Thẻ thanh toán quốc tế và 3 lợi ích cực bất ngờ dành cho sinh viên

Thẻ thanh toán quốc tế và 3 lợi ích cực bất ngờ dành cho sinh viên

 

Dù bạn là sinh viên năm nhất hay năm cuối, ngành học của bạn là gì và bạn có đang đọc bản tin Covid của Bộ y tế hay không thì dưới đây là 3 lợi ích không thể bỏ qua khi bạn sử dụng thẻ thanh toán quốc tế. Trước khi đi vào tìm hiểu những lợi ích này, bạn hãy bỏ ra 2 phút để lướt qua một số thông tin cần lưu ý về loại thẻ thanh toán quốc tế này đã nhé!

1. Bạn có biết thẻ thanh toán quốc tế có bao nhiêu loại?

Loại thẻ này sinh ra từ bạn đấy. Nhu cầu hội nhập, toàn cầu hóa đã tạo ra giao thương quốc tế và hiện nay việc sở hữu thẻ thanh toán quốc tế đã không còn xa lạ gì nữa. Đặc biệt đối với công dân thế hệ Z cực nhạy bén thông tin và rất thích mua sắm Online. Loại thẻ này được phát hành bởi ngân hàng trong nước và liên kết với các Tổ chức Thẻ quốc tế có uy tín (Visa, Mastercard, JCB…). Nhờ đó, bạn có thể sử dụng loại thẻ này để mua sắm, thanh toán các giao dịch quốc tế, quẹt thẻ dễ dàng với máy POS (Point of Sale) hay rút tiền qua cây ATM tại nhiều quốc gia trên thế giới, miễn là nơi đó có dịch vụ hỗ trợ thanh toán bằng loại thẻ bạn đang sử dụng.

Thẻ thanh toán quốc tế được phân chia dựa theo 2 tiêu chí sau đây:

1.1. Phân loại theo Tổ chức phát hành thẻ quốc tế

Hiện nay trên thế giới có khá nhiều tổ chức phát hành thẻ thanh toán quốc tế nhưng tại Việt Nam có 3 tổ chức thẻ quốc tế phổ biến nhất: VISA, MasterCard và JCB. Bạn có thể phân biệt các loại thẻ do 3 tổ chức này phát hành thông qua Logo của tổ chức được in ở mặt trước, phía góc phải bên dưới thẻ.

  • Thẻ Visa: Thẻ Visa được cung cấp bởi công ty Visa International Service Association có trụ sở tại San Francisco, California, Mỹ. Visa hợp tác với các ngân hàng đại lý trong nước tại từng quốc gia để phát hành thẻ. Thẻ VISA rất phổ biến tại châu Á, châu Âu và châu Phi.
3 loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến tại Việt Nam
  • Thẻ Mastercard: Đây là sản phẩm được phát hành bởi công ty MasterCard Worldwide, có trụ sở tại NewYork, Mỹ. Tương tự như thẻ VISA, MasterCard là thương hiệu thẻ quốc tế phổ biến hàng đầu hiện nay, được nhiều người ưa chuộng nhưng thị phần không lớn như Visa.
  • Thẻ JCB: Là loại thẻ thanh toán quốc tế đến từ Nhật Bản. Thành lập từ năm 1961 đến nay, thẻ JCB có mặt tại hơn 190 quốc gia trên thế giới cũng như có đến 32 triệu đơn vị chấp nhận thẻ.

Khám phá một số phương thức thanh toán quốc tế tại:

https://clibme.com/5-phut-de-hieu-phuong-thuc-thanh-toan-l-c/

1.2. Phân loại theo chức năng thẻ

Giống với thẻ nội địa, thẻ thanh toán quốc tế cũng được chia thành 02 nhóm chính như sau:

  • Thẻ tín dụng (Credit card): Là loại thẻ cho phép người dùng chi tiêu trước trả tiền sau. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng dựa trên thu nhập hàng tháng của bạn. Khi mua sắm bằng thẻ tín dụng, có nghĩa là bạn đang nợ ngân hàng 1 khoản tiền bằng số tiền bạn vừa tiêu. Trong thời gian quy định của ngân hàng, bạn phải trả lại tiền cho ngân hàng nếu không sẽ bị tính lãi.
  • Thẻ ghi nợ (Debit card): Thẻ ghi nợ quốc tế còn có tên gọi khác thẻ trả trước quốc tế (Prepaid card) nhưng tên này không phổ biến. Hai loại thẻ này có tính năng hoạt động tương tự nhau, đều được dùng theo cơ chế “Nạp bao nhiêu tiền, sử dụng bấy nhiêu”. Có nghĩa, bạn phải nạp vào thẻ một số tiền, khi sử dụng hết số tiền đó, bạn phải tiếp tục nạp tiền vào mới thực hiện được các giao dịch.

2. 3 lợi ích của thẻ thanh toán quốc tế

Bên cạnh những lợi ích chung mà một thẻ thanh toán quốc tế mang lại cho bạn như thanh toán các giao dịch quốc tế, hạn chế rủi ro cầm tiền mặt… dưới đây là những lợi ích thiết thực và gần gũi nhất dành cho bạn.

2.1. Thẻ thanh toán quốc tế giúp bạn kiếm thêm thu nhập

Bạn đã nghĩ đến việc đi làm thêm. Việc học trên trường mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, tuy nhiên, để được đánh giá cao hơn, bạn thật sự cần có kinh nghiệm làm việc. Nếu vậy, sao không thử sức với mảng kinh doanh Online.

Tạo thêm thu nhập nhờ thẻ thanh toán quốc tế

Hiện nay Shopee, Tiki, Lazada… đều cung cấp những gian hàng với khả năng tiếp cận khách hàng đáng kể; bên cạnh đó có nhiều nền tảng giúp bạn bán hàng dễ dàng hơn như Facebook, Instagram… và vấn đề đầu tiên bạn cần đương đầu sau vốn chính là nguồn hàng. Trung Quốc đấy. Được ví như là công xưởng của thế giới với rất nhiều mặt hàng mẫu mã đa dạng và giá cả hợp lý. Điều bạn cần làm bây giờ là hãy mở 1 thẻ thanh toán quốc tế để có thể tự tay mình Order trực tiếp những kiện hàng đón Trend. Không qua bất cứ trung gian môi giới nào, phí vận chuyển giữa hai nước láng giềng không quá lớn và bạn đã có 1 nguồn hàng để thử sức với công việc kinh doanh của riêng mình rồi. Một số sàn thương mại điện tử như Tmall, Alibaba, Taobao, 1688 đều Ship hàng về Việt Nam và vào những dịp như 11/11, 12/12, Quốc Khánh Trung Quốc sẽ có những đợt chiết khấu rất cao đấy bạn nhé.

2.2. Thẻ thanh toán quốc tế giúp bạn giỏi hơn

Nếu bạn là người ham học hỏi, sách giấy là một nguồn bổ ích. Hiện tại ở Việt Nam có nhiều nhà xuất bản lớn, họ dịch và phân phối nhiều dòng sách về tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, chất lượng dịch thuật có thể không được đảm bảo đối với những sách chuyên ngành, yêu cầu người dịch ngoài kiến thức về ngôn ngữ thì cần có cả kiến thức trong lĩnh vực. Vì vậy, không ít bạn đọc muốn sở hữu những cuốn sách chất lượng hơn mà đi tìm sách gốc.

Tiếp cận lượng sách khổng lồ

Được biết ở trong nước có nhiều nhà phân phối sách tiếng Anh, tiếng nước ngoài, tuy nhiên những đầu sách này không có nhiều và giá cả còn cao. Vậy nên để chủ động hơn về kiến thức, bạn hãy tìm mua những cuốn sách yêu thích này trên Amazon nhé. Amazon là sàn thương mại điện tử đi lên từ kinh doanh sách (Tiki nhà mình cũng gần giống vậy đó), ngoài sách giấy ra họ còn cung cấp cả Ebook, Audio Book… và để được tiếp cận kho tàng quý giá này, bạn hãy mở ngay một thẻ thanh toán quốc tế để có thể dễ dàng thực hiện những giao dịch này với nhà cung cấp nhé. Đối với Ebook hay Audio bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngay sản phẩm mà mình mua. Đối với sách giấy, Amazon đã cũng có tuyến giao hàng trực tiếp đến Việt Nam rồi nên bạn đừng lo mà hãy chịu khó chờ khoảng 30 ngày đến hơn 1 tháng để được lật trên tay những trang sách “xịn xò” chất lượng Âu Mỹ này nha.

2.3.  An tâm đi du học, trải nghiệm quốc tế hay trao đổi sinh viên

Bạn có ý định đó. Hãy nghĩ đến ngay sở hữu một hoặc vài thẻ thanh toán quốc tế. Bên cạnh chuẩn bị kiến thức, kỹ năng mềm và ngoại ngữ, sự chuẩn bị tốt nhất chỉ khi bạn có thêm một khoản tài chính đủ để trang trải cho cuộc sống những ngày đầu ở nơi xứ người. Và khi bạn đi máy bay, số lượng tiền được mang theo có giới hạn nên việc lựa chọn sử dụng loại thẻ ngân hàng nào trước khi đi là một điều cực kì quan trọng.

Du học với thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ ngân hàng là thẻ đồng thương hiệu Visa, MasterCard sẽ tốt hơn khi đi du học Mỹ, Anh, Úc còn khi du học Nhật Bản nên chọn thẻ đồng thương hiệu JCB. Nếu bạn là du học sinh, nên lựa chọn thẻ ghi nợ để sử dụng, bởi đây là loại thẻ chỉ sử dụng được khi trong thẻ còn tiền. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được chi tiêu của mình. Hơn nữa, để mở được thẻ tín dụng, bạn cần chứng minh được thu nhập ổn định của mình, nếu không bạn sẽ phải có tài sản thế chấp.

3. Mở thẻ thanh toán quốc tế có phức tạp không?

Đối với thẻ tín dụng quốc tế, đối tượng được phát hành thẻ chủ yếu là người đã đi làm và có thu nhập ổn định. Đối với sinh viên, thẻ ghi nợ phổ biến hơn nhiều và thủ tục phát hành thẻ ghi nợ quốc tế rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) tới bất kỳ phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng và đề nghị phát hành thẻ. Hiện nay mức phí phát hành loại thẻ này của hầu hết các ngân hàng đều ở mức 100K, phí thường niên cũng ở mức 100-200K, thậm chí rất nhiều ngân hàng khuyến mãi cấp thẻ miễn phí cho người dùng. Thời gian chờ nhận thẻ thường là 7 ngày hoặc có thể nhanh hơn nếu bạn có yêu cầu phát hành nhanh.

Tham khảo thêm về quy trình mở thẻ tại: https://by.com.vn/nJA336

Chúc bạn thành công!

 

Người thực hiện:

Nguyễn Công Trung

Mã sinh viên: 18050615

Lớp: INE3104 2