5 cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử cho giới trẻ hiện nay

Trong bối cảnh xã hội 4.0 hiện nay, việc tìm kiếm cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử đang là một trong những chủ đề hot nhất và được săn đón nhiều nhất hiện nay. Hàng loạt các trang Thương mại điện tử nổi tiếng xuất hiện không chỉ trên sàn giao dịch thế giới mà còn ở Việt Nam như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,… đã góp phần mở rộng những công việc liên quan đến thương mại điện tử. Câu hỏi cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử có nhiều không chắc chắn là nỗi trăn trở đối với giới trẻ muốn gắn bó lâu dài với ngành này.

minh hoạ cho thương mại điện tử
Hình ảnh minh hoạ cho thương mại điện tử

Thực trạng về cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử tại Việt Nam

Thương mại điện tử một cách dễ hiểu đó là việc sử dung các trang mạng xã hội, các phương tiện điện tử thông qua internet để có thể buôn bán các sản phẩm hay dịch vụ mà không cần phải gặp mặt trực tiếp trong quá trình giao dịch. Các giao dịch này bao gồm các hoạt động như: mua bán, thanh toán, đặt hàng, giao hàng, vận chuyển, quảng cáo,…

Có thể thấy trong tương lai, bản chất cốt lõi để web và internet có thể phát triển vượt bậc hơn nữa đó chính là nhờ vào thương mại. Các trung tâm thương mại điện tử trên mạng xuất hiện giúp doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thật vậy, hiện nay ngành thương mại điện tử đang phát triển một cách “thần tốc” với những tính năng vô cùng tiện lơi, đặc biệt khi gắn vào thời kỳ dịch bệnh toàn cầu COVID 19, kéo theo thực trạng về cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử đang cần bổ sung thêm nhiều nguồn nhân lực hơn nữa.

Hầu hết các công ty bán hàng được thành lập đều là các công ty thương mại điện tử, từ đó có thể thấy việc mua sắm trực tuyến đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều người dân Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng này đã thúc đẩy nhu cầu nhân lực, cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử cho giới trẻ nói riêng và toàn bộ lực lượng lao động nói chung tại Việt Nam.

 

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử – nguồn tiềm năng vô hạn cho sinh viên

Cũng bởi vì ngành thương mại điện tử Việt Nam phát triển một cách thần tốc, có thể thấy được hầu hết các doanh nghiệp chạy theo thời kì công nghệ số 4.0 đều sử dụng hệ thống thương mại điện tử. Chính vì vậy, cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử chính là nguồn tiềm năng vô hạn dành cho giới trẻ, nhu cầu về nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ và kỹ thuật cao cần được ưu tiên hơn bao giờ hết.

Theo khảo sát trong nước thì 100% các công ty/doanh nghiệp Việt Nam đều muốn hướng đến tuyển dụng nhân sự ngành thương mại điện tử, thậm chí theo dự kiến và ước tính thì tử 2021-2025 tăng dần từ 10-50 người/năm. Còn với các doanh nghiệp nước ngoài, theo báo cáo của Iprice tại 5 công ty thương mại điện tử lớn nhất Đông Nam Á thì quy mô nhân sự của công ty này tăng đến hơn 15% so với các ngành kinh tế. Như vậy theo tính toán cũng có thể thấy, cứ mỗi quý các doanh nghiệp này đang tạo ra hơn 800 co hội việc làm ngành thương mại điện tử mới.

minh hoạ cho cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử
Hình minh hoạ cho cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử tại Đông Nam Á

Tìm hiểu thêm về: Thương mại điện tử bùng nổ cơ hội việc làm tại Đông Nam Á

Doanh nghiệp thay đổi theo xu thế hiện tại – đòn bẩy cho sự mở rộng cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử

Cũng bởi cuộc Cách mạng 4.0, xu thế thương mại điện tủ chính là một phần tất yếu trong mọi doanh nghiệp. Ngày nay, doanh nghiêp không thể chỉ bán hàng truyền thống mà phải còn qua cả website, mạng xã hội,… Với sức mạnh của công nghệ thông tin, doanh nghiệp bắt buộc phải đổi mới để nắm được cơ hội. Muốn hội nhập quốc tế, muốn đưa sản phẩm ra thị trường mà không phụ thuộc về khoảng cách, thời gian chính là nhờ vào Thương mại điện tử.

Đồng thời, đại dịch COVID-19 cũng là một chất xúc tác để mở rộng hàng trăm cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử để đẩy mọi doanh nghiệp phải thích ứng với thời đại mới. Họ không thể cứ chờ cho đại dịch qua đi mà phải đổi mới. Nhờ vào Thương mại điện tử để tiếp tục duy trì doanh nghiệp, họ có thể tiếp cận được với lượng khách hàng lớn thông qua các kênh trực tuyến. Không bị giới hạn về mặt khoảng cách, thời gian nhờ vào mạng Internet – đây chính là đòn bẩy cho sự mở rộng cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử.

Chẳng hạn, ví MoMo đã có thêm 10 triệu người dùng chỉ trong 9 tháng, mở ra hàng trăm cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử. Ngành bán lẻ truyền thống cũng đã phát triển được lượng khách hàng trực tuyến sau thời gian đẩy mạnh hoạt động bán hàng online trong 2 đợt bùng phát dịch Covid-19. Cùng vì vậy mà tạo ra vô số cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử mới cho thị trường lao động.

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử nằm ở vị trí nào?

Thương mại điện tử tại thị trường Việt Nam đang dần trở nên lớn mạnh và phổ biến hơn bao giờ hết. Chính vì vậy mà các công ty doanh nghiệp luôn chú trọng đầu tư vào nguồn nhân lực dồi dào để chuyển mình theo thời thế. Thế hệ trẻ ngày nay sẽ được tiếp cận với nhu cầu và cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử không chỉ tại doanh nghiệp trong nước mà còn cả ở những vị trí tại doanh nghiệp lớn nước ngoài. Học Thương mại điện tử ra làm công việc gì? Liệu đây có phải là những công việc tốt so với mặt bằng chung hiện nay?

Sau đây là những cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử mà bạn có thể tham khảo

Chuyên viên thương mại điện tử

Có thể thấy bất cứ một doanh nghiệp nào đi theo hướng thương mại điện tử để có thể ngày càng phát triển và mở rộng hơn nữa thì cần có những chuyên viên phân tích kinh doanh. Đó sẽ là những người phân tích đánh giá số liệu, dữ kiện, xu hướng, kế hoạch,,..từ đó đề ra được những hướng đi của doanh nghiệp. Dữ liệu chủ yếu chuyên viên phân tích kinh doanh Thương mại điện tử sử dụng liên quan đến tài chính, tình hình thị trường.

Đây là công việc phù hợp với ai yêu thích các con số cũng như những người có sự tư duy sáng tạo.Mức lương hàng thánh cho công việc này giao động từ 10-20 triệu/tháng.

minh hoạ Nhân viên thương mại điện tử
Hình ảnh minh hoạ nhân viên thương mại điện tử

Tìm hiểu thêm về: Tổng quan về vị trí chuyên viên thương mại điện tử

Quản lý dự án Thương mại điện tử

Người đứng đầu luôn có vai trò vô cùng quan trọng, để một dự án Thương mại điện tử đạt được thành quả to lớn thì vị trí đầu tàu cho các kế doạch chiến dịch này cần được lựa chọn kĩ lưỡng. Nếu bạn muốn ứng cử vào vị trí công việc này, bạn phải có trong mình khả năng tư duy sáng tạo, sự khéo léo và sắp xếp công việc một cách hợp lý, đặc biệt là có khả năng gắn kết để đưa dự án của mình thành công. Trách nghiệm cao nhưng đồng nghĩa với một nguồn thu nhập hấp dẫn từ 15-20 triệu đồng.

Nhân viên Content/Viết SEO

Không còn xa lạ gì với công việc quen thuộc này khi chỉ cần một cú click chuột là bạn có thể đọc được những thông tin tuyển dụng từ khắp các công ty, các nhà tuyển dụng,…Công việc này yêu cầu khả năng viết lách cũng như sử dụng từ ngữ, nội dung một cách sáng tạo, thu hút được sự chú ý của nhiều người. Nhân viên Content sẽ góp phần gián tiếp thúc đẩy hình ảnh doanh nghiệp công ty đến với khách hàng, giúp tối ưu hoá được các loại chi phí không cần thiết.

minh hoạ cho nhân viên content
Hình ảnh minh hoạ nhân viên content/SEO

Nhìn chung thì hai vị trí này là không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn phát triển thương mại điện tử. Nhân viên SEO/Content có thu nhập dao động 6 – 12 triệu. Nếu có kinh nghiệm dày dặn và kết quả làm việc tốt bạn có thể nhận mức lương cao hơn.

Tìm hiểu thêm: Trở thành nhân viên content Marketing cần những kĩ năng nào?

Chăm sóc khách hàng

Có thể nói, đội ngũ chăm sóc khách hàng chính là bộ mặt của doanh nghiệp. Bởi lẽ họ sẽ trực tiếp tư vấn, trò chuyện và giải quyết vấn đề trước tiên cho khách hàng. Khách hàng không đến tận nơi để xem sản phẩm nên họ sẽ yêu cầu sự tư vấn, giải thích rất cặn kẽ, chi tiết.  Nhu cầu về vị trí chăm sóc khách hàng trong ngành thương mại điện tử hiện đang rất lớn. Ứng viên cũng được đòi hỏi có trình độ, khả năng giao tiếp, thuyết phục cao hơn. Thu nhập đối với vị trí này là khoảng 6 – 15 triệu đồng cho một tháng.

Giảng viên ngành Thương mại điện tử

Cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử được mở rộng hơn nữa, nếu như ai trót yêu thích ngành này nhưng lại đã đi theo ngành Sư phạm thì việc trở thành một Giảng viên ngành Thương mại điện tử chính là quyết định hợp lý. Công việc này nhằm mục đích đào tạo được những nguồn nhân lực dồi dào sao này cho thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Bạn chủ yếu sẽ đi dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước.

Một số công việc khác:

Nhân viên kinh doanh quảng cáo và truyền thông

Nhân viên đặt hàng

Nhân viên marketing online

Quản lý hình ảnh sản phẩm

Kết luận

Như vậy, có thể thấy rõ cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử là vô cùng rộng mở dành cho những ai quyết định theo khối ngành học này. Đây chính là ngành luôn chuyển mình và hợp thời thế cho kỉ nguyên công nghệ số tiêu dùng thông minh hiện nay. Hiểu rõ về những cơ hội việc làm ngành thương mại điện tử sẽ giúp bạn óc những quyết định phù hợp với sự lựa chọn công việc của bản thân mình.

Có thể bạn quan tâm