5 BÀI HỌC TỪ CHIẾN LƯỢC KINH DOANH QUỐC TẾ CỦA MCDONALD’S

McDonald ngày nay không con là một cái tên quá xa lạ đối với chúng ta, là một trong những chuỗi nhà hàng nổi tiếng trên toàn cầu. Điều làm nên sự thành công và nổi tiếng này chính là quá trình xây dựng chiến lược kinh doanh quốc tế một cách hiệu quả và khôn khéo và đi cùng với đó là những bài học, kinh nghiệm quý báu. Vậy bài viết “thơm ngon” này sẽ nhằm phục vụ bạn về những kinh nghiệm được rút ra từ chiến lược kinh doanh của McDonald. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

I. Tổng quan về McDonald’s

Biểu tượng thương hiệu của McDonald's
Thương hiệu McDonald’s

1. Thông tin chung

McDonald’s là tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh với khoảng 31.000 nhà hàng tại 119 quốc gia và phục vụ gần 43 triệu khách hàng mỗi ngày dưới thương hiệu của riêng mình. Công ty được thành lập lần đầu tiên vào năm 1940 do hai anh em họ McDonald là Richard và Maurice. Sự thành công của tập đoàn có được như ngày hôm nay là do Ray Kroc đã mua lại của hai anh em và phát triển thành một trong những dự án kinh doanh ẩm thực thành công nhất trên toàn thế giới

Xem thêm tại: Thông tin về McDonald’s

2. Triết lý kinh doanh và sản phẩm

“Kinh doanh là nghệ thuật phục vụ khách hàng theo cách của bạn”- Nhà hàng không chỉ đã thay đổi phong cách ẩm thực của toàn thế giới mà đại diện cho một thế hệ mới, một phong cách sống mới trong thế giới hiện đại,công nghệ.

McDonald's đại diện mở ra phong trào ẩm thực mới trong thế giới hiện đại
McDonald’s phổ biến trên toàn thế giới

Ray Korc đã xây dựng một hệ thống chuỗi cửa hàng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng cà phê và các hoạt động đầu tư khác mà ông nghĩ là có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, làm cho khách hàng hài lòng và dần dần hình thành thói quen với mọi cửa hàng, chi nhánh nhỏ lẻ mà bất cứ nơi nào cũng sẽ đem lại sự hài lòng, chất lượng phục vụ tốt nhất.

Theo ông, bí quyết để trở nên thành công là sự “đồng nhất”, nhờ vào việc nghiên cứu hành vi và thói quen khách hàng, ông đã tạo ra một chiến lược phục vụ nhằm đảm bảo về chất lượng, làm cho khách hàng hài lòng và duy trì ở nhiều nơi, điều này nhằm tạo sự tin tưởng tuyệt đối cho khách hàng và sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn do bản năng vốn có của con người sẽ tránh xa những thứ xa lạ. Điều này sẽ mang lại sự tin tưởng, an toàn tuyệt đối khi các sản phẩm, nhãn hàng quen thuộc xuất hiện ở khắp nơi.

3. Chiến lược kinh doanh quốc tế của McDonald’s

Không những phổ biến tại Mỹ mà còn nhanh chóng có được những thành công trên thị trường quốc tế như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc, … Ngày nay có khoảng 1,5 triệu người làm việc cho McDonald’s. Từ một cửa hàng đồ ăn rất nhỏ và phát triển thành một chuỗi nhà hàng lớn nhất nhì trên thế giới với doanh thu lên đến hàng tỷ USD. Khi mà bánh hamburger với và khoai tây chiên vẫn là chỗ dựa chính cho hoạt động kinh doanh của nhà hàng thì với khả năng đoán trước và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mà đã đem lại thành công lớn cho họ.

Điển hình chính là món bánh sandwich File-O-Fish, được làm bởi Lou Groen, chủ chi nhánh cửa hàng ở Cincinati, khu vực tập trung phần lớn người theo đạo Thiên Chúa giáo. Groen nhận thấy hoạt động kinh doanh của mình trở nên không tốt vào thứ 6 hàng tuần, ngày mà người theo đạo Thiên Chúa giáo không ăn món có thịt nên ông đã chế biến ra một món mới là bánh sandwich nhân cá, đặt tên là File-O-Fish nhằm đáp ứng nhu cầu của người địa phương. Món bánh này được bán lần đầu vào năm 1963 và được áp dụng trên toàn hệ thống menu ở các chi nhánh khác, càng về sau càng trở nên nổi tiếng, nhanh chóng trở thành một trong những món ăn nổi tiếng trong thực đơn của mọi chi nhánh khác.

File-O-Fish Hamburger
Món bánh File-O-Fish nổi tiếng

Tiếp theo đó, vào năm 1968 thì Big Mac- món bánh sanwich thành công nhất từ trước đến nay được làm ra bởi nhà hàng Jim Deligatti thuộc Pittsburg. Và 9 năm sau, cũng nhà hàng trên, họ phục vụ thực đơn bữa sáng cho những người lái xe. Chính điều này đã làm thay đổi hoàn toàn thói quen ăn sáng của hàng triệu người Mỹ. Đồng thời các thực đơn của nhà hàng luôn luôn được đổi mới, xem xét và cải thiện để nhằm phục sụ, đảm bảo sự thỏa mãn và hài lòng của khách hàng.

Trong thực đơn ở các nhà hàng thuộc chi nhánh Mỹ sẽ có thêm cả bia, gà, cá, salad và các món ăn chay cộng thêm hàng loạt các món tráng miệng, thức uống nóng, lạnh với nhiều mùi vị khác nhau. Hơn hết, nhằm đảm bảo sự tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng, nhà hàng cũng đã chính thức công khai trên toàn thế giới về danh sách toàn bộ thành phần, nguyên liệu và đồng thời phân tích giá trị dinh dưỡng một cách chi tiết các sản phẩm của họ.

Năm 2000, một số sản phẩm mới được ra đời nhằm mang tính chất đổi mới như McSalad, Shaker và Fruit N’Yogurt Parfaits, … dễ ăn hơn trong những lúc bận rộn. Các sản phẩm còn thay đổi theo phong tục ở mỗi nước khác nhau như những sản phẩm ăn chay và đổi tên Big Mac thành Maharajac  Mac dành cho người Ấn Độ, sản phẩm nhiều rau ít thịt ở Trung Quốc nhằm đảm bảo mối lo ngại bệnh béo phì tại nơi đây.

Tuy có thể có sự khác nhau về sản phẩm giữa các nước do sự khác nhau về văn hóa, phong tục, nhưng họ vẫn giữ được nét đồng nhất của mình trên toàn thế giới nhờ áp dụng những nguyên tắc nhất định như đảm bảo mọi tính đặc trưng của sản phẩm, miếng thịt rán và vỏ bánh phải tròn và có đường kính duy nhất là 75cm

Thực đơn Nhật Bản
Sự thay đổi và đa dạng hóa trong thực đơn phù hợp với người Nhật Bản

Chìa khóa dẫn đến thành công trong chiến lược này chính là nhượng quyền kinh doanh (Franchising). Số cửa hàng nhượng quyền trên địa phương chiếm tới 80% trong hệ thống cửa hàng của tập đoàn và nhờ đó mà họ có thể vượt qua rào cản văn hóa vốn gây nhiều khó khăn có các công ty khác khi mở rộng kinh doanh trên toàn cầu. Theo nhiều chuyên gia phân tích, vấn đề nằm ở câu châm ngôn “suy nghĩ toàn cầu, hành động địa phương”, nói cách khác rằng McDonald’s đã luôn đảm bảo rằng cấu trúc kinh doanh của họ phù hợp với môi trường toàn cầu nhưng cũng không thiếu sự linh hoạt tại từng địa phương riêng biệt.

II. Bài học rút ra từ chiến lược kinh doanh quốc tế của McDonald’s

1. Để các đối tác kinh doanh, những người trực tiếp quản lí cửa hàng được tự mình làm chủ

Việc thường xuyên kiểm tra chất lượng đầu ra của bên nhượng quyền nhằm đảo bảo được chất lượng, tiêu chuẩn của nền văn hóa gốc song cũng linh hoạt, đảm bảo và tôn trọng văn hóa, phong tục tại các nước, địa phương khác nhau. Khi đó, việc để những chủ chi nhánh cửa hàng tại địa phương đó được tự mình làm chủ, điều hành cửa hàng là một điều cần thiết. Bởi vì tại các cửa hàng nơi chính người dân địa phương đó làm chủ, các khách hàng sẽ tìm thấy được chính nền văn hóa của họ ở đó và McDonald’s cũng không mất nhiều công sức để giải thích về thương hiệu của họ. Hơn thế nữa, hình ảnh của thương hiệu vừa mang màu sắc toàn cầu, vừa mang màu sắc địa phương. Công ty nhận quyền tự hạch toán lỗ lãi cho chính họ, việc này cũng phần nào khiến họ có động lực thúc đẩy để kinh doanh một cách tích cực hơn.

Đó là lý do tại sao nên để các đối tác kinh doanh trực tiếp quản lí chi nhánh cửa hàng mà họ làm chủ bởi chính họ là người am hiểu rõ nhất nền văn hóa địa phương nơi đấy, góp phần đảm bảo được hình ảnh của cửa hàng nhưng cũng tôn trọng văn hóa, truyền thống tại địa phương, quốc gia khác nhau.

McDonald's tôn trọng văn hóa trên toàn thế giới
McDonald’s giữ gìn bản sắc riêng của từng địa phương trên thế giới

2. Kinh doanh những sản phẩm chất lượng cao và ổn định

Ray Kroc khẳng định rằng tất cả những đại lý của McDonald’s bán ra những sản phẩm như nhau và đạt được chất lượng tương đồng, điều này góp phần duy trì hệ thống của chuỗi cửa hàng, tạo nên thương hiệu riêng. Điều này nhằm tạo ra cảm giác an toàn và giành lấy lòng tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng bởi theo nghiên cứu, con người thường tránh xa những thứ xa lạ. Đặc biệt là khi duy trì hệ thống chuỗi cửa hàng nhỏ lẻ tại nhiều nơi trên thế giới, khách hàng sẽ biết đến thương hiệu nhiều hơn và đồng thời tin tưởng các chuỗi cửa hàng thuộc thương hiệu ở các nơi khác.

Do đó việc tuân thủ quy trình chế biến trong mọi nhà hàng McDonald’s là điều bắt buộc, nhằm duy trì sự tương đồng cơ bản với các chuỗi cửa hàng khác song vẫn đảm bảo chất lượng cao và ổn định nhằm nâng cao độ nhận diện của thương hiệu, tạo cảm giác an toàn và lấy được lòng tin tưởng tuyệt đối từ khách hàng.

Chất lượng cao, đảm bảo và ổn định của mọi sản phẩm McDonald's
Những sản phẩm đạt chuẩn chất lượng của McDonald’s

3. Đầu tư và đào tạo kĩ càng, cẩn thận

Việc mở rộng mô hình kinh doanh ra toàn thế giới là một việc khó có thể kiểm soát được toàn bộ chuỗi cửa hàng, do đó cần phải có nguồn nhân lực trên mọi nơi. Song việc đảm bảo mọi chuỗi nhà hàng đều ổn định cũng hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nhân lực, do đó việc huấn luyện và đào tạo nhân lực là một điều cần thiết nếu muốn duy trì mô hình này.

Việc đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực để đảm bảo đối tác quản lý và nhân viên có thể giữ được hình ảnh tốt đẹp của McDonald’s trên mọi nơi thế giới và duy trì cửa hàng một cách hiệu quả nhất. Do đó cần phải đầu tư và đào tạo một khóa huấn luyện kéo dài ít nhất 9 tháng bao gồm

  • Công việc trong nhà hàng, mặc đồng phục, bếp núc, chuẩn bị thức ăn, dọn dẹp, …
  • Quản trị kinh doanh, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, hỗ trợ thông tin khách hàng, …
  • Cách sắp xếp, kiểm soát hàng hóa, lợi nhuận, …

Sự huấn luyện này nhằm đảm bảo nguồn nhân lực đạt chất lượng thì mới có thể đem đến chất lượng phục vụ tốt nhất cho khách hàng

Đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực
Đội ngũ nhân viên chất lượng cao của McDonald’s

4. Có sự đổi mới

Khẩu vị của khách hàng thay đổi theo thời gian vì thế việc không ngừng phát triển sản phẩm và có những sự đổi mới là vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc đổi mới giúp cho ta xác định được thói quen và hành vi ăn uống của khách hàng để nhằm lựa chọn những sản phẩm có tiềm năng để tiếp tục duy trì và phát triển đồng thời tạo nên sự tò mò, kích thích, thu hút thêm khách hàng tiêu thụ sản phẩm.

Mặc dù vậy, việc đổi mới vẫn phải được nên xem xét và chuẩn bị kỹ lưỡng để nhằm hạn chế những rủi ro nhất định, vẫn phải giữ được màu sắc riêng của McDonald’s và đảm bảo tôn trọng truyền thống văn hóa tại những địa phương, quốc gia khác nhau. Do đó cần phải vừa kết hợp sự đổi mới, đa dạng hóa song vẫn phải đảm bảo chất lượng và tôn trọng các đặc trưng tùy thuộc vào văn hóa tại những địa phương khác nhau.

Đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm
Sự đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm của McDonald’s

5. Duy trì và đảm bảo nguồn cung cấp

Một mô hình kinh doanh thực phẩm cần phải có một nguồn cung cấp thực phẩm, không những thế thực phẩm còn là một vấn đề nhạy cảm và gây nhức nhối trên toàn thế giới do nỗi lo về vấn nạn an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người. Vì vậy một trong những yếu tố quan trọng nhất để làm nên thương hiệu của mô hình kinh doanh thực phẩm là chất lượng sản phẩm. Do đó việc đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe cho nhà cung cấp phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm cao là điều cần thiết, thắt chặt và duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp đáng tin để đảm bảo chất lượng sản phẩm và công nghệ đạt chuẩn.

Duy trì nguồn cung để đảm bảo thương hiệu
Đảm bảo hình ảnh thương hiệu nhờ duy trì nguồn cung

III. Kết luận

Doanh thu khổng lồ và số lượng nhà hàng thức ăn nhanh rải khắp toàn cầu của McDonald’s đã chứng minh cho sự thành công của chiến lược kinh doanh quốc tế một cách đúng đắn cũng áp dụng cấu trúc tổ chức phù hợp – một sự pha trộn hoàn hảo giữa kinh doanh quốc tế và các đặc tính địa phương. Với chiến lược này, chắc chắn McDonald’s sẽ còn phát triển về lâu về dài. Đúng như Sean O’Halloran, sáng lập viên GeoMarketing Resreach, Pennsylvania, hãng nghiên cứu thị trường chuyên phân tích đại điểm kinh doanh, đã từng bình luận: “McDonald’s như một con chuột bán lẻ, bởi nó có thể tồn tại và phát triển ở mọi nơi trên thế giới này, cả trong thị trường dồi dào lẫn thị trường thưa thớt khách hàng”.

Trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt hiện nay, có được một cấu trúc tổ chức và một chiến lược kinh doanh quốc tế đúng đắn sẽ giúp cho công ty vững vàng hơn và chính sự thành công vượt bậc của McDonald’s sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu cho những công ty đa quốc gia muốn xâm nhập và phát triển thương hiệu của mình trên thị trường thị trường thế giới

Có thể bạn muốn xem thêm: 2 chiến lược kinh doanh quốc tế tạo nên sự thành công của Samsung ở thị trường nước ngoài

BÀI TẬP LỚN

Mã học phần: INE3104 2

Họ và tên: Vũ Minh Đức

Mã sinh viên: 20050066