3 ĐẶC TRƯNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP FPT

Nhìn nhận sự thành công trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp FPT. Sự thành công trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn FPT đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Vậy điều gì đã giúp FPT xây dựng văn hóa doanh nghiệp lớn mạnh như vậy? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây để biết thêm chi tiết.

Văn hoá doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp là nhận thức, phép ứng xử, cách thức giao tiếp, và các phẩm chất chỉ có ở trong một doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp: 6 yếu tố cấu thành & Cách xây dựng | ITD Vietnam

Hình minh hoạ – Nguồn: ITD Việt Nam

Một công ty hay tổ chức bao gồm các cá nhân với tính cách, lối sống, nền tảng xã hội và nhận thức khác nhau. Tuy nhiên, khi cùng làm chung cho một doanh nghiệp, họ có cùng tần số với nhau ở nhiều phương diện liên quan đến doanh nghiệp đó. Những điểm chung đó biểu thị văn hoá doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp như tấm áo nhận diện của một công ty đối với bên ngoài, cũng là trụ cột vững chắc cho mỗi nhân viên.

Tại sao phải xây dựng văn hoá doanh nghiệp?

Dễ dàng hòa nhập khi văn hóa doanh nghiệp cởi mở

Một doanh nghiệp khi muốn xây dựng văn hóa công ty vững mạnh sẽ luôn đặt các giá trị cốt lõi ở trung tâm trong tất cả các khía cạnh của cơ cấu tổ chức và hoạt động hàng ngày của công ty. Thế nhưng nếu các giá trị đó không phù hợp với tư tưởng làm việc của cá nhân bạn, thì đó sẽ là một vấn đề lớn.

Lý do là vì nhân viên sẽ luôn yêu thích công việc của mình hơn khi nhu cầu và giá trị của họ phù hợp với những gì công ty đang hướng tới. Điều này cũng góp phần cải thiện khả năng tương tác của bạn với cấp trên và các đồng nghiệp trong quá trình giao tiếp và làm việc.

Nâng cao năng suất và chất lượng cuộc sống văn phòng

Luôn có một mối liên hệ chặt chẽ giữa chất lượng cuộc sống nơi công sở của nhân viên với năng suất làm việc của họ. Chất lượng cuộc sống ở đây được hiểu là sức khỏe tinh thần và thể chất, cũng như sự hài lòng của họ với doanh nghiệp. Một văn hóa công ty lành mạnh có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao với cả hai yếu tố trên.

Trên thực tế, văn hóa doanh nghiệp đóng một vai trò không hề nhỏ trong việc phát triển đời sống của nhân viên một cách toàn diện. Chính vì vậy, những hành động hỗ trợ từ phía công ty, như giờ làm việc linh hoạt, hay một môi trường làm việc cởi mở cho phép nhân viên có tiếng nói, là vô cùng quan trọng.

Tất cả những điều trên giúp bạn luôn đảm bảo được động lực và tinh thần tốt trong công việc. Thêm vào đó, việc được hỗ trợ đầy đủ các nguồn lực và công cụ sẽ giúp tăng năng suất và mức hiệu suất nói chung.

Hiệu suất tăng, thường xuyên đạt được mục tiêu đề ra sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều với công việc mình đang làm

Văn hoá doanh nghiệp khiến nhân viên sẵn sàng cống hiến lâu dài

Các khoản lương thưởng có thể là mục đích của việc đi làm, nhưng thứ luôn tạo động lực đẩy bạn tiến lên chính là cảm hứng. Bạn muốn trở thành một phần quan trọng của công ty, và những đóng góp của bạn có ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển chung.

Văn hóa công ty có thể giúp bạn thực hiện điều này. Một trong những lợi thế lớn nhất của văn hóa công ty lành mạnh là nó có khả năng truyền cảm hứng cho các nhân viên và bạn là một trong số đó.

Một công ty xây dựng được văn hóa kinh doanh vững mạnh sẽ luôn biết cách khích lệ và tôn vinh các nhân viên của mình. Từ đó, bạn sẽ có động lực để cống hiến lâu dài, và trở thành một người không chỉ đóng góp vào văn hóa của tổ chức mà còn sẵn sàng quảng bá nó ra bên ngoài.

Văn hoá doanh nghiệp ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

Văn hoá doanh nghiệp tích cực và lành mạnh sẽ nâng cao hạnh phúc cho nhân viên. Từ đó họ sẽ đóng góp và làm việc năng suất, sáng tạo hơn.

Điều này phản chiếu trực tiếp lên cách mà họ ứng xử với khách hàng. Nếu nhân viên luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi làm việc, họ cũng sẽ lan toả luồng cảm xúc đó tới khách hàng. Họ có thể giới thiệu sản phẩm hay tư vấn cho khách hàng nhiệt tình và tràn đầy năng lượng như cách họ được đối xử trong văn hoá công ty.

Theo Gallup, các doanh nghiệp sở hữu nhân viên hạnh phúc có thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao hơn 147% so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, bên cạnh các chiến lược kinh doanh, marketing, tầm nhìn hay sứ mệnh, văn hoá chính là chìa khoá dẫn đến thành công của mỗi  doanh nghiệp.

Đôi nét về tập đoàn FPT

FPT được thành lập vào ngày 13/09/1988. Sau đó FTP đã luôn nỗ lực phát triển và vươn lên trở thành một trong những tập đoàn kinh tế và công nghệ hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ cán bộ công nghệ chuyên nghiệp làm nền tảng cùng đội ngũ kinh doanh làm động lực FPT đã tạo ra những giá trị gia tăng cho khách hàng.

Trong suốt những năm qua FPT đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong các lĩnh vực như:

 • Phân phối thành công các sản phẩm công nghệ thông tin và thiết bị điện thoại di động
 • Tích hợp thành công các hệ thống phần mềm
 • Xuất khẩu phần mềm
 • Cung cấp xá giải pháp dịch vụ viễn thông, Internet
 • Truyền thông giải trí
 • Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
 • Lắp ráp máy tính

Có gì trong trụ sở mới đẹp như mơ của tập đoàn công nghệ FPT?

Trụ sở FPT software – Nguồn: Công nghệ số&truyền thông

Về mặt kinh doanh thì theo thống kê tài chính năm 2009 doanh số của tập đoàn đạt đến 18,751 tỷ VNĐ tương đương với 1 tỷ USD. Kết quả kinh doanh này đã đạt mức 109,8% kế hoạch đã đề ra và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2008. Đây được xem là một kết quả kinh doanh ấn tượng.

Hiện tại FPT có cơ cấu tổ chức gồm 11 công ty thành viên với cơ cấu nhân sự lên đến 10.163 nhân lực. Hiện tại FPT đang có mặt tại 9 quốc gia trên thế giới, các chi nhánh của công ty được đặt tại 2 thành phố lớn: Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng.

Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp FPT

Tập đoàn FPT được thành lập bởi ông Trương Gia Bình và 13 cộng sự. Được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến cùng với những hoài bão của tuổi trẻ họ đã xây dựng nên một doanh nghiệp với mong muốn dùng khoa học công nghệ để thay đổi quốc gia đem lại sự phát triển hưng thịnh cho đất nước.

Sau một thời gian thành lập FPT đã xây dựng văn hóa doanh nghiệp với những nét độc đáo riêng biệt. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển của công ty, giúp FPT vươn lên là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm tại Việt Nam. Cụ thể chúng ta có thể điểm qua những yếu tố tạo nên sự thành công trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp FPT như sau:

STICO – Sáng tạo không ngừng 

Có thể bạn không biết FPT có thể phát triển mạnh mẽ như hôm nay là nhờ có triết lý nền tảng gồm 5 chữ: “Sâu, Sáng, Tuyệt, Thông, Phong”. Trong đó Sâu được hiểu là sâu sắc trong triết lý, Sáng là sáng suốt trong việc lãnh đạo, quản lý, Tuyệt trong chất lượng tuyệt hải, Thông suốt về chọn lọc thông tin, Phong phú trong sáng tác company.

Nét văn hóa doanh nghiệp độc đáo tạo nên thành công

Đặc biệt các thành viên trong ngôi nhà chung FPT vẫn luôn tự hào về STICO như một nét văn hóa riêng không phải doanh nghiệp nào cũng có. FPT chính là nôi cho ra đời những bài hát ngộ nghĩnh được lưu truyền trong nội bộ. Những bài hát này đều mang những giá trị triết lý riêng sâu sắc về quản trị. Nó thể hiện sự tự do trong sáng tạo cho nhân viên và sự lãnh đạo có tầm nhìn của đội ngũ lãnh đạo công ty.

Chủ tịch FPT Software từng nói: “Nếu không đặt niềm tin vào nhân viên, đừng hi vọng có đội ngũ nhân sự tốt“. Hay như câu nói hài hước mà nội bộ vẫn lưu truyền với nhau: “Nhân viên tự do, lãnh đạo cười to, cả làng sung sướng”.

Đề cao tính dân chủ

Tại FPT tất cả những ý kiến cá nhân đều được tôn trọng. Nếu ý tưởng bị xung đột thì chính văn hóa doanh nghiệp mà công ty xây dựng sẽ điều hòa xoa dịu tình hình chung tạo nên tinh thần đồng đội của tập đoàn. Chính vì tôn trọng tính dân chủ mà FPT đã đạt đến thành công rực rỡ như ngày hôm nay.

Mỗi một thành viên của FPT đều mang trong mình niềm tự hào doanh nghiệp, đoàn kết với doanh nghiệp để bước tiếp trên con đường chinh phục những thành tựu mới. Lãnh đạo của tập đoàn FPT từng khẳng định: “Dù FPT sau này có bị mua bán hay thuộc về tay tập đoàn nước ngoài đi chăng nữa, người FPT vẫn mãi là người FPT”.

Kết nối, gắn kết bền chặt các thành viên

Văn hóa doanh nghiệp FPT được thể hiện rõ nhất qua các sự kiện thường niên. Sức mạnh và sự đoàn kết của tập thể được thể hiện trong các trò chơi tập thể và các buổi kick – off. Khi tham gia các trò chơi đồng đội nhân viên công ty được tiếp xúc và hiểu rõ về nhau hơn. Từ đó gắn kết mọi người với nhau nâng cao yếu tố con người và đẩy mạnh yếu tố môi trường làm việc mở kích thích sáng tạo. Có thể nói thành công của FPT chính là chất keo kết nối, gắn kết các thành viên với nhau để cùng phát triển.

Trên đây là một số thông tin về văn hóa doanh nghiệp FPT và những yếu tố tạo nên thành công trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc.

FPT áp dụng quà tặng nhân viên để cổ vũ tinh thần làm việc của nhân viên như thế nào?

Qua văn hóa doanh nghiệp FPT ta thấy được doanh nghiệp quan tâm tới nhân viên nhiều như thế nào. Công ty luôn cố gắng đưa đến sự đãi ngộ tốt nhất cho tất cả các nhân viên của mình. Và quà tặng nhân viên là một trong những cách để công ty thể hiện tình cảm và sự tri ân sâu sắc của mình.

Trong những dịp quan trọng trong năm như trung thu, tết, kỷ niệm công ty,…..FPT thường tổ chức các chương trình tặng quà tặng tết cho nhân viên lâu năm, quà tặng trung thu cho nhân viên, tặng quà tri ân, quà kỷ niệm,…

Các sản phẩm quà tặng doanh nghiệp FPT lựa chọn rất đa dạng và thay đổi phù hợp với thị hiếu của các nhân viên. Dù là những món quà đắt tiền như: Đồng hồ công nghệ, Smartphone…hay đơn giản là những món quà tặng nhỏ cho khách như móc khóa in logo, áo in logo, bình giữ nhiệt,…mang tính kỷ niệm thì đều mang ý nghĩa và giá trị sử dụng thiết thực trong cuộc sống.

quà tặng doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp FPT qua các giá trị cốt lõi

1. “Tôn – Đổi – Đồng”

“Tôn – Đổi – Đồng” trong quy trình xây dựng văn hóa công ty FPT mang ý nghĩa “Tôn trọng cá nhân – Tinh thần đổi mới – Tinh thần đồng đội”. Đây là những giá trị cốt lõi mà bất kỳ nhân sự nào làm việc ở FPT cũng phải nắm được:

 • Tôn trọng: Nhân viên cấp dưới có thể trình bày ý kiến, phản biện thẳng thắn với cấp trên. Không có sự phân biệt cao thấp, quan hệ thân thích trong quá trình làm việc. FPT chấp nhận những cá tính riêng, sẵn sàng hỗ trợ thành viên của mình khắc phục điểm yếu để tiến bộ. Công ty cũng tạo điều kiện tối đa cho nhân sự tự nâng cao năng lực chuyên môn.
 • Đổi mới: Văn hóa FPT định hướng đội ngũ không ngừng học hỏi từ khách hàng, đối tác, đồng nghiệp. Việc suy nghĩ theo lối mòn hay chìm đắm trong chiến thắng là điều tối kỵ tại công ty.
 • Đồng đội: Người FPT phải đồng tâm hướng đến mục tiêu chung. Chân tình khi đối đãi với nhau cũng như quan tâm, giúp đỡ tập thể khi có khó khăn, thách thức.

2. “Chí – Gương – Sáng”

“Chí – Gương – Sáng” nghĩa là “Chí công – Gương mẫu – Sáng suốt”. Những giá trị này chỉ các phẩm chất cần có của một nhà quản trị doanh nghiệp tại FPT:

 • Chí công: Để lãnh đạo nhân viên đồng lòng, người quản lý phải tạo dựng niềm tin bằng sự công bằng, công tâm, làm việc minh bạch.
 • Gương mẫu: Người đứng đầu sẽ là tấm gương sáng cho đội ngũ noi theo. Bởi vậy, nhà quản trị của FPT cần thấm nhuần tinh thần “Tôn – Đổi – Đồng”, chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả.
 • Sáng suốt: Tầm nhìn xa cùng sự quyết đoán của người lãnh đạo có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến công cuộc phát huy giá trị văn hóa cũng như điều hành kinh doanh vững vàng.

Kết luận

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

Xem thêm Văn hoá và môi trường làm việc tại FPT Telecom tại đây

Xem thêm “Đặc sản” văn hoá FPT tại đây

Xem thêm Tại sao FPT xứng đáng là nơi để bạn đầu quân làm việc? Văn hóa làm việc như nào? tại đây

Có thể bạn quan tâm: Văn hoá doanh nghiệp là gì? 6 yếu tố giúp xây dựng doanh nghiệp hiệu quả 

Sinh viên thực hiện: Đỗ Việt Dũng

Mã sinh viên: 20050071

Lớp: QH-2020-E KTQT CLC 1

Mã học phần: INE3104 5 2022