QR PAY – Ứng dụng trong BIDV Smartbanking 2021 và lợi ích trong thanh toán

QR Pay BIDV

QR Pay là một trong những giải pháp thanh toán di động phổ biến hàng đầu hiện nay. Đi đầu trong việc ứng dụng QR Pay phải kể đến BIDV – Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Thời đại công nghệ 4.0 phát triển cùng với sự tăng trưởng của Internet, 4G và 5G, việc sử dụng Smartphone để thanh toán di động đang dần trở thành xu thế tất yếu. Rất nhiều những giải pháp thanh toán di động xuất hiện, nổi bật trong đó phải kể đến sự ra đời của QR Pay.

BIDV

QR Pay là gì?

QR Pay là hình thức thanh toán sử dụng mã phản ứng nhanh hoặc mã vạch ma trận. Nó thường hiển thị dưới hình thức ô vuông màu đen viền trắng, chứa nhiều ký tự chồng chéo. Một mã QR có thể bao gồm nhiều thông tin như địa chỉ website, thông tin liên hệ, tin nhắn, ký tự văn bản, thẻ ngân hàng,…

Người tiêu dùng có thể sử dụng QR Pay khi mua hàng trực tuyến trên các trang mạng điện tử, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích,… Khi thanh toán, người mua hàng chỉ cần quét mã QR qua ứng dụng Mobile Banking (Ngân hàng di động) và thanh toán tại các điểm bán hàng mà không cần dùng tiền mặt hay thẻ.

Hiện nay, đã có rất nhiều lĩnh vực chấp nhận và sử dụng hình thức thanh toán này qua ứng dụng như: vui chơi giải trí, ăn uống, giao thông, du lịch, phí sinh hoạt dân sinh, giáo dục,…

QR Pay

Những ưu điểm của hình thức thanh toán QR Pay

Cách thức thanh toán QR Pay khá đơn giản, đó chính là ưu điểm lớn nhất của hình thức thanh toán này. Ngoài ra, QR Pay còn mang lại nhiều lợi ích cho cả khách hàng, người bán hàng và ngân hàng.

  • Đối với khách hàng: Người mua hàng không cần đem theo tiền mặt, thẻ ngân hàng (thứ mà rất dễ bị rơi, đánh cắp khi mang theo người) mà chỉ cần mang theo một chiếc điện thoại, rất thuận tiện trong việc bảo vệ tài sản cá nhân. Hơn thế nữa, thanh toán qua QR Pay giúp cho thông tin khách hàng được bảo mật do không có rủi ro, thất thoát thông tin trong quá trình thanh toán. Điều này giúp việc thanh toán diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.
  • Đối với người bán hàng: Họ sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư cho các hoạt động thu ngân một cách đáng kể, đồng thời giảm thiểu chi phí khảo sát, lắp đặt, đầu tư thiết bị đầu cuối như máy POS. Đặc biệt, với các doanh nghiệp có nhiều cơ sở, chi nhánh, QR Pay sẽ giúp các doanh nghiệp thuận tiện hơn trong công tác quản lý thu chi bằng việc cung cấp các mã QR cho mỗi điểm kinh doanh.
  • Đối với ngân hàng: QR Pay không những tiết kiệm được chi phí đầu tư ATM, POS mà còn tăng khả năng mở rộng mạng lưới khách hàng, sử dụng dịch vụ thanh toán.

QR Pay

Thanh toán tiền điện bằng QR Code – Đơn giản thuận tiện thông qua BIDV Smartbanking

Hiện nay, hàng loạt các ngân hàng đã và đang ứng dụng QR Pay vào thanh toán di động, tạo thuận lợi cho khách hàng trong quá trình thanh toán. BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) được xem là một trong những ngân hàng tiên phong trong việc sử dụng QR Pay phục vụ cho thanh toán và thu hộ, điển hình là thanh toán tiền điện bằng QR Code.

Tháng 7/2021, EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) chính thức triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện bằng QR Code trên ứng dụng BIDV Smartbanking. Từ đó, người dân có thể giao dịch 100% qua trực tuyến, sử dụng dịch vụ mọi lúc mọi nơi mà không cần di chuyển tới phòng giao dịch như trước đây.

QR Pay BIDV

Khi thanh toán với hình thức này, khách hàng không cần nhớ mã số khách hàng, mã hoá đơn hay phải nhập thủ công số tiền thanh toán mà chỉ cần đăng nhập ứng dụng BIDV Smartbanking và quét mã QR Code in trên hoá đơn tiền điện, giao dịch thanh toán sẽ được thực hiện ngay lập tức, chính xác và không mất phí.

Sau khi thanh toán, khách hàng sẽ nhận được thông báo giao dịch thành công trên ứng dụng BIDV Smartbanking. Ngoài ra, khách hàng có thể tra cứu lịch sử giao dịch và quản lý chi phí tiền điện hàng tháng thông qua tính năng Lịch sử giao dịch và Quản lý tài chính cá nhân.

Các bước thanh toán tiền điện bằng QR Code với BIDV Smartbanking:

  • Bước 1: Khách hàng mở và đăng nhập ứng dụng BIDV Smartbanking
  • Bước 2: Chọn QR Pay và quét mã QR Code in trên hoá đơn tiền điện
  • Bước 3: Xác nhận thanh toán

QR Pay BIDV

Việc hợp tác này giúp cho BIDV thể hiện cam kết của mình trong việc đa dạng hoá các kệnh thanh toán cho khách hàng, đặc biệt là các kệnh thanh toán số và đáp ứng nhu cầu thu hộ đa kệnh cho EVN. Đối với EVN, việc triển khai và áp dụng dịch vụ này thể hiện việc không ngừng cải tiến, đưa dịch vụ điện đến với khách hàng một cách thuận lợi, công khai, minh bạch, trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại, góp phần đẩy mạnh việc xây dựng nền kinh tế số.

Thông qua dịch vụ, BIDV mong muốn khách hàng có được những trải nghiệm thanh toán tiện ích và các dịch vụ thanh toán số hiện đại nhất từ BIDV, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu thanh toán không sử dụng tiền mặt và thanh toán trực tuyến ngày càng tăng cao.

Lời kết

Bài viết trên cung cấp khái niệm QR Pay, các lợi ích thanh toán di động mà giải pháp này mang lại cho người dùng. Bên cạnh đó, giới thiệu về ứng dụng QR Pay trong thanh toán tiền điện thông qua BIDV Smartbanking. Hy vọng rằng bài viết ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về QR Pay và những ưu điểm của hình thức thanh toán này cùng những tiện ích mà BIDV đã mang lại cho người dùng.

 

Cập nhật tin tức tại:

Trang web BIDV: BIDV

Thư viện Kinh tế – Tài chính: Clibme.com

Bài viết bổ ích khác về ngân hàng:

Người thực hiện:

Nguyễn Thị Tuyết Ngọc – 19051546

QH2019-E QTKD CLC 4