3 bước thúc đẩy Logistics số cho các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay

Công nghệ áp dụng cho logistics số

Nhiều doanh nghiệp được hưởng lợi từ các giải pháp hiện đại như tự động hóa và hệ thống quản lý hàng tồn kho dựa trên đám mây. Các nhà cung cấp dịch vụ và Logistics bên thứ ba (3PL) đã đẩy mạnh hoạt động của họ. Hiện tại, họ cung cấp nhiều sản phẩm khác nhau để hợp lý hóa các quy trình và chuyển hoạt động ra ngoài việc theo dõi mọi thứ trên giấy bút.

Chuyển sang kỹ thuật số cho hoạt động hậu cần của doanh nghiệp là một khoản đầu tư đáng kể và cần có thời gian cũng như nỗ lực để thực hiện đúng cách. Chiến lược Logistics kỹ thuật số sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp, nhưng điều cần thiết là phải biết cách thực hiện đúng.

Tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi Logistics số

Với chuỗi cung ứng ngày nay chịu nhiều áp lực hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần phải linh hoạt và nhanh nhạy để theo kịp những diễn biến khó lường. Cạnh tranh trong thị trường trực tuyến vô cùng khốc liệt và bạn sẽ cần mọi lợi thế. Khách hàng mong đợi những trải nghiệm mua sắm trực tuyến đặc biệt. Đó là lý do tại sao các giải pháp kỹ thuật số hiện nay trở nên quan trọng hơn vì chúng có thể giảm chi phí và cải thiện sự hợp tác giữa các đối tác và các bên liên quan.

Cạnh tranh trong thị trường trực tuyến vô cùng khốc liệt và doanh nghiệp sẽ cần mọi lợi thế. Ngay cả trong bối cảnh hiện đại này, khách hàng vẫn mong đợi những trải nghiệm mua sắm trực tuyến đặc biệt. Đó là lý do tại sao các giải pháp kỹ thuật số hiện nay trở nên quan trọng hơn vì chúng có thể giảm chi phí và cải thiện sự hợp tác giữa các đối tác và các bên liên quan.

Logistics số mang lại hiệu quả về chi phí thời gian

Doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian thông qua công nghệ số
Logistics số giúp tiết kiệm thời gian

Thời gian là một yếu tố quan trọng của logistics. Khi thời gian giao hàng trở nên nhanh hơn và tốc độ vận chuyển trở thành yếu tố chính được người tiêu dùng cân nhắc, các doanh nghiệp không thể lơ là khâu hậu cần của mình. Doanh nghiệp có thể quản lý và tối ưu hóa các quy trình như luồng nguyên liệu thô, hậu cần vận hành hoặc mức tồn kho bằng thông tin chính xác. .

Quản lý hàng tồn kho hợp lý thông qua Logistics số

Logistic số đã cho phép các doanh nghiệp tối ưu hóa hàng tồn kho của họ với khả năng truy cập thông tin đầy đủ. Với hệ thống kỹ thuật số, các nhóm kho có thể xem thông tin cập nhật theo thời gian thực về cách các mặt hàng di chuyển trong hệ thống của họ và nhận phản hồi của khách hàng về quy trình thực hiện đơn hàng. Hoạt động lưu trữ tại các cơ sở của từng khu vực liên tục được xem xét để cải thiện việc giám sát.

Nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng khả năng cạnh tranh 

Công nghệ kỹ thuật số đã giúp khách hàng dễ dàng theo dõi đơn hàng của mình từ đầu đến cuối. Theo dõi lô hàng là một lợi ích cho các công ty hậu cần và những người phụ thuộc nhiều vào chúng. Mỗi chuyến hàng đi ra ngoài mà không cần sự can thiệp của con người có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Khách hàng rất vui khi họ biết điều gì đang xảy ra trong một đơn đặt hàng trực tuyến thông qua khả năng truy cập tức thì vào mọi lúc; Các công ty vận chuyển được hưởng lợi vì họ không cần phải đích thân trả lời các câu hỏi của khách hàng về sự chậm trễ hoặc hủy bỏ. Bằng cách tự động gửi thông tin cập nhật, khách hàng luôn biết khi nào họ mua hàng. Nó tiết kiệm tài nguyên có giá trị cho cả hai bên. Việc chia sẻ thông tin này tạo dựng niềm tin, loại bỏ những trở ngại trong quá trình thực hiện và giảm sự leo thang có thể xảy ra.

3 bước giúp thúc đẩy Logistics số cho các doanh nghiệp

Các công ty logistics phải đón đầu xu hướng thị trường để đảm bảo không bị bỏ lại phía sau. Từ công nghệ mới đến các quy định và chiến lược thay đổi – tất cả đều nhằm cập nhật những gì đang diễn ra trong ngành.

Vào năm 2023, những thay đổi trong lĩnh vực logistics sẽ tiếp tục tăng tốc. Số hóa và tính bền vững sẽ tác động lớn đến cách các doanh nghiệp làm việc với các đối tác của họ. Trong năm qua, 59% doanh nghiệp đã triển khai các biện pháp quản lý rủi ro chuỗi cung ứng mới. Trong số này có việc áp dụng các công nghệ mới nổi để hỗ logistics số.

Xây dựng chiến lược chuyển đổi Logistics số

 Xác định mục tiêu và chiến lược logistics số của doanh nghiệp. Mục tiêu của chuyển đổi số logistics có thể là Nâng cao hiệu quả hoạt động: giảm chi phí, tăng năng suất, cải thiện chất lượng dịch vụ đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh: đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nắm bắt xu hướng thị trường và thúc đẩy phát triển bền vững: giảm thiểu tác động môi trường.

Trên cơ sở mục tiêu, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược logistics số chi tiết, bao gồm các mục tiêu cụ thể, các giải pháp công nghệ cần triển khai, thời gian thực hiện và ngân sách dự kiến.

Đầu tư vào ứng dụng công nghệ 

e-AWB

e AWB - Công nghệ vận hàng không điệu tử số.
e AWB – Công nghệ được áp dụng trong Logistics số phổ biến hiện nay.

E-AWB (Electronic Air Waybill) là phiên bản số của vận đơn hàng không điện tử, được xem là một trong những giải pháp chuyển đổi số hiệu quả trong ngành Logistics. E-AWB giúp tiêu chuẩn hóa và thay thế vận đơn hàng không bằng giấy thông qua việc sử dụng công nghệ.

Với E-AWB, việc theo dõi và xử lý dữ liệu hàng hóa trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nó cải thiện tính minh bạch, đảm bảo an ninh, giảm thiểu tối đa chi phí và thời gian chậm trễ trong quá trình giao hàng. Đây là một phương pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công trong quá trình chuyển đổi số.

Dự kiến ​​trong tương lai, có khoảng 80% doanh nghiệp trong ngành logistic sẽ sử dụng công nghệ E-AWB. Điều này cho phép thúc đẩy và chuyển đổi của ngành logistic sang việc sử dụng vận đơn điện tử, tăng cường hiệu quả và hiệu suất trong hoạt động logistics.

AI và Máy học (ML)

Việc tích hợp AI tiên tiến và học máy vào hệ thống của bạn sẽ giúp các quy trình trở nên hiệu quả hơn và nâng cao năng lực của nhân viên. Các nhà phân tích kinh doanh có thể nhanh chóng đánh giá năng suất, tốc độ giao hàng hoặc mức độ hài lòng của khách hàng bằng các công cụ công nghệ mới này — đồng thời cải thiện bản thân bằng cách tận dụng các bảng thông tin tự đánh giá để cung cấp thông tin chi tiết về cách họ đang hoạt động so với các phương pháp hay nhất trong ngành.

AI thu thập dữ liệu, trong khi máy học có nhiệm vụ phát hiện các mẫu thông tin bất thường và tiềm năng gây lỗi. Điều này giúp loại bỏ các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến thành công của doanh nghiệp. Máy học có khả năng thu thập mẫu dữ liệu liên quan đến mức tồn kho, chất lượng nhà cung cấp, dự báo nhu cầu, kế hoạch sản xuất, quản lý vận chuyển,… Triển khai AI và Machine Learning mang lại cho doanh nghiệp những thông tin quan trọng để giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu suất và giảm chi phí vận chuyển hàng hóa.

Triển khai Blockchain 

Công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng khối liên kết - Blockchain
Công nghệ giúp doanh nghiệp thúc đẩy logistics số – Blockchain

Blockchain là công nghệ vượt trội mà các công ty logistics không thể bỏ qua, bao gồm tính minh bạch và bảo mật cao với tính năng phân quyền. Trong việc đảm bảo tính minh bạch, Blockchain tự động điền thông tin chính xác và kịp thời cho mọi tài liệu, từ giấy gửi hàng đến danh sách và vận đơn. Blockchain cũng giúp các kiểm toán viên giám sát quá trình phân phối hàng hóa và tìm ra các biện pháp cải thiện khi có lỗi xảy ra.

Trong việc đảm bảo tính minh bạch, Blockchain tự động điền thông tin chính xác và kịp thời cho mọi tài liệu, từ giấy gửi hàng đến danh sách và vận đơn. Điều này cho phép khách hàng của dịch vụ vận chuyển theo dõi toàn bộ quá trình giao hàng và đưa ra quyết định dựa trên giá trị, chất lượng, chọn lựa đơn vị vận chuyển uy tín và có thể hợp tác lâu dài trong tương lai. Blockchain cũng giúp các kiểm toán viên giám sát quá trình phân phối hàng hóa và tìm ra các biện pháp cải thiện khi có lỗi xảy ra.

Mọi thay đổi trong tài liệu đều được ghi lại và tự động lưu trữ trên hệ thống. Blockchain cung cấp khả năng phân cấp thông tin và cung cấp cho từng thành viên trong chuỗi quyền truy cập vào dữ liệu cần thiết trong quá trình giám sát vận chuyển hàng hóa. Đảm bảo không có tài liệu nào bị mất, bị phá hủy hoặc bị thay đổi bất hợp lý.

Công nghệ đám mây

Dịch vụ Internet cho phép người dùng truy cập tài nguyên máy tính
Công nghệ đám mây – công nghệ được ứng dụng bởi nhiều doanh nghiệp hiện nay

Tích hợp công nghệ đám mây là một phương pháp hiệu quả trong quá trình chuyển đổi số của ngành Logistic. Công nghệ này giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu suất hoạt động và tối ưu hóa quá trình vận hành. Bằng cách sử dụng điện toán đám mây, các doanh nghiệp có thể quản lý chặt chẽ các quy trình vận chuyển cụ thể trong hoạt động của mình.

Thông qua công nghệ đám mây, các doanh nghiệp có thể theo dõi vị trí xe vận chuyển trong thời gian thực, quy hoạch không gian trong hậu cần, quản lý các đơn hàng đã được vận chuyển. Các công nghệ như xe tự lái và xe nâng tự động cũng đang trở nên phổ biến trong ngành logistic. Nhiều doanh nghiệp cũng đã đầu tư vào các loại xe và thiết bị hiện đại này nhằm tiết kiệm chi phí thuê nhân viên và tài xế, đồng thời đảm bảo hiệu suất làm việc ở mức cao nhất.

Quản lý đa kênh 

Nhiều nhà bán lẻ truyền thống đang thích ứng với bối cảnh đang thay đổi của Thương mại điện tử bằng cách cung cấp nhiều điểm tiếp xúc đa kênh hơn. Bằng cách này, khách hàng có thể dễ dàng mua sắm, dù được thực hiện bằng kỹ thuật số hay tại cửa hàng. 

Để duy trì tính cạnh tranh trong thế giới hậu cần luôn thay đổi, các công ty cần phải sáng tạo và đưa ra các giải pháp có thể thích ứng khi cần thiết. Các công ty Logistics phải sử dụng mọi phương thức vận tải sẵn có để theo kịp nhu cầu thị trường luôn thay đổi. Sử dụng vận tải đường bộ khi vận chuyển bằng xe tải hoặc tàu hỏa, đường thủy, sà lan sông và thậm chí cả tàu sân bay. 

Một mạng lưới rộng khắp các trung tâm xử lý đơn hàng sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn dễ dàng thâm nhập vào các thị trường khác nhau. Và việc gần gũi hơn với khách hàng sẽ làm giảm đáng kể thời gian vận chuyển. Hệ thống dễ dàng tích hợp trên nhiều nền tảng bán hàng Thương mại điện tử giúp việc quản lý hàng tồn kho trở nên đơn giản và nhanh chóng.

Triển vọng khi áp dụng Logistics số

Khi thế giới chuyển sang sử dụng nhiều công cụ và quy trình điện tử hơn, các doanh nghiệp phải tìm cách theo kịp nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng. Các xu hướng mới hơn trong lĩnh vực hậu cần kỹ thuật số hứa hẹn mang lại lợi nhuận tốt hơn và điều bắt buộc là bạn phải luôn nhận thức được các cơ hội cho hoạt động của mình.

Trong vòng 5 đến 10 năm tới, tác động của những gián đoạn này sẽ mở ra làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số cho cả chuỗi cung ứng và ngành hậu cần được thúc đẩy bởi hệ sinh thái kỹ thuật số. Các tổ chức có cơ hội to lớn để đưa một ý tưởng có thị phần toàn cầu từ 2% lên khoảng 30% vào năm 2025 .

Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ là sự thay đổi đáng kể nhất trong nhiều ngành công nghiệp trong nhiều thập kỷ. Năm hoặc mười năm tiếp theo sẽ quyết định doanh nghiệp có thể thích ứng nhanh đến mức nào hoặc mất đi lợi nhuận tiềm năng nếu không thể đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng.

Không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều các doanh nghiệp đầu tư vốn vào việc nghiên cứu các công nghệ mới như các giải pháp dựa trên blockchain để theo dõi hàng hóa. Trên thực tế, từ nay đến năm 2025, hệ sinh thái kỹ thuật số mang lại doanh thu toàn cầu khoảng 60 nghìn tỷ USD.

Vì vậy đầu tư vào công nghệ Logistics số sẽ mang lại cơ hội to lớn để giúp hoạt động logistics kỹ thuật số của doanh nghiệp hoạt động bằng việc sẵn sàng cải tiến cách các công ty thực hiện đơn hàng thông qua bộ phần mềm và kho kỹ thuật số sẽ giúp tự động hóa quy trình logistics phức tạp, cồng kềnh của doanh nghiệp đồng thời cung cấp dữ liệu theo thời gian thực. Cách mạng hóa hoạt động kinh doanh trực tuyến của bạn bằng cách đăng ký ngay bây giờ.

*** Bài viết liên quan:

Sinh viên: Nguyễn Mai Ngân

Mã sinh viên: 21050952

Mã học phần: INE3104_6

Nhóm 2