn cách xã hội. Vì vậy bán hàng online mang lại được nhiều lợi ích.

Tiết kiệm được nhiều chi phí

Kinh doanh online sẽ giúp bớt giảm đi rất nhiều chi phí chẳng hạn như nhân công; mặt bằng; tiền điện nước… hay nhiều chi phí khác so với hình thức kinh doanh truyền thống. Không những kinh doanh online là muốn kiếm tiền đối với những bạn thất nghiệp; mà còn là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý dành cho những ai muốn khởi nghiệp lúc này.

An toàn và tuân thủ đúng nguyên tắc trong mùa dịch

Vì từ khâu tiếp cận khách hàng bằng các nền tảng xã hội đến việc giao hàng sẽ giúp cho bạn có thể vừa tuân thủ được những quy định của nhà nước; mà không cần tiếp xúc với các bệnh nhân tiềm ẩn. Và bạn sẽ có nhiều thời gian với một tâm lý thoải mái trong kinh doanh sẽ giúp việc buôn bán của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Kinh doanh đầu tư trái phiếu vừa hợp thời vừa lợi nhuận cao – kinh doanh mùa dịch

Tham khảo thêm về video:

2. Mùa dịch thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử

Hình thức kinh doanh có thể phát triển bền vững và ít bị ảnh hưởng nhất trong mùa dịch là kinh doanh online, cụ thể là sự phát triển mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử. Hiện nay, các sàn thương mại này đều có chính sách hợp tác cho các nhà bán lẻ trên thị trường. Qua đó, bạn có thể triển khai ý tưởng kinh doanh và dễ dàng tiếp cận với các đối tượng khách hàng mục tiêu.

Sức hút của kinh doanh Online

Về kinh doanh online thì bạn không thể không biết đến các sàn thương mại điện tử và các ông lớn như lazada, tiki, shopee…. Mặc dù các doanh nghiệp vẫn không ngừng báo lỗ nhưng họ vẫn không ngừng đổ tiền vào những kênh này.

Vậy bạn biết đó sức hút của bán hàng thời đại mới là kinh doanh online sẽ dần chiếm hữu hết thị trường bởi họ không cần ra khỏi nhà vẫn có thể có đầy đủ những thứ họ cần.

Sự phát triển của các sàn thương mại điện tử

Sự phát triển của các sàn thương mại điện tử giúp đẩy mạnh kinh doanh Online
Sự phát triển của các sàn thương mại điện tử giúp đẩy mạnh kinh doanh Online

Sàn Thương mại điện tử (TMĐT) đã và đang phát triển mở ra cơ hội cho rất nhiều người kinh doanh online, nhất là trong thời kỳ Facebook ngày càng khó bán hàng và Covid hoành hành nhu cầu tiêu dùng qua online tăng đáng kể.

Giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đã thay đổi những thói quen lâu năm, khiến ngay cả những người lớn tuổi và các đối tượng tiêu dùng vốn chỉ trung thành với cách mua hàng truyền thống cũng cân nhắc về việc việc mua sắm qua các kênh kinh doanh Online.

Với sự xuất hiện của hàng loạt các trang web và ứng dụng sàn thương mại điện tử trong nước và xuyên biên giới như Shopee, Lazada, Zalora hay JD…, khách hàng có thể dễ dàng mua sắm mọi thứ, từ đồ tạp hóa, điện tử, cho đến các dịch vụ giáo dục và đặt phòng khách sạn chỉ với một cú nhấp chuột hoặc những thao tác đơn giản trên thiết bị di động thông minh và điều quan trọng là với mức giá rất phải chăng.

Có thể thấy rõ ngành thương mại điện tử đang ngày càng mang lại nhiều động lực cho sự phục hồi kinh tế vốn chịu tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

3. Giúp bạn học cách đầu tư thông minh hơn

Thực tế cho thấy, trong vài năm trước đây, việc huy động tiền vốn còn khá dễ dàng, đặc biệt có nhiều cơ hội kêu gọi vốn cho các doanh nghiệp mới khởi nghiệp. Giữa những khó khăn của nền kinh tế trong mùa dịch bệnh, điều này có chút khó khăn hơn. Tuy nhiên, đây không chỉ là thách thức, mà còn là cơ hội để bạn rút ra những bài học kinh nghiệm và xây dựng tầm nhìn trong thu chi của doanh nghiệp. Qua đó bạn có thể học cách quản lý và chi tiêu phù hợp hơn cho những kế hoạch kinh doanh tiếp theo của mình.

TẠM KẾT

Có thể thấy thời điểm dịch bệnh chắc hẳn gây không ít khó khăn, trở ngại cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn ý tưởng kinh doanh, thời điểm này cũng có thể là cơ hội “vàng” để bạn triển khai chúng và khởi nghiệp đấy! Kinh doanh Online trong thời điểm kì Covid vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho những ai đang muốn thực hiện kinh doanh trong mùa dịch.

Tham khảo thêm các bài viết về kinh doanh tại:

https://clibme.com/loi-ich-san-giao-dich-thuong-mai-dien-tu-2021/

Dropshipping – 1 mô hình kinh doanh online cần ít vốn nhưng cực an toàn và hiệu quả

Người thực hiện: Vũ Hương Giang

Mã sinh viên: 19051061

Lớp: INE3104 5