5 yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu

5 yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu

I. Giá cổ phiếu là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu, bao gồm các yếu tố vi mô lẫn vĩ mô chung quy lại có thể tóm gọn trong 5 yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu. Các nhà đầu tư phải nhìn ra sự thay đổi của các yếu tố sẽ tác động gián tiếp hay trực tiếp đến cổ phiếu, để từ đó đưa ra các kế hoạch tài chính cho riêng mình.

Xác định đúng đắn các yếu tố ảnh hưởng giá cổ phiếu sẽ tạo cơ sở giúp các nhà đầu tư đưa ra sự lựa chọn hợp lý hơn. Vậy các yếu tố nào là đáng quan tâm và vì sao nó lại ảnh hưởng đến giá cổ phiếu? Hãy theo dõi bài viết sau của mình để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn!

5 yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu
5 yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu

II. 5 yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu

Trong mỗi phiên giao dịch giá cổ phiếu luôn biến động không ngừng do chịu nhiều ảnh hưởng từ những yếu tố vi mô và vĩ mô. Không có một công thức rõ ràng nào cho chúng ta biết chính xác xu hướng giá của cổ phiếu sẽ chuyển biến như thế nào. Tuy nhiên, việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, nhà đầu tư cần xem xét tổng quan các yếu tố này để có thể  giá cổ phiếu trước khi ra quyết định đầu tư.

1. Diễn biến của nền kinh tế quốc dân và nên kinh tế thế giới

Yếu tố này được nhắc đến đầu tiên bởi nó được cho là nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu nhiều nhất. Theo nhận định từ các chuyên gia, thông thường khi nền kinh tế có sự phát triển thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng, và ngược lại.

Đồng thời, giá cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng rất lớn bởi diễn biến tình hình chính trị trong và ngoài nước. Nguyên nhân bởi tình hình chính trị có vai trò chi phối hoạt động của nền kinh tế. Việc này gây nên những ảnh hưởng lớn đến diễn biến tăng hoặc giảm giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Thông thường nếu xảy ra những bất ổn liên quan đến tình hình chính trị thì giá cổ phiếu trên thị trường sẽ có chiều hướng giảm xuống.

2. Sự phát triển của nền kinh tế thị trường

Một trong những yếu tố quyết định đến giá cổ phiếu là sự phát triển của nền kinh tế quốc dân và kinh tế thế giới. Giá cổ phiếu bị chi phối bởi nền kinh tế thế giới và đặc biệt của nền kinh tế quốc gia. Giá cổ phiếu thường có xu hướng tăng khi nền kinh tế phát triển và giảm khi nền kinh tế chậm phát triển. Giá cổ phiếu có xu hướng tỉ lệ thuận với sự phát triển của nền kinh tế, tức là giá cổ phiếu tăng khi nền kinh tế phát triển và giảm khi nền kinh tế đi xuống

Ngoài ra, điều kiện kinh tế thuận lợi đem về cho các công ty thu nhập tốt, mức độ lợi nhuận cao hơn, từ đó làm cho cổ phiếu của họ hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư, vì họ có khả năng trả cổ tức  nhiều hơn cho các cổ đông. Trước khi chia cổ tức, công ty phát hành trước tiên phải công bố số tiền cổ tức và ngày trả cổ tức cho các cổng đông.

Việc công bố cổ tức – khoản thu nhập định kì từ đầu tư cũng là cách “kích cầu” khuyến khích các nhà đầu tư mua và giữ lại cổ phần của mình. Cổ tức cũng thể hiện kết quả kinh doanh của công ty bởi nó được phát hành từ lợi nhuận của công ty. Công ty càng ổn định về mặt tài chính thì cổ tức càng cao và nhà đầu tư càng nắm giữ nhiều cổ phiếu, họ càng chia được nhiều cổ tức.

3. Quy luật về cung cầu thị trường

Ở thị trường sơ cấp, giá cổ phiếu không giao động và được quyết định bỏi doanh nghiệp phát hành chúng. Tuy vậy, trên thị trường thứ cấp, cổ phiếu được coi như một loại hàng hoá trao đổi giữa người với người, do đó nó cũng chịu ảnh hưởng bởi quy luật cung cầu. Quy luật cung cầu ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường hàng hoá nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Khi có nhiều người muốn mua một mặt hàng, cần nhiều hơn cung thì giá có xu hướng tăng và ngược lại khi cung nhiều hơn cầu thì giá có xu hướng giảm.

Khi một mã cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư muốn mua thì giá của cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng và ngược lại. Mặc dù quy luật cung cầu là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới giá cổ phiếu nhưng nhà đầu tư cũng cần thận trọng vì không phải cổ phiếu nào được đám đông chọn mua cũng là tốt. Giá cổ phiếu đó có thể tăng mạnh trong ngắn hạn nhưng về dài hạn thì không có gì chắc chắn.

4. Báo cáo tài chính doanh nghiệp

Nếu kết quả hoạt động kinh odanh của doanh nghiệp thể hiện doanh nghiệp đang phát triển tốt với doanh thu, lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng cao, có khả năng tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai, giá cổ phiếu của công ty sẽ được các nhà đầu tư quan tâm và đầu tư nhanh chóng. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp rất quan tâm đến kết qảu kinh doanh của công ty để định giá cổ phiếu. Ngược lại, nếu kết quả kinh doanh “tụt dốc” thì giá cổ phiếu sẽ giảm do doanh nghiệp đó không giành được lòng tin của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp quan tâm đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bằng các báo cáo tài chính khi đánh giá cổ phiếu. Vì họ cho rằng đây là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khá mạnh. Ngoài ra, nếu giá cổ phiếu tăng do doanh nghiệp làm ăn tốt thì sự tăng trưởng đó sẽ bền vững hơn.

5 yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu
5 yếu tố ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu

5. Tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, chỉ một thông tin gây nhiễu xuất hiện cũng có thể làm thị trường dao động dữ dội.

Giá cổ phiếu cũng chịu tác động không nhỏ từ các thông tin truyền thông về doanh nghiệp. Dự đoán của các chuyên gia tài chính về tình hình tài chính, thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty sẽ ảnh hưởng tới biến động giá cổ phiếu theo hướng tốt hoặc xấu.

Tâm lý nhà đầu tư là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua bán, giao dịch. Nhà đầu tư cần lọc được những thông tin chính xác và đưa ra quyết định đầu tư khi đã có những tính toán kỹ lưỡng. Hãy theo dõi Fanpage của AIS để cập nhật thị trường một cách nhanh nhất.